Khi HM bị buộc thay nguyên một bên lông cánh

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi Bup, 19/7/08.

 1. Bup

  Bup Well-Known Member

  Tham gia:
  31/5/07
  Bài viết:
  73
  Thích đã nhận:
  108
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Hi all,
  Các cô chú anh chi em trong diễn đàn tư vấn dùm việc này nhé, trăn trở cả tuần nay mà không biết phải làm sao: cháu đang nuôi một con HM, con này rất già rừng người dân tộc họ nuôi được "10 con trăng" (anh xe ôm phiên dịch lại) rồi mà vẫn nhảy ầm ầm (đổi 1 con ngựa, năn nỉ mãi mới được đó, con mái cùng cặp thì đổi lấy con heo con). Khi đuổi sang hộp để chuyển vào Tp.HCM không được bạn em thò tay vào lồng bắt nó, do không có kinh nghiệm nên khi bắt nó bị tuột hết toàn bộ một bên lông cánh. Khi vào đây được 1 tháng thì nó đã mọc ra đủ toàn bộ lông mới nhưng trong đó có 1 cái mọc không đúng thứ tự (tức là nó không xếp đều theo thứ tự trên dưới mà nó lọt ra ngoài) nên nhìn rất xấu. Cái này có phải là do nó mọc 1 lúc nhiều lông nên bị chen nhau như vậy hay không? có cách nào khắc phục không? (ngoài cách bắt ra xếp lại hay nhổ cái lông này đi vì chắc nó đã bị hoảng tột cùng khi bị bắt bị tuột hết lông rồi mà bây giờ bắt thêm lần nữa chắc nó chột luôn khỏi chơi được)
  Em định thả vào lồng phóng 1,2m hay cho vào lồng chạy cho nó bay lên xuống, qua, lại, để được xòe rộng hết cánh ra không biết nó có xếp lại được không.
  Cho cháu hỏi luôn, mua cám cò b28 gì đó thì mua ở đâu? ngoài kia họ nuôi chỉ bằng cám cò thôi mà chim rất mạnh, vào đây cho ăn cám Ba vì nguyên chất thì thấy phân không được tốt, vẫn ướt và nhìn con chim cũng thấy lông xấu đi nhiều không như lúc mới vào nên cũng chưa dám tăng đạm trong cám cho nó, chỉ cho ăn cám nhạt. Định kiếm cám cò như ngoài kia cho nó ăn cho ổn định hẳn con chim thì mới tính tiếp chuyện tăng độ đạm trong cám, như thế có được không ạ?

  Các cô chú anh chị em trong diễn đàn giúp cháu nhé.

  Trân trọng.
   
  KtsBim thích bài này.
 2. HoamiSG

  HoamiSG Member

  Tham gia:
  5/1/08
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Saigon
  bạn cho em nó tắm nhiều thì sẽ hết ngay thôi, khi tắm chim sẽ giũ & rỉa lông cánh.
   
  KtsBim thích bài này.
 3. Bup

  Bup Well-Known Member

  Tham gia:
  31/5/07
  Bài viết:
  73
  Thích đã nhận:
  108
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cứ cách một ngày mình cho tắm 1 lần đều đặn mà vẫn không hết.
   
 4. Dinh Tran Huu

  Dinh Tran Huu Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  243
  Thích đã nhận:
  150
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Khó gì đâu, nhà bạn có kéo không, nếu có thì cắt nó đi. nó còn lại chân lông thì sẽ không sao cả. Đơn giản như đan rổ.
  Còn nuôi chim thì bắt ra bắt vào là chuyện thường ngày không có gì đáng ngại, nhưng bắt ra lúc nó tắm xong là tốt nhất.
   
 5. Tieu Giao

  Tieu Giao Well-Known Member

  Tham gia:
  14/5/08
  Bài viết:
  150
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Bạn cho nó tắm và phơi nắng hàng ngày, nhưng điều quan trọng nhất đừng để Chim hoảng nữa thì may ra nó trở về vị trí cũ. Do khi ra lông nhát nhảy quá nên mới bị như vậy.Nhưng cũng có thể lần thay lông tiếp theo mới được . Nhưng điều mình không muốn l;à,....nó có thể bị như vậy hoài cho dù thay lông nhiều lần sau,Do chân lông đã bị tổn thương lệch đi và định hình thành tật

  Hy vọng nó sẽ khỏi vì nó có giá quá'''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''cao=1 con Ngựa phục bạn thật Goodddddd
   
 6. ChimTapLiu

  ChimTapLiu Member

  Tham gia:
  12/4/08
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  HaNoi
  Giờ không biết bao tiền 1 Kg thịt ngựa>????? Nhưng ma Sở Thích nên đành ngậm ngùi thôi. Chúc bạn có một con chim hay!Nếu mà 1 cái lông cánh mọc ra ngoài (không đúng vị trí) Theo mình nên để lúc chim đi ngủ được khoảng 1h.Bạn lấy tay thò vào lồng va nhổ nhanh sợi lông không mong muốn đấy đi.Sau đó bạn chùm nhanh áo lồng cho chim đi ngủ.Hy vọng sáng mai ra chim vẫn bình thường.Chúc bạn may mắn!!:D
   

Chia sẻ trang này