Không lẽ La Hán sắp hết thời hả các bác?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi chaulahan, 12/2/06.

 1. chaulahan

  chaulahan Giáo làng hưu trí

  Tham gia:
  18/12/05
  Bài viết:
  693
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Homeless
  Trên tạp chí Cá Cảnh tháng 1/06 có lời khuyên khá bất ngờ dành cho người muốn làm kinh tế bằng cách đầu tư vào cá La hán là: Đừng liều!
  Theo mình thì có mốt số nguyên nhân khiến cá LH ngày càng mất giá.
  Nguyên nhân thứ nhất là vì giống LH rất dễ lai tạo, dễ sinh sản với số lượng quá lớn, mỗi lứa cả ngàn cá con, trong đó số con đẹp thì chỉ được một vài, số còn lại thì quá xí! Những người có công "chăm sóc dưỡng dục" đàn cá thân yêu đó lại không nỡ bỏ đi bất cứ con nào cho dù nó có xấu xí đến đâu. Tất cả đều được tung ra thị trường với giá cả "từ thượng vàng đến hạ cám".
  Thứ hai là vấn đề chủng loại. Chính vì LH quá dễ lai tạo nên ai ai cũng có thể cho cá đẻ. Vì thế số lượng cá LH được tăng đột biến theo cấp số nhân, đẹp thì ít mà xấu thì nhiều. Chủng loại cũng vô cùng đa dạng nên dần dần nhìn cá chỉ biết là La Hán, còn chính xác là giống gì thì chỉ có trời mới biết!.
  Tuổi thọ LH cũng góp phần đáng kể vào việc khai tử bản thân chúng. Mỗi con LH khỏe mạnh có tuổi thọ trung bình 10 năm. Chưa thấy ai rút ngắn tuổi thọ cho chúng bằng cách đem... chiên xù bao giờ! Bể nuôi nhà nào cũng có giới hạn, muốn nuôi con mới thì phải chuyển hộ khẩu cho con cũ. Chuyển đi đâu? Lại đi lòng vòng từ tay người nọ qua tay người kia đến khi chúng.. già, tắt thở. Trong hành trình 10 năm đó, bao nhiêu ngàn con khác đã chào đời?
  Đó là những lí do khiến LH ngày càng rớt giá thê thảm, giống số phận của ĐTDD. Lấy thử chú Khỉ đỏ làm ví dụ. Cách đây hơn 1 năm, KĐ xuất hiện như những cô nàng "quí sờ tộc" kiêu kỳ, ai muốn sở hữu phải có hầu bao rủng rỉnh gần chục chai (triệu). Vậy mà chỉ hơn năm sau, hiện nay em KĐ nào duyên dáng lắm thì cũng còn trên dưới 2 chai, nghĩa là chỉ còn 1 phần 4 thôi!
  Ở một số nước được coi là "trại cá cảnh của thế giới" như Singapore, Malaysia, Thailand... chỉ vài năm trước đây (2002), cá LH từng tạo nên những cơn sốt và chiếm thị phần lớn nhất trong ngành nghề cá cảnh, vậy mà chỉ vài năm sau (2005), LH hầu như đã biến mất khỏi Sing và Malai, Thái chỉ còn trên dưới 30%.
  Những số liệu trên cho thấy có một nhân tố gây ảnh hưởng tương đối lớn đó là cơn sốt cá LH trên thị trường. Vì có "cầu" nên "cung" bùng nổ. Chỉ nói riêng ở VN, không kể ở TP lớn như HCM hay HN, ở Biên Hòa cách đây hơn 1 năm, số tiệm cá cảnh có bán LH chỉ đếm trên đầu ngón tay của.. 1 bàn tay thôi! Vậy mà bây giờ đếm cả đến hết số... ngón chân nữa vẫn dư! Cả trong những ngõ hẻm, chỗ nào cũng chào bán từ cá LH ngoại nhập đến LH do tiệm tự ép, giá cả vô chừng. Những tỉnh thành khác cũng đang dần sốt lên. Đến một lúc nào đó hết sốt, cầu hết cung tàn, thị trường trung hòa, người đau khổ phải chịu hậu quả có lẽ sẽ là cá LH!
  Cơn sốt đó đang dần đổ bộ vào VN thì phải? Với đà tăng dân số chóng mặt của LH hiện nay cộng với qui luật "thịnh suy" khắc nghiệt của thị trường, không biết rồi đây số phận những chú LH đáng yêu của chúng ta sẽ ra sao các bạn nhỉ?
  Là những người yêu say mê loài cá LH, các bạn hãy lên tiếng và đưa ra những giải pháp hữu hiệu để bảo vệ và duy trì giống cá cưng này, một loài cá rất đẹp và thân thiện với chúng ta.
   
  Last edited: 12/2/06
 2. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Thời của cá La Hán
  Theo lý luận của trường phái phong thuỷ rất thịnh hành ngày nay là Huyền Không Phi Tinh thì thời gian biến đổi theo các chu kỳ gọi là vận. Một đại vận gồm 60 năm còn tiểu vận gồm 20 năm. Đại vận chỉ dùng để dự đoán thịnh suy cho những cá nhân có tầm ảnh hưởng rộng lớn trong xã hội như chính khách hay nhà hoạt động tôn giáo, còn đối với những cá nhân bình thường như hầu hết mọi người trong chúng ta thì tiểu vận có ảnh hưởng mạnh nhất.
  Hiện tại đang là tiểu vận 8 (2004-2024) mà nếu chiếu theo Bát Quái đồ thì thuộc cung Cấn, hành Thổ, tượng Sơn. Nhiều đại sư về phong thuỷ cho rằng cá La Hán có đặc điểm phù hợp với “thời vận” hiện tại bởi vì thân hình vuông vức của chúng tượng trưng cho hành Thổ, còn cái đầu gù nhô lên phía trên tượng trưng cho “Sơn”, tức là núi. Do vậy, nuôi cá La Hán vào lúc này là rất “hợp thời”, nhưng bạn nhất thiết phải nuôi con có đầu to đấy! Còn nếu muốn đơn giản và tiết kiệm thì bạn cũng có thể mua và trưng tượng cá La Hán như hình dưới, nhưng theo tôi nghĩ thì tác dụng của nó không thể bằng cá thật , hé.

  Bây giờ xin hỏi cắc cớ rằng vì sao trước đây người ta lại thích nuôi cá Rồng? Bởi vì tiểu vận trước là tiểu vận 7 (1984-2004) thuộc cung Đoài, hành Kim. Hình dạng cá Rồng như lưỡi dao nên có thuộc tính Kim hay như con Ngân Long có màu trắng cũng thuộc hành Kim. Vì vậy, cá Rồng phù hợp với vận trước là vận 7.
  Ngoài ra, trong phong thuỷ, người ta còn tin rằng các màu xanh và đỏ tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Đây cũng là hai màu chủ đạo của cá La Hán.
  Cuối cùng, khi tổng hợp tất cả các yếu tố kể trên thì chúng ta hoàn toàn có thể gọi cá La Hán là cá Phong Thuỷ!
   
 3. kado

  kado Well-Known Member

  Tham gia:
  23/4/05
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hochiminh
  Quá hay!!! Hoan hô You_ands_I. Bạn ko những rành về cá mà còn cả phong thủy nữa!
   
 4. chaulahan

  chaulahan Giáo làng hưu trí

  Tham gia:
  18/12/05
  Bài viết:
  693
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Homeless
  Bác you-ands-i giải thích La hán theo "phong thủy" nghe cũng lạ lạ hay hay. Cám ơn bác.
  Nhưng bác cho em hỏi, theo phong thủy bác nói ở trên, cá Rồng chỉ phù hợp với vận truớc là vận 7, nay đã qua vận 8 rồi mà sao Rồng vẫn cứ thống lĩnh vậy bác.
  Theo em biết thì cá rồng đã phổ biến khá lâu rồi, nhưng giá trị của nó giảm không đáng kể. Còn La hán thì mới đây đã rớt giá thê thảm rồi!
  Có khi thực tế lại khác xa lí thuyết đấy bác nhỉ?
   
 5. kynhong001

  kynhong001 Member

  Tham gia:
  27/12/05
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Hay hay! cái Thuật phong thủy nghe cũng hay! !không cần thuật này tôi cũng mê cá Lahans ! chơi gì cũng vậy , cũng cần sự đam mê đến cùng thì mới có thành tựu được! chơi theo phong trào thì quá phụ bạc với sở thích! ở đời cần sự chung thủy là vậy! cứ trung thành với niềm đam mê của mình có ngày sẽ có kết quả tốt! ai bỏ Lahans thì bỏ! riêng tôi thì không thể dứt ra được!
   
 6. Dang Anh Tuan

  Dang Anh Tuan Member

  Tham gia:
  5/1/06
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thuật phong thủy đưa ra để giúp con người nên sếp đặt vật gì ở chỗ nào cho hợp. Đây là trường phái cổ điển của người Á đông. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh toàn cầu hóa hiện nay thì chúng ta có thể sử dụng những trường phái khác (Tây Âu) chẳng hạn. Miễn là mọi thứ hòa hợp nhau và tạo cảm giác thích thú cho người chơi.

  Cong bàn về giá cả thì phải tuân theo quy luật CUNG CẦU thôi. Quy luật này là quy luật chung cho cả thế giới và không dành cho mỗi vùng nào. Thế nên ý kiến của Chaulahan là rất đúng về chuyện giá cả ngày càng đi xuống. Tuy nhiên, hiện nay các nhà cung cấp cá LH họ áp dụng công nghệ gen và khâu tuyển chọn rất kỹ nên hy vọng tỷ lệ cá đẹp sẽ được nâng cao. Điều này gây thích thú cho người chơi vì 2 nhẽ GIÁ CẢ và CHẤT LƯỢNG.

  Hiện nay, VN mình chưa chủ động nuôi được cá Rồng và HLH nên người chơi bị thất thiệt rất nhiều vì giá cả rất đắt mà chỉ mua được những cá thể chất lượng loại 3, 4 mà thôi. Đối với HLH đã có một số nơi nuôi đẻ song mới chỉ ở mức độ manh mún và tự phát. Chưa chủ động được kỹ thuật nuôi và dưỡng. Vì thế khi gặp vấn đề gì xảy ra là thường bị nhận hậu quả to lớn và từ đó không muốn kinh doanh nữa. Đây chính là mô hình làm ăn nhỏ có lẽ không còn phù hợp với thời hoàn cảnh hiện tại. Nếu chúng ta muốn biến VN vừa là một trung tâm chơi và kinh doanh cá cảnh đòi hỏi cần có những cá nhân "dám làm" thay vì như hiện nay chúng ta là sân sau cho các láng riềng đổ thải những thành phẩm chất lượng kém với giá "Trời ơi".

  Hy vọng, qua diễn đàn này có Pác nào, hoặc nhóm các Pác "chung lưng đấu cật" để cho ra được những khu công nghiệp nuôi, nhân giống cá Rồng hay HLH thì mừng lắm lắm.

  Niềm đam mê thì sẽ không bao giờ bỏ được nhưng với chi phí chơi quá xa tầm với của chúng ta thì có khi niềm đam mê ấy có thể sẽ phải khép lại để nhường chỗ cho những việc thiết thực hơn trong cuộc sống.

  Đôi điều chia sẻ như vậy.
   
 7. Duyfish

  Duyfish Well-Known Member

  Tham gia:
  30/10/05
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  Cá đẹp là dc các bác đừng nên nghe báo cá cảnh(em thấy hình như hơi thiên vị cho mấy chú cá đĩa,và bể thủy sinh hơn vì thông tin về cá LH rất ít)mà làm thị trường chao đảo.Chừng nào cá la hán đại trà nhà nào cũng có dc cá dữ thì mới là ngày hết thời của nó.Còn tỉ lệ cá đẹp rất hiếm mà sao hết thời dc các bác.
   
 8. chihong123

  chihong123 Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/06
  Bài viết:
  417
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Theo mình thì cho dù giá cả thế nào thì anh em trên 4rum cũng yêu mến cá la hán mà . Nhưng loài cá rồng những năm trước đã là cơn sốt , khi cá la hán ra đời thì còn rất ít người chơi . Mình nghĩ cá la hán sẽ ko tàn phai như cá rồng đâu , vì nó rất đa dạng và phong phú . Sau này chỉ có trời mới biết la hán có thêm nhưng chủng loài gì nữa thôi .
   
 9. thanh

  thanh Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  vùng ngoại ô
  đúng rồi đấy, khi nào còn cá đẹp, còn người thích thì còn thời chứ sao hết được. theo mình biết thì ở Mỹ người ta vẫn còn tìm mua cá FlowerHorn đẹp với giá rất cao. Và quan trọng là ở VN mình cá FH chỉ mới fát triển gần đây thôi, và còn rất nhiều người thích nuôi, như mấy anh em trong 4rum này vậy....Báo cá cảnh chỉ ưu tiên cho cá dĩa thôi, họ dành ít đất cho cá La hán và cá Rồng quá.
   
 10. thanh

  thanh Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  vùng ngoại ô
  Cá rồng bây giờ cũng còn thời mà bạn, chỉ tại vì giá cao quá nên ít người nuôi, theo phong thủy thì nuôi cá rồng là tốt nhất, kế đến mới là cá la hán.Mình cũng là người buôn bán nên thích nuôi Hồng vĩ lắm, nhưng ngại cái giá cao quá, nếu rẻ 1 chút mình đã tậu 1 con rồi.
   
 11. Hong_ket

  Hong_ket Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/05
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  295
  Đến từ:
  P11, Bình Thạnh - HCM
  Mình chỉ bàn đến cá nào thịnh, cá nào suy thôi nhé. Vì theo mình thấy là thế này:
  1- Cái gì nhiều thì nó sẽ loãng (loãng nhưng chưa chắc đã chán và hết thời): hiện nay, La Hán có thể được nhân giống ở nhà nhà, hẻm hẻm, ai thích thì đều có thể ép cho cà đẻ được, do vậy dẫn đến chuyện cá không đẹp (do nuôi đẻ kiểu amateur) mà số lượng lại quá nhiều. Như các bạn thấy ở tiệm cá hiện nay, họ khoái bán cá La Hán con hơn vì mua cả đàn, bán từng con (chả biết đẹp xấu, tương lai ra sao ?) chỉ "hét" giá, ai thích thì mua, may rủi. Thế là lợi nhuận cao hơn nhiều khi bán được 1 chú cá lớn, đẹp với giá cả tính tiền triệu. Và theo quy luật của thị trường, nhiều thì sẽ rẻ và khó chọn lựa nên mới "cảm thấy" rằng CÁ LA HÁN ĐÃ HẾT THỜI. Nhưng thực chất, đối với những người đam mê, đặc biệt là La Hán thì họ không phải mê nuôi chúng để kiếm lời mà mê nuôi chúng vì vẻ đẹp, tính tình và vì vô số điều làm cho họ thích thú khi được sở hữu và nuôi dưỡng 1 chú La Hán như mong muốn (bất kể là loại gì). Như mình hiện nay vẫn thích nuôi Hoàng Kim và Châu Thái, vì mình thấy nó hợp với mình, nhìn nó đã con mắt và thế là chẳng bao giờ có ý định cho nó "về hưu" hoặc sang nhượng cả.

  2- Còn về cá Rồng, mình nghĩ loại này chẳng thịnh mà cũng chẳng suy, đơn giản một điều là ở Việt Nam hiện nay, chưa thể nhân giống cá rồng đại trà như La Hán được, đó là lý do duy nhất tại sao cá rồng vẫn ở mức giá cao. Nếu thử nghĩ, nhà nào cũng nhân giống được Kim Long Hồng Vỹ hay Huyết Long như La Hán, liệu lúc đó chắc chúng ta cũng sẽ có 1 bài về "Số phận của Cá Rồng" như của La Hán thôi. Theo mình biết được, cá Rồng ở VN đều phải nhập từ các nước bạn nên hàng nhập khẩu khi nào cũng đắt hơn nội địa vì tốn khá nhiều chi phí trong khi tại nước sở tại, cùng hàng đó mà giá có 1/3 có khi là 1/4. Vậy cá Rồng cũng thế, không đắt và cũng không rẻ, La Hán cũng không là ngoại lệ. Vậy mà hiện nay, có người đã bán cá rồng để nuôi La Hán. Vì sao ??? đơn giản là họ thích La Hán, nhưng đến một lúc nào đó họ lại bán La Hán để nuôi Cá Rồng. Khó nhỉ ! Vì đam mê và sở thích mà, không lường trước được.

  Tóm lại, sẽ chẳng có loại cá nào hết thời cả (từ cá bảy màu, ba đuôi có giá vài ba ngàn đồng đến những loại cá Rồng đắt tiền nhất có giá hàng ngàn USD) nếu như chưa hết những người đam mê, yêu quý và sẵn sàng bỏ tiền ra để mua chúng, bỏ công ra chăm sóc, ngắm nghía chúng.

  Mình xin chia sẻ suy nghĩ cùng với các bạn. Thân.
   
 12. Venus

  Venus Active Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Phong trào nuôi Lahan

  Mình đồng ý với Bác THanh và Hong Ket, hình như tạp chí cá cảnh chỉ ưu tiên cho cá dĩa và các cá khác là nhiều, chứ không thấy họ đề cập nhiều về cá Lá HÁn.
  Mình nghĩ có lẻ vì tạp chí này do HỘi Cá Cảnh TP.HCM phát hành, mà hội này phần lớn là những người chơi cá kỳ cựu lại nuôi và kinh doanh cá Dĩa là chủ yếu, nên họ muốn dập tắt phong trào nuôi cá La Hán để có đất sống cho cá dĩa. không biết như vậy có đúng không hả các Huynh?
  (Vì 2 số gần đây nhất đều đề cập đến vấn đề hết thời của cá La hán). Theo mình thì họ không nói đúng lên sự thật của phong trào nuôi cá La hán hiện nay, vì nó mới thật sự bắt đầu nở rộ.
  Chào.
   
  Last edited: 3/3/06
 13. Duongnguyen

  Duongnguyen The last Maya

  Tham gia:
  12/9/04
  Bài viết:
  837
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  o[*!*]o @(*o*)@
  Hahaha, mới có 2 bài báo mà rối cả lên rồi, chúng ta cứ chờ xem coi ngày đó nó đến thế nào nhé:laughing:
   
 14. Duyfish

  Duyfish Well-Known Member

  Tham gia:
  30/10/05
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  sao diễn đàng cá cảnh ta ko cử anh Duongnguyen tư vấn giúp họ về cá la hán nhỉ:laughing:
   
 15. ut9

  ut9 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/2/06
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Biên Hoà
  Cá La Hán hết thời ư???
  Câu nói này quả thật tôi không biết từ ai? Nhưng chúng ta biết trước khi cá La Hán nhập về Việt Nam, thì cá gì là còn thời. Chẳng qua đó là nguồn tin để đánh vào những ai đầu tư cá La Hán mà thôi. Theo tôi chữ "THỜI" được hiểu theo nghĩa là "TIỀN", mà hết thời thì tức là hết tiền. Trong anh em ai cũng biết đó, tiền không là giá trị đích thực, mà chỉ có giá trị nghệ thuật mới là vô giá. Cho dù ở lĩnh vực nào đi chăng nữa: Chim, Cây cảnh, Cá cảnh...Nếu bạn có một chú cá La Hán đẹp thì giá trị đích của nó vẫn nguyên ở đó, chứ không theo thời mà mất giá đâu. Vì cá đẹp thì tiền đẹp, cá xấu thì tiền cũng thế...

  Các bạn khác có ý kiến gì thì hãy bổ sung thêm.
  Thân chào các bạn.
   
 16. teacherform6

  teacherform6 Member

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  0
  quả thực những thông tin trên báo cá cảnh đã gây shock cho những người chơi la hán, nhưng nếu bro nào để ý mà xem, trong một quyển báo cá cảnh thì có được mấy trang về la hán, do đó sự phán đoán đó cũng chỉ là suy đoán thôi, còn chuyện thịnh suy của la hán thì do chúng ta : những người nuôi la hán quyết định ! chừng nào chúng ta vẫn còn mong muốn có được những chú cá la hán đầu to, dáng ngắn, màu sắc đẹp để nuôi trong hồ thì thời của la hán vẫn còn. mình không biết là các bro có đồng ý với mình như thế không ?
  chúc các bro luôn có được những chú cá la hán thật đẹp . Thân chào
   
 17. rauma

  rauma New Member

  Tham gia:
  20/1/06
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Theo mình nghĩ mọi người nên cảnh giác với dự báo của Báo cá cảnh, đừng quá say với cá mà đầu tư nhiều vào cá La Hán. Một khi phong trào đã bùng phát dữ dội như hiện nay thì chắc trong một thời gian nữa sẽ chìm nhanh xuống. Đó là qui luật tất yếu. Theo mình nếu nuôi cá với niềm đam mê vẻ đẹp của cá thì không thành vấn đề . Còn bạn nào có ý định kinh doanh lâu dài thì cần phải cân nhắc thêm.
   
 18. dungmap

  dungmap Member

  Tham gia:
  22/2/06
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  vietnam
  Thấy cá của mình đẹp,nhiều người muốn mua thì chắc là LAHAN còn thời rồi ...I-|
   
 19. Xuân Lộc

  Xuân Lộc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/06
  Bài viết:
  112
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Theo mình nghĩ, phong trào chơi cá La hán hiện nay đang bùng nổ dữ dội thì cũng có ngày nó lắng đọng lại. Xin nhấn mạnh, lắng đọng chứ không có nghĩa là tàn lụi luôn. Đến lúc đó, cá La hán vẫn sẽ được kinh doanh, vẫn có những người yêu thích và nuôi nó nhưng sẽ không là "cơn sốt" nóng bỏng như hiện nay. Như các bạn thấy, hết phong trào cá Tàu sang phong trào cá Rồng, rồi tới cá Dĩa, nhưng hiện nay những giống cá này vẫn đang được bày bán và vẫn có những người say mê với chúng, chúng đâu có "biến mất" đâu! Chẳng có loại cá nào gọi là "hết thời" cả, mà thật ra là nó chỉ đi vào giai đoạn ổn định thôi, và đây mới thật sự là sự bền vững, phản ánh chính xác giá trị và vị trí của chúng bên cạnh những loại cá khác. Thứ gì cũng vậy, có "cơn sốt" thì cũng sẽ hết "sốt", có thịnh thì phải có suy. Có thể sau La hán sẽ lại là một giống cá khác ra đời chiếm thị trường, thành cơn sốt mới nhưng không có nghĩa rằng La hán sẽ bị lãng quên. Bởi vì cái đẹp đã được mọi người chấp nhận thì luôn sống mãi, phải không các bạn? Càng nhiều giống cá mới thì thị trường cá càng đa dạng, người chơi càng có nhiều sự chọn lựa, đó sẽ là điều tốt thôi. Chỉ lưu ý là đối với người kinh doanh thì vấn đề nắm bắt thị trường lại là chuyện hoàn toàn khác.
   
 20. minhgiang

  minhgiang Active Member

  Tham gia:
  12/11/05
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  HCM, California
  Trong tình cảm của con người với thiên nhiên quanh ta, mỗi loài vật có ít nhất một góc độ để con người quan tâm, nhất là đối với những loài dường như sinh ra chỉ để mang đến niềm vui cho con người như cá cảnh, không nên có sự thiên vị cho loài cá này hoặc ngược đãi với loài cá kia, cá la hán hay cá dĩa cũng cần được yêu thương chăm sóc
   

Chia sẻ trang này