KHỞI ĐỘNG CHIẾN DỊCH XB SÁCH VỀ CHIM CU GÁY

Thảo luận trong 'Cu gáy cafe' bắt đầu bởi hoangmozi, 24/9/08.

 1. hoangmozi

  hoangmozi Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  lam dong
  Dạo qua một vòng sách đã XB về chim cu gáy thấy rất sơ sài, đọc xong chẳng có thêm được mấy kiến thức thì lấy gì mà lựa mua chim bổi nói gì đến nghệ thuật đạo chơi !!!
  ABV sở hữu hàng loạt cao thủ về chim gáy, những người này có thừa kiến thức và lòng nhiệt huyết để phổ biến thú chơi dân dã cây nhà lá vườn nhưng ẩn chứa nghệ thuật sống, đạo chơi của những con người mới-những người không dấu nghề, dám nghĩ dám nói, dám làm.
  Hoangmozi xin được cảm ơn TRONGNGUYEN, BANCHU, NAMNHI, NGHIAVT....đã không ngần ngại sẻ chia những kiến thức của mìn, những kiến thức mà những người trước đây thường sống để bụng chết mang theo (sự thật đau lòng).
  Vậy em xin đề nghị KHỞI ĐỘNG CHIẾN DỊCH XB SÁCH VỀ CHIM CU GÁY. Rất mong anh em ABV ủng hộ để phát triển thú chơi này (có thể hơn cả Thái Lan),đồng thời nâng diễn đàn ABV lên một tầm cao mới.
  Nếu mỗi cao thủ viết một phần thường gặp rất nhiều khó khăn do không chuyên và không thể hiện được hết tinh thần ABV.Việc XB sách cũng không thể một sớm một chiều mà phải tiến hành từng phần, có kế hoạch từng giai đoạn cụ thể
  VÍ DỤ: 2 tuần đầu tiên để phổ biến đến toàn thể ae và lập kế hoạch cụ thể
  THÁNG THỨ 1: chỉ bàn về phần đầu chim (màu lông, tròn dẹp, mắt đóng lộ..)
  THÁNG THỨ 2: CÁNH CHIM
  .......
  .......
  THÁNG THỨ 1..: PHỤ KIỆN
  THÁNG THỨ :NGHỆ THUẬT ĐẠO CHƠI
  CUỐI CÙNG LÀ PHẦN TỔNG HỢP.
  Mong sự ủng hộ của tất cả các bác. Đóng góp cụ thể nhất: gởi ảnh. Chụp ảnh chim , chụp từng bộ phận mắt móng mỏ... để khi viết tới cườm 1 dây, 2 dây, cườm nát.... thì đưa luôn ảnh vào minh hoạ.
  Nếu có được mạnh thường quân thì quá ok còn không thì kẻ góp sức người góp của, để đến một lúc nào đó chúng ta sẽ tự hào rằng mình đã đóng góp vào sự ra đời của đứa con này.
  Mong anh em ABV cho ý kiến và ủng hộ cho dự án này. Hoàng.
   
  chim_khuyen_vip thích bài này.
 2. ptde

  ptde Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  theo em nghĩ thì tất các các vấn đề về chim cu gáy hầu như đã được đưa ra và có rất nhiều ý kiến tâm huyết đã được đóng góp trên diễn đàn này, bây giờ chỉ cần có người đứng ra tổng hợp lại là có thể xuất bản một cuốn sách hay rồi đó bác ạ
   
 3. cukhoai

  cukhoai Well-Known Member

  Tham gia:
  25/7/08
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hai Phong
  Ý tưởng của bạn tuyệt vời, nếu có một cuốn sách tổng hợp như vậy thì thực là quý đối với những người chơi cu gáy.
   
 4. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Ý tưởng viết sách rất hay và đã hơn một lân đc đem ra bàn luận tiếc rằng đến nay chúng ta vẫn chưa tiến hành được.Nhân dịp bác Hoangmozi phát động chiến dịch E đề nghị bác nổ phát súng đầu tiên luôn đi, Các bài viết về cu gáy trong topic đã khá đầy đủ rồi giờ bác tập hợp lại thành từng mục từng phần cho lôgic rồi post lên cho mọi người tham khảo,phần nào thiếu,phần nào chưa chuẩn thì nhờ các cao thủ bổ sung, sau khi hoàn tất nếu chưa có đk xuất bản thì chuyển thành tài liệu dạng prc hoặc dạng pdf để mọi người tiện sử dụng.Hi vọng ABV sớm cho ra lò cuốn sách hay và bổ ích về chim gáy.
   
 5. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  Chẳng biết gì về chim gáy nhưng rảnh rỗi thời gian nên tổng hợp lên đây giúp nếu có thiếu sót thì mọi người bổ xung nhé. Đây là bài đầu tiên
   
 6. ptde

  ptde Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  theo em nghĩ nếu mọi người nhất trí cao với đề xuất của Bác hoangmozi thì các bác Mod (Locabc,NAMNHI,...) sẽ đứng ra chủ trì và phân công cho các bác có nhiều kinh nghiệm và nhiệt huyết đóng góp trên diễn đàn, mỗi người phụ trách một mảng và mở topic về mảng được phần công để mọi người cùng vào đóng góp, hoặc mọi người sẽ tự đăng kí một mảng mà mình có sở trường để mở topic, sau đó các bác chủ topic ấy có nhiệm vụ sàn lọc và tổng hợp ý kiến đóng góp của mọi người. các Mod thì sàn lọc và tổng hợp lại thành quả các các bác ấy, thế là ta sẽ có một bộ sách hoành tráng về cu gáy.
   
  Last edited: 26/9/08
 7. achn_vn

  achn_vn Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/08
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  375
  Đến từ:
  Ở nơi mà ai cũng không biết
  Em thì không biết gì để viết nhưng cũng xin đóng góp chút sức mọn tổng hợp về 1 phần nào đấy. Các bác cứ phân công em sẽ bắt tay vào làm ngay lập tức.
   
 8. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  :applause::applause:
  Rất hoan nghênh lòng nhiệt tình của bạn,nôi dung bạn cứ copi từ những bài viết của các cao thủ như TrongNguyên, Namnhi, Banchu, Kiwi....hi hi đây sẽ là sản phẩm mang thương hiêu ABV có lẽ mọi người sẽ vui vẻ được đóng góp kiến thức của mình nên bạn đừng lo các bác ấy kiện bản quyền nhe (ha ha mình đoán tâm lí các bác ấy thế thôi chứ mình đã viết bao giờ đâu mà biết) Bắt đầu ngay đi duyduc ơi mọi người đang đợi bạn đó.
   
 9. cuccucu

  cuccucu Well-Known Member

  Tham gia:
  22/5/08
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Thành phố hoa phượng đỏ
  Em thì thấy ý tưởng của bác thì qua tuyệt vời rồi, nhưng em thì lại có thêm ý tường là giá mà các cao thủ hay anh em chơi cu tổng hợp được các gịọng cu lập được một đĩa CD về tiếng hay hướng dẫn anh em mới chơi , định nghĩa rõ các loại giọng về câu từ , từ bắc vào nam thành một . VD : đây là giọng thổ đồng , kia là thổ pha ..v.v.v..v ..
  Mỗi người một chân một tay ai ghi được giọng nào thì đưa lên giọng đó , rồi bác NAM NHI .bác TrongNguyên .v.v.v tổng hợp lại và hưóng dẫn cho anh em thì tốt quá .
  EM cảm ơn .
   
 10. phongdongthap

  phongdongthap Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/08
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  475
  Đến từ:
  Cao Lanh
  Tôi rất đồng ý với ý kiến của các anh em trên diễn đàn, nếu có thể các Bác và anh em đề xuất với Bác Locabc và Bác NAMNHI xem, mỗi người nhận một mảng tổng hợp lại để duyệt và trình bày, nếu được phân công tôi sẽ cố gắng bằng mọi giá góp 1 phần nhỏ cho diễn đàn của chúng ta, đó cũng là cách giúp cho con em chúng ta sau này phải biết đến cái thú mà ông cha mình dày công xây dựng...
   
 11. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  Muốn pos 1 bài dài lên nhưng không hiểu sao lại cứ thấy thông báo quá nhiều ảnh vì vậy dang hỏi anh Locabc đã rồi pos không thì thành nhiều bài lắm mình cũng gom lại được khoảng >30 trang giấy A4 cỡ chữ 10 rồi có hình kèm theo. Hay cứ pos thành nhiều bài ngắn.
   
 12. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  ĐỜI SỐNG SINH HỌC CỦA CHIM CU GÁY<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p></o:p>
  <o:p> </o:p>
  MÔ TẢ
  Cu gáy ( Streptopelia chinensis tigrina) là loài chim cỡ trung bình có trọng lượng từ 180 đến 200 g. Con đực và con cái có lông đầu màu xám tro, gốc cổ có vòng lông đen chấm trắng. Thời kì sinh sản ở con đực vòng này nổi lên rất rõ người ta gọi là cườm. Lưng và mặt trên cánh lông mà xám hung nhạt
  , ngực và bụng xám phớt hung. Mặt dưới đuôi có mút lông đuôi màu trắng. Mỏ đen, mắt màu vàng cam hay nâu đỏ, giò đổ tím.

  PHÂN BỐ
  - Trên thế giới, cu gáy phân bố ở Trung Quốc ( Đông Nam Vân Nam và toàn bộ Đông Nam Trung Quốc), LÀo, Campuchia, Thái Lan, Mianma, Malaysia, Xumaka và Việt Nam.
  - Ở Việt <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:smarttags" /><st1:place w:st="on"><st1:country-region w:st="on">Nam</st1:country-region></st1:place>, cu gáy phân bố ở hầu hết các tỉnh miền núi, một số tỉnh vùng đồng bằng và ven biển của nước ta không xa nơi trồng trọt.

  NƠI SỐNG VÀ SINH THÁI
  Cu gáy là chim định cư, đi thành đàn 5 đến 15 con và có khi nhiều hơn nữa, quanh năm không đi xa vùng làm tổ của mình. Chúng thường ở các dải rừng cây bụi, rừng thứ sinh ven đồng ruộng, rừng nương rẫy và các bụi cây, bụi tre quanh vườn làng và cả trong thành phố. Không gặp cu gáy trong rừng sâu.

  SINH HỌC
  - Thức ăn: Thức ăn chính của cu gáy là các loại hạt quả, quả cây, hạt cỏ và hạt các cây lương thực như lúa, ngô, đậu xanh, đậu tương, lạc, vừng,... khoai lang, sắn. ngoài ra chúng cũng thích ăn quả đa. Nhiều khi trong diều và dạ dạy còn thấy mối, ấu trùng côn trùng và ruồi nhặng.


   
 13. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  - Sinh sản: Tới tháng 2 hàng năm, con đực tách khỏi đàn và cùng với con cái ghép thành từng đôi. Con đực, con cái theo nhau đi tìm nới làm tổ. Suốt thời gian ghép đôi con đực gáy rất nhiều. Con đực và con cái cùng hợp lực xây tổ. Tổ cu gáy xây rất đơn giản, đặt ở các chạc cây kín đáo như cây duối, bụi tre, cây vải, nhãn, găng,...Tổ chỉ là những đoạn thân cỏ khô hay các cành que nhỏ đan lại thưa thớt đủ để trứng khỏi rơi loạt qua.
  Mỗi lứa cu gáy đẻ 2 trừng, vỏ trừng màu trắng ngà. Kích thước trung bình của 15 quả là ( 27,6 x 21,8 mm). Cả chim đực và chim mái cùng hợp lực tham gia ấp trừng. Chim đực thường tham gia ấp trứng vào buổi trưa và chiều. Có khi đang ấp, chim đực vẫn gáy. Thời kì sắp nở, con mái ấp thường xuyên hơn. Cu gáy con mới nở được nuôi bằng dịch "sữa" tiết ra từ diều bố mẹ giống như bồ câu nhà. Sau một tuần lễ chim non được nuôi giảm trọng lượng và tăng phần thức ăn bằng gạo, ngô, đậu, côn trùng.
  Cu gáy con mới nở còn yếu ớt và trải qua thời gian chim bố mẹ chăm sóc , khoảng 2 tháng mới có đủ khả năng bay khỏi tổ đi kiếm ăn cùng bố mẹ.

  - Tình trạng hiện nay của đàn chim gáy trong tự nhiên:
  Nhìn chung chim cu gáy rất phổ biến ở nước ta, nhưng do mức độ săn bắn ở các địa phương mà số lượng của chúng nhiều ít khác nhau. Nhiều vùng ở Tây Bắc, Đông Bắc nước ta như Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc,... và một số vùng thuộc Bắc và Trung Bộ do săn bắt bừa bãi nên số lượng cu gáy nhiều nơi đã bị giảm nhiều.<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p></o:p>

  <o:p> </o:p>
  THÖÙC AÊN VAØ CAÙCH CHAÊM SOÙC <o:p></o:p>
  <o:p> </o:p>
  Chim cu là giống ăn hạt, hạt không được bóc vỏ (xây sát) trước khi cho chúng ăn. Hầu như người nuôi chim thích làm thức ăn bằng cách kết hợp nhiều loại hạt khác nhau. Lúa hạt ngắn, trước khi cho ăn, họ thường rữa sạch bụi và những cọng cỏ, phơi khô rồi cất giữ chúng nơi khô ráo hay bỏ vào chai lọ rồi đậy kín lại để tránh ẩm móc và côn trùng. Rất nhiều loại hạt có thể giữ cho chim cu sức khỏe tốt, như bông cỏ giúp tiêu hóa, lúa mạch đen giúp chất bổ cho bộ lông, đậu thì dồi dào chất bổ, mè thì có chất dầu nên giữ cho lông bóng và cứng hơn. Hầu hết các loại hạt thông thường dùng cho chim cu có kích thước trung bình ( chim ngói, chim gáy ... ) là bo bo, lúa mì và hạt kê. Còn những loại chim có kích thước nhỏ ( cu pháp, cu gầm ghì ... ) lại ưa thích các loại hạt nhỏ như là kê hay hạt bông cỏ, nhưng chúng sẽ ăn bobo hay lúa mì nếu chúng ta cho chúng ăn. Ở <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:smarttags" /><st1:place w:st="on"><st1:country-region w:st="on">thailand</st1:country-region></st1:place>, lúa là món ăn chính cho chim cu, những loại hạt khác chỉ món ăn phụ. Chứa đựng thức ăn trong hủ riêng. Không được trộn hạt với lúa bởi vì chim cu chỉ ăn ngũ cốc thôi, như vậy sẽ làm chim cu mập và không khỏe mạnh được.

   
 14. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  2. Nước cho chim cu uống phải là nước sạch, nếu dùng nước máy thì đừng che đậy và chờ cho chất clo bốc hơi hết mới được dùng. Nếu lòng chim thường treo ngoài nắng, thì nên thay nước mỗi ngày để ngừa triệu chứng khô cổ họng.

  3. Chim cu phải cần được nhận ánh sáng mặt trời vài tiếng mỗi ngày. Treo lồng những nơi khác nhau sẽ làm cho chim cu có khí thế và sung hơn, không được để ánh sáng trực tiếp chiếu hết lồng mà phải có bóng râm để có chổ cho chim cu vào khi cần thiết. Chim cu khi phơi nắng thường nằm xòe cánh và đuôi dưới đấy lồng để tống khứ những côn trùng ( ve ) ra khỏi lông chúng. Nếu không có ánh sáng mặt trời thí phải mua bóng đèn ( spectrum light) để chiếu sáng cho chim cu để thây thế ánh sáng mặt trời.
  Nếu để lồng những nơi tối trong nhà hay là những nơi lạnh, bạn có thể mắc thêm bóng đèn cho mỗi cái lồng với khoản cách phù hợp.

  4. Đất đen - ở Thailand, công thức làm đất đen thật đặt biệt, đất đen được làm ra từ cây cỏ và khoán chất, làm nền tản vững chắc cho sức khỏe và giọng gáy cho chim cu. Nó bao gồm chất vôi, trộn với đất và một ít than đập nhỏ ( hay mồ hống ). Chim cu trong thiên nhiên ăn đất và đất núi lửa ( đất đỏ ) đôi khi liếm muối để bồi dưỡng chất dinh dưỡng và sức khỏe.

  5. Chim cu trong tự nhiên rất cần ăn sạn để nghiền nát thức ăn nhất là những hạt già và cứng. Chim cu cần chất vôi để tạo vỏ trứng và sú thức ăn cho chim con. Đặt biệt cho việc sinh sản và tạo xương của chúng. Sinh học của chim cu mái sẻ lấy chất vôi từ xương chúng để cung cấp đủ cho con cái, bởi thế sự sinh sản sẽ dừng lại đến khi nào có đầy đủ chất vôi chúng cần cho cơ thể. Than củi giúp tiêu hóa và sạn giúp nghiền nát hạt trong mề của chim cu. Đất sạn không nên trộn chung với thức ăn mà phải chứa vào cóng riêng.

  6. Muối là chất khoán cần thiết. Chim cu thường hấp thụ những khoán chất vi lượng từ thức ăn nhưng không đủ những phân tử như là iod, mangan, coban ... thận trọng cho ăn thêm muối cho vật nuôi rất tốt. Muối biển nguyên chất rất có nhiều khoán chất cho chim cu, nhưng nếu ta cho ăn nhiều quá sẽ làm giảm chất giọng. Tốt nhất cho chim cu ăn muối mỗi tuần một lần, muối cho vào cái dĩa cho chim ăn và ngày hôm sau nhớ lấy dĩa muối ra .

  7. Sự hoản sợ ban đêm - Trong thiên nhiên khi chổ ngũ bị đe dọa ( hoản sợ ) chúng sẽ bay lên để thoát khỏi sự đe dọa nguy hiểm của chúng. Thỉnh thoản chim trong nuôi trong lồng cũng bị hoản sợ ban đêm. Sự hoản sợ này có thể lảm gảy lông cánh, lổ đầu hay rách mình chảy máu. Sự việc xảy ra khi chim cu ngủ những nơi rất tối hay là những con chim mới đặt trong tình cảnh mới ( đổi chổ, chim bổi mới...). Chim cu nhìn đêm tối rât kém nên chúng dễ bị hoản sợ, khi chúng nghe ồn ào và chúng sẽ nhảy ngay và kết quả là bị thương. Dĩ nhiên chim cu càn cố thoát khỏi cái lồng, thì những chắn song lòng sẻ làm chim cu bị thương tồi tệ hơn.
  Cách giải quyết là mắc bóng điện ngủ sao cho vừa đủ ánh sáng cho chúng thấy chung quanh vào ban đêm. Nếu ánh sáng quá mạnh sẽ làm chim khó ngủ, nếu vậy thì tốt nhất trùm tấm màng để có bóng tối cho chúng ngủ. Tiếng động, đồ đạc trong nhà có thể làm chim hoản sợ.

  8. Nhiệt độ - Chim gầm ghì và cu cườm chịu nhiệt rất kém. Khi nhiệt độ hạ xuống 10 độ C chim cu sẻ bị cú rũ, nếu nhiệt độ hạ hơn nữa thì chim cu sẻ chết. Người nuôi nên đặt một bóng điện trong lồng. Vì chim cu là loại sống ở khí hậu xích đạo nên chúng có thể sống ở môi trường mà nhiệt độ lên tới 42 độ C.
   
 15. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  MOÄT SOÁ BAØI THUOÁC THAÛO MOÄC CHO CHIM CU CUÛA THAÙI LAN<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p></o:p>
  <o:p> </o:p>
  Đây là những phương pháp chế thuốc được truyền từ những trang trại của Thailand cho chim cu. Phương pháp chế thuốc này được viết từ hàng trăm năm, mà tất cả thành phần của chúng lấy từ những cây cỏ, chất trong thiên nhiên nên chúng giúp nâng cao chất lượng giọng gáy và thể trạng cho chim cu tốt hơn.

  1. Vài lá chanh, ít lá khế, ít lá é ... trộn lại, giã nát rồi vắt lấy nước, sau đó trộn nước này với lúa rồi hông nắng ( phơi trong bống râm ). Khô rồi lấy cho chim cu ăn.

  2. Lấy ít đất trong gò (tổ) mối, sau đó sấy (đốt) trong lửa nóng. Trộn đất này với rượu gạo rồi cất giữ chúng một ngày. Sáng hôm sau lấy chúng ra nướng. Trộn chung với nước mì cà ri ( nước mì ca ri được làm từ ớt "cay" , củ gấu " gừng núi, cỏ cú ", thịt cá ... ). Trộn tất cả thứ này vào chảo và cho thêm tí nước mắm, tí me, tí muối. Nếm có vị nóng mặn và cay, sấy khô rồi cho vào chai đậy kín.

  3. Cắt nhỏ vài lát ớt, rồi ngâm chúng vào mật ong một ngày. Cho chim cu ăn 4 hay 5 miếng ( lát ). Bài thuốc này sẽ giúp cho chim cu sạch cổ họng, tiêu hóa nhanh và nâng cao chất giọng.

  4. Ngâm lúa vào nước và làm sạch. Sau đó trọn lúa với tròn đỏ trứng gà ( có thể dùng tròn đỏ trứng của các loại khác như vịt, chim...). sấy khô rồi bỏ vào hũ đậy kín. Đây là loại thức ăn đặt biệt để làm cho chim cu năng động và sung hơn.

  5. Trộn gan cá rô với nước mắm 1 ngày. Cho chim cu ăn 4 hay 5 miếng ( lát ). Thuốc này sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của chim cu.

  6. Trộn Bull drop * khô với mật ông, rồi nướng với lửa lớn. Để một miếng nhỏ trong nước cho chim cu uống. Bài thuốc này sẽ giúp cho giong chim cu gáy tốt hơn vì bull-drop chứa nhiều dinh dưỡng từ thực vật

  Bull drop : mình không biết nghĩa chính xác, đó có phải là nhung hươu nai, sừng nai hay là thuốc bổ gì đó của <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:smarttags" /><st1:place w:st="on"><st1:country-region w:st="on">thailand</st1:country-region></st1:place>. Có Bác nào rõ thì ý kiến nhé.<o:p></o:p>

  Cái này hình như EM có đọc đâu đó, theo Em biết thì nó gọi là gạt nai (sừng nai già rụng bỏ).
  Hiện tại Em thấy người ta dùng thứ này để xông mũi trị viên xoang.<o:p></o:p>

  <o:p> </o:p>
   
 16. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  CÁCH CHĂM SÓC CHIM GÁY THEO MÙA<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p></o:p>
  <o:p> </o:p>
  Chăm sóc chim gáy theo mùa (trong năm), theo giai đoạn trưởng thành của nó ra sao?<o:p></o:p>
  Về vấn đề này ở miền <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:smarttags" /><st1:country-region w:st="on">Nam</st1:country-region> thì mong các bác trong miền <st1:place w:st="on"><st1:country-region w:st="on">Nam</st1:country-region></st1:place> chỉ giáo giúp ạ. Em xin được đưa ra những vấn đề sơ bộ của việc chăm sóc chim gáy theo mùa ở miền Bắc thôi.
  Ở miền Bắc, khí hậu được chia làm 4 mùa rõ rệt, trong đó ta thấy rất rõ có 2 khoảng thời gian trong năm khí hậu tương đối thuận lợi cho việc chăm sóc chim gáy ( Cuối xuân đầu hạ ( khoảng từ 20 tháng 2 đến 15 tháng 7 dương lịch) và trong khoảng thời gian ngắn của một phần cuối mùa thu và một phần đầu mùa đông ( khoảng từ 20 tháng 9 đến 30/11 DL) và có 2 khoảng thời gian còn lại của năm là bất thuận trong việc chăm sóc chim gáy.
  Khoảng thời gian từ 20 tháng 2 đến 15 tháng 7 dương lịch là khoảng thời gian khí hậu tương đối thuận lợi cho chim gáy, đầu mùa này rét đã gần như không có rét đậm, rét hại. Chim gáy là động vật đẳng nhiệt, có hệ tuần hoàn tiến hoá, thân nhiệt không phụ thuộc nhiệt độ môi trường. Tuy nhiên theo quan sát trong tự nhiên ta thấy ở khoảng thời gian này chim bắt đầu phát dục mạnh và chuyển từ việc ăn đàn ( sống tập trung thành đàn 10-15 con) sang việc tìm đôi làm tổ.
  Trong khoảng thời gian này các bác lưu ý là có giai đoạn cuối mùa xuân, chim thay lông. Giai đoạn chim thay lông là giai đoạn chim dễ suy nhất cần chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lí, nếu cần thì bổ sung thóc tẩm trứng, vừng,... đỗ,... (để bổ sung chất dinh dưỡng cho chim giúp cho chim thay lông nhanh và chóng đạt được phong độ,...), tránh mưa dầm, gió thốc cho chim, nên treo lồng ở nơi không có gió lùa và tận dụng nhiều thời gian cho chim tắm nắng buổi sớm mai ( ánh nắng buổi sớm mai có thể nói là tốt cho rất nhiều loài động vật kể cả con người).
  Vào giữa và cuối mùa hạ, cần lưu ý trong những ngày nắng nóng tránh việc treo chim ngoài trời nắng nóng và cần đặc biệt lưu ý đến việc cung cấp đủ nước cho chim sử dụng ( Chim gáy có thể nhịn ăn 2-3 ngày không chết nhưng vào mùa nắng nóng chỉ cần phải nhịn khát 1 ngày là có thể chúng sẽ vĩnh viễn từ biệt chúng ta đấy các bác ạ!)
  Đặc biệt đối với việc luyện chim mồi thì phải tập cho chúng khả năng chịu nắng để khi vào trận được khỏe mạnh và không bị chim rừng làm bể mồi các bác nhé!. Tập chịu nắng cho chim bằng cách dần dần, từ từ, nay một tí mai một tí chứ đừng ham kéo dài thời gian mà lợi lại bất cập hại đó các bác nhé!
  Vào lúc mùa hạ nắng nóng và mùa thu ở giai đoạn cuối tháng 7 đầu tháng tám có thể có mưa bão kéo dài cần cẩn thận trong việc phòng chống nắng nóng và mưa bão cho chim. Các bác cũng lưu ý cho là cuối mùa thu trước khi bước sang mùa đông rét mướt, chim gáy có thêm một lần thay lông trong năm đó ạ.
  Về mùa có rét đậm, rét hại các bác nhớ chăm sóc chim cẩn thận và chu đáo bằng cách bổ sung nguồn dinh dưỡng thật tốt cho chim để chim có đủ calo chống rét ( Thóc trứng, vừng, lạc,...) mặt khác xin các bác treo chim chỗ tránh được gió lùa, mưa tạt. Tốt nhất là phủ áo lồng cho chim và cho chim đi ngủ sớm ( treo vào chỗ ít ánh sáng ấy) đồng thời các bác nhớ cho chim tận dụng tối đa thời gian tắm nắng nhé.
  Cho ăn. cho uống đầy đủ, hợp lí, khoa học, chống nắng nóng, mưa bão và chăm hạ thổ, tăng cường tắm nắng cho chim sao cho phù hợp với khí hậu của mỗi mùa là biện pháp hay giúp chim căng lửa và kéo dài tuổi thọ cho chim giúp người chơi được sở hữu một cách lâu dài những chú chim quý!
  Kinh nghiệm của em đã được áp dụng trong thực thế gần mười năm nuôi dưỡng và chăm sóc chim gáy. Thực tế thì chim mồi của em thường do có lẽ được chăm sóc khá chu đáo nên gáy rất sung sức kể cả những lúc gặp thời tiết bất lợi cũng không gáy kém đi là mấy. Có vài dòng gọi là xin được mạnh dạn đưa ra để các bác tham khảo, nếu có gì khiếm khuyết xin các bác tiền bối bổ sung giúp ạ!! Xin trân trọng cảm ơn các bác!
  Kính chào!<o:p></o:p>

  <o:p> </o:p>
   
 17. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  CÁCH CHỌN CHIM MỒI LỒNG<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p></o:p>
  <o:p> </o:p>
  I. Kĩ thuật chọn chim mồi lồng
  Việc đầu tiên để chọn một con chim mồi đó là phải kiểm tra các nước đấu của nó ngay từ ngoài rừng. Ở ngoài rừng với điều kiện tự nhiên là lúc chú chim này căng lửa nhất, người nuôi phải có nhiều kĩ năng mới giúp chúng ta khi được bắt về nuôi mới đạt được đỉnh cao này.
  1. Chọn tiếng gáy.Tiếng gáy của chú chim mồi tương lai không càn giọng thổ đặc ( chim giọng thổ thường chậm tiếng), không nên chọn giọng kim ( vì bé quá nên khả năng thách thức đối phương trong phạm vi quá hẹp mà gặp lúc có gió thì hiệu quả gọi chim rừng thấp) tốt nhất là chọn giọng chim mồi là thổ pha hoặc kim pha,...
  Gáy gọi: phải là con đắt khách, cất tiếng lên là nhiều con chim khác lên tiếng và muốn lại đấu ngay ( cái này anh cả trong hội của em có thể biết nhưng bảo anh mô tả thì anh chịu, em cũng cảm nhận được nhưng diễn tả bằng lời thì hơi khó. Ví dụ: cúc cu cu...cù tiếng cù sau cùng rất có uy lực,...).
  hoặc các bác nên chọn chú mồi gáy gọi 3 tiếng ( gọi là gáy mổ ba, trơn ròng, gáy hụt, hay gáy thiếu,...) hoặc mổ đôi ( gáy gọi có 2 tiếng cúc cu....) đây là những chú chim mồi rất đắt khách đấy ạ!
  Gáy trận: phải cực kì nhặt, nhặt nhưng mà không gắt phải chọn chim có lèo, càng nhiều lèo càng tốt. Chim mồi phá lèo nhiều thì bổi càng nhanh nhảy vào đánh chim mồi.
  : Không nhất thiết phải là con có nhiều gù, chim mồi lồng thì các nghệ nhân đều không đánh giá cao những chú nhiều gù mà thường là sau đó kiểm tra bằng cách đánh thử xem nó có biết gù đúng lúc không ( khi chim rừng vào cành thế ấy). Và nhất định phải là con có nước gù rất êm ( không được gắt gỏng, nếu gù gắt quá, rát quá làm cho chim rừng sợ hoặc ngại không dám tiếp cận để chiến đấu.
  Được con chim có các nước gáy, nước gù như trên là các bác đã có kết quả bước đầu của công việc chọn và luyện chim mồi rồi ạ!
  2. Chọn cách ứng xử.
  Thực ra thì ngay từ khi bẫy, các nghệ nhân cũng đã sơ bộ đánh giá được cách ứng xử của chú mồi tương lai khi lâm trận rồi. Thường những con chim này phải đấu, chuyền cành, chuyền cây xung quanh vị trí của mồi lồng rất là nhiều để quan sát và chọc tức con mồi ( nó là con chim khôn), có lúc lại bay vút lên cao như là bay đi, có lúc lại có thể sà xuống đất giả vờ kiếm ăn,...cũng ở giai đoạn cận chiến các bác cũng đã có thể quan sát thấy có nước sa cầu máy cánh hay không ( nước này rất quan trọng với một chú chim mồi) còn những con lao vút ngay lại cành thế rồi chui tọt vào lưới ngay thì chả tính làm gì các bác ạ!
  Khi bẫy về được rồi, sau khi nuôi nấng cẩn thận và chim đã tương đối dạn dĩ (có thể là chưa cần gáy ngay) thì cho vào lồng bẫy ( hoặc lồng nhỏ) sạp (kê gần) lại với chim mồi, khi thấy chim mồi gáy mà nó xoay ngang, xoay dọc, bước lên, bước xuống cầu và sàn lồng nhẹ nhàng khoan thai tuyệt đối không chòi lồng để lăn xả ra đòi chiến với chim mồi ( chim chân dài như người mẫu các bác cũng cứ sạp thế này nhé, nhiều con không chòi lồng đấu ạ, dùng làm mồi vẫn tốt đó ạ) .
  3. Chọn tướng chim mồi ( cái này trong diễn đàn có rồi các bác ơi, em thôi không nhắc lại nữa nhé!) hoặc anh em ta nhờ Thầy KIWI chỉ giáo giúp ạ!
  4. Chọn nết ăn uống và khả năng thích nghi của chim mồi!Có một số người không quan tâm đến vấn đề này, vì vậy khi có một chú mồi rồi mà không quan tâm đúng mức, chăm sóc cẩn thận có thể chim mồi sẽ không còn sức chiến đấu nữa.
  Mỏ thẳng để không chòi lúa ( nếu chim mỏ cong thì ống mồi phải làm miệng chum), Phải là con chim chịu lồng nghĩa là nó phải thích nghi với lồng bẫy bé nhỏ cùng điều kiện mà con người tạo ra cho nó trong lồng. Nó phải là con phàm ăn ( ăn được nhiều loại ngũ cốc) , ăn nhiều.( nó biểu hiện bằng màu sắc lông mượt mà)
  siêng gáy,...
  Phải chịu nắng, phải hiền chim, dạn người, bền chim ( chim ít gù thì đi bẫy được hàng tuần ( tiêu hao năng lượng ít, không bã chim còn chim nhiều gù thì ngược lại),...
  5. Một số lưu ý khi chọn chim mồi
  Khi chọn chim mồi lồng, các bác lưu ý giúp em là phải phân biệt được chim mồi với chim chiến ạ:
  Chim mồi: Là chú chim phải có đủ các nước dụ chim rừng mà đỉnh cao là bất kì con nào khi gặp nó phải chịu khuất phục các nước dụ của nó và phải vào nằm gọn trong lưới để nhập hộ khẩu nhà ta ạ.
  Chim chiến: là chú chim có nhiều nước dọa các chú khác làm cho phải sợ uy lực của mình ( bằng tiếng gù, bằng vỗ cánh, bằng chòi lồng sang để chiến,...) những chú chim chiến này nếu dùng để bẫy chim thì ít hiệu quả trong số đó có những chú có nước gù nhiều và gù gắt ạ.

   
 18. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  CÁCH CHỌN CHIM MỒI ĐẤT<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p></o:p>
  Chim mồi đất

  Muốn làm mồi đất dễ thôi
  Con nào mã phấn thì tôi bắt về
  Mã phấn màu trắng trông xa
  Bốn phương dễ thấy để mà đấu tranh
  Tranh thung, chiếm cứ một vùng
  Con nào bay đến thì lùng đánh ngay.
  Thấp chân mà lại sa cườm
  To đuôi, kín cộm, cánh thì chéo sang
  Đứng trên hòn đất rõ ràng.
  Múa manh đôi cánh nhịp nhàng cả đuôi
  <o:p></o:p>
  <o:p> </o:p>
  CÁCH CHỌN CHIM MỒI ĐẤT: <o:p></o:p>

  Cũng như cách chọn chim mồi lụp, nhưng có vài điểm hơi khác.
  Vóc dáng: chim lớn con,dài dọc, lông đỏ(chịu nắng tốt hơn).
  Giọng: thổ, sấm(bền chim. giọng đồng, son , kim, chơi nhanh, bắt chim nhanh nhưng không bền chim,)
  Chân : chân cao hay thấp không quan trọng,miễn đừng sục bội là được(thúc ra đòi đá chim bổi) đôi khi mấy con chân ngắn cứ yên một chỗ thúc, không chịu đi lại, làm chim bổi không thấy chậm rớt.
  Gù: không cần gù dài, quan trong là không được bỏ gù nửa chừng,(chim đánh lụp thì con nào cũng gù hết, nhưng thả đất không phải cũng gù, bỏ gù là chuyện thường sảy ra)
  Các tiêu chuẩn ở trên gút lại là tìm một con mồi có sức bền là cốt lõi. vì không như chim đánh lụp, lúc nào lúa, nước cũng bên cạnh, cần là uống. không như chim đánh đất, đổ ra bội là chỉ có chơi, không nước, không thức ăn, kèo nào mau không sao, có những kèo 2-3 tiếng là mất sức rất nhiều.(nên không ai cho chim mồi ăn cám bao gió cả)
  chim mồi đất gặp rất nhiều nguy hiển, chồn, chó, bù cắt, kiến, rắn, thuốc xịt cỏ dại.
  Mồi đất Hay :
  Một con mồi đất hay là khi úp dưới đất vẫn gáy gọi như trên cây(giọng tốt, rõ, sát bổi) nếu không được như vậy thì phải biết rước(gù, thúc khi thấy chim bổi về cây) về nước gù thì biết gù căn( chim bổi đang gù thì mồi không gù, căn bổi vùa gù xong thì gù) và biết dẫn bội( chim mồi vừa gù vừa đi vòng quanh bội, chim rừng đi vòng vòng theo sẽ mau dính dò hơn)
  Tóm lại lựa theo tiêu chuẩn của một con mồi lụp hay + với những tiêu chuẩn trên đây sẽ có một con mồi đất xuất xắc, hè...hè.
  Đào tạo một con mồi đất khó khăn hơn mồi cây, chim phải có it' nhất 4 năm lồng mới thuần thục được, thông thường nuôi hai năn lồng người ta gác lụp 2-3 năm nữa mới thả đất.
  Còn về cách chăn sóc thì về phần lúa thì các bác đã nói cả rồi, em chỉ góp ý chút xíu thôi:
  Không nên trộn lúa với trứng, hay bị kiến bu(có ngày chúng nó thịt con chim của các bác luôn ý)cứ ăn lúa mẩy là đủ rồi.
  Không nên cho ăn mè thất thường, nếu cho ăn thì phải có thường trực, cho ăn thất thường chim thay lông(nếu chim đang thay lông thì cho ăn)
  nên thay bằng kê, mổi ngày hay vài ba ngày một thìa cà phê kê. Đậu xanh, đậu phộng(lạc), bắp thỉnh thoảng cho vài hột.<o:p></o:p>

  <o:p> </o:p>
  CÁCH BẪY CHIM BẰNG MỒI LỒNG<o:p></o:p>
  Các bác chọn ngày đẹp trời và vào đúng mùa bẫy gáy ( ở Miền Bắc vào khoảng từ 10/03 đến hết tháng 09 âm lịch hằng năm) tìm chỗ có chim gáy rừng và treo chim mồi để bẫy!
  1. Chọn cây để treo mồi lồng: Cần chọn cây có nhiều cành chuyền. Phần đồng các nghệ nhân đều đánh giá cao những cây có nhiều cành chuyền trong khi chọn cây để treo mồi lồng.
  Cành thế: Là cành người bẫy gáy tìm được ( hoặc phải cải tạo để có được), là cành mà chim rừng sẽ bước lên đó và nhảy vào bàn sập để sa lưới.
  Vị trí của cành thế: cách bàn sập của lưới khoảng 30-35 cm và cao hơn bàn sập khoảng 25-30cm.
  Theo kinh nghiệm thì các bác nên chọn cây rậm ngoài mà thoáng trong ( tức là rậm lá để chim rừng khi vào mà ngại bay ra, thoáng cành để việc chuyền từ cành này đến cành khác của chim rừng diễn ra một cách dễ dàng).
  Cây nhiều cành chuyền Tức là có nhiều cành tương đối gần nhau để chim rừng dễ dàng chuyền từ cành này sang cành khác và tiếp cận với cành thế.
   
 19. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  2. Chọn chim rừng để bẫy: Thực ra thì ở đây ý của em không phải là chỉ khuyên các bác chọn chim hay để bẫy ( điều này thì đương nhiên rồi) mà còn một vấn đề nữa là: chọn chim rừng đúng vào lúc căng lửa nhất để bẫy thì mới được).
  Cách chọn:: Khi treo chim mồi lên chim rừng bay lại đấu nhưng phải vừa đấu, vừa chuyền từ cành này sang cành khác, từ cây này sang cây khác liên tục và phải chung cây rồi chuyền cành liên tục thì mới là con chim rừng chịu đánh với chim mồi. Nếu điều nói trên mà không xảy ra, chim rừng cứ gáy đấu xa xa hoặc nếu có lại gần thì chỉ đứng yên một chỗ mà gáy đấu, rất hạn chế di chuyển, tiếng gáy không có gì là gấp gáp mà chỉ gáy đấu cho có lệ ( có lẽ hoocmon testocteron tiết ra ít quá không đủ làm chim căng lửa). Thì tốt nhất là các bác nên tìm con chim rừng khác mà bẫy nhé, nếu bẫy những chú chim có biểu hiện như vậy thì các bác sẽ mất ngày mất buổi với nó đấy, hôm đó nó sẽ không vào lưới đâu cho dù chim mồi có hay bằng mấy đi nữa. Các bác nhớ nhé!
  Một lưu ý nữa là: Nếu gặp phải con chim quá già rừng ( chim mồi gáy gọi nó đến nhưng khi nó đến đấu thì chim mồi im tiếng như là sợ nó thì có 2 lí do để các bác nên tìm chú chim rừng khác mà bẫy đó là: Nếu bẫy được nó thì cũng phải rất khó khăn, phải đổi mồi già rừng,... nhưng khi bắt được nó rồi thì nó rất dễ tuyệt thực đến chết, giả sử nó có sống thì khi ta thuần được nó tuổi thọ của nó ở với ta cũng chẳng bằng những con chưa quá già rừng. Lí do thứ hai là: Hôm đó ta phải về mang mồi khác đến bẫy có khi lại mất cả buổi ấy chứ lại, nên để dành nó đó hôm khác mang chim mồi già rừng đến bẫy còn hôm đó thì nên tìm chú chim rừng khác mà bẫy cho khỏi mất công các bác nhé!
  Người mới bắt đầu chơi thường thiếu kinh nghiệm bẫy chim, có khi gặp con chim quá già rừng, chim mồi không dám đấu lại đổ tại chim mồi kém mà tức chí rồi sa thải chim mồi,...
  Có khi cả tuần gặp toàn chim rừng rách lưới, chim già rừng hoặc gặp hôm thời tiết không tốt chim mồi và chim rừng không ham đấu ( nếu hôm trời sắp mưa kéo dài thì chim rừng ham ăn để tích trữ năng lượng mà chỉ có mình chim mồi độc thoại thôi, vì kho lương thực của chim mồi đang còn dồi dào mà,...)
  Vì vậy, người chơi chim mồi phải là người có kinh nghiệm, biết đánh giá chim mồi đúng " năng lực" thực tế của nó và quan trọng hơn nữa là phải thận trọng trong quyết định sa thải chim mồi... kẻo khi sa thải rồi lại hối hận ( nói thì vậy nhưng em cũng đã phải đóng học phí nhiều cho những vụ như thế này rồi đó các bác ạ!)
  3. Việc treo chim mồi ở các cây vào các thời điểm khác nhau trong ngày cũng không giống nhau: Buổi sáng nên treo vào những cây tương đối thoáng đãng và có nhiều ánh sáng, buổi trưa nên treo mồi lồng vào những cây có tán rậm, tạo cảm giác mát mẻ cho mồi và chim rừng, buổi chiều cũng vậy.
  Điểm lưu ý cuối cùng là treo chim mồi lồng phải không được làm chói mắt chim rừng ( đảm bảo cho ánh sáng truyền theo thứ tự ưu tiên là: Mặt trời -> chim rừng -> chim mồi).
  Chúc các bác có những buổi săn tìm và bẫy chim gáy thật hiệu quả.
  Kính chào!<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p></o:p>

  <o:p> </o:p>
  CAÙCH BAÃY CHIM BAÈNG MOÀI ÑAÁT<o:p></o:p>
  <o:p> </o:p>
  1. Chọn con mồi để đánh đất :
  - Con mồi đất phải là con chim thật dữ, chịu đá lộn ...thế thì nhìn ở đâu mà ta biết được con mồi chịu đá lộn hay không đá lộn :
  + Lông dày , to bản ...
  + Phần đầu chóp cánh phải trắng sát , kéo càng dài càng tốt .
  Đó là đặc điểm của con mồi đá vô địch , loại này nếu để ý ta phát hiện ra ngay vì khi chim khép cánh lại thì đường trắng hay chòm lông trắng ở đầu cánh vẫn nổi trội hơn những con chim khác trong chuồng ...nhớ nghen !
  - Quy càng đóng dày chừng nào càng tốt chừng đó , đó là sức bền của con mồi ,sự chịu đựng bền bĩ , dẻo dai cần có của con mồi đánh đất .... ( À các bạn nên để ý thêm chọn những con mà phần quy có màu đậm ,xẫm...loại này chịu nắng rất tốt ...)
  - Chọn những con khi ta cho nó gù với những con mồi khác , nó chỉ đứng 1 chổ gù , không lội , lao ra cắn ... nhìn chung phải chửng chạc ... phải có tư thế của con mồi hay .
  2. Chọn vị trí để thả mồi : đây là mấu chốt của sự thành hay bại ...nếu con mồi hay mà thả nó ở vị trí bất lợi , dù hay cỡ nào cũng khó mà bắt được con bổi ...Nguyên nói thêm thế nào là vị trí có lợi và vị trí bất lợi .
  + Vị trí có lợi :
  - Nơi thả con mồi phải là khu đất trống ,cao hơn , dễ nhìn hơn từ trên cao ,ở mọi tư thế , mọi góc độ ...bổi đều phát hiện con mồi được ngay mà không cần phải tìm kiếm ....( đông -tây - nam -bắc ) ...
  - Cây thế hay cội thế , ta chọn những cây độc lập hay cây khô đứng giữa những cây xanh khác nhưng phải có chiều cao vừa tầm 5-10m , cây này phải thông thoáng , quan đản ( không chọn những cây rậm ) ...khi thả mồi ta phải canh sao cho khoảng cách từ cây , độ cao của cây , độ hạ xuống của con bổi sao cho thật hợp lý ...
  - Ngụy trang thật đơn giãn nhưng phải gần giống với ngoài thiên nhiên .
  + Vị trí bất lợi :
  - Dưới gốc một cây thật cao mà lại rậm rạp ... con mồi gáy muốn chết luôn mà con bổi vẫn không tìm thấy ...
  - Con bổi từ trên cao cứ bay vòng vòng hồi lâu mới phát hiện con mồi ...
  - Đừng bao giờ thả con mồi gần nơi có ổ kiến , nơi có nhiều hang ,lổ to ( coi chừng rắn và chồn đó nghen ) hay nơi quá rậm rạp hoặc nơi quá nắng ...nên nhớ nhé ...
  Nói tóm lại khi ta thả con mồi ra mà nó chịu gáy ngay thì nơi đó đã an toàn ...còn khi ta thả con mồi ra mà nó cứ teo cái cần cổ lại nguy hiểm đó bạn , chọn ngay vị trí khác ...phần này thì linh cảm của con mồi hơn hẳn quan sát của chúng ta ... ( có lần mới mua con mồi về khi thả mồi ra đất nó cứ nhón cao cổ không chịu gáy ...Nguyên giận quá định đập cho nó 1 cái nhưng khi ra thì phát hiện con chó đang đứng rình ...khi mồi nằm mọp xuống là có bồ cắt ...cứ xoay lòng vòng , tung bạch bạch là có kiến hoặc quá nắng ...từ đó trở đi Nguyên cứ nhìn vào đầu con mồi là biết có nguy hiểm hay không ...) nhớ nghen nhìn vào đầu con mồi ....
  3. Cách giăng dò : đối với mồi có chụp
  Ta chọn vị trí thuận lợi thả mồi ...nhưng ta phải đoán được hướng rơi xuống , sà xuống của con bổi ...ta giăng 1 bộ dò từ chụp thẳng đến hướng cây thế "hướng Bắc 1 bộ giăng thẳng " . Hướng Nam ta ngụy trang bằng cỏ ,sao cho bổi không tấn công được con mồi từ phía sau lưng ...Hướng Đông ta giăng dò hình chử L hơi nghiên hay chử C cũng được ...Hướng Tây tương tự như hướng Đông ...
  - Chú ý đừng giăng dò đầu tiên sát lụp quá vì con mồi lúc buồn buồn nó thò mỏ gấp mấy cọng cỏ , gấp luôn mấy cọng dò...rồi ta tự hỏi tại sao con bổi cứ đi qua đi lại mà vẫn không dính ...
  Đi rừng ta chỉ cần giăng 1 bộ dò là đủ nhưng phải giăng hình chữ U ( dò đầu và cuối sát lụp , khúc cong ở giữa quay đến hướng cây thế ...) .
  4. Cách giăng dò đối với mồi đánh trần :
  Con mồi đánh trần rất dễ gặp nguy hiểm ...vì nó bị cột 1 chân nên khi giao đấu với con bổi thường bất lợi ...
  Bộ thứ nhất ta giăng hình bán nguyệt , canh sao cho con mồi đánh trần khi đi lại đuôi nó không quẹt vào các chân dò ...
  Bộ thứ hai ta giăng hình chữ chi .
  Bộ thứ ba ta giăng ngay phần cỏ ngụy trang sau lưng con mồi , bộ này chuyên bắt mấy anh bổi trận ...
  - Cách giăng khác ba bộ đều giăng chử L ...
  * Nhìn chung giăng dò là cả một quá trình nghệ thuật , không phải chỉ là học một ngày ,một bữa mà lĩnh hội được ngay mà phải trãi qua thực tế , chiêm nghiệm từ từ ...từ đó chọn lọc ra cách hiệu quả nhất , ưng ý nhất ...tại sao có người giăng ba bộ dò mà bắt được cả ba con... có người cũng giăng ba bộ , mới bắt được có một con mà đã dính với nhau hết rồi ...lo gở dò mệt nghĩ luôn ...có đôi lời gởi đến bạn mê cù cú cu , cu .... cù cụ , cù cụ ...thân chào<o:p></o:p>
   
 20. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  THEÁ NAØO LAØ CON GAÙY HAY<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p></o:p>
  <o:p> </o:p>
  Gáy gọi: Đây là tiếng gáy lúc sáng sớm, buổi trưa hoặc chiều. Giọng gáy này anh em ta vẫn gọi là bổ. Cuc cu cu cu là bổ tứ. Cúc cu cu…cu cu là bổ ngũ v..v.. Tất cả chim gáy cả trống và mái đều gáy được kiểu này.

  Những con gáy gọi 4 tiếng là phần nhiều, người ta coi như gáy gọi tiếng Đủ còn những con gáy gọi 5 tiếng thì coi là tiếng Thừa
  Tiêu chuẩn này ko quan trọng để đánh giá 1 con chim hay
  Nhiều người có cu gáy thấy nó gáy gọi 4 hay 5 tiếng ko biết cứ nói chim gáy của tôi gáy tiếng lèo 4 hay 5 tiếng

  Khi gáy trận chim nằm xuống sàn lồng và máy nhẹ hai cánh và gáy: cúc cu cu, cúc cu cu liên tục có khi hàng giờ đồng hồ

  Chỉ khi chim gáy thật căng mới có kiểu này,và đầu nó chúc hẳn xuống đáy lồng người ta hay gọi là Sà cầu máy cánh
  Thường thì bất cứ giống chim nào cũng có thời điểm sung mãn và trùng,chim gáy ko ngoại lệ,khi mình nuôi thì gáy căng được như thế này chỉ có thời điểm nhất định thôi
  Có một số kinh nghiệm làm chim gáy căng là,cho chúng ăn thức ăn chính vẫn là thóc nhưng thêm 1 ít hạt kê,đỗ xanh,vừng thỉnh thoảng 1 vài hạt lạc (khi thay đổi thức ăn thường là chim hay bị thay lông bất thường ,đừng lo khi cho chế đọ ăn ổn định thường xuyên thì ko còn hiện tượng này nũa) nói lại là cho ăn thóc là phần nhiều nhất(90%)
  Thỉnh thoảng ta hạ thổ xuống cho chim được tiếp xúc với đất hay cát ẩm xong cho chim ra tắm nắng nhẹ độ nửa giờ.Chim gáy thường rất ít khi cho tắm như họa mi được nhưng tháng vài lần ta cho tắm theo kiểu phun mưa nhẹ vào chim hay là gặp trời mưa ta cho chim tắm tự nhiên là hay nhất(thời gian độ 10'>15')
  Nuôi cu gáy đực gần 1 chị cu mái nữa là làm chim cũng căng lên nhiều,ta cho lồng cu đực gần lồng cu cái 1 vài hôm xong lại dật ra vài ngày lại ghép gần(mất vợ anh nào chẳng kêu ầm lên)
  Nuôi cu gáy là nhốt vào lồng Quả đào là ưu việt nhất(theo thuộc tính của chim và các cụ dạy lại từ ngày xưa rồi)

  có dịp mọi người liên hệ với tôi vào mùa bẫy chim gáy sang năm (Thán 3-6 âm lịch) đi bẫy chim, nghe và xem chim mồi thi đấu thì mới thấy cái thú nuôi và đi bẫy chim gáy.

  Được đi theo đánh bẫy cu thế này thì thích rồi,đánh bẫy cu bằng mồi lồng sập thì tha hồ được nghe tiếng gáy đấu,bắt được em nào là biết chim gáy có tiếng hay và nhiều tiếng ko ngay cứ yên tâm về nuôi

  <o:p></o:p>

  Ñaây laø cuûa ngöôøi khaùc<o:p></o:p>
  Một con chim gáy đực nuôi lâu (Chim thuộc) thường phải gáy đủ 3 loại tiếng sau:

  Gáy gọi: Đây là tiếng gáy lúc sáng sớm, buổi trưa hoặc chiều. Giọng gáy này anh em ta vẫn gọi là bổ. Cuc cu cu cu là bổ tứ. Cúc cu cu…cu là bổ ngũ v..v.. Tất cả chim gáy cả trống và mái đều gáy được kiểu này.

  Gáy trận: Đây là tiếng gáy mà các nghệ nhân, hoặc người chơi chim gáy có kinh nghiệm dùng để đánh giá con chim hay dở. Chỉ chim trống mới gáy kiểu này cũng có những con mái sắp đẻ nuôi nhốt cũng gáy tiếng trận nhưng tiếng nhỏ và không sung. Một con chim gáy được đánh giá là chim hay khi phải có đủ: chu, lèo, vấp nhưng rất hiếm con gáy nào có cả chu lèo vấp

  Khi gáy trận chim nằm xuống sàn lồng và máy nhẹ hai cánh và gáy: cúc cu cu, cúc cu cu liên tục có khi hàng giờ đồng hồ

  + Chu: là khi gáy trận sau ba tiếng cúc cu cu thì thừa hơi và thêm 1 tiếng cu rất nhẹ

  VD Cúc cu cu, Cúc cu cu..cu,Cúc cu cu..cu

  + Lèo: là khi gáy trận sau ba tiếng cúc cu cu con chim gáy thêm 1 nhịp cục cù cù hoặc cục cù gần giống với tiếng gù nhưng nhanh hơn. VD Cúc cu cu, Cúc cu cu… Cục cù cù. Đa số chim thỉnh thoảng mới ra lèo rất hiếm con có lèo dặm tức là gáy Cúc cu cu, cục cù cù, Cúc cu cu, Cục cù cù liên tục.

  [FONT=.VnTime]+ [/FONT]Vấp:
  Khi gáy tiếng trận đột nhiên con chim ngừng như bị ai đó chẹp ngang cổ họng sau đó lại lên tiếng trận bình thường. Vd Cúc cu cu, cúc…….,cúc cu cu

  : Chim trống gù chim mái hoặc đánh nhau. Đa số chim thường gù: cù …grù . Nhưng có những con chim gù ngắt ra thành 2 nhịp trong cùng 1 hơi gù: Cụ …grù..cù. Gù kiểu này gọi là gù chồng đấu

  Nói tóm lại đây là kinh nghiệm của tôi được các cụ chơi chim gáy ở Hà Nội truyền lại (Có ai chơi gáy ở HAN nghe tên Ô Sâm, Ô Giàng không nhỉ). Có gì anh em bổ sung dùm với. Mô tả tiếng chim bằng chữ thì rất khó hiểu. Nếu có dịp mọi người liên hệ với tôi vào mùa bẫy chim gáy sang năm (Tháng 3-6 âm lịch) đi bẫy chim, nghe và xem chim mồi thi đấu thì mới thấy cái thú nuôi và đi bẫy chim gáy.<o:p></o:p>

  Đi sâu vào cu gáy khi đã hiểu càng ngày càng thích,nên kiếm được con cu có tiếng gáy hay lại hội đủ tiêu chuẩn CHU, LÈO, DẶT, VẤP khác nào đi tìm hoa hậu vừa đẹp người lại đẹp nết
  Hình thức phải đẹp,thân mình cân đối,lông sáng màu,đầu nhỏ,mắt bé,ko được lồi,con ngươi đen nhiều,chân cao màu đỏ son đặc biệt lông che kín xuống qua đầu gối,lông hậu nở kéo gần hết đuôi,cườm dầy,hạt đen nhỏ quấn gần như kín cổ thì là đích thị là con cu gáy có hình thức quá đẹp

   

Chia sẻ trang này