hướng dẫn set up bể (lũa) - (takashi amano)

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi khanh123, 7/7/07.

 1. khanh123

  khanh123 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  6/7/06
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  152
  Đến từ:
  Cần Thơ
  [​IMG]
  Dòng nước hoang vu ánh lên bầu trời xanh, điểm một vài bóng cây. Trong mùa mưa ướt át của lòng chảo Amazon, dòng nước tưởng bất đáo ấy như nuốt chửng cả khu rừng nhiệt đới, và cây bụi như chìm sâu trong nước. Nhưng Mẹ Thiên Nhiên với sức mạnh khiêm nhường đã hồi sinh, kể cả khi Người mất đi hầu như tất cả. Dù cho cây cạn kia có bị cuốn trôi theo dòng lũ nhưng khi mùa khô tới miền đất lại xanh tươi, lại dưỡng sinh muôn loài mới. Chiếc bể kính thiên nhiên này đã mang nặng hình bóng của Người Mẹ Thiên Nhiên. Giống như thiên nhiên hồi sinh sau dòng lũ, một thế giới trong bể kính nay lại ban đầu.
  cùng với bài hứong dẫn set up bể thủy sinh theo phong cách thiên nhiên (dùng đá), xin đuợc tiếp tục giới thiệu đến các bạn một ví dụ minh họa set up bể thủy sinh theo phong cách thiên nhiên dùng gỗ lũa làm layout.
  [​IMG]
  1. Việc đầu tiên là chọn bố cục. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ chọn bể kích thuớc 90cm và 02 bộ gỗ lũa có màu nâu đen, 01 bộ lớn và 01 bộ nhỏ hơn. Trứoc khi set up phần đất nền, chúng ta nên đặt uớm thử bộ lũa vào trong bể để xác định hứong và góc vị trí của lũa, tạo nên một sự kết hợp hài hòa giữa 02 bộ lũa. Chú ý nên chọn lũa sao cho để vừa vặn trong bể, không quá lớn và cũng không quá nhỏ.
  [​IMG]
  2. Bây giờ chúng ta sẽ lấy bộ lũa ra, và chuẩn bị set up phần nền. Lần này chúng ta cũng sẽ tạo ra một lay out với hình lòng chảo, có khoảng không gian mở ở giữa, phần tiền cảnh sẽ rải sỏi tạo cảm giác tự nhiên. Đầu tiên, chúng ta cũng sẽ dùng bút vẽ đường phân cách giữa phần sỏi tiền cảnh và phần đất nền hậu cảnh.
  [​IMG]
  3. Đặt những tấm bìa phân cách ngay tại những đuờng phân cách vừa vẻ. Theo kinh nghiệm, dùng tấm bìa làm vật phân cách rất tiện, nó giúp tạo ra một đùong phân cách nhìn rất nhuyễn, tự nhiên. Dùng băng keo dán 02 đầu của các tấm bìa, sau đó đặt vài viên đá dọc theo tấm bìa để cố định cho khỏi xê dịch khi đổ sỏi và phân nền vào.
  [​IMG]
  4. Bắt đầu xử lý phần phía sau vạch phân cách, tức là phần chúng ta sẽ trồng cây. Đầu tiên, dùng rải các lọai duỡng chất cho đất nền, vi sinh trong đất nền như bacter 100, clear super, toumalin BC..kế tiếp, rải power sand special M - thành phần chính cung cấp dữong chất cho cây, giúp cây phát triển. Kế tiếp, rải sỏi cho phần phía trứoc vạch phân cách. Chú ý là nên uớc tính lựong power sand special sao cho vừa đủ với dịên tích dự định trồng cây theo bố cục bể.
  [​IMG]
  5. Rải aqua soil amazonia lên trên lớp power sand special. Đối với lớp sỏi rải ở tiền cảnh, nên canh vừa đủ, không cần nhiều quá miễn sao tạo đụoc một độ dốc lên từ truớc ra sau hậu cảnh, đồng thời canh sao cho ngay tại tiếp điểm của đuờng phân cách, độ dày của phần aqua soil và phần sỏi phải tưong đối bằng nhau. Như thế bố cục phần đất nền của bể chúng ta nhìn sẽ rất tự nhiên.
  [​IMG]
  6. Cuối cùng, rải một lớp mỏng aqua soil amazonia powder - dạng bột - lên trên mặt của lớp aqua soil. Sau khi đã rải xong phần đất nền, tháo băng keo và gỡ các tấm bìa phân cách ra. Lúc này chúng ta sẽ thấy phần đất nền của bể giờ đây đã đựơc chia bằng 02 đừong cong phân cách nhuyễn và rất đẹp giữa phần sỏi trang trí tiền cảnh và phần đất trồng cây ở hậu cảnh.
  [​IMG]
  7. Bắt đầu trang trí cho bể. Lấy đá Fuji, buộc với Fantinalis sp. (willow moss), sau đó đặt dọc theo đuờng phân cách, mục đích nhằm ngăn không cho lớp aqua soil (nhẹ hơn sỏi) có thể tràn ra ngòai, làm xấu bố cục. Kinh nghiệm là nên chọn trứoc đá Fuji sao cho kích thúoc nhỏ, đồng nhất và cột truớc với Fantinalis sp. Tốt nhất nên dùng chỉ chuyên dùng buộc Ricia (Ricia Line) hoặc luới các để buộc Fantinalis sp.
  [​IMG]
  8. Dùng chỉ chuyên dụng để buộc rêu - Moss Cotton - để buộc Fantinalis sp. vô mặt trứoc - mặt đã đựoc chọn của khúc lũa. Khi buộc rêu vào lũa, nên thấm ứot khúc lũa, sau đó dàn mỏng và đều lớp rêu khi buộc. Sau đó đặt khúc lũa vào phần đất nền.
  [​IMG]
  9. Tiếp tục buộc Willow moss vào khúc lũa thứ hai và đặt vào phần đất nền bên trái. Sau khi đã đặt lũa vào phần đất nền, chúng ta có thể điều chỉnh tư thế, góc lũa một cách dễ dàng, sao cho các nhánh chính của bộ lũa kết hợp với nhau tạo thành một một bố cục liền lạc, hoàn chỉnh. Nên nhớ rằng chính bộ lũa sẽ đóng vài trò quan trọng như là một bộ khung chính cho bố cục bể.
  [​IMG]
  10. Cho nuớc xấp xấp vào bể để trồng cây. Nên cho nứoc vào thật nhẹ nhàng, vặn nhỏ nuớc để tránh làm xáo trộn nền bể và bố cục.

  ADAVN
   
  Last edited by a moderator: 7/7/07
 2. ZI.

  ZI. Active Member

  Tham gia:
  7/2/07
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Mình nghĩ bạn nên để nguồn từ đâu khi import bài về,nếu ko thế nào cũng có khiếu nại !
   
 3. crazhzone

  crazhzone Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/05
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  ho chi minh city
  bài này có nguồn gốc từ adavn

  có lẽ bạn khanh123 nên hỏi ý khiến trước bên đó chứ ko sẽ trở thành 1 vấn đề khá nhạy cảm

  mod ơi nên can thiệp vào chuyện này đi
   
 4. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Mình kiểm tra và đề thêm ADAVN bên dưới bài rồi. Có thể khanh123 chưa post hết nên chưa để?.Cám ơn các bạn đã lưu ý.
  Tiện đây mong các bạn ghi rõ nguồn nếu là bài sưu tầm từ trang khác, tránh kiện tụng phiền phức cho diễn đàn.
   
  Last edited: 7/7/07
 5. haidang

  haidang Well-Known Member

  Tham gia:
  24/11/05
  Bài viết:
  487
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Củ Chi-TP.HCM
  theo mình nghĩ nếu người ta đã để rõ nguồn gốc, chưa có gì quá quắt lằm đâu
   
 6. taodo

  taodo New Member

  Tham gia:
  27/10/06
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  @ ZI, Crazhzone : cần thiết lắm không khi ghi rõ nguồn gốc của bài này chứ ?, ADA còn muốn quảng bá dùm nữa là đằng khác, một thành viên bây giờ có thể tham gia trên rất nhiều diễn đàn mà, xu thế bay giờ là hội nhập, học hỏi cái hay cái tốt, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, suy cho cùng thủy sinh chỉ là một trò giả trí mà thôi các bạn ạ đâu cần thiết phải ghi rõ làm gì, xin nói hơi mạnh dạn chút là bản thân taodo mà ăn cắp được bản quyền về cách pha chế nền của ADA thì sẽ ăn cắp liền đó ! sau đó sẽ post lên khoe với các anh em trên diễn đàn này là vừa chôm được nữa đó, chẳng lẽ ADA có khả năng truy lùng tung tích của taodo mà bắt đền hả, cũng chẳng có tiền bạc nhà cửa gì ở VN nữa mà đền kakaka, nói cho vui nhé các bạn đừng nghĩ tới nữa.
  @ khanh 123 : thank u vì một bài hay, có hình ảnh đẹp, mình chưa từng biết đến diễn đàn hay website của adavn bao giờ, cám ơn vì một tay chụp bài tay khác lại chia sẻ với anh em ABV nhé, ABV sẽ ngày càng phong phú hơn khi có một thành viên như bạn đấy ........
   
 7. cafesôngtrăng

  cafesôngtrăng Thành viên uy tín

  Tham gia:
  30/9/06
  Bài viết:
  354
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  HCM
  Quá cần thiết đi chứ. Bạn mới tham gia dđ & tôi chắc là bạn còn rất trẻ. Bạn chưa phải đối mặt với kiện tụng nhiều. Tôi chỉ đặt ngược vấn đề, giả sử bạn có một bài rất hay trên ABV và hôm sau, bạn thấy nó ở một vài dđ khác với tên người khác. Nếu bạn thấy khó chịu thì điều đó có nghĩa là RẤT CẦN THIẾT phải nêu nguồn gốc của bài viết!
   
  Ten tai khoan thích bài này.
 8. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Cảm ơn bạn khảnh đã sư tầm bài viết rất hay, đã được đăng trên trang chủ ABV.
  Cảm ơn website ADAVN đã cung cấp cho độc giả những kinh nghiệm quý báu trên.
  @all: ABV xin tiếp thu ý kiến của các bạn về nguòn gốc bài viết, tất cả những bài viết trên ABV mà thành viên sưu tầm được không ghi rõ nguồn gốc xin Pm về cho GHT để ghi thêm nguồn.
  Xin chân thành cảm ơn.
   
 9. akira

  akira Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/05
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  không rõ
  @táo đỏ: bài càng hay thì càng nên để rõ nguồn gốc (nếu mình sưu tầm). Chưa kể đến sự bực bội của tác giả mà ngay cả những người đọc sẽ đánh giá thế nào nếu họ biết rõ bài viết đó? ABV là một diễn đàn lớn, uy tín bậc nhất nên mọi sự phải thật rõ ràng.
   
 10. khanh123

  khanh123 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  6/7/06
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  152
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Cám ơn các bác đã có ý kiến.
  cho mình sorry mội người nhe.
  Chuyện là hôm qua đang úp bày mê sai, thì bổng có công chuyện phải đi ngay.
  nên thiếu sót quá, mong các bác thông cảm
  bày viết lấy nguồn từ website ADAVN cung cấp cho độc giả những kinh nghiệm quý báo.
   
  Last edited: 8/7/07
 11. khanh123

  khanh123 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  6/7/06
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  152
  Đến từ:
  Cần Thơ
  [​IMG]
  11. Bắt đầu trồng Echinodorus tenellus (cỏ đỏ)vào giữa các khe của bộ lũa và đá Fuji. Khi phát triển,bò ngang, Echinodorus tenellus sẽ tạo những bụi cỏ dày, phủ kín các khe hở giũa bộ lũa và đá Fuji, tạo một cảm rậm rạp, nhìn rất tự nhiên cho bố cục bể.
  [​IMG] [​IMG]
  12. tiếp tục trồng Cryptocoryne sp (tiêu thảo) xung quanh chân bộ lũa. Sau một thời gian, khi phát triển, màu xanh và màu nâu của lá cây Cryptocoryne sp tạo nên cảm giác rất tự nhiên cho phần trung cảnh của bể.
  [​IMG]
  13. Kế tiếp, chọn một số lọai cây thân đốt (stem plant) để trồng ở hậu cảnh. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ chọn vài lọai cây stem plant có lá nhỏ, màu xanh và một số lọai stem plant có lá nhỏ, màu đỏ để làm điểm cho hậu cảnh. Khi trồng, cắt các cây cho đều nhau và dùng nhíp Pinsettes để cắm.
  [​IMG]
  14. Chọn ra vài viên đá Fuji size nhỏ, buộc Ricia vào, đặt ngẫu nhiên, phía trứoc các viên đá Fuji lớn, đặt dọc theo đùong viền phân cách. Đặt nhẹ nhàng, cẩn thận trách làm đứt Ricia.
  [​IMG]
  15. Sau cùng, khi hòan tất việc cắm cây và trang trí, cho nuớc đầy vào bể. Dùng ống hút hết các hạt aquasoil rớt ra phần sỏi ở tiền cảnh khi cắm cây.
  [​IMG]
  16. Hình minh họa cho chúng ta thấy mặt sau của bể, phần hậu cảnh. Nếu chú ý, chúng ta sẽ thấy các cây stem plant đựơc trồng với mật độ khít, dầy, tạo cảm giác rậm rạp, đồng thời việc sắp xếp các lọai cây màu đỏ xem lẫn với màu xanh, các lọai cây lá nhỏ hơn, lớn hơn đựoc trồng theo một thứ tự nhất định, hài hòa. Nên dùng nhíp để gỡ các cây, lá bị rối, bện vào nhau.
  [​IMG]
  17. Sau 02 tuần (trứoc khi cắt)
  Quan sát chúng ta sẽ thấy các lọai cây trong bể đã bắt đầu phát triễn, và bố cục bể của chúng ta lúc này đã bắt đầu nhìn có vẻ mất trật tự. Những lọai mọc nhanh như Rotala sp - mọc vươn lên tới mặt nuớc -, trong khi cây Myriophyllum matogrossense thì mọc ngang, chúng che khuất ánh sáng của đèn cung cấp cho các lọai như Cỏ đỏ, Ricia.
  [​IMG]
  18. Sau khi cắt tỉa
  Hình minh họa trên cho thấy bố cục bể sau khi đã cắt tỉa các cây stem plant bên trái và bên phải hậu cảnh. Nên cắt tỉa sao cho khi phát triển lại, chúng sẽ tạo thành bụi dày, thành nhóm rậm rạp, đồng thời cắt tỉa luôn cả những cây phát triển chậm, để chúng có thể ra cây mới. Đây chính là mấu chốt để tạo nên một bố cục rậm rạp, tự nhiên cho bể thủy sinh của chúng ta. Hãy để ý sau khi đã cắt tỉa các cây stem plant cao, che ánh sáng đèn, giờ thì Cỏ đỏ và Ricia đã có thể hứng sáng một cách tốt nhất.
  [​IMG]
  19. Sau 02 tháng (truớc khi cắt tỉa)
  Sau khi thực hiện nhiều lần việc cắt tỉa các cây stem plant ở hậu cảnh, chúng sẽ trở nên dày hơn khít hơn, tạo thành bụi, và trở nên tưoi tốt. Cây Cryptcoryne phát triễn tốt, lá của chúng đan xen với Echinodorus tennellus, Willow Moss, và Ricia tạo nên một thảm cây ở trung cảnh rất tự nhiên, hài hòa.
  [​IMG]
  20. Sau 02 tháng (sau khi cắt tỉa)
  Cuối cùng, đê có thể duy trì vẻ đẹp của các bụi cây stem plant ở hậu cảnh, chúng ta nên cắt tỉa ngay các chồi lá khi chúng mọc chạm mặt nuớc. Nếu để ý, chúng ta sê thấy rằng khi các cây stem platn mọc cao, dày, phát triển, những phần thấp của chúng sẽ phát triển không đẹp, không duyên dáng, tuy nhiên, với bố cục này, khi nhìn từ đằng trứoc, gỗ lũa, và thảm cây Cryptocoryne dày đã giúp che khuất đi nhược điểm đấy.

  Bố cục nào cũng có cái hay và có cái dỡ, vấn đề là chúng ta phải biết chăm sóc, bảo dữong chiếc bể, bố cục bể của chúng ta thừong xuyên. Có vậy chúng ta mới duy trì đuợc bố cục, vẻ đẹp của bể một các lâu dài.

  Thông số tham khảo bể:
  Bể/90X45X45cm Đèn/Grand Solar I (NAG-150W, Green) 10 tiếng ngày Lọc/Super Jet Filter ES-600 Nền/Aqua soil, Bright sand, Power sand special M, Bacter 100, Clear super, Toumalin BC, Penac W for Aquarium, Penac P CO2/Pollen Glass Beetle 30, CO2 Beetle Counter, 3 giọt/giây (Tower/20) Sục Oxy/ống Lily pipe P-4, 14 tiếng ban đêm Phân nuớc/ Brighty K, Green Brighty step 2 Thay nuớc/01 lần tuần Điều kiện/ 25 độ C, PH: 6.8, NO2<0.2mg/l, NO3<1mg/l, COD:2mg/l

  *Chú ý : Nguồn tài liêu nầy lấy từ trang wep của adavn
   
 12. khanh123

  khanh123 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  6/7/06
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  152
  Đến từ:
  Cần Thơ
  hướng dẫn set up bể (lũa) - bài II

  *Chú ý : Nguồn tài liêu nầy lấy từ trang wep của adavn
  [​IMG]
  Cùng với đá (stone) thì gỗ lũa (Drift wood) cũng thường đuợc chọn làm vật liệu để trang trí trong nghệ thuật set up bể thủy sinh. Về cơ bản, ngừoi ta thừong dùng nhiều khúc lũa ghép lại, tạo nên một bộ lũa, làm khung suờn cho bố cục. Đôi lúc, nếu may mắn, chúng ta có thể chọn đựoc một khúc lũa hòan hảo mà không phải ghép thêm các khúc lũa khác, nhưng thật sự thì hầu hết các bố cục lũa đẹp trong bể mà thọat nhìn, chúng ta tửong rằng đó là một khúc lũa với dáng vẻ hoàn chỉnh thì thực chất nó cũng đã đuợc ghép lại khéo léo từ những khúc lũa riêng biệt.
  Khi thu thập lũa, sẽ là chuyện bình thuờng nếu chúng ta thấy rằng có khúc đẹp ở phần này, nhưng lại có khuyết điểm ở phần kia, điểu quan trọng là chúng ta phải biết ghép nó lại, sao cho những khúc lũa hợp lại che lấp đi những phần khuyết điểm, tạo ra một bộ lũa hoàn chỉnh. Khi đi thu thập, tìm kiếm lũa, điều quan trọng là phải chọn những khúc lũa sao cho chúng có đồng màu sắc, vân, và cả về hình dáng, cảm giác. Ngay cả khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta chúng ta có thể yên tâm về hình dáng và chủng lọai từ việc thu thập lũa cũng một nơi, từ cùng một khúc cây, bộ rễ nào đó, nhưng nếu không chú ý về hình dáng, màu sắc của chúng, chúng ta sẽ có một bộ lũa nhìn không tự nhiên, vừa mắt chút nào.
  Trên đây là những điểm đầu tiên cần lưu ý trong việc chọn lũa cho việc set up bể thủy sinh dùng lũa. Bây giờ chúng ta đầu xem xét phần set up bể.
  [​IMG]
  1. Đầu tiên, chúng ta sẽ set up phần nền cho bể (kích thứoc 90cm), rải Power Sand Special M, sau đó rải bacter 100 lên thêm, kế tiếp, đổ Aqua soil Amazonia lên trên, và cuối cùng, rải một lớp mỏng Aqua Soil Amazonia Powder (dạng bột) lên trên cột để tạo tính thẩm mỹ, chiều sâu, đồng thời gíup cho việc trồng cây sau này dễ dàng hơn nhờ lớp bột này. Cào và canh lớp nền sau cho thật phẳng, đều.
  [​IMG]
  2. Nếu chiếc bể của chúng ta dự định làm sẽ dùng hệ thống đèn treo lên, phần trên của bể trống trải, thóang, khi đó chúng ta có thể sử dụng những khúc lũa có nhánh dài, vuơn ra khỏi thành bể, nhưng tốt nhất nên chọn những khúc lũa vừa với kích thuớc bể. Ngòai ra, đừng nản lòng với những khúc lũa hơi nhỏ mà chúng ta sưu tập đuợc, nếu khéo léo kết hợp, sắp xếp chúng lại, chúng ta có thể tạo nên đuợc một bộ lũa mà khi đặt vào bể, ta sẽ có cảm giác giống như đây là một bộ lũa lớn, hòanh tráng.
  [​IMG] [​IMG]
  3. Kế tiếp, chúng ta sẽ đặt thêm 02 nhánh lũa nhỏ vào kế bên nhánh lũa đầu tiên, tao nên một bộ khung cơ bản cho bố cục. Chú ý đặt lũa và tính toán để chừa phần trông cây sao cho phần diện tích trồng cây và phần lũa hài hòa với nhau.
  [​IMG] [​IMG]
  4. Phun ít nước sao cho thấm vừa đủ lớp nền, đặc biệt là lớp powder vì chúng rất nhẹ, dễ nổi lên trên.
  [​IMG]
  5.Tiếp tục cho nuớc vào cho tới khi thấy nuớc vừa xấp xấp phần đất nền phía tiền cảnh. Bạn có thể điều chỉnh cho lựong nứoc lớn chút ít và cho nuớc vào giống như động tác bạn đang tứoi cây, nhưng nhớ là thật nhẹ nhàng, tránh làm xáo trộn phần nền. Bây giờ chúng ta có thể bắt đầu trồng cây đuợc rồi.
  [​IMG] [​IMG]
  6. Bắt đầu trồng Cryptcoryne (tiêu thảo) ở vị trí trung cảnh, xung quanh gỗ lũa.
  [​IMG] [​IMG]
  7.Trồng Lilaeopsis-novaezealandiae (cỏ giấy) ở tiền cảnh. Lọai cỏ này khi mua thường đựoc ngừoi bán để trong chậu, nên lấy nó rakhỏi chậu, tách ra thành từng cây nhỏ đều nhau khi trồng. Chú y là Lilaeopsis novaezealandiae (cỏ giấy) phát triển tương đối chậm do vậy chúng ta nên trồng chúng với mật độ dày.
  [​IMG]
  8. Lại tiếp tục cho nứoc vào cho đến khi mực nuớc xấp xấp ngập hòan tòan phần đất nền ở hậu cảnh. Ở phần hậu cảnh, chúng ta nên chọn những lọai cây stemmed plants (thân đốt). Để trồng cây phần hậu cảnh sao cho tỉ lệ hài hòa, chúng ta sẽ dùng các que tre cắm đánh dấu các vị trí theo từng lọai để tiện việc quan sát, cắm cây cho đúng như ý đồ bố cục, không quá thưa, cũng không quá dày đặc.

  *Chú ý : Nguồn tài liêu nầy lấy từ trang wep của adavn
   
 13. khanh123

  khanh123 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  6/7/06
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  152
  Đến từ:
  Cần Thơ
  [​IMG] [​IMG]
  9. Cách trồng cây hậu cảnh thuờng theo nguyên tắc là từ truớc ra sau. Đầu tiên, trồng với mật độ vừa phải lọai Micranthemum micrantehmoides (trân châu cao - 4 lá)
  [​IMG] [​IMG]
  10. Kế tiếp, trồng Micranthemum unbrosum (Vảy cá lóc) phía sau bụi Micranthemum micranthemoides (Trân châu cao) vừa mới trồng. Để có thể trồng lọai này với mật độ dày, nên ghép 02 - 3 cây lại trồng thành bụi.
  [​IMG] [​IMG]
  11. Trồng một vài lọai cây stemmed plants (thân đốt) có màu đỏ ngay chính giữa hậu cảnh. Nếu trồng các lọai cây này với mật độ dày, chúng sẽ tạo thành bụi rất đẹp
  [​IMG] [​IMG]
  12. Trồng Rotala sp. ""Green"" vào bên góc phải hậu cảnh. Bây giờ chúng ta đã có đựoc một bố cục hậu cảnh với 02 lọai cây stem plants màu xanh trồng hai bên và lọai cây thân đốt stem plant màu đỏ được trồng ở giữa.
  [​IMG] [​IMG]
  13. Trồng Eleocharis vivipara (Ngưu mao chiên loại cao) vào phần sau cùng của hậu cảnh. Loại cây này, khi kết hợp với các lọai cây hậu cảnh khác, làm thành một bức phông ở hậu cảnh có tác dụng tạo nên cảm giác dịu, nhẹ nhàng cho tòan bố cục của bể.
  [​IMG] [​IMG]
  14. Trồng Microsorum sp. ""Narrow"" (Dưong xỉ lá hẹp) vào nhữnghốc, đoạn ghép của các khúc lũa, khi chúng phát triển, rể bám vào lũa, chúng sẽ giúp cho khuất đi các chỗ ghép đấy, tạo cảm giác cả bộ lũa là một khối thống nhất.
  [​IMG] [​IMG]
  15. Cuối cùng, dùng chỉbuộc Bolbitis heudelotii (dưong xỉ Phi Châu)vào vài điểm trên các nhánh lũa, nên buộc vào những chỗ có tay lũa vưon ra, hoặc vặn vẹo, xoắn sao cho thích hợp, hài hòa với cả bố cục bể.
  [​IMG]
  16. Sau khi hoàn tất việc trồng cây, cho nứoc vào đầy bể. Trong quá trình cho nước vào, có thể sẽ thấy nước sẽ bị đục do các thành phần đất, cặn từ aqua soil. Trong truờng hợp này, chúng ta nên rút hết nuớc ra và cho nuớc vào lại, nên lặp lại động tác này vài lần cho tới khi thấy nuớc trong rồi sau đó hãy cho chạy máy lọc.
  *Chú ý : Nguồn tài liêu nầy lấy từ trang wep của adavn
   
 14. khanh123

  khanh123 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  6/7/06
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  152
  Đến từ:
  Cần Thơ
  [​IMG] [​IMG]
  17. Sau 01 tuần
  Một tuần sau khi trồng cây, các lọai cây thủy sinh trong bể đã bắt đầu phát triển. Các lọai cây stem plant đã bắt đầu đâm chồi mới và tiêu thảo đã bắt đầu cho ra lá những lá nước conmới. Trong giai đọan này, chúng ta nên sử dụng các lọai phân nuớc cung cấp các nguyên tố vi lựong và potasium cần thiết để các lọai cây hấp thu đủ duỡng chất, từ đó có thể tạo ra những chồi non và là nứoc khỏe mạnh, đẹp.
  [​IMG]
  [​IMG]
  18. Sau 02 tuần
  Ở giai đọan này, chúng ta sẽ thấy các lá cỏ giấy cũ sẽ vàng đi, lá cạn của cây tiêu thảo cũng đã bắt đầu héo và rữa. Nên dùng kéo cắt các lá cỏ giấy bị vàng sát tận gốc, đồng thời dùng ống siphone nhỏ hút các lá tiêu thảo (lá cạn) bị rữa ra hết. Trong giai đọan này, do hệ vi sinh trong bể chưa phát triển hoàn chỉnh nên rêu nâu sẽ xuất hiện. Nên thả Otochinclus sp. (Cá Oto) và Caridina Japonica (Tép Yamato) vào để chúng diệt rêu nâu.
  [​IMG]
  19. Sau 03 tuần (trứoc khi cắt tỉa)
  Chúng ta sẽ thấy là Eleocharis vivipara và các lọai cây thân đốt phát triển nhanh đã mọc lên tới mặt nuớc sau 3 tuần. Ngòai ra chúng ta cũng sẽ thấy rằng bụi cây Micranthemum sp. (Vảy cá lóc) phát triển không tốt nếu như độ cứng của nuớc quá thấp (Total hardness - TH). Do vậy, trong 3 tuần đầu này, chúng ta nên thay 1/3 nứoc trong bể mỗi ngày và theo dõi TH. Không những thế, chúng ta cũng thấy là bụi cây Micranthemum micranthemoides ( trân châu cao - 4 lá) phát triển cũng chậm, không đuợc như ý.
  [​IMG]
  [​IMG]
  20. Sau 03 tuần (sau khi cắt tỉa)
  Ngay từ lần đầu tiên cắt tỉa các lọai cây stemplatn, chúng ta nên cắt tỉa theo chiều huớng từ thấp rồi nhích lên cao dần, múc đích nhằm sau này khi cây phát triển hòan chỉnh lại, sẽ tạo nên một bụi cây dày, đẹp. Đồng thời, khi cắt tỉa các lọai cây chậm phát triển, nên cắt chúng sao cho cao độ bằng nhau, mục đích nhằm làm cho chúng phát triển với tốc độ như nhau. Tiếp tục, cắt bỏ những gốc mới của cây Eleocharis vivipara.
  [​IMG]
  21. Sau 02 tháng (truớc khi cắt tỉa)
  Sau 02 tháng, các lá nuớc của cây Crycotcoryne (tiêu thảo) đã mọc nhiều và lúc này, nhìn bố cục hồ đã có vẻ vừa mắt, tạm ổn. Đây là lúc chúng ta có thể thả cá vào đuợc rồi. Khi có cá trong bể, cây thủy sinh duờng như phát triển tốt hơn nhiều. Đó là lý do mà chúng tôi khuyên các bạn nên thả cả vào bể trong khỏan thời gian sau một tháng sau khi trồng cây. Trong thời điểm này, chúng ta sẽ thấy các bụi cây stem plant đã phát triển rất tốt, dày đặc và cao và tòan bố cục đã dần dần hình thành hòan chỉnh.
  [​IMG]
  22. Sau 02 tháng (sau khi cắt tỉa)
  Cuối cùng chúng ta cũng có đuợc một bể thủy sinh set up với bố cục dùng lũa làm chủ đạo. Để có thể duy trì bố cục bể đẹp và chơi bể đuợc lâu với bố cục bể dùng lũa và cây thân đốt (stem plant) như thế này, chúng ta nên xác định việc cắt tỉa thuờng xuyên theo ý đồ của bố cục. Khi cắt tỉa, chúng ta nên lấy phần cao nhất của bộ lũa làm đuờng vạch giới hạn để căt tỉa sao cho phần cây hậu cảnh cân đối với bố cục, không quá thấp và cũng không quá cao. Tẩt nhiên chúng ta phải chú ý là đừong vạch giới hạn này đuợc căn cứ trên cơ sở tòan bộ khối lũa cùng với việc những cây phần trung cảnh của chúng ta đã phát triển hòan hảo, đẹp nhất.
  Chúc các bạn set up đựoc bể đẹp!!!
  Thông số tham khảo bể:
  Bể/90X45X45cm Đèn/Grand Solar I (NAG-150W, Green) 10 tiếng ngày Lọc/Super Jet Filter ES-600 Nền/Aqua soil, Bright sand, Power sand special M, Bacter 100, Clear super, Toumalin BC, Penac W for Aquarium, Penac P CO2/Pollen Glass Beetle 30, CO2 Beetle Counter, 3 giọt/giây (Tower/20) Sục Oxy/ống Lily pipe P-4, 14 tiếng ban đêm Phân nuớc/ Brighty K, Green Brighty step 2 Thay nuớc/01 lần tuần Điều kiện/ 25 độ C, PH: 6.8, NO2<0.2mg/l, NO3<1mg/l, COD:2mg/l

  *Chú ý : Nguồn tài liêu nầy lấy từ trang wep của adavn
   
 15. Gene Simon

  Gene Simon Well-Known Member

  Tham gia:
  23/5/06
  Bài viết:
  262
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Moon
  Nói như bạn vậy chắc bạn chưa hề nghe đến chữ "Bản quyền" là gì.Ko để nguồn cũng dc,bên kia chả mất mát gì,chỉ mất mát cho ABV là bị kiện => mất uy tín thôi.
  @ MOD: Import mấy bài sau của khanh123 vô bài đầu cho gọn.
  @ Khanh123 : Web,not wep hi hi hi :D
   
 16. khanh123

  khanh123 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  6/7/06
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  152
  Đến từ:
  Cần Thơ
  cám ơn các bác đã xem bày. thông cảm cho mình vì mổi lần úp bài chỉ tối đa 15 hỉnh thôi/ 1bài.
   
 17. laquocbao

  laquocbao Well-Known Member

  Tham gia:
  30/9/07
  Bài viết:
  386
  Thích đã nhận:
  110
  Đến từ:
  Kean Zang
  bộ lũa này đẹp quá,ước tính lũa ở bài 1 hơn:200k
  bài 2 chắc hơn 300k luôn quá
   
 18. hellboylady

  hellboylady Member

  Tham gia:
  23/8/07
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  công nhận lũa đẹp thật. ai có thể cho biết giá 1khúc là bao nhiu và mua ở đâu để có được cái dáng đẹp như vậy?
   
 19. baobao

  baobao Member

  Tham gia:
  26/9/07
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  người mới - học setup bể lũa

  cám ơn bạn khanh123 ! bài viết rất sinh động , rỏ ràng rất có ích cho những thành viên mới. baobao mới bắt đầu chơi thủy sinh đã setup được 01 hồ rồi, hồ đầu tay chủ yếu là để học hỏi kinh nghiệm là chính, đang dự định làm thêm một hồ chỉ có rêu và lũa thôi thì đọc được bài này đã mở mang cho baobao rất nhiều, hy vọng hồ sau này sẽ hoàn chỉnh hơn . Cám ơn bạn nhiều
   
 20. nhocnhit

  nhocnhit Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Bài rất hay và bổ ích, mình cũng ở cần thơ, hy vọng đc làm quen hehe
   

Chia sẻ trang này