Không cân sức.

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi minhtrithanhtra, 12/7/11.

 1. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  <?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p> </o:p>
  <o:p> </o:p>
  <o:p> </o:p>
  <o:p> </o:p>
  <o:p> </o:p>
  <o:p> </o:p>
  Không cân sức.
  <o:p> </o:p>
  Mùa lúa cuối cùng trong năm rồi cũng đến, lúa bắt đầu đẻ nhánh và những tiếng gù của chim cu đã thưa dần không như đầu mùa vì bị săn bắt dữ dội bằng nhiều cách, chỉ còn vài cặp tinh khôn sót lại đủ để gây ấn tượng cho du khách khi ghé thăm, tô điểm thêm sự phong phú đa dạng sinh học cho vùng rộng cả trăm hécta dưới chân núi Bà Nà. Nói vậy thôi, bây chừ dân số cơ học tăng nhanh ở các vùng có dự án phát triển, người ta tìm đến vùng đất mới làm ăn, sinh sống. Hệ quả kéo theo bên cạnh cái thành tựu bao giờ cũng tồn tại cái phức tạp, cái khó khăn muôn vàn của cuộc sống, tạo ra cái phản cảm… trong đó có mấy hình ảnh không đẹp của cu thủ nhà ta lén lút vào vùng du lịch để bẫy gáy, hà hà…có mà Thánh mới chịu ngồi im khi mấy con bọ cu chảy ùng ục trong máu và nước bọt.!!!
  Chú Năm, vẫn cái lão trung niên ngày nào cùng thằng cháu-nói cháu chứ hắn đã có vợ con đề huề, rúc tận sâu các đồi cao khi nghe một tiếng gáy lạ. Đặc biệt ở lão Năm là không bao giờ bẫy các con gáy có giọng đồng bon bon, trừ trường hợp nó ở đâu về tranh lồng mồi với bổi thổ rồi nhảy, nhưng khi bắt được lão ta cũng không nuôi, đem cho hoặc thả. Cũng như mọi lần, hai chú cháu lên gần giáp khu vực cua số hai, lúc nghĩ giải lao ven đường cả hai đã nghe một giọng thổ ngon lành vang ra từ đồi đối diện, nơi đó là rừng keo trồng của dân cư vùng đệm cũ.
  Thằng cháu nói nhỏ, rúc lẹ vào treo mồi, con thổ đó chú Năm ơi!
  Cả hai hăng hái men theo lối mòn đã bị lau lách che phủ, tới ven cây tràm lão ngó nghiêng rồi rúc tiếp thì thằng cháu bảo sao không treo, lão không nói gì, im lặng và tới gốc một cây sao đen thấp chừng hai mét, lão gài bẫy và móc lồng lên nhánh thế, lão treo thật nhanh như sợ con chim bay mất, chả cần sửa thế vì cái này đối với lão là kinh nghiệm cả đời chơi cu, có lối treo lồng đầy bí hiểm, nhanh, gọn. Xong đâu đó lão và thằng cháu tìm chỗ núp cách đó khoảng hai lăm mét, trong bụi Mua già hai chú cháu có thể quan sát được toàn cảnh khi chim bổi về cội.
  Con mồi thổ sấm gáy rao vài tiếng và thúc dồn ba tiếng liền, con thổ bổi đáp lại một tiếng gáy và bay lên cao khỏi ngọn tràm lớn nhất rồi thả chéo sang con mồi ngay lập tức, lão Năm nói nhỏ: chà một con thổ tơ, con này hăng đây. Con mồi gù gấp khi con bổi vào tàng cây, con bổi gù trả ngay, hai con gù đối được bốn sạt thì con bổi không gù nữa, con mồi khôn của lão bắt nhịp trận đấu và chuyển sang thúc gằn, con bổi thúc đáp lại, cũng đâu chỉ chục tiếng thúc của mồi…im chừng một phút, con bổi men vào thế, chỉ chờ có vậy con mồi sấm tuôn một tràng gù hơn mươi tiếng con bổi chúi xuống mặt lồng và nhảy luôn, không cần gù trả cũng không chờ con mồi gù tiếp, con mồi gù thêm một sạc để báo hiệu cho chủ biết là đã hoàn thành sứ mệnh như mọi lần. Lão và thằng cháu rút sào đến ngay cội hạ lồng, cách cội chừng hơn năm mét lão Năm dừng lại và cất giọng trịnh thượng để lên lớp cho thằng cháu nghe:
  Con bổi thổ này ít cườm, nhưng cườm hỏa nhiều, tơ chim lắm nên nó mới hăng nhưng nước gù ít, nước hậu con này thúc và đấu sa cầu, thi thoảng có gù lại nhưng rất hiếm. Nói xong, lão và thằng cháu hạ lồng để nguyên con chim bổi và cùng nhau quan sát, thằng cháu nhìn con bổi và bắt ra để xem kỹ thì quả đúng như lão Năm nói lúc nãy, con này cườm ít nhưng cườm đỏ nhiều, không có cườm vàng đất thì nóng chim và gù ít nhưng sa cầu thì nhiều, quả chính xác! Ôi chú Năm ơi, con này hai hàng giao long! À, như vậy con này vòng ngoài thì rất hay nhưng vòng trong kém hơn do không chịu gù rồi, ê nhóc! Mầy lấy về nuôi chơi, con này tơ mau nổi lên mồi lắm đó. Hai chú cháu xếp lồng, bỏ chim vô túi rút trở ra đường nhựa để về. Chú Năm nói: bữa ni mà bắt được một con thổ là xem như ông Tổ đãi đó con ạ./.
  <o:p> </o:p>
   
  PHIOMON, Tùng Vân, sonque and 48 others like this.
 2. awabirdvnam

  awabirdvnam Member

  Tham gia:
  7/7/11
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  ha noi
  Chúc mừng bác đã thắng lợi trở về !!!!
   
 3. ngvu

  ngvu Well-Known Member

  Tham gia:
  28/4/11
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  388
  Đến từ:
  danang
  hình như chú Năm là tác giả, còn con mồi thổ sấm là con nào vậy không biết
   
 4. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Chaú mới đến nhà chú một lần làm sao mà nhớ cho hết hở Vũ, con mồi chú cho xem đợt trước đó, à con thổ đem về chịu gù chưa? từ từ nghe chưa, không dìu nó là bể toi ngay!
   
 5. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  hì hì bác Minh trí bói quả này rất thuyết phục đây? nhưng bác lại chưa đề cập tới bộ cườm nó là cườm bản hay cườm tấm, cườm đen? hì hì nền cườm vàng, cườm đất ấy nó phải đóng vào cườm bản mới phê và phải nằm ở con đồng mới tốt bác nhể. em đỡ lời bác ko biết có sai ko ? em cũng chú ý tới bài viết bác rất lâu đúng là cao thủ? ko cần trực tiếp chỉ cần những câu chuyện nhưng đầy ẩn ý và rất có lý.
   
  Last edited: 12/7/11
 6. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Bội phục chú TBL luôn, dân chơi lâu năm thích nhất là nền cườm vàng đóng ở cườm bảng hạt to hoặc hạt trắng nhỏ li ti thì quá tuyệt, thường thì loại cườm này chim đều có giọng đồng pha thổ, còn cườm đỏ sậm thì chơi không sướng, loại này nóng chim, không kiềm chế chơi như Trương Phi nhưng về khuya ghét nhất là chổng đít sa kiều, còn cườm vàng... không có cái này thì Tui loại ngay.
   
 7. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Vâng em đồng ý với tiêu chuẩn của bác, nếu ko có cườm vàng thì ko ghiền lắm, nhưng nếu mà đóng lên tới ót thì quá tuyệt " cườm đấu" em cũng như bác thôi. đã là tiêu chuẩn thì phải lựa cho đúng, bằng ko thì lựa theo tiêu chuẩn khác theo lối bù trừ và kết hợp cũng oke phải ko bác.

  ---------- Post added at 04:29 PM ---------- Previous post was at 04:22 PM ----------

  mồi và bổi thì em chỉ thích kiểu đầu tròn và đầu bằng " đầu vuông" ví như là mấy cái đầu đinh và đâu ông thầy chùa hì hì vì laọi này ko bị bổi lém đầu túm tóc sút được, cái cái vẻ mặt như thế thì đi gác bổi rất dễ bị ăn đòn. mà dễ ăn đòn thì mới bắt nhiều bắt đượcbổi nhiều phải ko bác? chơi với thằng có tóc còn lém đầu được, chơi với thằng ko tóc mình lém đầu nó không được đâu mà ko khéo lại họa tới. thì con chim cũng vậy, cái mặt láo liên, gian gian, bén bén và sắc xảo là những con chim trở nước nhanh, ra bài tốt,phủ đầu bổi bằng nước gù nạp...còn nhiều điều nữa. cu gáy mà các bác, mỗi cao thủ đều có kinh nghiệm riêng, có cái hay, cái lợi thế và bí quyết riêng. cho nên cái gì cảm thấy hay, tốt có ích là học.
   
 8. ngvu

  ngvu Well-Known Member

  Tham gia:
  28/4/11
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  388
  Đến từ:
  danang
  con thổ đó gáy 2 ròng sướng quá nhưng giọng còn nhỏ, có nghe nó gù 1 lần. Có con thổ này giọng 2, to, nghe ấm và rền, chắc là thổ đồng, chỉ nghe gáy chưa nghe gù, chim đèo, nó đang cặp mái ở 1 thung. Nếu chú ưng đánh thì thứ 7, CN , 2 chú cháu mình đi. Con này hình như hơi nhỏ xác và dữ
   
 9. doan thanh tung

  doan thanh tung Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  763
  Đến từ:
  da nang
  chào bác trí nghe bác trao đổi về bộ cườm mà thấy mình chả biết tí tẹo nào cả.con đồng bác tặng nay đã gáy gù trộm rồi.hôm trước đưa chim vào đã gù.mong em ấy mau nổi để cùng bác đi chinh chiếm.con mồi của cháu cho về hưu rồi nước hậu yếu quá thúc nhiều qua nghe ko ưng ý cho lắm.chắc nhìn bộ cườm bác đã biết hihi.con bổi cụt hậu của bác sao rồi.hôm nào nhờ bác chỉ giáo thêm cho cháu về bộ cườm với nha.
   
  Last edited: 12/7/11
  minhtrithanhtra thích bài này.
 10. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Hà hà, hồi nào giờ mình cũng ưu tiên chọn con đầu tròn, bí lắm mới chọn đầu vuông, có một lần vì thích cách nhảy lồng của một con bổi đầu dẹp (giống đầu xà ghê), khi nuôi lên mồi quả đúng là nó chơi bài bản cả hai vòng. Hiện nay mấy con của mình toàn đầu tròn thôi, lông dặm phải mỏng đóng chồng hoặc khít cả cánh, chân to khô hồng hoặc tím và phải quì nữa nha. Còn cườm thì phải có nền vàng đóng nhiều cổ gáy... thế, khi lên mồi chơi là ok!
   
 11. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Bác này lựa chim khôn quá chừng, chim hay bác lựa hết rồi...con đầu vuông thì hơi sà một chút, thường gáy đôi hoặc đôi lỡ, nếu thổ thì dậm dây, dây, đồng thì kèm..vồng ngoài thì con đầu tròn chiếm ưu thế, chiếm cả đỉnh cao. nhưng về khuya thì dễ bị con đầu bằng vặt lông xơi tái. nhưng con đầu vuông mỏ mỏng, vuốt nhỏn thì lợi hại lém. chân thì phải quì lông phủ và khô, tím. con đầu tròn thì lại xét thêm nữa...ôi nói riết lại sai từa lưa thì các thầy lại phì cười . mà đầu vuông nằm ở con sấm thổ hết thuốc chữa bác nhỉ,
   
  Last edited: 14/7/11
 12. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Ủa, cái từ sà là gì vậy không biết? Này bạn TBL ơi, mình có con mồi được các cậu bạn chê cũng nhiều mà khen cũng không ít, mệnh danh là: Bán không mua, mua không bán, hắn chơi rất bực, vòng ngoài tỉ dở, cứ khi thích thì rao vài tiếng, có khi treo lên gần khóc nó mới chịu gáy nhưng vớt lại khi nó gáy là có chuyện ngay, có con nào chịu đấu thúc -> đấu gù là chết với nó,. vòng trong nó mà gù không chịu đá thì nó chuyển sang thúc gằn có kèm, có lúc nó thúc sa cầu...rồi lại gù, nó tìm mọi cách để con bổi tức mà đá, nhưng hắn là con đầu tròn mới chết chứ lị.
   
 13. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Bác chụp cái hình cho ae chém chơi biết đâu lại phát hiện ra nhiều điều thú vị...em cũng có một con , đã kết là xong nhưng khổ cái nó ko kết nhiều lém, em chỉ kết sóc lồng vài lần và cho chú em họ luôn. giờ thì chết rồi, hồi trước theo hoài mới mua được nhưng mua được rồi biết nó có 2 hòn dái to nhỏ ko đều nhưng vẫn nhắm mắt bắt về và chứng nào vẫn tât ấy. hay thì có hay nhưng dở thì ko đối thủ...vác từ nhà vô rừng, nó ko thém gáy. thế mà ở nhà làm như pháo...có kèo nó làm mê chết, có kèo nó chòi lồng mà xưng vù hai con mắt. nước gù thì níu 3, nhưng ông nội ấy làm em vài lần suýt tăng xông...cũng góp phần làm hư mất cái lồng của em.
   
  Last edited: 14/7/11
 14. doan thanh tung

  doan thanh tung Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  763
  Đến từ:
  da nang
  xin lỗi bác lộc nha.vì vấn để tranh cãi đánh bằng gì mà làm mất hòa khí.phải bội phục bác về cu gáy.cháu mới tập chơi.mong bác chỉ bảo thêm.và cả bác trí đã chỉ bảo không những về cu mà cả cách làm người nữa.cháu sẽ là 1 con cu không.
   
  Last edited: 14/7/11
 15. nammaf1a

  nammaf1a Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Em chào Anh,Em cũng là 1 người rất mê cu gáy ở Đà Nẵng.Anh có thể cho em xin địa chỉ hoặc số điện thoại để bữa nào Anh Em mình gặp nhau nhé
   
 16. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  Hehe...không pải bác "lộc" mà là bác Thiện .."thiện bảo lộc"
  ...tại pác mới vào ít lâu chưa bít thui chứ bác Thiện nhà ta là cao thủ đa năng à nghe, còn khâu bắt bổi thì ít ai sánh kịp lém nghe(nói thiệt không có châm chọt gì đâu nghe Thiện)
  ...bác cu đất nói rùi "cứ từ từ"...

  ...bắt con bổi đầu tiên cái cảm giác lâng lâng, khó tả
  ...con con thứ 2,3 củng phê lắm
  ...con thứ 20,30,40,100... hết phê(gọi là lờn thuốc rùi)
  nhưng bắt dc con "ưng cái bụng" thì phê như bắt con đầu tiên vậy đó...hehehe

  lại sắp cuối tuần nửa rùi...cu gáy vang cả núi rừng hehehe
   
 17. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Thôi đi bác ơi cao thủ cái gì chứ, chẳng qua là hên sui thôi làm gì mà có sẵn thế bác, chim rừng mà bác dễ gì bắt. em bắt mà giờ có nuôi con nào đâu lại đi mua đó thôi...nuôi hoài cũng chán, có con nào chịu gáy đâu.
   
  gaccu thích bài này.
 18. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  bắt và nuôi là 2 chuyện khác nhau mà...hehehe
  anh củng lạy tụi nó hoài mà tụi nó có gáy đâu...điên lên mở cửa lồng cho bay chơi..hehehe
   
 19. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  em mở van xả hết giàn bổi rồi cũng tiếc nhưng mình ko thể nuôi được vì không gian treo mồi ko có, treo thấp giang hồ đua, treo cao mèo. ông già bữa nay bê 2 con mèo về nhà nè, đập một con gần chết, ổng bê con thừ 2...hết đập nổi đợi lớn chút tính sau. con lỡ mới mở miệng là cả bầy cù cú..cù cú như hắc ám mấy con bổi cứ vẩy vẩy cái mỏ . làm sao mà nổi đây? mang con sấm về 1 con trống cứ oang oang , một con khèn cứ the thé cái lên cái xuống...ôi ! chúng phối hợp khá nhịp nhàng..+ thêm 4 con mồi thuộc nữa. hì hì !!!con sấm bầu em chơi lại rồi bác ơi, thay lông xông nhìn mướt mắt như gái 18 đó. em ngắm hoài ko chán, con vợ nó bảo sao có con cu có gì đẹp đâu mà anh ngắm hoài vậy? hì hì báo cáo bác là em ngắm cu thấy phát hiện còn nhiều cái đẹp tiềm ẩn.
   
  Last edited: 15/7/11
 20. nguoidaugio

  nguoidaugio Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  457
  Thích đã nhận:
  5,984
  Đến từ:
  tphcm
  Ngắm cu đẹp hơn ngắm ch... Chú này hết thuốc chửa rồi ... Hehehe
   
  ptde and Thiện Bảo Lộc like this.

Chia sẻ trang này