Hướng dẫn tự chế tạo hệ thống lọc cho bể thủy sinh

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi Mig29, 11/3/06.

 1. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  [WRAP]http://i43.photobucket.com/albums/e359/canloooong/Sodo.jpg [/WRAP]Lời nói đầu:
  Hệ thống lọc này là 1 hệ thống siêu sạch sẽ ,đã qua thời gian dài thử nghiệm và đạt được mức cân bằng sinh thái cho bể ở mức cao nhất mà chưa có hệ thống nào mua bằng tiền ngoài thị trường có thể so sánh đuợc.Giá thành ở mức tối ưu , đặc biệt thích hợp cho điều kiện hiện nay ở VN và những cơ sở nuôi , ươm cá chuyên nghiệp.
  Hệ thống hoạt động dựa trên cơ sở luồng nước chảy qua tấm xốp dày 5cm theo hướng và tốc độ định sẵn được tạo bởi 1 máy bơm intern (chìm) đặt phía sau.
  Lượng nước được máy bơm vận chuyển (1-2 lần thể tích hồ/h) và vận tốc nước cho ra công thức tính như sau
  A = Q* n * 1000 / (V * 60)
  Q = Thể tích nước trong hồ (lít)
  A = diện tích đòi hỏi của tấm xốp
  n = khối lượng nước được vận chuyển qua máy bơm/giờ
  V = vận tốc nước (cm/min),
  Tấm xốp có thể bố trí tại góc hồ hoặc bên trái , phải dọc theo chiều ngang...cách thành bể từ 2cm ,bên trong chứa máy bơm ,que sưởi ,sủi khí.v.v.Tấm xốp theo thời gian sẽ đổi sang màu nâu , là nơi cá con rất thích tìm thức ăn , có thể phủ Javafarn , Javamoos..v.v.làm tàng hình khỏi bể.
  Qua thời gian dài sử dụng ,cho thấy hiệu quả và mức tin tưởng đáng ngạc nhiên , gần như không phải làm sạch và không phải là thử thách cho những ai khéo tay nhưng đang suy nghĩ với giá của những máy lọc trên thị trường.
   
  Last edited: 11/3/06
 2. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Hình ảnh bổ sung

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  Last edited: 11/3/06
  hhhnam, nhixuan, Stolenkiss and 7 others like this.
 3. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  hệ thống này lọc nước bằng vi sinh bám trên tấm xốp đúng ko anh
  Nhưng làm cách nào để loại bỏ chất bẩn vì em thấy dùng lọc chìm sau một thời gian ngắn mình lại phải rửa bông trong hộp lọc, Không lẽ trong hệ thống này vi sinh có thể tiêu hóa hết chất bẩn
   
 4. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Khâm phục, khâm phục. Xin được cám ơn nhiều. Chắc hẳn, bác đã phải suy tư, thử nghiệm nhiều lần, cá của bác có thể nhiều hay ít nhưng kinh nghiệm nghiệm của bác chắc hẳn là nhiều như đại dương.
   
 5. lovebabe

  lovebabe Member

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp HCM
  cám ơn bác về hệ thống lọc này . đây wả là giải pháp lọc rẻ mà newbie như em đang tìm .
   
 6. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Chào Mig29,

  Công thức ở trên chính là công thức tính lưu lượng qua một tiết diện tuy nhiên theo cá nhân mình thì có thể chúng ta ko sử dụng nó cũng được. Lý do như sau:

  - Trong công thức có đại lượng V là vận tốc dòng chảy, chúng ta chỉ ước lượng chứ ko có con số cụ thể.

  - Giả sử bạn có được V, thì khi tính A theo Q và V, bạn có thể thực hiện đúng theo được ko ? Ý mình ở đây là A quá nhỏ hoặc quá lớn để tạo ra một khu kín (đủ để đặt lọc chìm) sẽ ko hợp thực tế.

  Bên cạnh đó, theo mình lọc này chỉ sử dụng cho hồ có kích thước nhỏ thôi do:

  - Chúng ta ko thể nào kiểm soát được hướng luồng nước (bạn ko bít nó chảy như thế nào, nước có chắc sẽ ngấm đều toàn bộ diện tích ko hay chỉ tập trung ở một số khu vực) qua đó sẽ ko chắc tạo được một dòng luân chuyển cho toàn hồ và sẽ ko đạt được hiệu quả lọc cao.

  - Nước sẽ ngấm và dịch chuyển trong một phạm vi nhất định, (trong chuyên ngành mình gọi là bán kính ảnh hưởng), qua đó những vị trí xa sẽ ko có đủ lực để cuốn các chất bẩn về.

  Do đó, theo mình nghĩ chúng ta chỉ nên quan tâm đến thông số lưu lượng bơm chìm thôi, cho nó khoảng từ 1 -2 lần thể tích nước thực của hồ là okie và cách này nên dùng cho hồ nhỏ có kích thước vừa và nhỏ thôi.
   
  Ten tai khoan and hoangeagle like this.
 7. cachep

  cachep Active Member

  Tham gia:
  26/11/05
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  saigon
  ý nghĩ đàu tiên của tui là giải pháp của Mig29 đúng là dễ làm và quan trọng nhất là rất chi là kín đáo. Hoan hô Mig 29, chúc bay cao mãi.
   
 8. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Rất cám ơn các bạn đã nhiệt tình theo dõi ủng hộ ,đóng góp , sửa chữa hầu cho thiết kế đuợc hoàn thiện và phổ biến, giúp ích được nhiều người , làm cho thú chơi của chúng ta có ý nghĩa và bổ ích hơn.
  Nhân đây xin trình bầy thêm để các bạn hiểu sâu hơn nữa về hệ thống này.

  Qua thực tế cho thấy , đòi hỏi vệ sinh của tấm xốp là rất ít ,sẽ có 1 lớp bùn nhẹ đóng đều trên bề mặt tấm xốp , không ảnh hưởng đến lưu lượng dòng chảy và là nơi sinh sống lý tưởng cho vi sinh ,nếu có rác ruởi quá lớn đóng lại , mỗi khi thay nước có thể dùng đầu hút của ống nước hút ra rất dễ dàng .Về việc làm vệ sinh hồ gọn nhẹ , nhanh chóng theo kinh nghiệm của Mig , có lẽ sẽ mở một bài mới để chúng ta trao đổi , học tập kinh nghiệm của nhau được tập trung hơn.

  @trantankhoa-Những ý kiến của bạn đều rất quan trọng , hầu hết nằm trong cơ sỏ để tạo nên thiết kế này , Mig đã mong đợi có những ý kiến như vậy để các bạn có đuợc khái niệm hoàn chỉnh hơn.

  Khi đã có Q,A và n ,tính được V có lẽ không phải khó khăn ?Trong khảo nghiệm ,V là thông số rất quan trọng ,vi sinh chỉ thực sự phát huy tối đa tác dụng khi vận tốc từ 5-10cm/min .Các bạn có thể chọn sai số chấp nhận được của V từ 5-10 để (trung bình là 7,5) để tìm được độ lớn của tấm xốp và công suất máy bơm trong điều kiện của riêng mình.Vấn đề còn lại ,nước có ngấm đều hay không , cả trên mặt phẳng ngang và dọc của tấm xốp.Trên mặt ngang , khi khỏang cách từ đầu hút máy bơm đến tấm xốp>=10cm , mọi điểm có khoảng cách bằng nhau và độ chênh lệch không đáng kể ,nằm trong khoảng toleranz chấp nhận được . Ở chiều dọc , có thể tính thêm áp suất của nước tăng dần theo hướng đi xuống như hình tam giác theo biểu đồ dưới đây:
  [​IMG]
  máy bơm sau tấm xốp tạo ra áp suất ngược lại cho ra Trước-Sau:
  [​IMG]

  [​IMG]
  Vậy còn lại 0,2kg/dm2 dàn đều theo chiều dọc :)

  Để đo vận tốc của nước và có dàn đều trên mọi điểm hay không, ta dùng Geometrie ,Photometrie , hoặc phương pháp đơn giản nhất có thể thực hiện tại gia là Coulor-Test (dùng mầu chậm hòa tan trong nước để quan sát) chú ý : không thực hiện khi bể có cá :)


  Bố trí đầu ra , vào của máy bơm cho hợp lý , không để lại những góc chết trong hồ là vấn đề chung của mọi hệ thống lọc , giải quyết tùy theo sáng tạo và kinh nghiệm của mỗi người.Dưới đây là 1 ví dụ của Mig cho đầu ra máy bơm :
  [​IMG]

  Do chiều dày của tấm xốp cộng với nẹp chay suốt hai bên tạo nên kết cấu rất vững cho cả những hồ có thể tích lớn hơn 200l - 400l .

  Thêm 1 biểu đồ để các bạn tham khảo dựa trên độ dẫn Redox để theo dõi mức hoạt động của vi khuẩn trong hồ ,vạch đỏ chỉ hoạt động của vi sinh vật , khi đạt dến 320mV,máy bơm sẽ dừng và hoạt động trở lại khi chỉ còn 315mV, vạch xanh chỉ thời gian hoạt động của máy bơm.Biểu đồ được lập bởi Programm chuyên dùng ,nhận thông tin từ những Sensor gắn trong hồ nối với máy tính.
  [​IMG]

  Rất vui được trao đổi , lắng nghe những ý kiến và kinh nghiệm của các bạn.
  Than
   
  nhixuan, Stolenkiss and hoangeagle like this.
 9. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Hay quá, trên 4rum Pháp của mình cũng có anh bạn Pháp (ở gần Đức) chỉ làm cách này.
  Anh ta gọi đó là HMF (Hamburger Matten Filter) phải không anh Mig ?

  Anh ta có cho cái link tiếng Đức này nữa :

  http://www.deters-ing.de/Filtertechnik/Mattenfilter.htm
   
 10. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Hehe,

  Bạn Mig29 dữ quá ta :D thêm một bác có kiến thức thâm hậu trên 4rum rồi :x :x Thế này nhé, vấn đề mình nói ko fải là áp lực của hồ lớn sẽ ép tấm xốp hay jì cả mà ở đây mình xin nói thế này, do diện tích của miếng xốp quá lớn so với lực hút của máy bơm nên sẽ ko tạo nên được một lực hút đủ mạnh để có thể vận chuyển những chất thải mà mình cần hút. Điều này trên thực tế đã chứng minh qua việc toàn bộ các đầu hút của máy lọc trên thị trường ko có máy nào có diện tích bề mặt lớn như của bạn cả :D

  Và theo như bạn nói là khoảng cách miếng xốp cách đầu hút máy bơm là 10 cm thì nếu nghĩ lại ko fải bạn đã vô tình tính luôn diện tích của miếng xốp chứ ko fải theo công thức lưu lượng sao :D 1/4 diện tích bề mặt khối trụ bán kính = kích thước bơm + 10 cm . Vấn đề phân bố áp suất như bạn nói ở khoang lọc nếu tính tỉ mỉ thì sẽ ko theo sơ đồ bạn đâu, bạn chỉ mới tính có áp lực do máy bơm mà quên đi áp lực cột chất lỏng trong chính khoang lọc đó rồi, nếu tính lại thì chắc chỉ có comp mới tính được thôi :D

  Còn về các thiết bị và phương pháp đo vận tốc dòng chảy như bạn đề cập, ko phù hợp đâu. Cái này trong môn Fluid Mechanics mình cũng có học qua rồi, xin spam ở đây một tí nhé, nước trong hồ dứt khoát fải là chảy rối chứ ko chảy tầng nên V đo được ở đây chỉ là cục bộ và tức thời thôi :D

  Những góp ý của mình cốt để có một hệ thống hoàn thiện hơn thôi, ko có ý phản bác jì bạn nên đừng jận jì mình nhé. Đề xuất của mình ở đây là thay vì bạn để miếng xốp theo toàn chiều cao của hồ, bạn chỉ để cho nó khoảng 1/3 chiều cao thôi, 2/3 bên dưới bạn cắt 1/4 dọc ống PVC ra rồi ốp vào và như thế là chúng ta có một hệ thống lọc hybrid giữa lọc màng và lọc tràn :D
   
  Last edited: 13/3/06
 11. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Hiện nay ở nhà của codai đã có tổng cộng là 32 hò thủy sinh (chưa kể ở nhà bạn bè). Trong 32 hồ này có 20 cái là sử dụng lọc tương tự như của Mig29 nói ở trên . Từ 20 hồ này codai quan sát thấy những ưu và khuyết điểm của lọc này xin nêu ra đây để chúng ta cùng ngâm cứu.
  Ưu điểm :
  1. Gọn nhẹ , giá mềm
  2. Có thể sử dụng trong hồ có cá hay tép con mới nở( dùng loại xốp có lổ nhỏ) vì lực hút được chia đều trên một diện tích lớn của xốp nên codai còn thấy mấy con tép con ung dung kiếm ăn trên xốp lọc.
  Khuyết điểm :
  1. Dể nhìn thấy trong bể.
  2. Những chất bẩn chỉ được giữ lại nhờ lực hút của máy bơm( ở những loại lọc khác rác được giữ lại trong một ngăn riêng , không thể trở lại hồ) cho nên khi cúp điện chúng hay trôi trở lại hồ . Ngoài ra một số mảnh vụng lớn codai thấy chúng sau khi dính vào xốp , nhưng vì lực hút yếu hơn lực của dòng nước tác động vào chúng nên chúng lại tiếp tục đi dạo trong bể
   
 12. hlong123

  hlong123 Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/05
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  em vẫn chưa hiểu lắm nguyên lý hoạt dộng của hệ thống lọc này!!nếu với một tấm xốp dày thì liệu lực hút của máy bơm có đủ mạnh để hút những chất bẩn bám vào mặt trước của tấm xốp(như hình minh họa)k?nếu nó mạnh như vậy thì nếu làm như cách thông thường là để trực tiếp máy vào hồ thì nước hồ sẽ bị động rất nhiều(có thể các hồ lớn sẽ có một ngăn để máy lọc riêng nhưng em k nghĩ nhà sản xuất chỉ muốn bán cho những người có hồ lớn).
   
 13. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Hôm qua (03-04) lại tiếp tục hý hoáy cái bể; Nhiều cá con quá, chỉ lo chúng nó bị hút vào máy lọc, và cũng muốn đảm bảo tuyệt đối về Amoniak, Nitrit của nước. Đến tận hôm nay (04-04) vào lúc 0:05 mới xong. Mời cả nhà cùng xem:

  Ảnh chụp lúc bể chưa sửa, cái đầu hút của máy lọc to đùng
  [​IMG]

  Vật liệu: 1 tấm xốp 50x50cm ( mua ít hơn nhất định không bán :( ); 1 thanh nhựa chữ V 1m, 8 cục mút bằng cao su (đỡ phải dùng keo dán vào thành bể, nhanh hơn)
  [​IMG]

  [​IMG]

  Cắt đôi thanh nhựa, khoan lỗ:
  [​IMG]

  [​IMG]

  Xỏ núm cục mút vào thanh nhựa (không dùng keo dán)
  [​IMG]

  [​IMG]

  Đo và cắt tấm xốp
  [​IMG]

  [​IMG]
   
  muoivankhatmau and hoangeagle like this.
 14. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Rút nước từ bể ra
  [​IMG]

  [​IMG]

  Đem cây ra (đau bụng vô cùng)
  [​IMG]

  [​IMG]

  Đến đây tự nhiên đói bụng, phụ tá tiếp tục vớt cá ra (việc này phụ tá khéo tay hơn :) )
  [​IMG]

  [​IMG]

  Hồ cạn tới đáy, địa bàn đã sẵn sàng
  [​IMG]

  [​IMG]
   
  hoangeagle thích bài này.
 15. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Ấn 2 thanh nẹp vào thành bể
  [​IMG]

  [​IMG]

  Đưa tấm xốp vào, bẻ cong ra ngoài, tấm xốp sẽ bám chặt vào thành bể, rất vững.
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Đổ nước trở lại vào hồ, cắt tỉa trồng lại cây, đợi nhiệt độ giữa xô nhốt cá và bể bằng nhau, trong thời gian này múc từng ít nước trong bể vào xô cho cá quen với nước mới, thả cá vào, xongggggggggggg, các bác cố vấn Mig bố trí cây cối, mấy cục đá thế nào (mai làm tiếp)
   
  muoivankhatmau and hoangeagle like this.
 16. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Tạm thời như thế này, phong cách "chiến tranh thế giới lần thứ III" :) :) :)
  [​IMG]
   
 17. nadmad

  nadmad Member

  Tham gia:
  19/1/06
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCMC
  cái người đang setup cái hồ này là Mig29 đó sao :eek: :eek: ???? chắc chết quá .:blushing: :blushing: :blushing:
   
 18. ngocanh

  ngocanh Active Member

  Tham gia:
  18/4/06
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  saigon
  [I]Đang băn khoăn tìm cách làm cho nước trong hồ cá dĩa được trong hơn thì vớ được bài của anh Mig. Đây đúng là một hướng giải quyết đơn giản rẻ tiền và Ngọc Anh rất muốn thử nhưng có vài điều chưa rõ nhờ anh Mig chỉ thêm:
  - làm sao để xác định được các thông số n và V vì hiện giờ Ngọc Anh có 3 cái máy bơm (loại dùng trong hồ cá) và Ngọc Anh chỉ biết phân biệt tụi nó theo giá tiền là 75K, 100K và 150K - giả sử trên máy có ghi công suất thì làm sao để tính ra n và V? (các bạn thông cảm vì Ngọc Anh dở Toán Lý Hóa lắm).
  - các vật liệu như tấm xốp, thanh nhựa hình V, cục hít thì có thể tìm mua ở đâu?
  Cám ơn anh Mig :blushing: .[/I]
   
 19. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  @ngocanh-chào bạn
  Để xác định được "n", bạn cho máy bơm vào hồ, chỗ bạn định gắn cố định về sau, sau đó bạn lấy 1 cái can, chậu..v.v mà bạn biết chính xác thể tích của nó (ví dụ can 5 lít, 10 lít..v.v), cắm đầu ra của máy bơm vào, cho máy bơm hoạt động kết hợp với đồng hồ bấm giây, khi can đầy, bạn dừng đồng hồ, đổi lượng nước ra giây, sẽ tính được trong công xuất máy là bao nhiêu l/h ( ví dụ can 5 lít : ?giây x 3600)
  V là thông số được khuyên ở mức 7,5 , việc còn lại là tìm diện tích thích hợp của tấm xốp theo công thức trên. Nếu bạn gặp khó khăn, cho Mig biết thể tích nước trong hồ, công suất l/h của máy bơm, Mig sẽ giúp bạn tìm độ lớn của tấm xốp.
  Các vật liệu bạn nên hỏi ý kiến các anh em khác, Mig không giúp gì được cho bạn :(
  Chúc bạn thành công.
   
  net423 thích bài này.
 20. ngocanh

  ngocanh Active Member

  Tham gia:
  18/4/06
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  saigon
  Cám ơn anh Mig nhiều lắm, đến giờ thì mọi chuyện đã rõ rồi, ngocanh sẽ cố gắng tìm mua các vật liệu nói trên và áp dụng vào hồ cá ở nhà.;)
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. chế lọc bể cá

  ,
 2. tu che he thong loc nuoc ho thuy sin