KHAI TRƯƠNG MÙA BẪY MỚI 2016

Thảo luận trong 'Gác cu ký sự' bắt đầu bởi NAMNHI, 23/4/16.

 1. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Sau gần 2 năm tập luyện, mồi cây của NAMNHI đã trưởng thành; gần 10 lần đi tập, hôm nay chính thức quyết định cho đi bắt bổi.
  Làng Mạ sau gần chục năm mới lên lại đã có nhiều đổi mới, cây cầu treo mới khánh thành thay cho bè mảng đi lại qua sông. Dự án quy hoạch làng Mạ thành làng DU lịch bảo tồn bản sắc Văn hóa Thái đã đi vào thực hiện; chim cu rừng thì ít hơn rất nhiều do nạn bẫy lưới, nhưng tông chim thì vẫn mạnh như xưa: huyền thoại những thổ pha lèo trận, những thổ bầu, những thổ chạm đồng vẫn còn dư âm qua từng ngọn đồi, khóm cây, trảng cỏ,...
  Hồi ức vẫn vẹn nguyên với những người bạn chơi: chỗ này Lộc abc, ông Triệu Tử Sâm, bác Lực, Bác Liễu cung NAMNHI ngồi hút thuốc, chỗ kia là thung con mồi cối xay của bác Lực bị cắt đánh nhưng không việc gì, chỗ này là con mồi cụt đuôi giáp chiến với con thổ chạm đồng bị nó bạt cánh đánh sập lứoi mấy lần, nhà kia là chỗ bà cụ người THái nấu cơm cho mấy bố con, ông cháu, anh em ăn,....
  Trận chiến chiều nay để nhớ về sư phụ của NAMNHI: vẫn phom lồng ngày xưa sư phụ dùng, lợp lá kè, không ngụy trang lưới, vẫn kiểu cành thế người dạy.
  Mồi cất tiếng gáy gọi, 3 phút sau, chim rừng đáp trả: mái gáy giọng thổ đồng làm mình giật mình, nhưng con trống gù kim, nạt mái bay lên; chim rừng giáp chiến với chim mồi; Lâu lắm rồi mới có một con mồi gù thổ mượt như vậy làm mình nhớ tới con mồi nhường cho một anh bạn trước đây. Sau khoảng 10 phút giáp lá cà; mồi gù cướp làm bổi nóng máu nhảy vào lưới.
  Điều muốn nói ở đây là vào lưới rồi mà bổi không hoảng, khi mồi gù tiếp ba sạc thì nó bắt đầu đáp trả gù lại, rồi thúc, rồi lèo hoa, lèo trận đủ cả. Chứng kiến trận đấu bổi đội lưới gù làm mình cứ ngỡ là chim rừng bẫy chim mồi chứ không phải là mồi bẫy rừng
  Lẽ thường tình, mồi bắt con bổi đầu tiền thì phải để ít nhất 30 phút mới ra hạ lồng, sau đó còn phải để hàng tiếng, treo hết chỗ nọ đến chỗ kia và mang về treo ở nhà chỗ hay treo mồi, nhưng sốt ruột quá vì bổi gù mà mồi im, chỉ phá lồng xông ra mổ con bổi, mồi càng mổ, bổi càng gù, càng gáy trận dữ dội; Sau 30 phút, phần thì sợ bể mồi, phần thì cơn giông đang tới, NAMNHI đã quyết định hạ lồng chim mồi để ngắm con bổi mà lần đầu tiên mới gặp trong đời.
  Bổi bị đau mắt, đau 1 mắt, một bên lông vai cánh ướt dượt, mắt sưng to chảy nhiều nước. Mang về nhà, phải chạy nhanh ra hiệu thuốc mua thuốc tra cho bổi.
  Vài hình ảnh mời anh em ngắm chơi!

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  Last edited: 29/4/16
 2. ducgiang

  ducgiang Member

  Tham gia:
  23/6/10
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  76
  Đến từ:
  bacgiang
  chúc mưng bácdda8 chinh phục dươc em bổi còn hay hơn cả con môi chào thận ài
   
 3. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Một em thổ sấm ra nhập đội của mình!
  Hôm nay, chủ nhật được ngày nghỉ hiếm hoi, hẹn với Tuấn Dương Văn vì chú ta phát hiện ra một thung có con Thổ hay lắm, 5 giờ 6 phút alo hẹn nhau cùng xuất phát, xuống đến Thiệu Hóa ( hình như là xã THiệu Chính thì phải) thì trời bắt đầu vần vũ kéo mưa, ăn sáng rồi kề cà trà thuốc mãi và trời cùng chiều lòng người, tạnh ráo hẳn sau cơn mưa. Cho mổi ra trận, he he thấy chim rừng buồm cánh dọa nhau mà lòng khấp khởi. Thao tác treo mồi được tiến hành khẩn trương. Mồi bắt đầu giục, nhưng chim rừng cứ im, rồi xa dần, xa dần,... và gáy đấu xa xa, có đôi chung cây nhưng chẳng gáy tiếng nào mặc cho mồi làm đủ cách. Chim trận đến nổi chim mồi gần như không có tác dụng gì,...đến 12 giờ trưa hơn một chút thì thu quân tìm nơi ăn trưa và nghỉ tý. Chợt mình nhớ là ở quê có ông anh họ đang cầm mấy con mồi, alo hỏi thăm xem tình hình bác thu hoạch chim cò thế nào vào dịp đầu vụ rồi! anh nói anh đang ốm, nhưng nghe họ mách có con gáy to lắm, có người năn nỉ tới năm sáu lần nhờ anh mang mồi tới bắt giúp và miễn là bắt được họ hậu tạ, nhưng như chú biết đấy, anh đang uống thuốc nên chịu, chú về thử bắt nó xem nó là giọng gì! cái tay thợ đục người Hà Nam nằn nì nhờ anh bắt hộ đấy, hắn bảo là con Sấm gì đấy, giọng chim thì chỉ có chú về nghe mới biết, còn anh thì chịu! He he!
  Thật đúng là: " Buồn ngủ lại gặp chiếu manh, ăn cơm với muối lại gặp anh bán giò" -(ca dao) ; chia tay Tuấn Dương Văn, mình phóng về quê luôn! 13 giờ 30 có mặt tại cái chỗ ông anh họ chỉ dẫn, Mồi cây, mồi đất nhanh chóng tác nghiệp, chỉ 5 phút sau chim rừng ứng chiến nhiệt tình và chỉ 15 phút nữa con mồi đất hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình!
  Đây là hình ảnh của em nó, mời anh em thưởng lãm!

  http://www.upsieutoc.com/images/2016/04/24/WP_20160424_15_48_20_Pro.jpg[IMG]
  [IMG] [url]http://www.upsieutoc.com/images/2016/04/24/WP_20160424_15_48_30_Pro.jpg[/url][IMG][IMG] [url]http://www.upsieutoc.com/images/2016/04/24/WP_20160424_15_48_35_Pro.jpg[/url][IMG]
  [IMG] [url]http://www.upsieutoc.com/images/2016/04/24/WP_20160424_15_48_39_Pro.jpg[/url][IMG][IMG] http://www.upsieutoc.com/images/2016/04/24/WP_20160424_15_48_42_Pro.jpg
   
  Last edited: 24/4/16
 4. trungkienmcsa

  trungkienmcsa Well-Known Member

  Tham gia:
  7/8/10
  Bài viết:
  324
  Thích đã nhận:
  2,930
  Đến từ:
  Vĩnh Lộc - Thanh Hóa
  chúc mừng anh khai chương thành công. hy vọng năm nay bắt nhiều bổi hay
   
 5. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Cảm ơn chú! daọo này khỏe chứ! Hôm Chủ nhật tuần trước, anh sang bác Liễu đánh đa đa, có hai chú ở TT Vĩnh Lộc ( một chú tên Long), được bác Liễu nhường cho con mồi cây, đã tác nghiệp tốt rồi, điện báo lại là đã bắt được 3 bổi rồi!
  Cảm ơn bạn đã động viên! chúc sức khỏe và nhiều niềm vui! Trân trọng!
   
 6. proton

  proton Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  577
  Thích đã nhận:
  5,373
  Đến từ:
  Dong Nai
  Quang cảnh thật đẹp,

  Trận bổi đội lưới khá hấp dẫn

  Nhưng mà không kết lắm "con mồi đất hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình"
   
 7. Đảng Cu

  Đảng Cu Cu gáy ABV Hà nội - Đăklăk

  Tham gia:
  10/4/12
  Bài viết:
  741
  Thích đã nhận:
  7,743
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chúc mừng bác Lan! Chắc lâu lắm rồi mới lấy lại được cảm giác đây! Hình bác up ko xem hết đc, hoặc phải mở từng hình ở tran upsieutoc. Bác sửa lại, nhân tiện cho hình con bổi lên sóng nhé!
   
  binhthuancu, duyduc, hoan-nc and 6 others like this.
 8. mienque.nct

  mienque.nct Well-Known Member

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  529
  Thích đã nhận:
  1,031
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Con bổi có vẻ kèm tốt bác nhỉ...hay mã chim bắc nó vậy
   
  binhthuancu and NAMNHI like this.
 9. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Dạo này khá bận, tranh thủ đi được ít lắm chú Đảng ạ! lâu nay không pots bài, quên hết cách up ảnh roài! để anh nghiên cứu lại cái đã nhé!

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:25 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:25 PM ----------


  COn này lèo trận bác ạ! trong Nam hình như gọi là kèm dây thì phải!

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:27 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:25 PM ----------


  Khà khà khà! mình đang học chơi mồi đất mà bác! có lúc chơi mồi cây, cũng có lúc chơi mồi đất để tìm cảm giác mới, nhưng thú thực là mồi đất bắt nhanh quá, không đạt độ phê như mồi cây; cắm có 1 tay dò mà chỉ đấu với mồi được chừng 15 phút là chân giãy giãy, mỏ gỡ gỡ rồi! Nhưng cũng tùy duyên bác ạ! có những con mồi cây bắt bổi còn nhanh hơn mồi đất cơ đấy! bác có tin không?!
   
  Last edited: 25/4/16
 10. proton

  proton Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  577
  Thích đã nhận:
  5,373
  Đến từ:
  Dong Nai


  Tin chứ bác, có con mồi xuống đất không thèm chơi ....nên bắt quá lâu, có khi bắt không được luôn. hehehe

  Riêng Proton thì không máu quánh đất lắm vì nhiều thứ:

  + bắt nhanh quá: chưa kịp coi gây cấn, cái chính là chỗ này.
  + Con đất kèm con cây: con cây lâu ngày sẽ mất nước (không phải 100%).
  + Bắt bổi nhiều: chả biết nhốt đâu, mất công thả.
  + Đồ nghề lủg củng: lụp, úp, giò, chì. Quên 1 món là nghỉ chơi.
  + Đi đánh ở trạng thái may rủi: phải canh coi chừng chó mèo,... bù cắt thì xác suất die rất cao. Hi sinh con mồi vì con bổi có cần thiết ?
  + Anh em ...noi theo: anh em chơi cu mấy người thả con chim ?, mấy người không ăn thịt chim ? Mình bắt thì chỉ tạo anh em so sánh và để bắt nhiều và bắt nhiều thì ăn thịt nhiều, vô tình tạo cái ...tiệt chủng sớm thôi.

  Nên món chơi thì nên nhẹ nhàng chút,

  Bác úp hình trên upnhanh này kia vài bữa sẽ mất hình, up trang nào có user thì tốt nhất. Phong cảnh ở quê rất đẹp, yên bình, cây xanh tốt, nhìn mát con mắt không như trong này đang nóng thiêu đốt, hạn hán.

  Vài lời chia sẻ,

  Chúc cả nhà vui
   
  Last edited: 26/4/16
 11. trungkienmcsa

  trungkienmcsa Well-Known Member

  Tham gia:
  7/8/10
  Bài viết:
  324
  Thích đã nhận:
  2,930
  Đến từ:
  Vĩnh Lộc - Thanh Hóa
  long gần nhà em. em nó mới bắt đầu tập chơi anh ạ. em cũng nghe em nó bảo vậy. con mồi mã phấn thổ pha phải không anh. hôm đi đánh hai ae gặp nhau em đó khoe đánh được một em cách đó 2 hôm. chúc anh và gia đình luôn mạnh khỏe
   
 12. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Bác bàn đúng quá! Nhưng dứt khoát phải chơi cho biết mồi đất! theo tôi, mồi đất và mồi bẹo phải là hai con hợp nhau: con đất chơi thế nào, con bẹo chơi thế nào! Ví dụ: nhiệm vụ của con bẹo là kéo con chim rừng về cây sau đó bàn giao cho con đất, con mồi đất phải rút thế nào để con rừng xuống chiến, khà khà khà! cũng thú phết! rồi chỗ con mồi đất phải là vị trí nào, tương quan như thế nào với vị trí chim rừng về cây mà nhanh chóng xuống với mồi đất!
  Bác muốn bắt lâu lâu cho nó đã con mắt thì bácc cắm ít dò hoặc không cắm càng tốt! he he!
  Con bẹo sẽ mãi là con bẹo, con bẹo không phải là con mồi cây hay vì chủ nhân không có ý định tập nó làm mồi cây!
  Nếu sắp xếp khoa học sẽ không hề quên món nào! Một túi vải, trong đựng 1 họp dò đã buộc sẵn chì rồi, Lồng bẹo thì nhốt bẹo, lồng mồi đất thì úp bội lên nóc, sào móc sẵn vào mô tô, mũ xe máy treo sắn trên gương, giữa cái sào và sườn xe dắt thêm cái mũ kè! he he không quên gì hết bác ạ!
  Bắc bổi xong thả! như NAMNHI thả ngay trong vùng gần cơ quan công tác, tổng cộng được 5 chú rồi, vừa làm thi thoảng còn được nghe chúng đấu với nhau cũng thú phết!
  Không ăn thịt chim gáy nên lâu rồi quên hết mùi vị, hồi nhỏ cũng được nếm có một lần mẹ mua về nấu cháo cho bà o, được nếm một bát thấy rất ngon, ngày đấy đói nên ăn gì cũng ngon, mì tôm ngày đó không những ngon mà còn rất thơm nữa! Bắt nhiều hay bắt ít là do mỗi người chơi, không phải do cách chơi!
  Ví dụ: mình mang mồi lỡ đi tập ở nhiều nơi khi có thể và cho va với nhiều chim bổi rừng, mồi lỡ có bắt hay không bắt không quan trọng, chủ yếu là tập mồi; nhưng gặp những con hay, như chim thổ chẳng hạn, dùng mồi thuộc để bắt, nếu không được, phải dùng mồi đất thu phục, tuyệt đối không để cho đạn súng hơi hạ sát chúng vì như thế thì rất phí!
  Bác thấy đấy! hai con bổi trên cũng nên bắt đấy chứ, đáng đãi thóc để nuôi chúng đúng không ạ!
  Cảm ơn bác đã góp ý một cách thẳng thắn, chân thành và bộc bạch cách chơi, trong đó có cả cái tâm của những người cầm chim mồi và không muốn bắt chim rừng vì nó cũng đã cạn kiệt nhiều rồi! Tôi cũng vậy, không cổ vũ cho việc bắt chim bổi vô tội vạ, bắt những con không hay, mà ưu tiên chọn chim bổi chúa thung để nuôi dựng chim mồi tương lai!
  Trước đây có con mồi cây rất sát chim rừng nên hiểu tâm tư của bác, và đúng vậy, chơi chim mồi còn phải bảo vệ chim rừng để cách chơi của anh em mình mang tính bền vững lâu dài, có những nơi chim mồi nhiều hơn chim rừng rồi bác ạ! điều gì sẽ xảy ra nếu như chỉ có những con mồi đấu với nhau mà chẳng còn chim rừng để tập chim nhỉ! he he! Hi vọng anh em chơi chim mồi cây cũng như mồi đất không phải chứng kiến những cảnh như thế này! chúc bácc vui!

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:39 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:26 PM ----------


  Và chơi được mồi đất cũng không phải dễ các bác ạ! đây là kinh nghiệm của bác AIRGUN!
   
  duyduc, hoan-nc, lananhngk and 16 others like this.
 13. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  duyduc, hoan-nc, lananhngk and 4 others like this.
 14. Đảng Cu

  Đảng Cu Cu gáy ABV Hà nội - Đăklăk

  Tham gia:
  10/4/12
  Bài viết:
  741
  Thích đã nhận:
  7,743
  Đến từ:
  Hà Nội
  Sao không úp ở Photobucket vậy bác Lan?.........................................................
   
  duyduc, hoan-nc, tmc.gogang and 3 others like this.
 15. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Anh up trên trang Photobuket đấy chú! toàn báo lỗi, úp 3 lần mà không được!
   
  Last edited: 29/4/16
  hoan-nc and lananhngk like this.
 16. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Hôm nay mới up được ảnh lên Photobucket, mời các bác xem chân dung chim mồi của NAMNHI, mong mọi người nhẹ tay với cháu nó ạ!

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 17. hahai

  hahai Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/13
  Bài viết:
  92
  Thích đã nhận:
  608
  Đến từ:
  haiphong
  Chào bác Lan. Con này của bác có nước xa cầu máy cánh không ạ.
   
 18. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Mồi cây của mình không có con nào không có nước này bác à!!
   
 19. junsochun

  junsochun Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/10
  Bài viết:
  185
  Thích đã nhận:
  1,161
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nghía đc mấy con mồi của bác Lan đều có kiểu mặt như con mồi này. Bác Lan cho e hỏi : mấy con có kiểu mặt thế này có ưu điểm j mà bác hay chọn làm mồi vậy ?
   
 20. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Chọn chim mồi là phải chọn từ ngoài rừng bác ạ! Cái mặt cũng không nói lên điều gì cả! Con mồi này biết gù đúng lúc, đúng chỗ làm cho chim rừng nổi nóng nhảy vào lưới bác ạ!
   
  duyduc, Đảng Cu, lananhngk and 2 others like this.

Chia sẻ trang này