Kê ruột trộn trứng - món ngon cho các loài Finch

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi coi77, 7/6/04.

  1. coi77

    coi77 Còi xương thể bụ

    Tham gia:
    7/6/04
    Bài viết:
    2,951
    Thích đã nhận:
    3,790
    Đến từ:
    Thăng Long
    Kê ruột trộn trứng - món khoái khẩu của các loài Finch.

    Tác giả: GoldenCanary
    Lần trước, GC tôi đã nói cách làm món: trứng gà luộc trộn bột bánh mì và cà rốt xay nhuyễn, rất thích hợp cho các loài chim cảnh nhỏ, đặc biệt là chim họ Finch, họ Yến hót - Canary, và tất cả các loài họ két - vẹt (Alexander, Yến phụng, Vẹt Mã lai, vẹt Nhật, Cacadu, Ara...).
    Món trứng luộc này nên cho chim ăn mỗi tuần 1-2 lần, trong thời gian chim mớm con, nên cho ăn hàng ngày. Đây là dạng thức ăn mềm rất thích hợp cho chim non.

    Hôm nay tôi xin nói đến cách làm món: Kê ruột trộn trứng, là một món ăn ngon, cung cấp nhiều đạm cho các loài Finch, đặc biệt là các loài khó nuôi như Bảy màu, Diễm Ấn, Vĩ Hoả, Long cơ... Đây là công thức mà GC đã học hỏi và đúc kết cho riêng mình. Nhận xét chủ quan của GC là tốt, chim ăn ngon miệng, phát triển khoẻ mạnh, đồng thời tiết kiệm được nguyên liệu làm thức ăn.

    Nguyên liệu:
    1 kg kê ruột (kê đỏ hoặc kê vàng đã chà bỏ vỏ)
    10 quả trứng gà loại lớn
    2 muỗng cà phê đường cát
    1/2 muỗng cà phê muối
    1/2 muỗng bột xương (nếu không có thì thay bằng vỏ trứng gà tán thật nhuyễn).

    Cách làm:
    -Trứng gà bỏ vỏ, cho vào tô đánh tan 10 lòng đỏ trứng và 2 lòng trắng. (8 lòng trắng còn lại không sử dụng!).
    -Cho tiếp đường, muối, bột xương vào đánh tan trong hỗn hợp trứng.
    -Dùng chảo lớn, rang kê ruột trên lửa, sao cho kê vừa nóng bốc hơi thơm nhẹ, không bị cháy.
    -Kê vừa nóng, tắt bếp. Đổ hỗn hợp trứng-đuờng-muối-bột xương vào chảo, quấy nhanh và đều tay sao cho tất cả các hạt kê đều được bao quanh bởi lớp trứng hỗn hợp.
    -Vặn lửa nhỏ riu riu, bỏ chảo kê trứng lại lên bếp, rang đều tay cho đến khi hạt kê bao trứng khô săn lại.
    -Bắc chảo xuống, tiếp tục đảo đều tay, sao cho hạt kê tách rời nhau ra, không vón cục lại với nhau.
    Yêu cầu cảm quan: kê có màu vàng trứng chín, mùi thơm như bánh bông lan. Hạt kê bao một lớp trứng vừa phải, không bị vón cục. Hạt kê khô ráo, cầm chỉ hơi dính tay.
    Chờ kê hoàn toàn nguội, cho vào lọ thủy tinh sạch để vào tủ lạnh (ngăn thường). Có thể giữ cho chim ăn dần được nửa tháng.
    Chú ý: nếu để tủ lạnh, mỗi lần bạn nên xúc kê trứng ra ngoài, để nguội hoàn toàn trước khi cho chim ăn. Không được cho chim ăn khi kê trứng đã lên mốc!
    Có thể cho chim ăn 2-3 lần /1 tuần. Khẩu phần 1/2 -1 muỗng cà phê/ con (tuỳ kích thước chim) . Vào mùa chim thay lông, sinh đẻ hay khi chim đau ốm, nên cho ăn hàng ngày. Có thể kết hợp với thức ăn mềm (trứng luộc trộn bột bánh mì và cà rốt) để làm thức ăn mớm cho chim con.
    Món ăn này cung cấp nhiều đạm. Với Bảy màu, Vĩ Hoả là những loại Finch hay mắc bệnh béo phì, nếu nuôi chim trong lồng chật hẹp không có điều kiện bay nhảy, nên hạn chế không cho chim ăn quá nhiều (bởi vì chắc chắn là chúng sẽ rất thích ăn món này!).


    Golden Canary
     
  2. giangnd

    giangnd New Member

    Tham gia:
    23/7/04
    Bài viết:
    136
    Thích đã nhận:
    367
    Đến từ:
    Hà Nội
    Em nuối sơn ca thấy cách làm này hay quá. Ở Hà Nội em vẫn làm ruột kê (loại kê nếp, hạt nhỏ thường dùng làm bánh đa kê) nhưng chỉ trộn lòng đỏ trứng (không lấy lòng trắng) và phơi hoặc sấy khô. Các làm của em là trộn từ 2 đến 3 lòng đỏ trứng với một lạng ruột kê vẫn sống và phơi thôi. Tuy vẫn cho chim ăn nhưng thấy bọn chúng có vẻ không nhiệt tình lắm, chỉ khi nào hết cám mới chịu ăn kê thôi.
    Bác GC có thể cho biết giữa việc để kê sống trộn (khi xong có mùi tanh của trứng) với việc rang chín kê và trộn các loại đường, muối, bột xương thì khác nhau thế nào. Em nuôi sơn ca thấy chim hót căng nhưng không bao giờ chim béo cả.
     
    LoveDolaML and peter_parker like this.
  3. GoldenCanary

    GoldenCanary Cappuccino...

    Tham gia:
    8/6/04
    Bài viết:
    3,343
    Thích đã nhận:
    6,245
    Đến từ:
    SGN
    Thực tế ở các sách của VN về chim cảnh đều có ghi cách chế biến món kê trứng này, nhưng cách của họ rất khác với của GC:
    -trứng luộc chín, lựa riêng lòng đỏ
    -bóp trứng đã luộc với kê vừa mới rang sơ, hơi ấm.
    Trộn đều hỗn hợp trên rồi đem phơi nắng cho khô hoàn tòan.

    Hoặc như cách làm của bác giangnd: sử dụng trứng sống đem trộn sống với kê, rồi phơi khô, bóp nhuyễn là xong.

    Ở đây GC so sánh một số yếu tố:
    1. Chất lượng thức ăn:
    thành phần món kê trộn mà GC đã post đa dạng hơn, có đầy đủ đạm (lòng đỏ), canxi (bột xương hoặc vỏ trứng tán nhuyễn), khóang (muối), năng lượng cao (đường, lòng trắng trứng).
    2. Tiết kiệm:
    một số người nghĩ rằng cứ càng nhiều trứng thì càng tốt, càng bổ cho chim ! nên có người dùng đến 15-20 trứng cho một kí kê ruột!
    Trên thực tế động vật nuôi cũng như con người, quan trọng là có chế độ ăn hợp lí chứ không phaỉ cứ ăn nhiều thịt cá là tốt.
    GC đã lựa chọn công thức 1 kí kê ruột + 10 lòng đỏ trứng + 2 lòng trắng, và qua kinh nghiệm học hỏi trên sách vở và đúc kêt của bản thân thì thấy như vậy là hợp lí. Thực tế là lòng trắng trứng rất tốt trong việc cung cấp năng lượng cho chim, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển hệ cơ săn chắc của chim (bạn có để ý thấy những vận động viên thể hình chỉ ăn lòng trắng trứng để cơ bắp mau phát triển chắc khỏe?!). Nhưng nếu nhiều lòng trắng quá thì thức ăn sẽ tanh, chim không thích, vì vậy mà GC chỉ sử dụng 2 lòng trắng thôi là vừa !
    3. Kê trứng đem sao nhẹ trên lửa sẽ có mùi thơm, và nhờ vậy mà chim ăn ngon miệng hơn. Mặt khác trứng là loại thức ăn khó tiêu, nếu đem sao vàng thì không những thơm mà còn giúp chim dễ tiêu hóa nữa!
     
  4. giangnd

    giangnd New Member

    Tham gia:
    23/7/04
    Bài viết:
    136
    Thích đã nhận:
    367
    Đến từ:
    Hà Nội
    Bác GC phân tích chí lý quá, đọc bài này em cẩm thấy đã ngửi dược cái mùi thơm nhưng hơi tanh mùi trứng của món kê rồi. Tối nay rỗi rãi thử làm vài lạng kê trứng xem sao. Em chỉ có ba con sơn ca chỉ làm độ 2 lạng kê là mấy con chim ăn hai tháng mới hết. Nhưng chắc không cho bột xương vào vì em đã treo mấy cái mai mực cho chúng mổ hàng ngày rồi.
    Nhân tiện xin hỏi bác GC về việc mua yến hồng, loại to và càng đỏ càng tốt như bác từng nói ở trong đó có khó lắm không. Nếu bác rảnh hôm nào hỏi hộ em vài nơi, khoảng 19 đến 20 tháng này em bay vào đó phiền bác cho mở mang tầm mắt về chim, cá cảnh, rong Sài Gòn được không nhỉ.
    Em xincám ơn trước.
    À em quên còn cái loại thuốc kích thích mầu đỏ nữa, trong đấy có không bác hay phải đặt mua ở nước ngoài.
     
    LoveDolaML and peter_parker like this.
  5. GoldenCanary

    GoldenCanary Cappuccino...

    Tham gia:
    8/6/04
    Bài viết:
    3,343
    Thích đã nhận:
    6,245
    Đến từ:
    SGN
    Được thôi, xin mời cứ bay vào Xì-gòn, GC sẽ liên hệ với Vio đón tiếp bác chu đáo! Khi nào chắc chắn lịch bay thì bác liên hệ nhé.
    Thuốc kích thích đỏ thì GC tòan đặt mua ở nước ngoài cả, hiện nay không nuôi chim nữa nên đem cho hết rồi. Sẽ giới thiệu bác với một chuyên gia yến hót, cùng chiêm ngưỡng canary collection của bác ấy, vừa có thể kiếm vài chúng hồng yến kha khá, vừa có thể xin xỏ ít thuốc, vừa có thể hàn huyên học hỏi thêm nhiều điều thú vị lắm! :D
     
    LoveDolaML thích bài này.
  6. giangnd

    giangnd New Member

    Tham gia:
    23/7/04
    Bài viết:
    136
    Thích đã nhận:
    367
    Đến từ:
    Hà Nội
    Lịch bay của em đã chắc sẽ không có gì thay đổi là bay từ HN vào chiều 19. và sau đó cả tối 19 coi như rỗi rãi xin được gặp gỡ anh chị em trong đó. Ngày 20 em phải gặp gỡ mấy chú cầu thủ từ Arsenan sang và chắc là buổi chiều và tối 20 lại tiếp tục rỗi. Nếu có thể chị hỏi hộ em luôn một ai đó có chút kinh nghiệm về chim khuyên vì em muốn mua một hai chú khuyên vàng Sài Gòn. Trước em có nuôi một con cực hay nhưng đi công tác bị chuột bắt mất nay vẫn tiếc. Về giọng hót thì nhiều người nói khuyên vàng không bằng khuyên xanh nhưng em lại thấy khuyên vàng cũng hót rất hay, chịu khó hót và mầu sắc lại cực đẹp, nhất là vòng mi tròn quanh mắt, mầu trắng to nhìn rất ấn tượng.
     
    LoveDolaML thích bài này.
  7. daden203

    daden203 New Member

    Tham gia:
    14/11/06
    Bài viết:
    16
    Thích đã nhận:
    1
    Đến từ:
    Ha noi
    Bác còn món trứng trộn cà rốt Post luôn thể trong Topic này cho anh em dễ theo dõi nhé
     
    LoveDolaML thích bài này.
  8. hoatay123

    hoatay123 New Member

    Tham gia:
    22/7/07
    Bài viết:
    19
    Thích đã nhận:
    1
    Đến từ:
    ha noi
    cái này phải học nha, up đế đánh dấu để tìm lại cho dễ, cam on bác GC
     
    LoveDolaML thích bài này.
  9. lacbuidoi

    lacbuidoi New Member

    Tham gia:
    16/12/07
    Bài viết:
    10
    Thích đã nhận:
    1
    Đến từ:
    Lâm Đồng
    Em đem trộn thêm một ít đậu xanh thấy cho chim ăn cũng sung lắm đó
     
    LoveDolaML thích bài này.
  10. tuananh_ca

    tuananh_ca New Member

    Tham gia:
    21/11/07
    Bài viết:
    69
    Thích đã nhận:
    2
    Đến từ:
    Hà Tây
    ủa nhưng sao tôi trông mấy cái ảnh lồng nuôi yến lửa sao thấy cám của nó cũng màu đỏ đỏ ....đó là cái gì vậy? nói em biết giùm cái !
     
    LoveDolaML thích bài này.
  11. GoldenCanary

    GoldenCanary Cappuccino...

    Tham gia:
    8/6/04
    Bài viết:
    3,343
    Thích đã nhận:
    6,245
    Đến từ:
    SGN
    Về sau này tôi còn thử nhiều phương án để tận dụng phần lòng trắng trứng - thường là do khi làm bị lợn cợn, vón cục mà người nuôi chim phải bỏ đi rất phí phạm. Cũng như không cần thiết phải là kê ruột trộn trứng (giá hiện nay khoảng 22 ngàn/kg), mà có thể sử dụng tấm gạo để làm món trộn trứng này, sẽ tiết kiệm được nhièu chi phí (7 ngàn/kg tấm).

    Tuy vậy, có lẽ kê ruột trộn trứng vẫn ....bắt mắt hơn...:
    [​IMG]

    [​IMG]

    ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:42 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:36 AM ----------


    Công thức đang dùng hiện nay:

    Trung bình 300gr kê ruột (3 lạng) - dùng 2 trứng vịt lớn, tươi, sử dụng toàn bộ lòng đỏ lẫn lòng trắng.

    Yêu cầu:
    - Đánh trứng thật đều tay để tan hoàn toàn. Cho thêm tí muối để bảo quản.
    - Kê sao nhỏ lửa vừa ấm thì nhắc ra. Trộn đều với trứng đã đánh tan.
    - Cho toàn bộ vào chảo sao đều tay, lửa thật nhỏ chỉ vừa đủ ấm và bốc hơi dần dần, cho đến khi hạt kê rời nhau hoàn toàn. Bốc mùi thơm của các loại bánh dùng bột trứng.
    - Đổ ra khay (mẹt), để chỗ thoáng cho thật khô rồi mới cho vào lọ dùng dần.
    - Mỗi ngày: một đôi finch trung bình có thể 'xử' 1/3 đến 1/2 muỗng cafe thành phẩm kê trứng này.
    - Thỉnh thoảng trong cóng kê trứng thả thêm vài con sâu qui để tăng chất bổ.
     
    Last edited: 5/10/10
    yeucaliathia and Blue_Dolphin like this.
  12. Blue_Dolphin

    Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

    Tham gia:
    10/10/05
    Bài viết:
    6,587
    Thích đã nhận:
    7,985
    Đến từ:
    An Biên Trang => Gia Định Thành
    Mỗi lần làm cái này mồ hôi mồ kê ướt nhẹp luôn! :D
    Mà cái tụi nhà em ăn tốn quá, mới làm 300g xài không được 2 tuần....
     
    tiensonca thích bài này.
  13. GoldenCanary

    GoldenCanary Cappuccino...

    Tham gia:
    8/6/04
    Bài viết:
    3,343
    Thích đã nhận:
    6,245
    Đến từ:
    SGN
    Sâu qui - meal worm:
    [​IMG]
     
  14. GA_GIA

    GA_GIA New Member

    Tham gia:
    10/11/10
    Bài viết:
    2
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    HÀ NỘI
    Hay đấy cách làm này ae lên học làm theo. theo tôi ko nên để tủ lạnh vi nêu giang khô thì ko sợ mốc đâu mà fair để tủ lạnh
     
  15. lduclinh-nt

    lduclinh-nt New Member

    Tham gia:
    14/10/13
    Bài viết:
    18
    Thích đã nhận:
    8
    Đến từ:
    nha trang
    Mình xin đóng góp 1 ít kinh nghiệm, theo Lduclinh thì ta nên thêm 1/2 lạng sâu qui sấy khô (đóng bị bán sẳn ở các tiệm chim ) tán nhuyễn trộn vào 1kg kê .ngoài ra trong khi đánh trứng ta củng có thể thêm vào 1 viên multi vitamin loại này có thể hỏi mua từ tiệm thuốc tây. Như vậy những chú Finch của ta sẽ có đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu rồi nhé.
     
  16. CHIM.CANH.BSM

    CHIM.CANH.BSM New Member

    Tham gia:
    1/10/13
    Bài viết:
    50
    Thích đã nhận:
    9
    Đến từ:
    HCM
    Cãm ơn các Bác đã chia sẻ thông tin nhé, các e finch sẽ có thêm những thức ăn bổ dưỡng đây
     

Chia sẻ trang này