Khí CO2 bao nhiêu là đủ?

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi archpad, 15/11/04.

 1. archpad

  archpad ALL in ONE

  Tham gia:
  6/6/04
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  170
  Đến từ:
  Hà Nội
  Để quang hợp, cây cần có ánh sáng, đi-ô-xit cac bon (CO2) và các chất dinh dưỡng. Nếu thiếu một trong số các yếu tố này, cây sẽ không phát triển tốt và quá trình quang hợp cũng sẽ không tốt. Nếu không đủ ánh sáng cây sẽ không thể sử dụng được khí CO2 ở trong nước và ngược lại.


  Độ cứng của Cacbonat và độ cứng chung

  Có hai dạng độ cứng KH và GH khác nhau thường hay bị nhầm lẫn. Độ cứng của cacbonat là sự tập trung của các cacbonat (CaCO3) ở trong nước và độ cứng chung nói đến các loại khoáng chất hoà tan như canxi (Ca) và magiê (Mg) ở trong nước.
  Khi nói về đi-ô-xit cacbon (CO2), thì KH là độ cứng rất quan trọng. Khí CO2 không chỉ quan trọng ở trong bể cá bởi vì cây cần nó để quang hợp mà còn bởi vì nó ảnh hưởng như thế nào đến độ kiềm (pH) của nước. Các cacbonat hoà tan sẽ nâng cả độ cứng KH và pH của nước lên và khí CO2 sẽ làm giảm độ pH đi bằng việc sản sinh ra axit cacbonic.

  Ta có thể thấy mối quan hệ này ở trong bảng biểu dưới đây:
  Mối liên hệ giữa CO2 và độ cứng của nước

  [​IMG]

  (*Ghi chú: Khí CO2 theo bảng trên được tính bằng miligram trên mỗi lít nước
  - Vàng: Quá nhiều
  - Lá cây: Tốt nhất
  - Xanh lam: Quá ít).

  Cây nói chung cần ít nhất 5mgCO2/lit nước để quang hợp và phần lớn các cây thuỷ sinh được trồng cho bể cá cần một mức độ không đáng kể nước axit (điều này cũng sẽ giúp cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng và giúp giữ lại các chất dinh dưỡng như sắt (Fe) đang có sẵn). Cá cảnh nói chung không muốn có quá 20ốcC2/lit nước bởi vì theo kinh nghiệm, số lượng đúng khí CO2 ở trong nước vào khoảng từ 5 - 20mg/lit CO2 thì sẽ tốt cho một bể cá cảnh bình thường. Rõ ràng điều này là khác so với những loại cây và ánh sáng khác nhau.

  Có rất nhiều loại bộ thử khác nhau để kiểm tra độ pH và độ cứng. Sự cân bằng CO2-KH-pH có thể sẽ hoàn toàn chính xác nếu bộ kiểm tra của các bạn chính xác trừ phi các bạn thay đổi thành phần nước bằng việc cho thêm các chất đệm hoặc axit.

  (*Cách thử thế nào đề nghị Bác Tiến và bác Hưng truyền đạt, hướng dẫn thêm để mọi người cùng trao đổi, học tập).
   
 2. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Về cách thử Độ PH và KH đúng là có nhiều cách, những người chuyên nghiệp và có điều kiện họ có đủ các test kit từ kiểm tra nồng độ Fe, bút đo PH và máy đo độ KH theo nguyên lý quay li tâm, hệ thống kiếm soát PH, control sytem điều chỉnh mức độ cho Co2 vào bể.
  Ở Việt nam cũng có thể tự trang bị các phương tiện để đo rẻ tiền và cũng tương đối hiệu quả. Về thử Ph có giấy thử giá 5000đ/ hộp tuy không chính xác tuyệt đối nhưng cũng có thể ước lượng được, hoặc bút thử giá từ 400- 600K cho kết quả chính xác. Riêng kiểm tra độ cứng của nước chỉ có cách mang mẫu nước đến các phòng thí nghiệm để phân tích.
  Về vấn đề độ cứng, thông thường nước máy dùng để chơi cây thuỷ sinh không có gì đáng ngại, vì độ cứng chỉ dao động không quá 30o cứng, chỉ khi nào vượt quá mức giới hạn trên, cây sẽ không thể sống được, vì thế chỉ cần kiểm tra độ cứng của nước thông qua các cây nhạy cảm vơí độ cứng Vd; ( Blyxa) là có thể điều chỉnh được.
  Có những cách làm mềm nước bằng thủ công như trồng nhiều các loại rêu Moss, chúng hấp thụ các khoáng chất Mg, Ca...rất có hiệu quả và an toàn. Câu hỏi đặt ra bao nhiêu rêu cá đẻ cho đủ, nếu có trồng cả bể cũng chẳng sao, chỉ có điều cần quan sát các cây để biết khi nào phải bổ xung các khoáng chất, vi lượng.
  Khi những cây có đặc tính sống trong nước mềm, phát triển tốt trong bể của bạn và các loại cây đều nhả 02 thì bạn không cần quan tâm đến độ cứng của nước nữa.
   
 3. vio_tran

  vio_tran ^_^ HELLO Vio !!

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TP HCM
  Các test kit về : pH và kH tại Cao Quý có bán . Về độ cứng của nước thì tùy theo mỗi vùng có một độ cứng khác nhau nhưng sự chênh lệch không là bao . Sử dụng nước máy là ổn định nhất . Điều đáng ngại khi sử dụng nước máy là pH thường có tính kiềm từ trung hòa trở lên thậm chí có khi lên đến gần 8 độ pH . Khi sử dụng nước hoàn toàn mới trong một bể , để tránh tình trạng cây bị shock pH trước khi cho vào bể ta có thể sủi CO2 nhiều một chút khỏang 24h để giảm pH . Đó là một ứng dụng rất hay khi sử dụng CO 2 cho bể .
   
 4. hoanganh2005

  hoanganh2005 New Member

  Tham gia:
  18/4/05
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  bac cho em hoi dia chi tiem Cao Quy duoc khong ?
   
 5. Ca_and_Cấy

  Ca_and_Cấy New Member

  Tham gia:
  28/4/05
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  CAO QUY' .
  808 - Trần Hưng Đạo - Q5 . TPHCM
   

Chia sẻ trang này