Hướng dẫn setup bể (đá) - takashi amano

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi khanh123, 8/7/07.

 1. khanh123

  khanh123 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  6/7/06
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  152
  Đến từ:
  Cần Thơ
  [​IMG]

  Những chàng thủy sinh lượn lờ trong cảnh hùng vĩ của những cánh đồng cỏ bát ngát xanh tươi, những cánh rừng như ngà như ngọc. Trong cảnh hào hoa huy hoàng ấy, chúng nhảy múa theo nhịp đời, mang lại sự bình yên và kỳ diệu cho những ai đắm say nhìn ngắm. Trong một khung trời non nước ấy là cả một thế gian.
  Bể thuỷ sinh theo phong cách tự nhiên, hay còn đựoc gọi là ""phong cách Amano"", một sự kết hợp giữa những loại cây thuỷ sinh và các loại cá vùng nhiệt đới cùng với bố cục lấy ý tuởng mô phỏng những cảnh quan thiên nhiên thu nhỏ, đang ngày càng phát triển trên toàn thế giới. Tuy nhiên, khi xem những bức ảnh, catalog giới thiệu các tác phẩm của Amano, rất nhiều ngừoi tò mò, thắc mắc và thuờng là khó mà hình dung đuợc tiến trình để thực hiện từng buớc việc set up một bể thuỷ sinh theo phong cách này. ADA đã nhận đuợc rất nhiều, rất nhiều thắc mắc của khách hàng gửi tới hỏi về các bứoc thực hiện sắp xếp các bố cục đó.
  Bài minh hoạ thiết kế bể - kích thuớc 90cm- dứoi đây, layout dùng đá, với kỹ thuật set up mới nhất, tùng bứoc một sẽ giúp các bạn có một cái nhìn cụ thể, rõ ràng hơn trong việc thiết kế bể thuỷ sinh theo phong cách Amano.

  Trứoc khi bắt tay vào việc sắp xếp bố cục cho bể, việc quan trọng đầu tiền là chọn giá đỡ cho bể thuỷ sinh, chúng ta có thể dùng tủ, hoặc kệ, đặt trên sàn bê tông hoặc sàn gỗ, không nên đặt kệ hoặc tủ trên thảm trải sàn nhà.
  [​IMG]

  Tiếp theo, chúng ta trải một tấm lót cao su, mềm, cụ thể ở đây là tấm lót chuyên dụng của ADA Garden Mat. Tấm lót có tác dụng bảo vệ bể, giữ cân bằng, chống rung. Nên chú ý là sau một thời gian sử dụng, do tác dụng của nhiệt, tấm lót có thể bị biến dạng, co lại, vì vậy nên cắt tấm lót sau cho kích thúoc lớn hơn kích thuớc của bể chút ít.
  Nên nhớ rằng, buớc đầu tiên, chọn và lắp đặt chân bể và bể sao cho chắc chắn, cân bằng, tuy đơn giản nhưng lại rất quan trọng trong các tiến trình set up bể thuy sinh. Đối với bể, nên chọn loại bể có kính với chất luợng độ trong suốt cao, không biến dạng, không kiềng để có thể thuởng thức đuợc bể thuỷ sinh, ngắm bố cục của mình thiết kế một cách mãn nhãn, thoái mái nhất. Ở đây, ADA lấy minh hoạ bằng chiếc bể Cube Garden, với độ trong suốt cao và các mối dán cạnh bể tinh xảo bằng silicon cao cấp.
  [​IMG]

  Một việc quan trọng nữa là chúng ta phải cân chỉnh sao cho chân bể phải thật cân bằng, thật chắc chắn, nếu không chúng ta sẽ gặp phải những sự cố mà không ngừoi chơi thuỷ sinh nào muốn là xì nuớc, hay thậm chí bể bị nứt kiếng do không cân bằng, chấn động....Chú ý khi đặt bể nên tránh các va chạm ở góc bể, rất dễ vỡ.
  [​IMG]
  [​IMG]


  Bây giờ là lúc bắt tay vào thực hiện set up. Bứoc đầu tiên là tiến hành set up nền cho bể. Nền bể rất quan trọng, đó là nền tảng để các loại cây thuỷ sinh trong bể phát triển. Về cơ bản, chúng ta sẽ kết hợp Power sand với Aquasoil để set up. Power sand đựoc làm từ nham thạch xốp, chứ các thành phần hữu cơ, cung cấp giàu dinh dữong cho cây thuỷ sinh. Aquasoil, với các kích thứoc hạt xốp, vừa phải, đồng thời với acid hữu cơ vốn có từ trong đất nền, giúp cho rễ cây có thể phát triển và hấp thu các dữong chất từ nền. Trong thời gian gần đây, những ngừoi chơi thuỷ sinh thùong dùng kết hợp cát, sỏi để rải đằng truớc layout của hồ, nhằm tạo cảm giác tự nhiên, thẩm mỹ.Nên nhớ khi kết hợp sỏi tự nhiên trong set up nền, không nên để trộn trộn lẫn sỏi với các loại sản phẩm dùng cho set up nền của ADA khác (Aqua soil, power sand...) Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể từ ví dụ bể kích thuớc 90cm, với lay out hình lòng chảo, có không gian mở ở giữa, xem làm thế nào để vừa rải sỏi vừa rải Aqua soil riêng biệt, không lẫn vào nhau. Tuỳ thuộc vào cách sắp xếp bố cục mà chúng ta rải sỏi và đất nền.
  [​IMG]

  Trứoc tiên, dùng bút vẽ dứoi đáy bể một đừong phân chia ranh giới giữa đất nền và sỏi. Hãy hình dung, liên tửong đến bố cục mà bạn muốn sắp xếp, từ đó phân chia ranh giới giữa đất nền - phần mà bạn sẽ trồng cây thuỷ sinh - với sỏi - phần mà bạn sẽ để trống, tạo không gian mở. Bạn có thể vẻ đi vẻ lại cho tới lúc ưng ý và đừng lo vì sau này phần đáy bể sẽ đựoc lấp đầy đất nền nên sẽ không thấy những đừong vẻ đấy.
  Sau đó, chúng ta dùng những tấm bìa cứng để phân chia, đặt theo đúng đuờng mà chúng vừa vẽ ra.
  [​IMG]

  Đặt tấm bìa dựng đứng lên, cạnh của tấm bìa trùng với đừong vẻ lay out mà bạn đã phác hoạ. Cố định tấm bì bằng cách dán băng keo một đầu ở cạnh kính bể bên hông, dán băng keo đầu còn lại của tấm bìa cố định với cạnh kính sau của bể. Sau khi set up, chúng ta sẽ lấy tâm bìa này ra nhưng tuyệt đối phải để sao cho tấm bìa cố định, thật vững để có thể đổ phân nền và sỏi theo đúng bố cục mà chúng ta dự định set up.
  Kế tiếp, chúng ta dùng vài hòn đá, đặt chèn vô tấm bìa để giữ vững. Việc này rất quan trọng vì khi nó sẽ giúp tấm bìa cố định, nêu không, khi đổ phần nền hoặc sỏi, tấm bìa sẽ bị lệch, ảnh hửong tới lay out mà chúng ta dự định set up.
  [​IMG]

  Đổ power sand đều 01 lớp phía sau phần phân chia. Trong ví dụ này, chúng ta chọn loại power sand kích thuớc M.
  [​IMG]

  Số lựong power sand sử dụng tuỳ thuộc vào diện tích mà chúng ta dự định trồng cây. Với layout này, diện tích dự định trồng cây chiếm khoảng 2/3 diện tích đáy của bể, do vậy, chúng ta sẽ dùng khoảng 6 lit power sand special size M. Nên nhớ, nếu bạn dùng quá nhiều power sand cho lớp nền, có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng thừa dinh dữong trong nứoc, khi đó bạn phải thay nứoc thuờng xuyên trong thời gian đầu mới set up bể.
  [​IMG]
  [​IMG]


  Sau khi đổ power sand ở phần hậu cảnh, chúng ta đổ sỏi phía tiền cảnh. Bây giờ tấm bìa đã đuợc cố định bởi phần power sand và phần sỏi . Dùng dụng cụ Sand Flater để trải đều power sand và phần sỏi mà bạn đã đổ cho thật phẳng.
  [​IMG]
  kế tiếp, đổ aqua soil amazonia lên trên lớp power sand. Chú ý đổ đều aqua soil với độ dày vừa phải, sau này chúng ta sẽ trồng cây rất dễ. Ở ví dụ này, chúng ta sẽ tạo độ dốc từ 02 góc hậu cảnh ra tiền cảnh

  *Chú ý : Nguồn tài liêu nầy lấy từ trang wep của adavn
   
  Last edited by a moderator: 25/7/12
  radeon, bnbrival, LuanVu and 5 others like this.
 2. khanh123

  khanh123 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  6/7/06
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  152
  Đến từ:
  Cần Thơ
  [​IMG]
  sau khi đã đổ xong phần sỏi phía tiền cảnh, chúng ta có thể đổ thêm 01 ít sỏi mịn lên trên để tạo cảm giác tự nhiên. Việc tạo độ dốc cao từ hậu cảnh và thấp dần ra tiền cảnh sẽ tạo hiệu ứng về chiều sâu cho bố cục bể.
  Sau cùng, chúng ta lấy tấm bìa phân chia ra, chúng ta sẽ thấy rằng tấm bìa đã tạo nên một đuờng phân chia rất rõ ràng. Đừong phân chia này sẽ đẹp nếu chúng ta chú ý điều chỉnh độ cao ngay đừong phân chia của phần đất nền hậu cảnh và phần sỏi tiền cảnh sau cho bằng nhau.
  Bây giờ, chúng ta đã có 01 cái nền bể với phần đất nền đuợc chia theo tỷ lệ 3:2, tứong ứng với bên trái và bên phải.
  Bắt tay vào sắp đá, chúng ta sẽ dùng 02 bộ đá tứong ứng cho 02 phần đất nền đã đụoc định sẵng theo phong cách IWAGUMI.
  IWAGUMI có thể đựoc định nghĩa là phong cách sắp đá giống như nghệ thuật thiết kế sân vuờn của Nhật, gồm 01 nhóm đá với 01 hòn đá lớn và các hòn đá nhỏ đuợc sắp xếp xung quanh và huớng về hòn đá chính. Trong ví dụ này, loại đá đựoc dùng là Seiryu Stone.
  [​IMG]
  Kế tiếp, chọn hòn đá chính cho bố cục bên phải bể, chú chọn sao cho kích thuớc của hòn đá này nhỏ hơn kích thuớc của hòn đá chính bên trái một chút xíu. Một một hòn đá đều có một mặt đẹp nhất của nó, mặt ""đá"" nhất, cho nên chú ý chọn ra mặt nào ""đá"" nhất và cũng nên chú ý với sự đồng nhất và liên tục của các hòn đá, để có đuợc cảm giác toàn thể layout là một rặng đá do các hòn đá này tạo nên.

  [​IMG]

  Trong bố cục IWAGUMI này, chúng ta có 02 nhóm đá bên trái và bên phải. Về căn bản, bố cục IWAGUMI bao gồm 3 hòn đá, 01 hòn đá chính, 01 hòn đá phụ, và một hòn đá cạnh, hợp lại tạo thành một nhóm đá. Ở đây, chúng ta sẽ đặt hòn đá phụ kế bên hòn đá chính, tạo góc nghiêng cho hòn đá chính.
  [​IMG]

  Sau đó, chúng ta chúng ta đặt những hòn đá cạnh ở bên phải của hòn đá chính. Trong bố cục theo kiểu IWAGUMI, hòn đá cạnh đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự cân bằng của bộ đá và đồng thời tao nên cảm giác liên tục, bất tận như những rặng núi trong bố cục bể thuỷ sinh. Để cố định các hòn đá, nhấn các hòn đá sâu một chút xuống phần đất nền.
  Kế tiếp, chúng ta giải quyết phần nhóm đá bên phải

  [​IMG]
  [​IMG]
  đặt hòn đá phụ vào bên góc phải của hòn đá chính (phải). trong ví dụ này, chúng ta đặt hòn đá phụ ngay đúng đuờng phân giới giữa phần aqua soil và phần sỏi.

  *Chú ý : Nguồn tài liêu nầy lấy từ trang wep của adavn
   
  Last edited by a moderator: 25/7/12
 3. khanh123

  khanh123 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  6/7/06
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  152
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Cuối cùng, đặt hòn đá cạnh nhỏ vào bên trái của hòn đá chính, hoàn tất việc sắp đá cho nhóm đá bên phải. Tiếp theo, chúng ta chỉnh độ nghiêng, góc nghiêng của bộ đá sao cho chúng nhìn giống như có một dòng nuớc chảy từ trái sang phải. Sau cùng rải thêm aqua soil xung quanh chân đá, tạo cảm giác bộ đá đựoc chôn một cách tự nhiên trong phần đất nền.

  [​IMG]
  Trong ví dụ này, chúng ta sẽ dùng aqua soil amazonia dạng bột (powder) để rải xugn quanh chân đá. Dùng muỗng nhựa hoặc miếng nhựa để rải cho dễ, nhất là những chỗ có góc cạnh.
  [​IMG]
  Trên hình cho thấy toàn bộ layout sau khi đã rải aqua soil amazonia dạng bột. Với phần nền hậu cảnh cao hơn phần tiền cảnh, chúng ta cảm nhận đựoc cả bộ đá là một khối thống nhất, giống như một rặng đá. Dùng aqua soil power dạng bột để rải lên trên, tạo cho layout có cảm giác sạch sẽ, gọn gàng, đồng thơi gíup cho việc trồng cây sau này dễ dàng hơn.
  ..sau khi đã hoàn tất buớc sắp đá theo bố cục, bây giờ chúng ta bắt đầu tiến hành trồng cây.

  [​IMG]
  truớc tiên chúng ta cột ricia với đá Fuji, sau đó đặt chúng dọc theo đuờng phân ranh giới giữa phần đất nền và sỏi, mục đích nhằm ngăn không cho aqua soil tràn ra phần sỏi, làm xấu bố cục. Để buộc ricia vô đá, chúng ta có thể dùng chỉ chuyên dùng Ricia line của ADA hoặc lưới cá cũng đuợc.
  Đôi điều về cách trồng cây:
  Một khi đã hoàn tất phần cơ bản là set up phần nền, chúng ta có thể tiến hành trồng cây đuợc rồi. Trong bố cục của bể thuỷ sinh theo trừong phái tự nhiên, ngừoi ta thừong chia các loại cây thuỷ sinh trồng theo 03 nhóm: tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh, và phải chọn trồng theo đúng loại tuơng ứng với từng vị trí bố cục của bể. Thông thừong chúng ta nên trồng loại cây thấp ở tiền cảnh, và loại cao ở phần hậu cảnh. Ở phần trung cảnh, chúng ta sẽ đặt những vật trang trí bằng gỗ lũa hoặc đá đồng thời kết hợp trồng với các loại cây trung cảnh xung quanh chúng. Khi chọn cây để trồng, chúng ta nên quan tâm không chỉ về hình dáng lá, màu sắc của cây, mà còn phải chú ý xem những đặc tính của chúng, xem chúng là loại cây có phát triển nhanh hay chậm, loại ưa sáng hay ưa bóng râm, và trong điều kiện môi truờng nứoc như thế nào chúng sẽ phát triển tốt.. Nếu chúng ta chọn cây không cẩn thận, chúng sẽ phát triển quá nhanh, phá vỡ bố cục hoặc sẽ chết hoặc phát triển chậm, không phù hợp với ý đồ bố cục mà chúng ta đã định truớc.
  [​IMG]
  sau khi đặt các viên đá Fuji đã buộc ricia quanh các đừong phân cách, chúng ta tiếp tục chọn những viên đá nhỏ hơn, cũng buộc ricia, và đặt ngẫu nhiên xung quanh các viên đá trên đừong phân cách, mục đích nhằm che lấp hết đuờng phân cách đi
  [​IMG]
  Đến công đoạn trồng các loại cây, nên nhớ truớc khi trồng, cho nuớc vào xấp xấp, việc trồng cây với nhíp sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Một điều quan trọng là truớc khi trồng cây, chúng ta nên ứoc lượng mật độ cây sẽ trồng sao cho vừa phải, điều này sẽ giúp chúng ta có đuợc một bố cục hài hoà, vừa mắt. Một thủ thuật nhỏ chúng ta nên dùng những que tre để đánh dấu, giúp chúng ta nhận biết đuợc chính xác các vị trí cây đã trồng hoặc chưa trồng.

  [​IMG]
  Tiếp theo, trồng glossostigma (trân châu nhật) truớc các viên đá. Glossostigma là một loại cây thuỷ sinh lá nhỏ, phát triển bò ngang, chúng rất dễ trồng nếu chúng ta cắt chúng theo như hình minh hoạ

  *Chú ý : Nguồn tài liêu nầy lấy từ trang wep của adavn
   
  Last edited by a moderator: 25/7/12
 4. khanh123

  khanh123 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  6/7/06
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  152
  Đến từ:
  Cần Thơ
  [​IMG]
  [​IMG]
  tiếp theo, trồng loại cỏ echinodorus (cỏ đỏ) vào giữa các khe đá tạo cảm giác rậm rạp. Loại cây này cũng phát triển bò ngang và khi phát triển sẽ tạo thành bụi rậm rạp tự nhiên. Nên trồng loại cỏ này với mật độ dày.
  tiếp theo, trồng Eleocharis acicularis (ngưu mao chiên) sau lưng các viên đá
  [​IMG]
  [​IMG]
  loại cỏ Eleocharis acicularis nàythích hợp với trung cảnh vói đặc tính bò ngang và chiều cao thích hợp. Eleocharis acicularis thuờng đựoc bán theo bó, để cho dễ trồng, chúng ta nên tách thành những bụi nhỏ.
  [​IMG]
  [​IMG]
  sau cùng, chúng ta trồng eleocharis vivipara (ngưu mao chiên cao) phía sau eleocharis acicularis. Loại cỏ này thuộc cùng họ với eleocharis acicularis nhưng mọc cao hơn nhiều, do vậy chúng đuợc chọn làm cây trồng hậu cảnh.
  Sau khi hoàn tất việc trồng cây, gỡ bỏ những que tre định vị ra, và cho nứoc vào đầy bể.
  [​IMG]
  [​IMG]
  dùng nhíp gỡ những lá cây bị rối, bện vào nhau, đồng thời, dùng Brighty K và dung dịch khử clo bơm vào bể khi đã đầy nuớc.

  CHUẨN BỊ CÁC PHỤ KIỆN HỖ TRỢ, CHĂM SÓC BỂ
  Bể thuỷ sinh chỉ thực sự đẹp khi cây cối trong bể phát triển đúng mức. Các yếu tố như ánh sáng, hệ thống CO2, hệ thống lọc là những yếu tố quan trọng giúp cây phát triển tốt. Yếu tố ánh sáng là quan trọng nhất, cây thuỷ sinh cần ánh sáng để phát triển và quang hợp. Nhưng cũng nên nhớ rằng ngay cả trong điều kiện ánh sáng mạnh, nếu chúng ta không cung cấp CO2 cho chúng, chúng cũng không thể thực hiện quá trình quang hợp đựoc. Hơn nữa, chất luợng nuớc trong bể cũng phải đuợc đảm bảo để chúng ta có thể thả cá vào, tạo thêm phần sinh động cho chiểc bể. Do vậy, chúng ta cần phải chuẩn bị, sử dụng các phụ kiện hỗ trợ như đã nêu trên để chiếc bể thuỷ sinh của chúng ta có đựơc một môi truờng lý tửong nhất cho các loài thuỷ sinh vật phát triển. Thay nứoc và cắt tỉa cây thừong xuyên sẽ giúp chúng ta duy trì đuợc bố cục bể, giữ vẽ đẹp cho bể. Chăm sóc bể hàng ngày thuờng xuyên sẽ giúp cho bể đẹp hơn.
  [​IMG]
  [​IMG]
  bắt tay vào set up hệ thống lọc ngoài. Với kích thuớc bể 90cm, chúng ta chọn hệ thống lọc phù hợp là Super Jet Filter ES-600. Ngoài ra, chúng ta chọn thêm 02 ống thuỷ tinh dùng để xả nuớc ra và hút vào. Việc chọn loại ống bằng thuỷ tinh nhằm đảm bảo tính đồng nhất, độ trong suốt, giữ tính thẩm mỹ cho chiếc bể thuỷ sinh.
  Kế tiếp, chúng ta lắp đặt hệ thống cung cấp CO2
  [​IMG]
  [​IMG]
  nối chén CO2 Pollen Glass Large 30 và bộ đếm giọt - CO2 Beetle counter bằng ống silicon. Nên nhớ cho nứoc vào đầy bộ đếm giọt CO2 Beetle Counter truớc khi nối ống. Để CO2 hoà tan một cách hiệu quả trong nước, nên đặt chén CO2 Pollen Glass ở vị trí giữa bể.
  trong ví dụ này, chúng ta sẽ dùng bình CO2 loại Tower/20 và van điều chỉnh Speed Regulator.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Nối van điều chỉnh với van một chiều bằng ống silicon chịu lực. Điều chỉnh lựong CO2 và áp lực. Dùng bộ đếm giọt để chỉnh lựong CO2 vào khoảng 01 giọt/giây trong thời điểm này.
  *Chú ý : Nguồn tài liêu nầy lấy từ trang wep của adavn
   
  KrazYellow, H.T.T, hhhnam and 2 others like this.
 5. khanh123

  khanh123 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  6/7/06
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  152
  Đến từ:
  Cần Thơ
  chúng ta nên kiểm tra độ PH của nứoc và nồng độ CO2 đuợc cung cấp bằng bộ kiểm tra Drop Checker.
  [​IMG] [​IMG]
  nhỏ một bơm ống chích nhỏ nuớc trong bể vào Drop checker, sau đó nhỏ 01 giọt dung dịch thử PH vào. Nên nhớ để Drop checker cách xa chén CO2. Bằng cách quan sát màu sắc thay đổi của dịch và so sánh với bảng màu, chúng ta có thể kiểm tra đụoc độ PH và nồng độ CO2 trong nứoc để điều chỉnh kịp thời.
  Tiếp theo là lắp đặt hệ thống đèn cho bể
  [​IMG] [​IMG]
  lắp tay giá đỡ chân đèn Solar 1 Arm Stand vào kệ đặt bể. Giá đỡ có thể lắp dễ dàng bằng các móc gài đi kềm theo, xem hình minh hoạ. Sau khi lắp giá đỡ xong, điều chỉnh giá đỡ sau cho khi treo đèn sẽ nằm ngay vị trí trung tâm của bể.
  treo bộ đèn Solar 1 vào giá đỡ
  [​IMG] [​IMG]
  điều chỉnh 02 sợi dây cáp sao cho khoảng cách từ đèn đến mặt nứoc tối thiểu là 30cm. Đồng thời cân chỉnh lại sao cho đèn thật ngay ngắn, cân bằng
  [​IMG] [​IMG]
  để điều chỉnh độ dài của cáp treo đèn, vặn ốc như hình minh hoạ. Dây cáp sẽ đựoc cố định dọc theo chân kệ bằng các móc cố định dây. Nên để dây cáp dư ra một chút ở khoảng cách giữa đèn và tay đỡ để tiện việc thao tác về sau.
  Dứoi đây là một bể thuỷ sinh hoàn chỉnh với các phụ kiện hỗ trợ cần thiết.
  [​IMG] [​IMG]
  Ngoài những phụ kiện trên, chúng ta nên lắp thêm bộ định giờ NA Control Timer để tự động hoá việc mở đèn và cung cấp CO2 hàng ngày.
  Một tuần sau khi trồng cây vào bể, bạn sẽ thấy chúng bắt đầu phát triển.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Ricia bắt đầu quang hợp và nhả bọt oxy qua lá. Glossostigma bắt đầu bò, đâm ra lá mới. Để lá cây có đuợc màu sắc xanh tưoi, khỏe mạnh, chúng ta nên băt đầu châm phân núoc ngay trong giai đoạn này.
  Sau 02 tuần, hệ lọc sinh học của bể đã bắt đầu hoạt động.
  [​IMG] [​IMG]
  tuy nhiên, hệ thống lọc trong thời điểm này vẫn chưa hoạt động hoàn chỉnh, và điều tất yếu là rêu sẽ xuất hiện. Dùng ống siphon để hút hết rêu ra, nên dùng ống nhỏ thôi và đồng thời thả tép Carridina Japonica vào bể.
   
  KrazYellow, hhhnam and dearest like this.
 6. khanh123

  khanh123 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  6/7/06
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  152
  Đến từ:
  Cần Thơ
  [​IMG]
  [​IMG]
  do loại ricia phát triển rất nhanh nên sau 03 tuần, chúng ta nên cắt tỉa chúng lại. Các loại kéo với lữoi cong rất hữu dụng trong việc cắt tỉa các loại cây thấp như ricia. Đồng thời cắt tỉa luôn các lá cây Echinodorus tenellus (cỏ đỏ)
  [​IMG]
  [​IMG]
  Sau 04 tuần, Echinodorus tenellus và Glossostigma đã phát triển và mọc phủ hết các vị trí mà chúng ta đã dự định theo bố cục, do vậy nên cắt tỉa lại các cây con tiếp tục nhảy lan tràn ngay lập tức, nhằm tránh cho bố cục khỏi bị phá hỏng.
  Cuối cùng chúng ta đã có đuợc một bể thuỷ sinh hoàn chỉnh theo phong cách thiên nhiên hay còn gọi là phong cách Amano.
  Thông số tham khảo của bể :
  Bể/90x45x45cm, Đèn/Solar I (NAG-150W, Green) 10 tiếng một ngày, Lọc/SuperJet Filter ES-600, Nền/aquasoil, bright sand, power sand special M, bacter 100, clear super, toumaline BC, Penac W for aquarium, Penac P, CO2/pollen glass large 30, Co2 beetle counter, 3 giọt giây, Sục khí/dùng ống lily pipe P-4, 14 tiếng ngày vào suốt ban đêm, Phân nuớc/brighty K, green brighty step 2, Thay nứoc/một lần tuần, Nhiệt độ/25 độ C, PH: 6.8, NO2<0.2mg/l, NO3<1mg/l
  Dịch từ ""The Style of ADA""
  Bản quyền của ADA Việtnam 2006
   
  son_DVM, KrazYellow, hhhnam and 5 others like this.
 7. Billykid

  Billykid Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/06
  Bài viết:
  559
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Sài Thành - Gò Vấp
  Cho em hỏi mấy cây ở hậu cảnh, dài dài giống hẹ nc là cây gì vậy. Anh nào bít chỉ dùm em, SG có cây đó chỗ nèo bán chỉ dùm em he.
  Thanks
   
  KrazYellow thích bài này.
 8. khanh123

  khanh123 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  6/7/06
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  152
  Đến từ:
  Cần Thơ
  đó là 1 loại cỏ ngưu mao chiến đó tên khoa học là : eleocharis vivipara (ngưu mao chiên cao) phía sau eleocharis acicularis. Loại cỏ này thuộc cùng họ với eleocharis acicularis nhưng mọc cao hơn nhiều, do vậy chúng đuợc chọn làm cây trồng hậu cảnh.
   
  KrazYellow thích bài này.
 9. kenshin14488

  kenshin14488 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/7/07
  Bài viết:
  456
  Thích đã nhận:
  80
  Đến từ:
  Aquarium City
  Bài viết rất hay và bổ ích, tuy nhiên có vài tấm hình link bị hỏng, mình coi hổng được, nếu được bạn send qua yahoo cho mình được không?
   
  KrazYellow thích bài này.
 10. khanh123

  khanh123 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  6/7/06
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  152
  Đến từ:
  Cần Thơ
  mình kiểm tra lại ròi, các tắm hình link vẳn tốt mà, bác thử lại xem nhé.....
   
 11. Son Q4

  Son Q4 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  4/4/06
  Bài viết:
  1,583
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Sân bay Biên Hoà
  Bài này hình như trước đây anh fahsailam có viết rồi thì phải...mình chỉ nhớ mài mại thôi...nếu k chính xác thì Sorry nhé...Khánh dịch bài này hay quá...
   
  KrazYellow thích bài này.
 12. Gene Simon

  Gene Simon Well-Known Member

  Tham gia:
  23/5/06
  Bài viết:
  262
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Moon
  Hì,có để link từ trang web của adavn mà anh Sơn....................
   
  KrazYellow thích bài này.
 13. khanh123

  khanh123 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  6/7/06
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  152
  Đến từ:
  Cần Thơ
  đúng ròi , bài nầy mình tìm được trên net, thấy hây hây nên úp lên cho anh em xem.....
  @Sơnk4 :mình có để nguồn góc từ web adavn đó
   
  KrazYellow thích bài này.
 14. Son Q4

  Son Q4 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  4/4/06
  Bài viết:
  1,583
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Sân bay Biên Hoà
  Ok . Tại nhớ nhớ trong forum ta có bài này rồi ..nhưng lục mãi k thấy...he he he lại làm phiền mấy bác gổi....nhận lỗi nhận lỗi.....he he he
   
  KrazYellow thích bài này.
 15. khanh123

  khanh123 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  6/7/06
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  152
  Đến từ:
  Cần Thơ
  có gì đâu anh Sơn, lúc em úp bày củng quên cái việt "tìm kiếm" xem có ai đã úp chưa,..hehehe
  còn cái vụ nhận lỗi thì 1...2...3... vô ...... 1 cái 100% hé.
  :blushing: :blushing: :blushing: :blushing:
   
  KrazYellow thích bài này.
 16. Thủy Tinh

  Thủy Tinh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/06
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Xin cảm ơn Khanh123!!
  Thủy tinh cũng nhớ là đã được đọc bài này rồi và nếu không nhầm thì anh Fahslam dịch!! lâu lâu đọc lại cũng thú vị quá!!!!
  Nói cho cùng chúng ta gặp nhau ở đây cũng chỉ vì muốn chia sẻ và làm gì đó cho mọi người mà!!
  Xin bạn phát huy cho mọi người có thêm nhiều thông tin bổ ích!!!:applause: :applause: :x
  Thân ái!
  Thủy tinh
   
  KrazYellow thích bài này.
 17. haiduong

  haiduong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/11/07
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  bienhoa
  Có bài viết này mình bit cách lam hồ dễ dàng hơn ,mình mới biết hồ thủy sinh, nhìn no đẹp wa, mình kg bit mua đá va rong o đâu nho các bác chỉ dùm em hihihih đa tạ
   
 18. vanquy64

  vanquy64 Member

  Tham gia:
  28/11/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  tuyệt vời, bài viết hay quá hình minh họa rất rõ ràng và giải thích dễ hiểu, tuy nhiên bạn xài thuật ngữ chuyên môn nhiều quá nên người mới nhập môn như mình hơi khó theo dõi, bạn còn trẻ mà có kiến thức khá vững về hồ cá thủy sinh rất tuyệt, xin hỏi tôi có thể sử dụng bài viết này để cho những người mới tập chơi hồ cá thủy sinh tham khảo được không? nếu bạn còn thông tin gì về cách chọn các loại đá cảnh trang trí hồ cá thì vui lòng chỉ giúp
  xin cám ơn
  Vanquy64
   
  KrazYellow thích bài này.
 19. lieukiem

  lieukiem Member

  Tham gia:
  29/12/07
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hà Đông
  cám ơn bạn nhiều, mình đang định tự setup một cái chơi, thanks... thanks...
   
  KrazYellow thích bài này.
 20. duyhald

  duyhald New Member

  Tham gia:
  6/1/08
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  Bài viết hữu dụng lắm. Liệu áp dụng vào thực tế có khó không nhỉ. Em định setup 1 cái chơi nhưng đang còn phân vân lắm.
   
  KrazYellow thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. một người nhìn hòn sỏi dứoi đáy một bể nước thấy ảnh của nó