Khi Nào Tới Mùa Sóc Các Bác Ơi

Thảo luận trong 'Các loài gặm nhấm' bắt đầu bởi cumeodentoi, 15/3/12.

 1. cumeodentoi

  cumeodentoi New Member

  Tham gia:
  15/3/12
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  em muốn nuôi 1 bé sóc con nhưng không biết bao giờ mới có.em nhớ hình như là tháng 7 tháng 8 gì đó.nếu bác nào có thì liê hẹ với em qua YH ht_nobita_9x thank
   
 2. sachdo

  sachdo Member

  Tham gia:
  12/3/12
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  hcm
  sóc ở miền nam vn thường đẻ vào 2 kỳ : tháng 5 -6 và tháng 8-9, vì trong mùa mưa, dễ tìm thức ăn nuôi con.làm tổ trên cây cao khoảng 2m trở lên, tổ là cỏ khô, lá cây,... mỗi lứa khoảng 2-4 con....cái này là kinh nghiệm bản thân cộng với 1 số sách mình từng đọc.
  nói chung thì nuôi sóc cũng khá dễ, nhưng muốn thuần hóa được thì tốt nhất là nuôi từ con non, trước khi mở mắt (m cũng từng thấy có trường hợp nuôi sóc trưởng thành mà vẫn quen người- nhưng ko thuần lắm. cho ra ngoài lồng được, nhưng ko được làm sóc sợ (chó, tiếng động mạnh,...)).
  tốt nhất là nuôi từ nhỏ, vì như vậy chúng sẽ không thể tự kiếm thức ăn - chắc chắn là lệ thuộc vào con người -hơi dã man
  ko bít bạn muốn nuôi để làm thú kiểng trong lồng thôi hay là thuần hóa thả ra được, nhưng dù sao thì sóc cũng là động vật gậm nhấm (bạn biết tập tính nó rồi đấy), ăn tạp cả hoa quả và côn trùng nhỏ, là mồi săn của nhiều động vật, nên chúng khá nhút nhát. nuôi sóc thì phải kỹ kỹ chút, lơ là thì biến thành thức ăn của loài khác mất.
  đại loại vậy, còn một điều nữa là lồng sóc nên dùng lồng sắt, rộng rãi chút cho chúng leo trèo, vận động
  ....thế thôi, khi nào rảnh thì m sẽ trình bày kỹ hơn. tất nhiên nếu là được sự ủng hộ...
  ps: ko biết bạn tính mua hay tự đi bắt sóc non đây. nếu mua thì lựa chọn kỹ vào. hầu hết sóc con đem bán đều đã mở mắt, bị bẫy về, nên nói chung là khó thuần. nhớ lựa con nào khỏe chút, đừng có dấu hiệu bịnh hay tật gì.
  còn nếu tự bắt ngoài đồng thì, nếu có thể hãy trèo lên lấy, bằng thang hay gì đó (xác định kỹ nha, trèo 1 lần thôi, nhiều lần là mất đó) Và đừng lấy cây sào chọc tổ cho rơi, vì như vậy phải lấy cả ổ - tội nghiệp chúng lắm :) hix
   
  ruaruaxinh thích bài này.
 3. phu_tan

  phu_tan Well-Known Member

  Tham gia:
  3/2/10
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  127
  Đến từ:
  tphcm
  kinh nghiệm của bạn sachdo rat hay ...... tks bạn nhìu ....
   
 4. samxi-samxi

  samxi-samxi Member

  Tham gia:
  4/6/11
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  bây giờ vào mùa rồi đó. sóc sinh sản vào mùa trái cây nhiều
   
 5. chip_yeu chim

  chip_yeu chim Member

  Tham gia:
  8/9/10
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  hanoi
  các bác cho em hoi ở hanoi đâu bán nhều sóc .và loại nào nuôi dễ co phải nuôi soc thì chuột ko dam vào nhà đúng ko ah?
   
 6. dkdk

  dkdk Well-Known Member

  Tham gia:
  18/8/08
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  HCM
  Sóc tùy loại nó làm tổ trên cây, dưới đất, hay trong hang/hốc cây bạn ơi, sóc gần như có quanh năm, nhưng rộ mùa thì cở tháng 4-5-6-7-8 là có nhiều, lai rai đến tháng 11 vẫn còn sóc rất nhiều(tháng dương lịch).
   
 7. sachdo

  sachdo Member

  Tham gia:
  12/3/12
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  hcm
  Lẽ ra chủ đề này kết thúc từ lâu rồi, mình chẳng còn gì bàn cãi nữa. Nhưng tình cờ vào xem lại, thì thấy bình luận của bạn dkdk, nên viết thêm chút vậy.
  1. Trong mùa mưa, thì mình nghĩ chả nhiều con vật làm tổ dưới đất lắm đâu. Bạn biết mùa mưa ở miền Nam này mà, cứ lai rai vài cơn là tổ sâu cỡ nào cũng ướt sũng hết thôi, huống chi lại còn phải nuôi con non nữa, mình nghĩ nếu con nào mà ngốc như vậy, chắc không qua nổi mùa mưa năm đó đâu. Về hang/ hốc trên cây, mình cũng thấy trường hợp tương tự rồi bạn à. Cứ mưa là mấy cái hốc thành bể chứa nước cả thôi. Như vậy, dĩ nhiên lý tưởng nhất phải là "làm tổ trên cây", phải không? Không tin thì mùa mưa năm nay bạn thử đi rình xem trong mấy hang hốc có ổ sóc nào không nhé. :)
  Còn về việc sóc làm tổ dưới đất, hay hang hốc, mình nghĩ mùa khô thường xuyên gặp thôi. Đơn giản hễ mùa khô đến là miền Nam bắt đầu trở lạnh, mà như vậy thì chui vào hang hốc tất phải ấm cúng hơn, vả lại hết mưa rồi chả phải đối phó với họa ngập lụt nữa, người tiền sử hay một số tộc người săn bắt hái lượm ngày nay cũng làm thế thôi. Và nếu bạn dkdk có điều kiện chắc cũng phải làm thế thôi. :)
  2. Còn về mùa sinh sản mình thiết nghĩ không phải bàn thêm nữa. Rõ ràng là muốn sinh sản thì phải chắc chắn có lương thực bảo đảm trong thế hệ sau, mà muốn vậy thì mùa mưa chính là một điều kiện tốt: có mưa thì thực vật mới nở hoa, kết quả chứ. Bạn đừng quên là mùa mưa ở miền Nam là khoảng từ tháng 5 đến tháng 11, và thực vật cũng có những mùa kết quả riêng của nó, vậy thì sóc đẻ sớm hay muộn hơn thì có lạ gì.
  Vả lại trên đời này làm gì có cái mệnh lệnh bắt buộc người ta phải sinh đẻ ngày nào tháng nào, nó là kết quả tất yếu của quá trình thụ tinh thôi. Mình đưa ra thời kỳ, vì đó là kết quả thống kê mình đọc được thôi bạn à, chứ đâu dám bắt buộc sóc phải quy hoạch cả giờ giấc sinh đẻ của chúng nữa.
  Chào bạn, :)
  sachdo
   
 8. gảunghcm

  gảunghcm Active Member

  Tham gia:
  5/1/14
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cảm ơn anh đã chia sẽ tận tình, trong HCM có nhiều người bán sóc nuôi, chứ sóc bắt ngoài tự nhiên thì chỉ ở những vùng ngoài như Long Khánh hay miền Đông
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. sóc đất thường làm tổ ở đâu