Không phải loài rùa quý Hồ Gươm

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi greenarowana, 25/12/07.

 1. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Không phải loài rùa quý Hồ Gươm


  Con rùa kích thước không lớn nhưng tuổi không dưới 100 năm vừa tạm cư tại tư gia PGS Hà Đình Đức.
  Vụ con rùa được cứu thoát ở Hồ Gươm được nhiều người ở Hà Nội suốt hai tuần cuối tháng 9/2004 bàn tán rất nhiều. Tại sao nó phải tạm trú tại tư gia nhà rùa học Hà Đình Đức cạnh sông Kim Ngưu mới cải tạo? Nó có phải là loài rùa quý Hồ Gươm không?

  Dưới đây là trả lời của PGS Hà Đình Đức trên NetNam, người đang trông nom con rùa vẫn chưa rõ lai lịch này.

  Khoảng 10h30 ngày 25/9, tôi nhận được điện thoại từ các nhân viên đền Ngọc Sơn về một con rùa ở Hồ Gươm bị bắt, Công an Quận Hoàn Kiếm thu lại và mời ra xem. Sau khi xem xét, tôi xác định đây là loài rùa núi viền có tên khoa học là Manouria impressa. Loài này thường sống ở vùng rừng núi, chắc chắn không phải là loài rùa quý Hồ Gươm.

  Nếu thả xuống hồ, thế nào nó cũng bơi lại vào bờ và chắc chắn sẽ bị người khác bắt lại. Vì vậy, tôi đề nghị nếu thả phải đưa ra Gò Rùa. Chúng tôi đưa con rùa này ra thả ở Gò Rùa vào lúc 12h30 cùng ngày. 10h ngày 26/9, tôi lại nhận điện thoại từ Đội An ninh Trật tự Hồ Gươm, báo rằng lại bắt được chính là con rùa núi viền vừa thả trưa hôm trước. Nhân viên của Đội cho biết họ bắt nó ở trước trụ sở UBND TP Hà Nội.

  Sở dĩ con rùa này không "tạm trú" ở Gò Rùa có thể vì vừa qua Công ty Chiếu sáng Đô thị vạt hết cỏ và các bụi cây ở Gò Rùa để đặt đường dây và lắp các pha đèn chiếu sáng trên Tháp Rùa. Có thể vì thế, không còn nơi trú ẩn và thức ăn cho nó. Hiện tôi đang nuôi giữ con rùa này.

  Về câu hỏi mà dư luận cũng như báo chí thời gian qua đưa ra, "Đây có phải là rùa quý hồ gươm hay không?", tôi xin trả lời là "Không". Là người quan sát và nghiên cứu Rùa Hồ Gươm từ cuối năm 1991, ngoài cụ rùa khổng lồ có đốm trắng trên đỉnh đầu, tôi chưa từng gặp bất cứ một cá thể nào khác của loài rùa quý này.

  Theo tôi được biết Hồ Gươm từng có 4 cá thể rùa khổng lồ trong đó 3 cá thể đã chết. Cá thể thứ nhất bị thương trên mai có đường kính 5 cm, sâu 6 cm và chết lúc 12h30 ngày 2/6/1967. Hiện tiêu bản đang được lưu giữ đền Ngọc Sơn.

  Cá thể thứ hai còn lại bộ xương hiện lưu giữ ở kho Bảo tàng Hà Nội. Trên mai có một vết vỡ khá lớn rộng bằng bàn tay. Trước đây tiêu bản này đặt trong tủ kính nằm trưng bày ở Văn Miếu và không có hồ sơ lưu trữ. Theo một số nhân chứng từng chứng kiến, cá thể này chết vào khoảng năm 1968.

  Cá thể thứ ba không còn di vật. Ông Đào Quang Thép ở Đài Truyền hình Hà Nội kể lại, vào mùa mưa tháng 7, tháng 8, quãng năm 1962 hay 1963, nước hồ tràn lên đường. Một cụ rùa to bò lên vườn hoa Chí Linh. Mấy anh lính tuần tra ban đêm bắt khiêng về 40 phố Hàng Bài. Lính trẻ còn đứng lên lưng cho cụ đi quanh sân. Đến trưa "ngài" xỉu, họ đưa đi xả thịt. Một cán bộ là Nguyễn Tiến C. sau đó bị kỷ luật vì tội để lính ăn "di tích".

  Cư dân trong Hồ Gươm, ngoài cụ rùa to có đốm trắng trên đỉnh đầu, còn có ba ba và loài rùa cổ sọc. Nhưng nhiều loài rùa được nhân dân phóng sinh xuống Hồ Gươm thường chỉ sống trên cạn. Thậm chí có cả rùa biển. Nói chung, đấy thường là rùa đầm hoặc rùa không phải sống trong môi trường nước ngọt. Vì thế, sau khi được phóng sinh xuống Hồ Gươm, chúng thường bơi vào bờ. Đương nhiên chúng dễ dàng bị vớt lên và, đã thành lệ bất thành văn, người ta thường gọi những con rùa được vớt lên ấy là "rùa Hồ Gươm".

  Ngày 15/3, Công an Phường Lý Thái Tổ bắt được một thanh niên câu trộm rùa ở Hồ Gươm. Tôi ra xem và lập biên bản. Đây là con rùa đất lớn (Heosemys grandis), bên chân trái sau còn mang chùm 6 lưỡi câu. Hiện tôi lưu giữ con rùa này.

  Có một lần tôi nhận được điện thoại rùa nổi nhưng ra đến nơi thì thấy con vích (một loại rùa biển) đang bơi ở gần bãi đỗ xe phố Đinh Tiên Hoàng.

  Anh Nguyễn Mạnh Thắng công tác ở đền Ngọc Sơn còn cho biết có lần người ta đem hai lồng sắt với hàng chục con rùa các loại và vài chục con chim vào đền làm lễ và phóng sinh.

  Con rùa núi viền vừa được trả lại trên Gò Rùa ngày 25/9 cũng giống như các trường hợp trên mà thôi.
  (theo ngoisao.net)
   

Chia sẻ trang này