Kết quả cuộc thi ABV2005

Thảo luận trong 'Thông báo - Hoạt động - Góp ý' bắt đầu bởi administrator, 22/12/05.

 1. administrator

  administrator Administrator

  Tham gia:
  5/6/04
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  277
  Đến từ:
  TP HCM
  KẾT QUẢ CUỘC THI BỂ ĐẸP ABV2005
  (tổng hợp nguồn chấm của BGK và Bình chọn công khai trên diễn đàn. Hệ số trung bình cộng 1:1)

  Bạn có thể click vào hình để xem chi tiết bể

  Giải A: 02 triệu đồng
  Bể: Ven rừng - Mã số ABV05-H
  Tác giả: Nguyễn Bá Nguyên - banguyen


  [​IMG]

  Nhận xét của Giám khảo:
  Cụ Bùi Xuân Chương:
  Rất sáng tạo - tạo cảnh rất đẹp, giữa cây và đá lũa có sự hài hòa cân đối rất gần với thiên nhiên
  Cảnh sườn dốc hợp lý, duy có bụi Chân trâu mới trồng thưa thớt nên bỏ đi để tạo thành bãi trống thoáng thì đẹp hơn
  Chăm sóc cây - cá tốt
  Tính phổ cập cao, cây dễ trồng, chỉ có Blyxa đòi hỏi chăm sóc cao và khó kiếm ở miền Bắc.

  aquatichung:
  Có ý đồ nhưng cây cối chưa được hoàn thiện.

  cuong:
  Bể đẹp và hài hoà. Các viên đá rất sắc sảo và phù hợp với cây cỏ. Cách bố trí và cắt tỉa rất công phu
  Bể sẽ hoàn toàn khi tấm thảm trân châu đã phủ kín.

  GoldenCanary:
  Nét bể đẹp. Kết hợp đường nét và màu sắc cây – đá có lựa chọn hơp lí nên tôn được vẻ đẹp của nhau. Tinh thần bể khỏe khoắn, trầm nhưng không buồn, cứng nhưng không thô, bố cục vững vàng, tạo ấn tượng tốt.

  archpad:
  Nếu có ai hỏi bể nào có bố cục ấn tượng nhất, Tôi nói rằng ĐÂY! Cách chuyển không gian của bể từ rỗng sang đặc, từ tĩnh sang động làm Tôi liên tưởng đến những nốt nhạc song chúng không viết trên khuôn nhạc mà trên nền một bức tranh. Về tổng thể, vượt lên hết thảy là là yếu tố ‘động’ mà bể có được. Tưởng chừng cái ‘tĩnh’ của gỗ hoá thạch sẽ khắc chế cái động nhưng thực tế đã làm dung hoà nó, và hơn hết, cân bằng lại bố cục. Chỉ với một màu xanh nhiều tone của cảnh sắc VEN RỪNG trên tổng thể nhưng với Tôi, đó là sự hoà quyện của màu sắc trên một bức tranh, là những nốt nhạc của thời gian, là cầu nối của các yếu tố Quá khứ - Hiện tại và Tương lai... dưới hình tượng Lửa. Trong ánh lửa lung linh của cỏ cây, Trái tim Đá – Thời gian vẫn tồn tại, vẫn nguyên vẹn như minh chứng cho sự vĩnh hằng của cuộc sống mà thiên nhiên ban tặng.
   
  Last edited by a moderator: 22/12/05
 2. administrator

  administrator Administrator

  Tham gia:
  5/6/04
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  277
  Đến từ:
  TP HCM
  Giải B: 1.5 triệu đồng
  Bể: Bên nhau - Mã số ABV05-B
  Tác giả: Nguyễn Hoàng Quang Minh - botia


  [​IMG]


  Nhận xét của Giám khảo:
  Cụ Bùi Xuân Chương:
  Thế sườn dốc, cây chưa phát triển nên trông lạnh lẽo không xứng với tên gọi "bên nhau", Thiếu chặt chẽ, cần nhiều thời gian hơn. Với 30 litte nước thả tới 15 con cá dài 4cm là quá nhiều cá sẽ phải thay nước thường xuyên, tiêu hoa nhiều CO2. Toàn cây ưa nước cứng nên dễ trồng.

  aquatichung:
  Sử dụng rêu cá đẻ làm chủ đạo, có tính sáng tạo, tuy nhiên 2 khối rêu này vẫn tạo cảm giác trống chếnh, các cây trồng xung quanh có cảm giác chen chúc, và không lựa chọn được cây phủ nền, nhiều chủng loại cây đứng độc lập chưa đáp ứng ý tưởng tôn tạo cho mảng chủ đạo .

  cuong:
  Bể đẹp, tác giả đã thành công trong việc sắp xếp lớp rêu cá đẻ.
  Ngọn Hoàng quang thảo đứng trơ chọi ở giữa làm mất đi lớp đều hoà của tầng rêu cá đẻ. Rất tiếc trong sự lựa chọn mầu sáng chói của sỏi, tương phản với mầu xanh của cây, làm giảm vẻ hài hoà của toàn bể.

  archpad:
  "Bên nhau" - chỉ là tên gọi thường thì đã tạo cảm giác ấm cúng, thân thiện song thực tế dường như khác. Tôi vẫn cố tìm những cảm giác ngay từ cái ‘tên gọi’ mà sao chưa thấy???....Phải lần 1, lần 2 và không nhớ đã bao lần, hình ảnh BÊN NHAU này mới đọng lại trong tâm trí. Khi đó, tôi như thấy, như nhớ, vấn vương... trong ‘cảm’ được cái ‘tiềm ẩn’ bên trong mà bể mang lại – Phải chăng đó chính là cuộc sống!
  Tưởng chừng những khoảng tối ‘kĩ thuật’ (bố trí ánh sáng) hay từ những cái hốc lũa – không biết vô tình hay hữu ý??!!! - kia có thể làm tăng cái lạnh, cái cứng mà sự trầm mặc ban đầu đem lại, thì ta đã nhầm! Chính chúng đã nhen lên và ấp ủ mầm sống sục sôi dưới lớp vỏ tĩnh tại. Bể hội tụ được tính đời, tính nhân văn mà hiện thân là yếu tố CON NGƯỜI trong đó. Bởi vậy, Tôi đánh giá cao nhất ở đây là sự Sáng tạo, tính thẩm mỹ mang nội tâm của Tác giả. Nhìn vào đó, Tôi cứ nghĩ: “Con người, bỏ đi những gì ‘tiêu cực’, hoang dã, bản năng mà phần Con mang lại vẫn ấp ủ, chất chứa cái cao đẹp, cái sức sống mãnh liệt của phần Người – rất đời, rất đáng trân trọng”!
   
 3. administrator

  administrator Administrator

  Tham gia:
  5/6/04
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  277
  Đến từ:
  TP HCM
  Giải C: 01 triệu đồng
  Bể: Không đề - Mã số ABV05-E
  Tác giả: Bùi Mạnh Tiến - tienbm


  [​IMG]

  Nhận xét của Giám khảo:
  Cụ Bùi Xuân Chương:
  Tạo cảnh rất quen thuộc, tựa như ta đã gập ở đâu đó trên đường, cần thêm cây có màu đỏ tạo cảnh ấm cúng hơn, cây phát triển tốt, cá hợp lý, khả năng phổ cập dễ dàng.

  GoldenCanary:
  Bể khỏe khoắn, ít nhiều gây đươc ấn tượng. Kêt hợp đá – rêu – cói khá ổn làm nên điểm nhấn khỏe-hoang đặc biêt. Nếu có thể “ép” cây hai bên hông bể đầy đặn hơn và thu hẹp được diện tích nền trân châu phía trước thì bể trông sẽ hiệu quả, sâu và độc đáo hơn.

  archpad:
  Tôi luôn tự nhủ những mong có được vài bức hình xứng đáng hơn từ bể này. Đâu đó từ không gian bể luôn làm Tôi nghĩ đến một hình ảnh thực: Làng quê miền Bắc Việt Nam. Bên cái Cổng làng xanh rì rêu phủ với thời gian, nhấp nhô, ẩn hiện những nếp nhà, lũy tre dưới bóng chiều tà. Bên con đường làng đất đỏ phù sa, cánh đồng lúa như đang rì rào lời hát. Trong ráng chiều tím sậm, mặt trời như tiếc nuối buổi ban ngày rắc nốt chút nắng vàng le lói nơi đầu vạt lúa...
  Quả thực, không gian bể đã được tác giả ‘nén chặt’ đến mức mà bất kì thứ gì được gọi là ‘thêm’ vào đây cũng trở thành thừa thãi song nó vẫn đảm bảo tính ‘mở’ cần thiết cho sự đặc tả. Không gian này thực sự không hề làm ta ức chế, nó chặt chẽ mà cởi mở, kín đáo mà thoáng đãng, trầm mặc mà sinh động... Ta như thấy yêu đời hơn, yêu người hơn và thấy ấm lòng bởi sự gần gũi của tự nhiên....
  Đẹp biết bao khi được đắm mình trong không gian Làng quê chiều thanh vắng, khi xa tiếng còi xe và không còn vương vấn bởi ánh đèn thành phố...

  cuong:
  Tác giả đã tốn nhiều công phu để sắp đặt chỗ đứng của từng bụi cây.
  Mầu xanh mướt của bể làm ta nghĩ đến sự thiếu vắng của một vài chấm đỏ để tô điểm thêm vẻ đẹp của bể.
  Góc phải của bể chưa được hoàn tất, các bụi cây trong bể cần được cắt tỉa thêm. Mặt nền có bố cục chặt chẽ, có sự dẫn dắt tự nhiên.
   
 4. administrator

  administrator Administrator

  Tham gia:
  5/6/04
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  277
  Đến từ:
  TP HCM
  Giải C: 01 triệu đồng
  Bể: Nano - Mã số ABV05-N
  Tác giả: Lâm Phước Thành - fahsailam


  [​IMG]

  Nhận xét của Giám khảo:
  Cụ Bùi Xuân Chương:

  Bể vuông rất khó trình bày, vì vậy tác giả đã có nhiều cố gắng, tính phổ cập dễ dàng.

  GoldenCanary:
  Bể mang đậm ảnh hưởng bố cục Nano bể vuông thường gặp. Bụi Blyxa góc trái tiền cảnh nếu có thể hãm nhỏ hơn một chút sẽ làm không gian bể “gọn” hơn, bố cục “chắc” hơn. Bể có một số loại cây nhạy cảm, khá khó trồng nhưng phát triển tương đối tốt chứng tỏ được trình độ chăm trồng của chủ nhân bể. Các hình chụp hơi mờ cũng môt phần làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp bể khi so sánh qua ảnh!

  cuong:
  Tác giả đã chăm sóc bể nano của mình rất công phu. Cách bố trí của bể chưa được hài hoà, điểm trống ở góc phải khiến ta hụt hẫng. Nên làm một thảm cỏ để che bãi đất trồng.

  aquatichung:
  Cây cối được chăm sóc tốt, trình bày cây tương đối tốt nhưng có cảm giác thiếu hụt – chưa có cây phủ nền, Phụ kiện đầy đủ, điều kiện chăm sóc cao nên khó phổ cập đối với người chơi bể nhỏ.

  archpad:
  Bể Nano - Một sự khoáng đạt hiếm có với các bể khác tại cuộc thi này. Nhiều lúc Tôi tự hỏi sự khoáng đạt ở đây có gì trùng lắp với khái niệm ‘giản đơn’ hội tụ trong đó không? Câu trả lời mãi vẫn xa vời, đâu đó... Cuối cùng, Tôi chỉ có thể nói là không thể trùng lắp về khái niệm - cả với nghĩa đen và nghĩa bóng! Trong không gian này, các yếu tố sáng - tối, tĩnh - động được lồng ghép một cách tự nhiên, nhuần nhuyễn.
  Không hiểu sao, trong một kích thước nhỏ hẹp vậy lại tạo được nhiều cảm giác về không gian đến thế?! Tôi như nghe được tiếng cựa mình hướng về ánh sáng từ những nhành cây. Trong thinh không, thời gian dường như lắng đọng, dừng lại, nhường chỗ cho cây, cỏ vươn lên hứng sáng. Song..., Tôi vẫn vấn vương cảm giác khoáng đạt đâu đó còn bị khoả lấp bởi sự ‘thừa thãi’. Và Tôi nghĩ:
  - Giá như cái cảm giác thừa không ‘ẩn hiện’ nơi những lùm cây!
  - Giá như sự khoáng đạt được tác giả ‘lưu tâm’ cùng bố cục!.
  - Giá như, từ sâu thằm, ta ‘cảm’ thêm chút nữa cái ‘tình’- nơi bể!!!!
   
 5. administrator

  administrator Administrator

  Tham gia:
  5/6/04
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  277
  Đến từ:
  TP HCM
  Giải Khuyến khích - Bể chăm sóc cây tốt nhất: 0.5 triệu đồng
  Bể: Không đề - Mã số ABV05-A
  Tác giả: Bùi Dũng - dung


  [​IMG]

  Nhận xét của Giám khảo:
  Cụ Bùi Xuân Chương:
  Tựa như cảnh 1 khu rừng nhỏ ở miền Bắc. Tảng đá trình bày theo thể độc lập so với toàn cảnh hơi bé nên bị chìm trong rong, chăm sóc cây đã đạt đỉnh cao trong nghệ thuật trồng cây thủy sinh, các loài rong còn tồn tại lâu dài trong bể. Cốc tinh thảo đã ra hoa trong nước chứng tỏ sự cân bằng sinh học tốt, cá khỏe mạnh, một đèn 21W rất thích hợp cho bể 20 lit.

  GoldenCanary:
  Bể tương đồng với tên gọi Tự nhiên, đường nét thoải mái, không gò bó. Cây chăm sóc khá tốt, nền trân châu tương đối đẹp, dùi trống phát triển tốt. Tuy nhiên, sắp đặt chưa thật ổn, còn dàn trải, thiếu điểm nhấn, thiếu sự liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận mảng cây – đá mặc dù vẫn tạo được cảm giác về chiều sâu. Sử dụng cỏ dùi trống, trân châu Nhật hơi khó trồng, đòi hỏi phải có CO2 làm tính phổ cập của bể không thật cao, nhất là trong điều kiện chơi ở VN hiện nay.

  cuong:
  Thành công cho 1 bể nhỏ.
  Tấm thảm trân châu rất đẹp dù tiếc rằng đã không phủ hết góc phải. Viên đá (điểm nhấn của bể) không làm tăng được giá trị của bể lên.
  Tôi nghĩ nên thay viên đá bằng 1 cây có mầu đỏ sẽ tăng vẻ lôi cuốn của bể.
   
  Last edited by a moderator: 22/12/05
 6. administrator

  administrator Administrator

  Tham gia:
  5/6/04
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  277
  Đến từ:
  TP HCM
  Giải Khuyến Khích - Bể trình bày chuyên nghiệp nhất: 0.5 triệu đồng
  Bể: Không đề - Mã số ABV05-L
  Tác giả: Nguyễn Khắc Tường - coi77


  [​IMG]

  Nhận xét của Giám khảo:
  Cụ Bùi Xuân Chương:

  Có không gian, rất hợp với người Thiền. Bố cục tạo thành thung lũng có con đường nhỏ dẫn về phía xa thoạt nhìn thấy tươi mát nhưng ngắm lâu toàn cảnh toát lên một không khí thê lương buồn bã "đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh".
  Với thời gian 1 con cá Thần tiên đòi hỏi 50 lit nước sẽ không thích hợp.

  GoldenCanary:
  Bể có tinh thần, không gian khoáng đạt, rộng rãi, tạo cảm giác thư giãn dễ chịu. Cây cối được lựa chọn và chăm sóc tốt, kết hợp với nhau ổn, tính phổ cập cao.

  archpad:
  Chỉ với cái nhìn ban đầu, thấy dường như tổng thể bị lấn át bởi sự ‘hỗn độn’ của bố cục, của cây cối... song càng nhìn càng thấy cuốn hút bởi nó tạo cảm giác sâu lắng và thư thái. Tôi cho rằng cái cảm giác đó cũng không nhạt phai nhiều hơn khi đèn bể có được tăng cường. Vì vậy, theo tôi đó là ‘thần thái’, là cái Tôi riêng của bể mà sự vượt trội được thể hiện nhiều hơn so với các bể khác. Cho dù khả năng chăm sóc hay tính phổ cập chưa thực sự cao song tôi vẫn đánh giá cao bể này bởi tính ‘chuyên nghiệp’ mà nó mang lại – Dù có thể chỉ là một cảm giác rất, rất chủ quan.
  Với bể này, chúng ta có thể ngồi nhâm nhi trước nó để bước vào một không gian khác – ở đó những nỗi vất vả, bon chen... của cuộc sống đời thường sẽ gác sang một bên, những lắng đọng ‘tích cực’ của tâm hồn sẽ nhân lên trong cái Chân – Thiện – Mỹ.

  cuong:
  Bể có triển vọng tốt. Rất tiếc là các cây trồng chưa được phát triển hoàn toàn. Cá Thần tiên không hợp với kích thước của bể (loại cá này khi trưởng thành sẽ có chiều cao khoảng 15 cm).
  Khi chụp hình đề nghị bỏ những dụng cụ bơm nước ra ngoài.

  aquatichung:
  Bể có ý tưởng sáng tạo, cây cối phát triển tốt, có sự chuẩn bị tốt, dễ nhìn, nhưng thiếu những cây lá màu.
   
 7. administrator

  administrator Administrator

  Tham gia:
  5/6/04
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  277
  Đến từ:
  TP HCM
  Giải Khuyến Khích - Bể ứng dụng tốt trong sử dụng lũa: 0.5 triệu đồng
  Bể: Không đề - Mã số ABV05-D
  Tác giả: Trần Quang Hưng - quanghung


  [​IMG]

  Nhận xét của Giám khảo:
  Cụ Bùi Xuân Chương:
  Màu xanh của chân trâu và màu nâu của gỗ lũa tạo cho người xem cảm giá thư thái, yên tĩnh. Tương đối chặt chẽ trong bố cục, Ngưu mao chiên nên trồng tập trung thành bụi ở điểm 1/3 chiều dài bể thì tạo cảnh phóng khoáng hơn. Đèn 11W là ánh sáng thiếu, có rêu mọc có thể do bón quá nhiều phân nước.

  GoldenCanary:
  Bể đơn giản, có nét, nhưng nhìn chung hơi rối. Nền chân trâu và ngưu mao chiên chăm sóc chưa thật ổn: nhiều lá vàng và bị rêu. Nếu có thể chuyển đổi vị trí bụi ngưu mao chiên lớn nhất về sát góc phải bể và ngược lại, chuyển bụi tiêu thảo nâu vào trong thì có lẽ bể trông sẽ vui khỏe hơn, toàn cảnh bể sẽ mịn màng, đỡ rối và bắt mắt hơn.

  cuong:
  Tác giả đã thành công trong việc phối hợp gỗ lũa và các loài cây có lá nhỏ để tạo nên một cảm giác vể chiều sâu của bể.
  Tấm thảm trân châu rất thành công. Nên tỉa các bụi ngưu ma chiên thấp hơn, Đại lộc giác đài nằm thấp ở giữa bể (sát gỗ lũa) bị bãi cỏ che mất. Nên cột cây này lên cây gỗ lũa ở giữa.
   
 8. administrator

  administrator Administrator

  Tham gia:
  5/6/04
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  277
  Đến từ:
  TP HCM
  VÀ CÁC BỂ KHÁC
  Bể: Trước cửa hang - Mã số ABV05-G
  Tác giả: Nguyễn Việt Anh - gamblerhn

  [​IMG]
  Nhận xét của Giám khảo:
  Cụ Bùi Xuân Chương:
  Thoạt nhìn trông rất đẹp, nhưng nhìn kỹ cây dương xỉ quá to mà để chính giữa bể làm điểm nhấn đã phá vỡ cảnh quan chung. Cây cao to nên để phía sau hoặc ở 2 đầu bể.
  GoldenCanary:
  Cây cối chăm sóc khá tốt. Việc lựa chọn kết hợp dương xỉ - lũa – rêu tạo được cảm giác hoang sơ phù hợp với chủ đề bể. Tuy nhiên, kích thước cụm dương xỉ quá lớn chưa thật sự tôn được vẻ đẹp cửa hang động. Nếu có thể thay bằng loại dương xỉ lá nhỏ, nhánh mềm hơn và bản thân kích thước cụm dương xỉ nhỏ hơn, “nép” mình hơn bên cửa hang và hòa nhập hơn với bụi java moss thì chủ đề bể sẽ nổi bật hơn.
  cuong:
  Tác giả đã thành công trong việc đem ý tưởng của mình vào trong cấu trúc của bể. Rất tiếc là tấm thảm trân châu còn non, không phủ kín thềm bể. Góc trái nên được chiếu sáng hơn.Tôi nghĩ nếu tác giả dùng phông mầu đen sẽ tăng thêm vẻ huyền bí của hang động
  aquatichung:
  Bố cục tương đối tốt, trình bày có chủ định, có sự dẫn dắt tự nhiên, nhưng chưa làm nổi bật được ý tưởng.
  Bể: Vườn bốn mùa - Mã số ABV05-C
  Tác giả: Võ Ngọc Minh Trung - hoangdelahan
  [​IMG]
  Nhận xét của Giám khảo:
  Cụ Bùi Xuân Chương:
  Thế dốc từ trong ra ngoài như một bìa rừng. Nên tránh trồng cây trọng tâm giữa bể, ở đây là súng xanh và đỏ với thời gian sẽ bị phá cách.
  GoldenCanary:
  Cây phát triển tương đối khá, bể có chú í đến yếu tố mảng khối, yếu tố dẫn dắt không gian song chưa thật ấn tượng. Xử lí hai bên hông bể khá tốt, nhưng khu vực giữa với súng và hồng liễu cần chỉnh sửa lại để tránh tạo cảm giác thừa và ngợp. Vật dụng trang trí xinh xắn nhưng chưa thích hợp với bể.
  cuong:
  Tôi yêu bể này. Cách chọn lựa và sắp đặt thật chuẩn, hài hoà và tự nhiên. Bể mang đầy triển vọng trong tương lai một khi cây đã phát triển tốt. Tôi rất mong muốn được xem hình của bể khi bãi cỏ đã phủ đầy đất, khi 2 bụi la hán đỏ và sunset cao đến mép bể. Tác giả nên bỏ những đồ trang sức bằng nhựa ra vì chúng phá cảnh tự nhiên của bể.
  Khi chụp hình xin lưu í bỏ những dụng cụ bơm nước ra ngoài!
  aquatichung:
  Có ý tưởng sáng tạo, sử dụng các lọai cây có màu khác nhau theo chủ đề, các cây trồng khu vực giữa trình bày kiểu xếp hàng chưa hợp lý (súng xanh, súng đỏ và hồng liễu ), hai bên và mặt nền tương đối tốt.
  Bể: Không đề - Mã số ABV05-K
  Tác giả: Phạm Trung Nam - Puma
  [​IMG]
  Nhận xét của Giám khảo:
  Cụ Bùi Xuân Chương:

  Trình bày bể nhỏ cần những loài cây có kích thước thước nhỏ và phát triển chậm mới thích hợp, ở bể này tác giả trồng toàn cây có kích thước lớn nên không thích hợp.
  GoldenCanary:
  Bể có cố gắng song chưa đạt về bố cục và kĩ thuật chăm trồng. Cần có sự lưu tâm đến viêc xây dưng bố cục chăt chẽ cũng như lựa chọn cây cẩn thân để thể hiện được í tưởng.
  cuong:Tôi có cảm tưởng rằng bể mới được trồng cây trong vài ngày, cách trình bày còn rất non nớt.
  Tác giả nên chú ý thêm về cách trình bầy bể, kính bể nên cần lau sạch
  Nên xem lại cách chọn cây trồng trong bể (loại cây đã chọn phát triển nhanh và lá rất to, không phù hợp với kích thước nhỏ bé của bể).
  aquatichung:
  Bố cục còn sơ sài, chăm sóc cây chưa tốt...
   
  Last edited by a moderator: 22/12/05

Chia sẻ trang này