Khám phá loài cua đậu tí hon ở Việt Nam

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi ndl, 1/11/10.

 1. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  <table class="ImgBoxEmbeddedLeft" id="tblImageBox" style="width: 300px;" align="left" border="0" cellpadding="0" cellspacing="0"> <tbody> <tr> <td> [​IMG]
  </td> </tr> </tbody> </table>
  SGTT.VN - Giáo sư Peter K.L.Ng (đại học Quốc gia Singapore) và nhà nghiên cứu động vật Ngô Văn Trí (phòng công nghệ và quản lý môi trường, viện Sinh học nhiệt đới TP.HCM) đã công bố khám phá thú vị về một giống cua mới, loài cua đậu tí hon.
  Loài cua tí hon này có tên khoa học là Solenotheres prolixus sp. nov. Ng & Ngô, 2010, thuộc giống cua mới Solenotheres sp. nov. Ng & Ngô, họ cua đậu – Pinnotheridae. Chúng sống cộng sinh trong màng áo của loài sò móng tay – Solen corneus Lamarck, 1818. Địa điểm tìm thấy loài cua đậu tí hon là các bãi cát mịn thuộc huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Công trình khoa học này được xuất bản trên tạp chí Zootaxa số 2570.
  Chiều dài mai của cua đậu cái chỉ 4,2mm (cỡ hạt đậu xanh). Do sống cộng sinh trong màng áo của sò móng tay nên các gai trên mai cua và càng cua đều tiêu biến. Toàn thân cua có màu trắng đục, có thể thấy phần gạch nâu đỏ bên trong. Chiều dài của mai cua lớn hơn chiều rộng.
  Ở Việt Nam có rất nhiều giống cua, nhưng đây là lần đầu tiên phát hiện loài cua đậu cộng sinh thú vị này. Có thể kích cỡ của chúng sẽ phá kỷ lục Việt Nam về loài cua nhỏ nhất được tìm thấy ở nước ta.
  tin: Bích Ngân, ảnh: Ngô Văn Trí​
   
  Lê Tuấn, haicu?, nghia_it and 2 others like this.

Chia sẻ trang này