Không biết cá bệnh gì ? Xin chỉ dẫn cách chửa bệnh

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi highback, 18/4/07.

 1. highback

  highback Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN
  Xin chào mấy bác, con super red của em bỗng dưng nó ko chịu ăn. Tuấn rùi em đi thử nước thì độ PH của hồ hơi cao. Nhưng em đã hạ xuống còn lại có 7.5 thôi. Con cá của em thì nó bỗng nhiện không ăn như hồi trước, tuy là đói nhưng khi bỏ thức ăn vào thì nó nhai xong rùi phun ra hoặc chậy tới coi rùi bỏ đi. Em cho nó ăn thức ăn hàng ngày nó hay ăn. Nhiều lúc em thấy nó đứng yên 1 chỗ phía trên gốc hồ, đôi lúc nó cũng nằm dưới đáy hồ. Không biết nó bị bệnh gì dậy mấy bác. Em nghĩ nó bị internal parasites, em cũng không chắc lắm. Xin mấy bác chỉ dẫn cách chữa bệnh.
   
 2. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Một điều highback cần xem xét lại cho kỷ là tại sao độ pH của nước bể lại tăng vọt lên 8.4 . Bắt buộc phải có lý do . Như đã nhiều lần góp ý với highback là nuôi cá rồng, nhất là với HL, ổn định độ pH là điều tối quan trọng . Quan trọng hơn tất cả mọi thứ, ổn định độ pH đứng hàng quan trọng thứ 2 chỉ sau hệ thống lọc nước . Quan trọng hơn cả thức ăn, hơn cả ánh đèn/ánh nắng mặt trời . Cá rồng không thể phát triển và lên màu tốt được nếu độ pH cứ lên xuống như bể cá của highback cả gần 2 năm nay .:p Highback nên quyết định và chọn độ pH ngay bây giờ, và giữ nó ở đó . Nếu nước vòi từ nhà của highback quá cao, khó giữ ổn định ở mức acid, thì để cho nó cao cũng được . Tuy không tốt cho HL, vì nuôi HL cần độ pH ở mức 6-6.5, tuy nhiên nếu điều này quá khó cho highback (mà theo tôi cảm nhận qua nói chuyện DT với highback, và góp ý nhiều lần với highback trên diển đàn này, cũng như vài diển đàn tiếng Anh khác), thì em nên chọn lấy độ pH là 8 . Ở độ pH 8, tuy không tốt cho cá rồng, nhưng nếu luôn ổn định, thì cá của highback sẽ phát triển tốt hơn là ở trong môi trường có độ pH thay đổi quá nhiều như thế .

  Theo như highback cho thông tin, thì nó chẳng bị bệnh hoạn gì, mà chỉ bị pH shock . Và như tôi có đề cập một đôi lần với highback, là em đang cố gắng làm quá nhiều, dù đó là ý định mong muốn những điều tốt đẹp cho cá mà thôi, nhưng vô tình, highback vật con cá của em "ngất ngư" . Này nhá, cá đang sống ở độ pH tôi đoán là 7.5, thì bổng dưng tăng vọt lên 8.4 (như thông tin trong pm mà highback đã cho biết), có nghĩa là độ pH ở 8.4 mạn hơn 7.5 khoảng 10X, mà tôi đoán là em HL vừa mới hơi quen với độ pH=8.4, thì em lại kéo xuống 7.5 . Chỉ trong khoảng 1 tuần mà độ pH thay đổi với mức sai biệt tổng cộng là 20X .Highback làm thế thì còn cá nào ma chịu cho nổi , may là em nó chỉ mới bỏ ăn, chứ nặng hơn thì ......:crying: :crying: :crying:
   
 3. highback

  highback Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN
  em cũng đang tìm coi làm sao mà Ph của em nó lên cao tới dậy. Sau 2 tuần set up thì em có thử nước là Ph khoảng 7.0 . Rùi em đợi 1 tuần sau thừ nước lại thì thấy Ph cũng ở 7.0 và các thứ khác cũng ok cho nên em mới bỏ cá vô hồ. Bây giờ tính ra thì con cá trong hồ đó khoảng đựoc 3 tháng rùi. Trong hồ thì em chỉ có 2 con plecos, 1 SR. Lọc thì em lọc wet/dry filter. Thay nước tuần 2 lần. lần đầu trong tuần (thứ 2 hoac thứ 3) thì khoảng 10%, hút ra đồ waste thôi. khoảng thứ 6 hay thứ 7 là em thay khoảng 20%. Em xài Prime của Seachem để khử Chlorine, chloramine, ammonia. Rùi hôm sau em bỏ tí muối. Tới giờ em cũng chả biết lý do sao mà Ph nó lên cao thế. Anh Moneyless có thế chỉ cách nào mà để giữ độ PH constant hông.
   
 4. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Lý do đơn giản thôi . Sau 3 tháng, nước trong bể sẽ có độ pH thấp hơn là nước trong vòi . Điều này phải chắc chắn là thế . Tuy nhiên, nước máy ở nam Cali thường có độ pH rất cao ~ 8.5 . Nếu bạn thay nước thường xuyên, thì dần dà nước mới với độ pH ~ 8.5 sẽ thay thế nhiều hơn là số nước củ trong bể . Và cuối cùng thì độ pH sẽ bắt buộc phải tăng thôi, và đó là những gì bạn highback đã thấy .

  Làm thế nào để giữ độ pH constant??? Bạn highback muôn giữ độ pH ổn định ở mức nao? pH =6 hoặc 7, hoặc 7.5, hoặc 8????
  Nếu giữ nước với độ pH ổn đinh ở mức độ acid thì khó hơn, nhưng bạn highback có vẻ gặp khó khăn trong vấn đề này . Nếu phải điều chỉnh thì cá lại phải trải qua tình trạng pH lên xuống thất thường như đã va đang xảy ra trong bể cá của highback . Vậy tốt nhat là nên giữ độ pH ổn đinh ở mức 8 đi . Nếu như thế, thi chẳng phải làm gì cả, cứ thay nước bình thường từ vọi nước và nhó là dùng dung dich để khử chlorine/chloramine trước khi cho nước mới và bể .
   
 5. highback

  highback Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN
  Chắc em phải thử PH nước vòi coi là bao nhiêu mới được. Bộ water test của em thì có thể nó đã quá hạn rùi (1.5 năm rùi) chắc phải đi mua bộ mới. Ah cho em hỏi luôn, em mới kiếm đuoc 1 cái sump 60gallon, có 4 compartment, anh nghĩ coi em nên bỏ media nào vồ thì cho nước tốt. Em định bỏ 2 ngăn đầu là bacteria house + bio ball, ngăn ba thì chắc là ceramic rings. Anh nghĩ dậy là good hông.
   
 6. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Đúng rồi, bacteria house lúc nào cũng nên đi trước, nhưng lưu ý highback là bacteria house media cần phải có nước chảy qua chúng với lượng oxygen thật cao . Nếu bacteria house media ngâm hoàn toản hẳn trong nước thì sẽ mất đi tác dụng của chúng nhiều . Lúc ấy bacteria house media sẽ không khác gì bio-balls, ceramic rings or japanse mats v.v.. Vì bacteria house media hiện tại là vật liệu cho bộ phận lọc sinh học đắc tiền nhất ($195usd/10kg, theo giá bán tại Mỹ, và chỉ có một đại lý độc quyền trên toàn quốc Hoa kỳ) , nên highback đừng nên "phí của giời" mà ngâm hẳn hoàn toàn dưới nước nhé . Nếu không biến chế được, và phải ngâm hoàn toàn dưới nước thì nên để đá sủi bên dưới và bacteria house media nằm trực tiếp trên . Có thế thì mới luôn tạo ra môi trường cực nhiều khí oxygen cho đám vi sinh . Và sau đó thì theo thứ tự mà highback đã nêu trên .

  Nếu highback mua bacteria house media không đặc hàng trực tiếp từ trại cá Keirin ở tiểu bang Philadelphia, thì là hàng dỏm đấy . Nên cẩn thận .
   
 7. highback

  highback Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN
  Theo anh nghĩ thì em nên order 10kg hay 5kg, tại vì cao lắm là em xài có 2 compartment thì dài khoảng 24 inches cao 16-18 inches, rộng thì 15 inches. xin anh cho em ý kiến thêm.
   
 8. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  ehehe, highback có muốn đặc hàng để mua 5 kg nó cũng chẳng thèm bán . Họ chỉ bán từng thùng một , mổi thùng là 10kg . Không bán lẻ bao giờ .
   
 9. highback

  highback Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN
  em mới hỏi thì họ nói là em có thể order 5kg. Em hỏi order từ trại cá Keirin website. thì họ nói là có order duoc 5kg.
   
 10. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Ehehehe, thế à . Số điện thoại highback gọi Keirin là số mấy vậy ? Nếu quả thật Keirin có 5kg thì chúc mừng highback , đỡ tốn tiền . Lý do anh nói họ chỉ bán như thế là vì khi hàng gởi qua từ Japan, được đóng thùng như thế :) . Vì là đại lý độc quyền duy nhất tại Hoa Kỳ, họ nhận hàng như thế nào thì bán ra như thế . Bởi thế mới chỉ có 10kg hay 1 bale với trọng lượng là 250kg mà thôi . Anh rất ngạc nhien khi nghe highback nói thế . Dẩu sao đi nữa thì anh moneyless chúc mừng em, and good luck in taking care of your super red .
   

Chia sẻ trang này