Kể cuộc đi thi Họa Mi hót ở Phan Thiết

Thảo luận trong 'Quán Cà phê Họa mi' bắt đầu bởi hungvcb, 22/9/11.

 1. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  Đây là cây chuyện chách đây gần 10 năm rồi. Hồi ấy tôi có 01 chú HM ( nuôi từ bổi ) nói chung là cũng tạm được: mắt màu thiên thanh, mình màu nâu sậm, chân cao ...đợt đó hội tôi ( ở Phan Rang ) được Phan Thiết mời tham dự. Hồi hộp lắm các bạn ạ, theo thông báo của hội là tập trung lúc 4 giờ sáng, vậy mà cả đêm hôm trước không sao ngủ được, chỉ chợp mắt được tí thôi thế là 3 giờ sáng rồi. Tôi vội vã chuẩn bị để đến tập trung, tưởng mình tới trễ ai nghè, các anh em trong hội đã đến từ sớm và tập trung đông đủ cả rồi. lên xe lúc đúng 4 giờ, phải gần 3 tiếng đồng hồ mới tới nơi tổ chức thi chim ở PT ( Công viên 19/4: lầu nước ). Lúc ấy anh nào anh nấy lo đem lồng chim mình xuống, nào là châm nước, cho thức ăn, thậm chí cả nói chuyện với con chim mi nữa ( ráng lên nha con, ráng hót cho hay, múa cho giỏi nhé, đem vinh quang về nhé ...) sau đó tự người nào người nấy đem lồng chim của mình về treo chỗ yên tĩnh và chờ làm thủ tục. Để bước vào cuộc thi hót BTC đọc các quy chế thi và tính điểm, cho các chủ chim bốc thăm số ( ai bốc thăm số nào sẽ treo lồng chim ở số đó, BTC sẽ tự mở áo lồng và treo lên - lúc này lông chim của mình thuộc quyền của BTC ). Các bạn biết không, thật sui cho tui số mình bốc trúng chẳng gần con chim nào của PR cả mà nghe nói toàn gần những con cao thủ của Phan Thiết và Hàm tân không à. Nói chung mình cũng hơi lo nhưng vẫn tự tin. Cuộc thi bắt đầu BTC đi từng lồng một mở ra và treo lên dàn,trời ời ! khi tới lông tui, tui rung quá trời, đã vậy khi mở áo lông con Mi tui nó nhảy quá trời luôn (lo hết cỡ), đã vậy mấy ông nội cùng hội ( Hội PR đi 10 con ) còn chọc chắc tiêu con Mi của Hùng rồi ( chao ôi buồn quá ! đốt thuốc liên tục ). Tôi nghĩ trong lòng chắc Em Mi của mình nó thấy người lạ mà sao bữa nay ai mở áo mà không phải chủ của mình. Khi đã mở hết các áo lồng Mi, thì một điều kì diệu đã đến, Em Mi sau khi nhảy lên nhảy xuống chỗ cửa lồng, rồi lên cầu đứng choải hai chân ra, ngẩng cao đầu, hai canh vẫy liên tục lúc lên cao - lúc xuống thấp, đuôi xòe ra nhấp lên nhấp xuống, miệng hót liên hồi, đã vậy đầu còn lắc lư qua lại nữa chứ. Một hình ảnh tuyệt vời phải không các bạn, lần đầu tiên tôi chứng kiến cảnh này sướng quá, sướng quá ( Anh em trong hội ồ lên rồi im lặng bấm tay nhau chúc mừng. Sau gần ba mươi phút chấm điểm BTC cho đóng áo lồng lại và thông báo số chim còn ở lại vòng trong 20 lồng ( thi 52 lồng ) Hồi hộp chờ thông báo kết quả ...( còn tiếp )
   
  Last edited: 23/9/11
  ndnhuy, NAM-HADONG, okiax and 6 others like this.
 2. ttan

  ttan Well-Known Member

  Tham gia:
  27/3/10
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  131
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Niềm tin và hi vọng của chủ chim ( niềmtin làchim sẽ thắng. Hivong sẽ có cờ)
   
  hungvcb and KtsBim like this.
 3. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  Tiếp tục
  Để bước vào cuộc thi hót BTC đọc các quy chế thi và tính điểm, cho các chủ chim bốc thăm số ( ai bốc thăm số nào sẽ treo lồng chim ở số đó, BTC sẽ tự mở áo lồng và treo lên - lúc này lông chim của mình thuộc quyền của BTC ). Các bạn biết không, thật sui cho tui số mình bốc trúng chẳng gần con chim nào của PR cả mà nghe nói toàn gần những con cao thủ của Phan Thiết và Hàm tân không à. Nói chung mình cũng hơi lo nhưng vẫn tự tin. Cuộc thi bắt đầu BTC đi từng lồng một mở ra và treo lên dàn,trời ời ! khi tới lông tui, tui rung quá trời, đã vậy khi mở áo lông con Mi tui nó nhảy quá trời luôn (lo hết cỡ), đã vậy mấy ông nội cùng hội ( Hội PR đi 10 con ) còn chọc chắc tiêu con Mi của Hùng rồi ( chao ôi buồn quá ! đốt thuốc liên tục ). Tôi nghĩ trong lòng chắc Em Mi của mình nó thấy người lạ mà sao bữa nay ai mở áo mà không phải chủ của mình. Khi đã mở hết các áo lồng Mi, thì một điều kì diệu đã đến, Em Mi sau khi nhảy lên nhảy xuống chỗ cửa lồng, rồi lên cầu đứng choải hai chân ra, ngẩng cao đầu, hai canh vẫy liên tục lúc lên cao - lúc xuống thấp, đuôi xòe ra nhấp lên nhấp xuống, miệng hót liên hồi, đã vậy đầu còn lắc lư qua lại nữa chứ. Một hình ảnh tuyệt vời phải không các bạn, lần đầu tiên tôi chứng kiến cảnh này sướng quá, sướng quá ( Anh em trong hội ồ lên rồi im lặng bấm tay nhau chúc mừng. Sau gần ba mươi phút chấm điểm BTC cho đóng áo lồng lại và thông báo số chim còn ở lại vòng trong 20 lồng ( thi 52 lồng ) Hồi hộp chờ thông báo kết quả ... còn nha
   
  Last edited: 23/9/11
  hieubds thích bài này.
 4. hieubds

  hieubds Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/10
  Bài viết:
  1,010
  Thích đã nhận:
  1,414
  Đến từ:
  hồ chí minh
  hồi hộp chờ nữa nha, hấp dẫn wá nha
  :)
   
  hungvcb thích bài này.
 5. hnc

  hnc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/05
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  896
  Đến từ:
  Binh Thuan
  Tả tâm trạng thật lần đầu đem chim dự thi. Hy vọng Phan Rang đạt giải I, II (vì đoạn đường khá xa, >100km), Hàm Tân đạt giải III (gần hơn 1 tí, >=72km) và Phan Thiết đạt giải khuyến khích (sân nhà) :)
   
  hungvcb thích bài này.
 6. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  Tiếp nha các bạn
  Các bạn biết không, khi BTC công bố các lông được lọt vào vòng trong gồm lồng số này, số này, số kia, chờ hoài mà sao không thấy đọc tên lồng số của mình. Tôi nghĩ trong lòng chắc tiêu rồi ( bởi vì lúc đầu cũng có nhảy ), lòng thấy hơi buồn, xìu xìu rồi. BTC nói và con cuối cùng là số 47 (tôi chẳng nghe gì cả cứ nghệch ra ) tự nhiên ông bạn ngồi kế bên đập vai mình cái bốp "Hùng kìa" Tôi dật mình chẳng hiểu gì cả, mấy ổng nói tiếp : mày đậu rồi, Phan Rang được ba con. Lúc đó Tôi như bừng tỉnh, cái gì có tôi hả, có tôi hả. Ôi trời ơi sướng ghê, thật tuyệt với. sau đó BTC lại mời các nghệ nhân không có được đọc số lên nhận lại lông chim, chuẩn bị thi vòng hai và xếp lông theo số trên sào từ 1 đến 20 và theo thứ tự từ nhỏ đến lớn.
  Tôi xin kể thêm về cách chấm điểm : ngoài việc chấm điểm cho chim HM của nghệ nhân, còn chấm điểm cho nghệ nhân nữa như : lông có sạch sẽ không (cầu, cóng, lồng, bố), việc bố trí các cóng đượng thức ăn nước uống có phù hợp với tư thế của chim không.
  Cũng như vòng một lông chim tôi lại được lọt vào vòng ba còn 10 con, Phan Rang còn mỗi con của Tôi ( Tôi rất hạnh phúc anh em trong CLB ai cũng chúc mừng ) Thật tình tôi cảm ơn em HM của tôi nhiều lắm. Còn nữa

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:48 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:45 AM ----------


  Không phải vậy đây hnc ạ, BKG rất công minh chấm rất nghiêm túc và chỉ dựa vào số lông mà không quan tâm đến lông ở nơi nào đâu.
   
  hnc thích bài này.
 7. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  Không phải vậy đây hnc ạ, BKG rất công minh chấm rất nghiêm túc và chỉ dựa vào số lông mà không quan tâm đến lông ở nơi nào đâu.
   
  okiax thích bài này.

Chia sẻ trang này