Khủng long cũng gặm cỏ

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi greenarowana, 21/12/07.

 1. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Khủng long cũng gặm cỏ

  Các nhà khảo cổ đã khai quật được một con khủng long ở châu Phi sống cách đây 110 triệu năm, với cái miệng hút cỏ giống như một cái máy hút bụi và có xương sọ gần như trong mờ.

  Con vật được tìm thấy ở Niger, được gọi là Nigersaurus taqueti, theo tên của nhà khảo cổ Pháp Philippe Taquet.  Con khủng long Nigersaurus taqueti chà miệng qua đám cây gần mặt đất và vơ chúng vào


  Giáo sư Paul Sereno từ Đại học Chicago, trưởng nhóm khai quật, cho biết con vật dài hơn 13 mét, còn nhỏ tuổi và là một họ hàng nhỏ hơn của loài Diplodocus ở Bắc Mỹ. Điều thú vị là, Nigersaurus có thể duy trì một thân hình đồ sộ như voi với một cái đầu cực kỳ bé nhỏ.

  Ngoài ra, con vật này ăn cỏ theo cách tương tự như một con bò chứ không phải như một con bò sát cao cổ, tác giả bổ sung. Cái miệng giống như máy hút bụi của nó chứa không ít hơn 500 cái răng, bao gồm cả những bộ răng để thay thế tự nhiên, giúp nó chén được mộc tặc và dương xỉ.

  "Trong nhóm khủng long, Nigersaurus lập kỷ lục về sự thay răng", Sereno nói.

  Một đặc điểm khác của loài vật này là xương sống, với độ xốp rất lớn. "Xương sống của nó rất mỏng, và thật khó hình dung chúng có thể chịu được sức nặng cơ thể mỗi ngày", một thành viên của nhóm phát biểu.

  Theo Thuận An
  (theo VnEpress)
   

Chia sẻ trang này