Khả năng dự báo thời tiết của tép :D

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi massing, 11/11/08.

 1. massing

  massing Well-Known Member

  Tham gia:
  6/9/07
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Hanoi
  Các bác cho em hỏi chút về khả năng dự báo thời tiết của tép. Em nghe đài báo nói nhiều về việc một số động vật có khả năng kỳ lạ, dự báo được thời tiết rất sớm, ví dụ đơn giản như kiến di chuyển lên cao để tránh lũ lụt, trạch được nuôi trong lọ để dự báo thời tiết, mới đây là vụ động đất tại TQ, trước đó nhiều ngày ếch nhái và nhiều loại động vật khác đã bò đầy ra đường.
  Hôm trước hôm lũ lụt tại HN, bể tép nhà em có hiện tượng lạ, chúng bơi loạn xạ, bơi lung tung trong bể, cứ như là bị sốc nước vậy, mặc dù em ko hề thay nước. Chúng cứ bơi như thế khoảng 10 tiếng, hậu quả là nhiều con RC chết. May sao tép ong không sao cả. Sau đó chúng trốn hết không hề thấy mặt con nào cả. Bình thường thì vẫn rong chơi, đi lại, hôm đó tuyệt nhiên không thấy mặt con tép ong nào cả (em có tổng số 12 con), sợ quá, cứ tưởng chết hết rồi.
  Cho đến 2-3 ngày sau mới thấy chúng xuất hiện bình thường trở lại.
  Hôm qua đến hôm nay lại chẳng thấy chúng đâu cả, cho ăn chỉ có 1 đến hai con mãi mới ra ăn. còn lại trốn kỹ trong các gốc cây, bụi rêu.
  Không hiểu đang có chuyện gì nữa đây, có ai có kinh nghiệm về vấn đề này giải thích giùm em cái!

  Thanks!
   
 2. Dũng MVP

  Dũng MVP Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  269
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Dũng không có kinh nghiệm về việc này nhưng cũng xin nói vài hiện tượng của Tép.
  Có 3 lý do Tép hay bơi loạn xạ:
  Thứ 1: hiện tượng tự nhiên khi có bất cứ con nào lột vỏ cả đàn đực cứ bơi loạn nhưng có chủ đích muốn tìm tới con mái để thụ tinh, chỉ những con trưởng thành lột vỏ thì cả đàn mới bơi tìm, mấy con nhỏ lột vỏ thì chẳng chuyện gì xảy ra.
  Thứ 2: hiện tượng Tép bơi loạn xạ khi thay nước dẫn đến pH và nhiệt độ thay đổi đột ngột nhưng lâu nhất là 30 phút sẽ trở lại bình thường, nếu để ý sẽ thấy những con đực và những con nhỏ mới bơi chứ mấy con mái ôm trứng không bơi.
  Thứ 3: không thay nước nhưng nhiệt độ thay đổi đột ngột chẳng hạn như đang nắng nóng tự nhiên trở lạnh đột ngột, có thể thử nghiệm trong những hồ dùng chiller thí dụ nhiệt độ nước đang 25 mà bất ngờ hạ xuống 22 - 23 thì thế nào cả đàn cũng chạy marathon nên nếu muốn giảm nhiệt độ ta nên giảm từng nửa độ/1 giờ.
  Ngoài ra khi chúng ta động nền như nhổ cây, hàm lượng Ammonia tăng lên đột ngột Tép cũng chạy marathon còn không thì trốn biệt.
  Tép của Massing chết có thể là do đuối sức (bơi 10 tiếng mà không chết mới lạ hihi), Dũng nhớ anh Bi và chị RL nói Tép cũng bị lây khi stress, khi một vài con bắt đầu bị tress và bơi loạn xạ thì có thể lây cho cả đàn biểu hiện qua việc bơi loạn xạ và trốn mất dạng. Vậy nên cần phân biệt việc bơi loạn xạ là do môi trường thay đổi hay do stress. Về việc tép có khả năng dự báo thời tiết thì Dũng không nghĩ vậy, đơn giản chỉ là khả năng cảm nhận môi trường thay đổi, khả năng này hầu như sinh vật nào sống ngoài thiên nhiên đều có và con người có thể dựa vào những đặc tính đó để biết trước vài điều kiện môi trường.
   
  Last edited: 11/11/08
 3. massing

  massing Well-Known Member

  Tham gia:
  6/9/07
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Hanoi
  Cám ơn Dũng rất nhiều về bài viết bổ ích này! Có thể trong trường hợp này là do massing chạm nền, thay đổi lại chút bố cục, nhổ một vài cây lên, cho nên mới bị thế.
  Xin hỏi Dũng là trong trường hợp này có nên thay nước cho giảm nồng độ Ammonia không?

  Cám ơn Dũng nhiều!
   
 4. vattephd

  vattephd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/5/08
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hai Duong
  Dạ vâng các anh cũng phải chia buồn cùng em là trong đợt mưa lớn vừa qua không phải do lũ hay lụt gì cả mà pa pa xịt thuốc muỗi thế là tiễn đưa 15 em tép RC cả bố cả mẹ lẫn con về chầu tổ tiên.Thương tiếc chia buồn anh em nao cũng bị thế
   
 5. Dũng MVP

  Dũng MVP Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  269
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Dũng nghĩ phải đo nồng độ pH mới biết nên thay nước hay không, tùy vào độ pH mà tính hàm lượng ảnh hưởng ít hay nhiều. Dù ở pH nào mà thấy nồng độ trên 0,5mg/l thì lập tức thay nước, nếu chỉ 0.003 và hệ thống lọc hoạt động tốt thì tình hình sẽ cải thiện vì mức này Tép chưa thể bị ngộ độc. Nhưng để cho an toàn Massing có thể thay nước 20% hôm nay và 20% ngày mai, hút nước ra nhanh nhưng vô nước phải thật chậm vì không phải chỉ Tép mới bị shock khi thay nước mà vi sinh cũng bị. Tìm và vớt xác những con RC đã chết không thì nước càng thêm ô nhiễm, nếu thấy nồng độ vượt quá 1mg/l thì phải dùng than hoạt tính. Thân
   
 6. blackbearhcm

  blackbearhcm Well-Known Member

  Tham gia:
  18/5/07
  Bài viết:
  193
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Vấn đề tép bơi loạn xạ, hoặc trốn vào 01 góc nào đó của hồ trước khi lũ lụt, động đất xảy ra theo mình là có. Cách đây hơn nữa năm khi thành phố có dư chấn động đất thì đàn tép nhà mình có hiện tượng này vì thời điểm này mình không thay nước hay làm động hồ gì cả.
   
 7. Dũng MVP

  Dũng MVP Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  269
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chính xác đó anh Khánh nhưng Tép cảm nhận và biểu hiện như vậy sau khi sự kiện đã xảy ra chứ không phải trước.
  Em thí dụ như thế này: khi một mắt bão hình thành ngoài Biển Đông sau đó mạnh lên dần chẳng hạn, mặc dù cơn bão đó phải mất 2 - 7 ngày mới đổ bộ vào bờ nhưng tất cả tôm, cá gần bờ đều cảm nhận được sóng lan truyền từ cơn bão đó, cũng có biểu hiện giống như Tép trong hồ là trốn hoặc bơi loạn xạ. Đó cũng là lý do tại sao khi có bão hoặc sóng to anh đi câu ở Biển không bao giờ dính cá (có thể dính vài con ở dãy san hô vì nơi này ít bị tác động hơn), khi sóng yên anh có thể câu 1 buổi được 3 kg cá.
  Dư chấn hay núi lửa sắp phun trào cũng gần giống vậy, dao động (không biết diễn tả thế nào) quá nhỏ nên con người không thể cảm nhận được nên phải dùng những máy đo có độ nhạy cao để nhận biết, còn với nhiều loài khác có thể cảm nhận được sự dao động nhỏ này vì nó đang xảy ra và liên tục, đến khi chấm dứt hoàn toàn sự kiện thì mới trở lại bình thường. Thân
   
  Last edited: 11/11/08
 8. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Các loài vật khôgn có khả dự báo thời tiết, mà chỉ có chúng ta nhìn các loài vật các hiện tượng trong tự nhiên, tìm ra qui luật và bây giờ bằng các thông số đo trên nhiều đối tượng đo để dự báo he he. Các loài vật phản ứng lại với môi trường khi môi trường sống thay đổi, việc thay đổi nhìn thấy , thấy rõ là việc đã xảy ra, trước thơi điểm đó các chuõi phản ứng đã hoạt động vì thế các loài vật đã cảm thấy bị đe doạ mà chạy trốn.
   
 9. ADA Đen

  ADA Đen Member

  Tham gia:
  10/11/08
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP HCM
  đồng ý với anh Dũng cả 3 trường hợp trên, Tuy nhiên em thấy như vầy nữa nè
  ngoài ra "cha con" nhà RC còn lạt màu hẵn, có khi nhìn cứ tưởng có tép mổi lẫn lộn. Ngoài ra, nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên mà lượng nước mới quá "sốc" có thể ảnh hưởng nhiều đến chất lượng trứng mà con mái đang mang.
   
 10. Dũng MVP

  Dũng MVP Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  269
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  To ADA Đen: không biết bạn thay nước thế nào chứ hồ RC của Dũng mỗi lần thay nước 50% thì thấy RC càng đỏ hơn, có thể bạn nhầm lẫn mấy con đực RC màu trong trong. Càng thay nước thì nước càng sạch chứ sao lại ảnh hưởng tới chất lượng trứng và con mái? Xin hỏi chế độ và cách thay nước của bạn thế nào có thể chia sẻ với mọi người được không. Thân
   
 11. vponline

  vponline Well-Known Member

  Tham gia:
  4/8/08
  Bài viết:
  521
  Thích đã nhận:
  171
  Đến từ:
  Hà Nội
  @.@.Tép RC thì mầu từ trước đến sau đỏ như vầy .>.< bác Dũng nói là thay nước nhiều mà đỏ hơn nữa thì do cảm nhận của bác thui (Có thể là nước trong hơn nhìn tép dễ hơn )..hihi..Nhưng mà bác thay nước nhiều thế mà ko sợ hậu họa sao ^^
   
 12. Dũng MVP

  Dũng MVP Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  269
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chào vponline. Biết thế nào cũng bị bắt bẻ mà. Ý Dũng nói đỏ hơn là như thế này: làm biếng không thèm thay nước hồ RC (tại RC nhà Dũng nó F mười mấy rồi hihi), chính vì làm biếng như vậy nên khi nào nước vàng khè thì mới thay 50% nước, trước khi thay nước nhìn bầy tép chả con nào đỏ cả nhưng sau khi thay nước xong nhìn hồ thấy tép đỏ hơn, chứ không có ý càng thay nước thì tép càng đỏ, tép đỏ là do Gen mà.
  Thay nước 1 lần 50% chưa phải là nhiều, Dũng đã từng gặp vài sự cố và đã thay đến 80% để xử lý. Thay nước thường xuyên làm sao lại bị hậu họa nhỉ, Dũng chỉ thấy những hồ làm biếng thay nước của Dũng mới bị hậu họa. Thân
   
 13. ADA Đen

  ADA Đen Member

  Tham gia:
  10/11/08
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP HCM
  Có điều kiện và thời gian thay nước thường xuyên thì quá là tốt cho cả Tép và cây. Ý ADA Đan nói ko đỏ là lúc nước ko xử lý kỹ, nên khi vô nước, 2 loại nước mới và cũ khác nhau quá làm cho chúng lạt màu. Nhưng sau độ nửa tiếng thì lại đò như thường. Em nói thay nước ảnh hưởng đến chất lượng trứng là lý do lượng nước mình thay ra chưa xử lý kỹ (cứ nước máy mà phang vào) thì vô hình chung làm đàn Tép "bị nhọc" và con mang trứng ảnh hưởng rất nhiều. Kinh nghiệm của em cho thấy: hồ có Moss nhiều, dày kín thì tạo mơi trường rất tốt cho chúng, ngoài ra nên tránh trồng Ráy và Tiêu Thảo trong bể Tép vì khi chúng rữa lá sẽ rất có hại cho tép. Nhất là tép trống.
  Tép trống: rất quan trọng để duy trì bầy đàn, nhiều người nghĩ chỉ có quan trong tép mái đỏ hay ko đỏ, còn tép trống ko quan tâm, đó là 1 quan niệm ko hay! Nếu Tép trống mà khỏe, dáng thon, nhanh nhạy, đều màu là ổn. Đừng lựa con trống
   
 14. seatiger

  seatiger Active Member

  Tham gia:
  17/4/05
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp HCM
  tép nhà em nuôi 2 hồ 1 hồ có quạt làm mát thì nó cũng bơi loạn xạ hết à. Ngày nào cũng có vài ba em nhảy lầu tự tử hết.:crying:. theo em là do hồ chỉ nuôi tép thôi nên nó dạn tung tăng đi chơi.:blushing:. tuần trước em bỏ 1 cặp ông tiên vào thì tụi nó trốn biệt tìm mãi cũng chẳng thấy con nào. sợ ông tiên ăn nên em bắt qua hồ khác thì tụi nó lại lò dò chui ra, lại bơi tứ tung như cũ.
   

Chia sẻ trang này