Khắc phục cu rừng lội lồng

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi Hai viet, 13/11/13.

 1. Hai viet

  Hai viet Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/08
  Bài viết:
  337
  Thích đã nhận:
  6,466
  Đến từ:
  Bến Tre
  Thân chào các bạn ,
  Đây là một đề tài vui thôi , ae nào không thích thì coi như chưa từng đọc , có ném đá thì nhớ ném cho bự bự cho Hai Việt ngất ngư luôn ,
  trong suốt thời gian qua Hai Việt cũng sưu tầm nhiêu cu bỗi , từ bỗi đồng bằng có bỗi cao nguyên bỗi tây nguyên , chĩ giông khó thuần nhứt là tây nguyên và cao nguyên , bỡi lẽ chúng sống ỡ rừng già , nhưng khi chạm mặt với con người , chúng trỡ nên nhác đáo đễ it có em nào đứng lòng khi còn là bỗi , nỗi khó chịu cũa người chũ , là cứ mỗi đêm ba bốn giờ sáng chúng cứ rột rẹ̣t trong lồng , đây là lý do bãn năng sinh tồn ngũ một nơi nhưng bãi ăn thì thật xa cội ngũ , nên nó phải thức sớm và đi xa tìm thức ăn , mới sãi ra tình trạ̣ng lội lòng , nhưng đây là loại hay và khôn ( biết lo xa ) sau bao ngày tìm hiễu cuối cũng chĩ khắc phục bằng bình xịt nước , khi nào bạn nghe nó lội lòng cứ cằm bình xit nước xịt một hoặc hai lần khi em đang lội chỉ cần hai ba đêm là hết ,Hai Việt đã thữ rùi 3 con như vây đều có kết quã , là cu sắp nỗi hoặc chưa nỗi không sợ bễ đâu .
  Chúc các bạn sớm khắ phục cu nhà .
  Thân
   
 2. ancugay

  ancugay Well-Known Member

  Tham gia:
  7/2/13
  Bài viết:
  1,362
  Thích đã nhận:
  14,551
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn bác Hai Việt đã chỉ cách khác phục hay. Chim cu lội lồng đêm, đôi khi đem lại cho chủ nuôi cảm giác khó chịu và nhiều người cho rằng đó là con chim bị chứng ( tật ) mà loại đi. Như thế vô tình mất con chim hay, con chim quí. Nuôi chim bổi thì mong ước lớn nhất của người nuôi là cho chim mau nổi, mà khi đã nổi rồi thì muốn nổi mãi. Cảm ơn bác Hai.!
   
 3. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Nếu như chim cú gáy đồng bằng sông cửu long mới bẩy về cúng nhát cứ tung lòng vậy hoặc bổi nuôi một thời gian khoảng 4 tháng cũng nhát vậy có cách nào thuần mau dạn không bác hai, còn cháu thì làm cách đơn giản thôi là treo chổ ngay lối đi có người qua lại và khi cho ăn thường bún tay mới thả vào lồng cho em nó xơi tí nước bọt là sẽ mau dạn thôi, nếu có cách khác mong bác chỉ thêm.
  Có gì không phải mong bác và anh em bỏ qua cho cháu.
  Trân trọng
   
 4. cuonglioa

  cuonglioa Moderator

  Tham gia:
  28/2/11
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  1,497
  Đến từ:
  ha noi
  cháu đang có một con bị tật này sáng mai cháu sẽ áp dụng xem thế nào cám ơn bác đã chia sẻ
   
 5. Thu HY

  Thu HY Hội trưởng cu Hưng Yên

  Tham gia:
  2/4/10
  Bài viết:
  573
  Thích đã nhận:
  6,409
  Đến từ:
  TP. Hưng Yên
  Bác Hai.
  Trứoc cháu có con bị như vậy. Cứ đúng 4h sang là nó cứ lục sục khoảng 15p sau đó là khoảng 10p tung lồng.
  Bực quá vì đêm nào cũng vậy nên cháu để thau nước gần bên té chỉ ít nứoc dính lên lông nó ma nó cũng im kg lục sục nũa. Cháu làm cách nhật, cứ hôm nào lục sục thì té tý nứoc... Vạy mà khoảng 2 tuan là cháu thấy hết luôn. Có hôm cháu té nuóc ngay từ lúc chiều mà đến đêm nó cũng kg thấy giãy nữa... Gần đây sáp nổi rùi, phân rất to và trắng.
  Hôm nay đọc lại thấy cáh làm của bác có lý và chác cũng sẽ ổn nếu làm liên tục vài bữa.Còn một điều nữa bác Hai mà cháu chưa hiểu: tại sai những con hay giãy đêm vậy lại thường là chim hay bác nhỉ. Cũng vì bit nó hay nên cháu đã nuoi không công nó 4 năm rồi mà kg thấy hận nó, và năm nay là năm đầu tiên nó thay lông rừng, (thay ào ạt 3 lần trong 1 năm) sau 4 năm ở lồng nuoi bác ạ.


  Áp dụng di em, hiệu quả rõ rệt nhưng a chưa dám viết bài như bác Hai.
  Có con ngày xưa nó giãy nửa năm cơ, mà nay im lặng và lỳ lắm.
   
  Last edited: 13/11/13
 6. Thuyet Truong

  Thuyet Truong Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  325
  Thích đã nhận:
  5,725
  Đến từ:
  TPHCM
  Hôm qua đọc bài của bác Hai nên nảy ra ý đinh chế tạo 1 cái bình nước nằm trên nóc lông ,sáng sáng chú ta nhảy là nước tự động đổ xuống đâu , khỏi mất công ra tưới nước , cảm ơn bác Hai nhiều

  Thân chào
   
 7. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Cụ phải cẩn thận lắm lắm nhé. Chứ nếu lỡ trục trặc hệ thống, nước nó nhỏ vào đầu ông Cu cả ngày thì chẳng khác nào bị tra tấn như thời trung cổ ...
   
 8. Hai viet

  Hai viet Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/08
  Bài viết:
  337
  Thích đã nhận:
  6,466
  Đến từ:
  Bến Tre
  Cụ Thuyết ơi , ý tưỡng hay đó cụ , bác Hai ũm hộ cháu hãy thực hành trước rôi chia sẽ cho anh em , nhưng nhớ làm vừa đũ cho em nó hạ hõa , chứ mà nước nhiêu quá coi chừng em nó gục luôn , nó mà chỉ 6 giờ chiều thí tiêu đo nha cụ .
  chúc cụ gác cu đều đều
  bác Hai
   
 9. Hai viet

  Hai viet Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/08
  Bài viết:
  337
  Thích đã nhận:
  6,466
  Đến từ:
  Bến Tre
  Cách cũa cháu cũng tốt lắm rùi , còn muốn thêm cách khác cũng có đấy cháu , chịu khó xem nhũng bài cũ cũng có nói qua rùi , I Việthiều anh em nói hay lắm nên học sẽ biết thêm , chúc cháu sơm có kinh nghiệm cu cò
  Hai việt
  ---------- Bài viết thêm vào lúc 05:10 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 05:01 PM ----------


  Chào bác Thu Hãy mạnh dạng lên , chớ ngại ngùng khi vào Diễn Đàn , bỡi gì mình nói lên sự thật mà mình trãi nghiệm , miễn là không ôm bom cho nỗ , thì bà con ném đá là được , nói chơi thôi chú anh em ném đá thì nhận ra mình học được nhiêu thứ lém đó .
  khi nào có tin tức mới nhó chia sẽ .
  Thân
   
 10. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Rất cám ơn tấm chân tình mà bác và anh em dành cho cháu, cháu mới sang box này chơi mà thấy anh em thật lòng với cháu, cháu rất mừng, chúc bác có nhiều bài viết hay
   
 11. codo

  codo Well-Known Member

  Tham gia:
  14/6/10
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  344
  Đến từ:
  Huế
  Anh gatrect muốn chơi cu gáy thì theo em trước tiên anh phải tìm hiểu kĩ về nó đã.Lúc trước thì khó khăn vì em thấy mấy cụ ai cũng muốn giấu nghề cả,không bày vẽ cho mình,nhưng giờ đây đã có diễn đàn,có những bài viết rất hay và bổ ích,chỉ cần anh chịu khó chút xíu là sẽ trang bị cho mình đc kiến thức cần thiết thôi mà.Thân!
   
 12. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Rất cám ơn bác đã quan tâm.............................mình hiện đang tìm hiểu tại các bài củ của các cu thủ nè, rất hay
   
 13. thanhjjk

  thanhjjk Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/13
  Bài viết:
  231
  Thích đã nhận:
  1,715
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Cảm ơn các cao nhân , mình lại học hỏi thêm tí kinh nghiệm rồi đây
   
 14. tmc.gogang

  tmc.gogang Well-Known Member

  Tham gia:
  30/6/13
  Bài viết:
  588
  Thích đã nhận:
  11,366
  Đến từ:
  Quy Nhơn
  Chào Anh Hai Việt! Xin phép được gọi Anh như vậy,vì thật ra:em tết này đã bước vào tuổi 54 rồi.Nhưng em là thành viên mới mẻ trên D.Đàn thôi! Hôm nay đọc bài viết của Anh,và thấy cũng là một top hay, có thể chia sẻ cho Ae,để ai có chú bổi cưng,ưng ý mà nó nhát quá,hoặc 3-4 giờ sáng cứ hay giãy đêm,thì có cách xử lý,em nghĩ cũng bổ ích cho một số Ae gặp phải.Em xin phép Anh,bổ sung mấy ý nhỏ:Ngoài cách xịt nước mà Anh Hai chỉ ở trên,(tốt nhất mình nên lấy bình tưới phong lan) Anh em nên treo con bổi gần bóng đèn ngủ,để ánh sáng đèn giúp bổi nhận ra,cuộc sống mới,làm vậy bổi cũng dạn dần và đỡ giẫy đêm.trên đầu móc lồng nuôi,Ae nên treo một cái chóp nón (ngăn chuột)chuột vào ăn lúa cũng làm bổi giẫy và nhát thêm,ban ngày nên treo nơi thường có người qua lại(như bạn GATRET nói)ban đêm,nên nhẹ nhàng đem bổi xuống,bỏ tí thức ăn,làm vậy ta tiếp xúc với bổi nhiều hơn sẽ đỡ nhát.Những con bổi:mắt lồi-chân cao,lông không phủ gối thì có lẽ hết thuốc!!!
  Cách xịt nước của Anh Hai còn có thể tắm cho chim mồi vào những lúc trời oi bức,cứ mở béc nhỏ,xịt cho chim tắm,(Đừng xịt thẳng-mà xịt sao cho nước rơi như trời đang mưa)khi thấy mồi xòe cánh nằm hứng nước là Ae biết mồi đang thỏa mái,sau đó hạ thổ và cho tắm nắng,mồi sẽ rất sung.Vài ý nhỏ muốn chia sẻ,có gì mong Anh Hai và Ae bổ sung thêm.Thân ái!
   
 15. phuong_kofk

  phuong_kofk Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/11
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  1,063
  Đến từ:
  tp hcm
  hay wa bác 2, lúc trước cứ chim giẫy đêm thì e lại lắc lồng hoặc là đem vô vòi xen xối nước xuống, ước tả tơi. nhưng làm vậy thấy tội wa! giờ chơi chiêu này có vẻ hiệu quả và nhẹ nhàng hơn. cảm ơn bác 2 nhiều.
  chúc bác 2 sức khỏe.
  chào bác.
   
 16. Hai viet

  Hai viet Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/08
  Bài viết:
  337
  Thích đã nhận:
  6,466
  Đến từ:
  Bến Tre
  Thân chào chú tmc.gogang , cám ơn sự đống góp cũa chú cùng các anh em , lời chia sẽ chú rất là chí lý , xịt nước cho cu lúc trưa hè , cũng làm cho cu bỗi mau dạng và mau nỗi , Hai Việt đề cặp về cu lội lòng , nó có 2 thứ lội lòng , gì nhác quá nên lội , thú nầy khắc phục hơi lâu có khi cã năm hoặc hơn , còn lại thứ lội lòng nhưng không nhác , loại nầy khăc phục mau chĩ vài lân là hết , và lai mau lên mồi , đặt biệt lại là cu hay dù chân cao hay thấp mắt có lồi hay không lồi không quang trọng , tất cã các con cu , con nào cũng đều ra mồi hết , chúng ta đũ thời giờ và kinh nghiệm đễ đầu tư không ? là việc cũa mỗi người HI HI HI... có nhiều anh em sẽ không đồng thống nhứt với Hai Việt đều nầy , Hai Việt chỉ nói những gi trải qua rồi đễ góp vui cùng anh em trên DĐ .

  Trân trọng thân chào toàn ace
   
 17. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  chào bác hai
  Nghĩ chuyện chăm cu mỗi bác mỗi khác...mà con lại ấn tượng chú nọ....mỗi lần móc ra cây là chú lấy cây sào gõ gõ và cửa lồng cu như đánh yêu vậy...chú nói làm vậy chứ nó k giận..do mình đâu có làm gì nó đâu từ từ nó biết...về chim giãy tung rùi xuống màu lông đen thui, chân teo nhách đỏ hỏn thì chú cho biết....con nào giãy đêm là do già kiếm ăn xa, cũng là do nó còn nhớ đồng, ăn uống thay đổi...thứ này phải cho ăn uống kỹ sạch sẽ, cho ăn trùng đất, năng thức sớm thả ra, nhà có vài cái chậu kiểng to to cho ẻm lên cây rỉa lông vài lần là tỉnh chim...thân chào
   
  Last edited: 12/12/13

Chia sẻ trang này