Kết nối Internet châu Á gián đoạn vì động đất tại Đài Loan

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi coi77, 27/12/06.

 1. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Trận động đất với cường độ ban đầu khoảng từ 6,7 đến 7,2 độ richter hôm qua đã cắt đứt một số tuyến thuộc vành đai cáp quang Hong Kong - Trung Quốc - Đài Loan. Sự cố bất khả kháng này gây ảnh hưởng đáng kể cho tất cả các nhà cung cấp dịch vụ tại châu Á, trong đó có FPT, VDC, Viettel ở VN.

  [​IMG]

  Vòng tròn màu đỏ trong hình là khu vực có các tuyến cáp quang bị đứt. Ảnh: FPT Telecom.

  Các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam bị mất tới 60-70% lưu lượng. Hiện tại, bộ phận kỹ thuật của các công ty này vẫn đang tìm cách xử lý sự cố.

  Đại diện VDC cho biết họ đang tiến hành 3 hướng khắc phục. Đầu tiên là khởi động hệ thống mạng dự phòng và liên lạc với đối tác phục hồi cáp biển để nhanh chóng khôi phục. Cán bộ kỹ thuật của VDC cũng đang phân luồng để ưu tiên những khách hàng quan trọng. "Đây là sự cố thiên tai bất khả kháng và sẽ tìm mọi cách, chấp nhận chi phí cao để nhanh chóng khôi phục sự cố", một đại diện ISP này cho biết.

  Hiện một số website tại VN vẫn hoạt động bình thường nhưng việc truy cập một số dịch vụ thoại và nội dung, chủ yếu là tới Mỹ, đều bị chập chờn hoặc gián đoạn.

  Theo ông Phạm Công Liêm, Phó giám đốc Trung tâm quản trị mạng Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom), sự cố này nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà cung cấp Internet. Những ảnh hưởng cụ thể mà người dùng đầu cuối có thể thấy là tốc độ đường truyền sẽ chậm, khó kết nối hoặc không thể kết nối. "FPT cũng có những phương án dự phòng nhưng thực sự thì không thể khắc phục được 100%", ông Liêm cho biết. "Phía đối tác từ Hong Kong của chúng tôi cũng chưa thể xác nhận thời gian khắc phục sự cố này".

  Theo ghi nhận sơ bộ của một số nhà điều hành mạng cáp, đây là một sự cố khá nghiêm trọng vì phần lớn lưu thông Internet từ Nam Á tới Bắc Á và Mỹ, đặc biệt là từ Hong Kong và Đài Loan tới Mỹ, sẽ bị tắc nghẽn.

  Tuyến Đài Loan - Trung Quốc và Hong Kong - Trung Quốc bị đứt đã khiến toàn bộ lưu thông mạng từ khu vực Nam Á tới Bắc Á tê liệt hẳn. Kết nối từ Hong Kong sang Nam Á vẫn hoạt động nhưng sẽ sớm bị tác động mạnh vì thông lượng từ các kênh còn lại bị dồn sang.

  Tuyến Hong Kong tới Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản gần như "chết" hẳn, nhưng lưu thông từ Hong Kong tới Nam Á và Australia không bị tác động. Kết nối từ châu Âu, Trung Đông và Nam Á tới Bắc Á đã bị cắt đứt hoàn toàn.

  Năm 2003, động đất tại Đài Loan cũng đã làm đứt 3 tuyến cáp nối từ Trung Quốc đi một số nước khác khiến thông tin bị đình trệ gần 1 tháng. Tháng 5/2004, tuyến cáp quang biển quốc tế nối từ Tây Âu - Trung Đông đến Thái Bình Dương gọi tắt là SE-ME-WE 3 cũng đã bị đứt đoạn tại Hong Kong, khiến việc kết nối từ Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


  Theo VNexpress
   
 2. ddhuans

  ddhuans Banned

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  646
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  HCM
  Ngay sau trận động đất ở phía nam Đài Loan tối qua 26-12, hệ thống cáp quang từ châu Á nối đi Mỹ có tên Trans Pacific đã gần như bị tê liệt. Sự cố này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến liên lạc từ châu Á sang Mỹ.
  VN bị ảnh hưởng khá nặng khi hơn 70% lưu lượng kết nối đi Mỹ qua đường Trans Pacific đã bị vô hiệu hóa. Ông Trương Đình Anh, Tổng giám đốc công ty FPT Telecom cho biết hiện trong 2Gps lưu lượng của đơn vị này đi Mỹ chỉ còn 30% hoạt động cầm chừng. Do đó các kết nối vào các máy chủ ở Mỹ sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên các kết nối đi máy chủ đặt ở VN hay châu Á vẫn bình thường.
  Theo ông Lê Hữu Hiền, giám đốc công ty Viettel Internet thì hiện luồng 155Mps nối với NTT của Nhật và Telegros vẫn bình thường nhưng 2 luồng 155Mps đi PCCW của Hong Kong chỉ còn hoạt động 30% còn 3 đường 155Mps đi China Telecom còn 10%. Hiện Viettel đang tìm hướng khác như khởi động lại hệ thống vệ tinh dự phòng tuy nhiên do ở các nước đang mùa nghỉ lễ nên việc khắc phục đang rất khó khăn.
  Trả lời hãng thông tấn Bloomberg, hai hãng viễn thông hàng đầu châu Á là Singtel và PCCW đều cho biết đường kết nối Internet đi Mỹ của họ bị đứt do động đất ở Đài Loan.
  Thống kê của Trung tâm Internet VN cho biết hiện VN có tổng cộng lưu lượng kết nối Internet là 6,325 Gps.
  Hệ thống viễn thông khắp Châu Á bị ngưng trệ nghiêm trọng
  TTX Việt Nam cho biết, Ngày 27-12, hệ thống viễn thông trên khắp Châu Á đã bị ngưng trệ nghiêm trọng sau trận động đất này làm hỏng các đường cáp dưới biển, làm chậm tốc độ đường truyền của các dịch vụ Internet và các giao dịch tài chính.
  Tập đoàn KT, nhà cung cấp dịch vụ cố định và đường truyền băng thông rộng hàng đầu của Hàn Quốc, cho biết sáu đường cáp dưới biển đã bị hỏng trong trận động đất đêm 26-12.
  Phát ngôn viên của tập đoàn trên nói: "27 khách hàng của chúng tôi đã bị tác động. Hiện vẫn chưa rõ khi nào thì chúng tôi có thể khôi phục lại các dịch vụ này".
  Công ty Viễn thông Chunghwa của Đài Loan cho biết hai trong số bốn đường cáp dưới biển nằm ở ngoài khơi Đài Loan đã bị ảnh hưởng.
  Các ngân hàng và các nhà kinh doanh ở khắp khu vực này đều thông báo có vấn đề với hệ thống viễn thông, với việc các đường dây điện thoại và đường truyền Internet bị cắt hoặc có tốc độ đường truyền rất chậm.
  Công ty viễn thông Singapore, công ty điện thoại hàng đầu tại Đông Nam Á, cho biết một số khách hàng của công ty này đang gặp khó khăn trong việc truy cập vào các trang Web trên Internet và các dữ liệu khác.

  source : Tuổi Trẻ
   

Chia sẻ trang này