KHUYÊN VÀ CÁM

Thảo luận trong 'CHIM VÀNH KHUYÊN - Chim Khoen (Zosteropidae)' bắt đầu bởi trần hào nam, 21/8/08.

 1. trần hào nam

  trần hào nam Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/08
  Bài viết:
  154
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hà nội
  Chào anh em! Mạn pép các bác hôm nay em đưa ra chủ đề nầy để anh em cùng thảo luận. Em đã đọc và tham khảo rất nhiều bài viết của anh em về vấn đề k và cám. Thực ra thì mỗi người đều có cách nuôi và chăm sóc k theo cách riêng của mình. Nhưng ai cũng muốn đạt đc kq cuối cùng là có đc những chú hay, đẹp và chịu đấu!
  Vậy theo các bác thì để có đc một chú vừa hay, đẹp mà lại chịu đấu thì vấn đề nào là quan trọng? chim hay cám? hay còn phụ thuộc vào vấn đề nào nữa?
  Vấn đề về cám thì ae đã có khá nhiều bài viết, cả về cám đậu lẫn cám tầu. Nhưng ở đây mọi người mới chỉ đưa ra những phương páp làm cám, ưu và nhược điểm của từng loại cám. thật ra đó chỉ là nhuãng phương páp để chúng ta có thể sở hữu một chú k đẹp, khỏe và nhanh líu.
  Còn theo một chút hiểu biết của em thì cám thực ra ko pải là vấn đề quá quan trọng. em cũng dã từng nuôi k bằng cám tàu, cám đậu. Để so sánh giữa 2 loại cám này thì quả thực là ko hề đơn giản, nó đòi hỏi ng nuôi pải có thời gian, sự khám phá và tìm tòi chứ ko thể một sớm một chiều mà biết ngay đc.Cho đến giờ phút này thì em thấy thế này:
  _Cám đậu: Dễ chơi ( đối với những ae đã có kinh nghiệm),phù hợp với tất cả mọi túi tiền, chim lên màu đẹp và chim chơi đc bền hơn so với cám tàu
  _Cám tàu: Dễ chơi với tất cả mọi ng. Chỉ viêc ra chợ bỏ 110_120k là ok. vưa fko vất vả mà lai có thời gian đẻ đi bù khú cùng ae. Đến mùa thay lông mà vẫn cứ cho măm thì có đến mùa hè sang năm cũng vẫn chưa chơi đc, nhưng nếu chịu khó vất vả vài tiếng để ngồi làm cho em nó vài lạng cám nhạt thì cũng nhanh đc chơi ko kém gì mấy anh cám đậu đâu. Còn để thực sự chơi đc bền chim bằng loại cám này thì ae đã đc sếp vào hàng cao thủ rồi.
  Ở trên em chỉ đưa ra một cách sơ lược về tác dụng của 2 loại cám mà ae thường xuyên sử dụng, ko hẳn la chính xác. có gì ko pải mong các bác chỉ giáo! Còn về chim theo em đây mới thực sự là vấn đề quan trọng. Có rất nhiều ae thường cho rằng khi cho chim ăn bằng loại cám này hay cám kia thì chim sẽ líu đc dài hơn. Ko hẳn thế đâu các bác ạ. Cai đó nó hoàn toàn phụ thuộc vào tố chất của mỗi con chim. Có con líu ngắn có con líu dài. Và để có một chú chịu đấu thì lại càng khó hơn. NÓ đòi hỏi ng chơi pải có kinh nghiệm và một chút may mắn nữa thì mới có kết quả tốt đc. kinh nghiệm ở đây là em nói đến vấn đề chon chim chứ còn nuôi và chăm sóc thì ko ai giống ai cả đâu. Khi đã chọn đc con chim có tố chất rồi công vơi sư chăm sóc, chế độ dợt chim, cám bã thì khi đó ta mới có đc một chú chơi đc và ưng ý. Còn khuyên thì bất cứ con nào cũng đấu cả nhưng có con chịu đấu giáp còn có con thì chỉ đấu cách mặt mà thôi. Có con thì đấu giáp thì chỉ khi nào lên giàn mà có nhiều chim thì mới đấu, có con thì mới cho lên thì ầm ầm, đc gàn hết vong gửi xe thì đã lại pải lên đg vvề quê, có thể là do chưa đạt đến trạng thái ổn định do chăm sóc mặc dù có tố chất tốt. Lại có những em thì cheo một mình thì thôi rồi hoặc khi có tiếng chim lạ nhưng nếu cheo cạnh đối thủ thì tịt luôn hoặc chỉ nấm nhẳng vớ vẩn. Để những em như thế nầy có thể đấu giáp đc thì cần pải có thời gian vvề chế độ dợt, hay chọn thời điiểm căng nhưng hiệu quả thì ko cao.
  Còn một vấn đề nữa để đi đến thành công đó là chế độ dượt chim. khi con chim đã có lửa va f đang lên đó là thời gian thích hợp nhất để bắt đầu cho chú đi dượt. Cách tốt nhất là dượt cách ngày, nếu để đi thi thì trước ngày thi độ 2 hôm ko nên cho đi dượt nữa mà pải để chim ở nơi thoáng mát ,yên tĩnh, chế độ chăm sóc phù hợp về đạm.
  Trên đây em xin đưa ra một số đóng góp của mình, nếu có gì thiếu sót mong các bác nhiệt tình hưởng ứng để diễn đàn ngay càng hoàn thiện !!!!!:D
   
 2. Thắng trố

  Thắng trố Member

  Tham gia:
  21/8/08
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà nội
  Bài viết của bạn hay quá, mình cũng nuôi bằng cám đậu xanh nhưng chỉ thấy lông con chim đẹp chứ không thây lên nhanh như cho ăn cám tàu bạn ah
   
 3. Omopcute

  Omopcute Well-Known Member

  Tham gia:
  25/7/08
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Hà Nội
  bác này đúc kết gia được một kinh nghiệm cũng khá hợp lý nha, bài viết này cũng đáng để những ae tập chơi và chơi chua kĩ nên học hỏi, em phải công nhận khi thay lông mà cho an cám tầu thì con chim vẫn líu bình thường nhưng mà cả tháng trời nó chảng mọc được cái lông nào hết cả, và lông không được óng như cám làm
   
 4. trần hào nam

  trần hào nam Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/08
  Bài viết:
  154
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hà nội
  Nuôi bằng cám đậu thì chim lên chậm nhưng chơi đc bền. còn nuôi bằng cám tàu thì khi thay lông nên cho ăn bằng loại khác, đến khi chim dáo lông thì lại phang cám tàu bảo đảm là mỹ mãn ngay bạn ạ. thực ra cám tàu rất tốt nhưng chỉ ở từng thời điểm mới nên cho ăn thôi chứ nếu ae cứ lạm dụng vào nó nhiều quá thì đôi khi tác dụng sẽ ngược lại đấy!
   
 5. trần hào nam

  trần hào nam Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/08
  Bài viết:
  154
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hà nội
  Đúng đấy bác ạ, nuôi bằng cám đậu thì chim lên chậm. nhưng nếu con chim đã lên rồi thì chơi đc bền lắm bởi vì cám đậu lành tính và thường tạo cho con chim độ ổn định cao. chứ ko như anh cám tàu, lên nhanhnhuwng mãi cung vẫn chỉ thế thôi. cám này có lẽ phù hợp với mấy anh tàu thôi vì thành pần cám có nhiều chất nóng( phù hợp với xư lạnh)
   
 6. ban luan

  ban luan Member

  Tham gia:
  18/8/08
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  HAI PHONG
  Bài của bạn TRẦN HÀO NAM viết chân tình quá,thật sự cám ơn bạn nhiều.
   
 7. khuyen

  khuyen Well-Known Member

  Tham gia:
  24/6/08
  Bài viết:
  126
  Thích đã nhận:
  161
  Đến từ:
  ha noi
  bạn trần hào nam này quả là nhiều kinh nghiệm hôm nào rảnh mời bạn giao lưu vài chén đặng học hỏi chút kinh nghiệm có được ko nhỉ
  trân thành cảm ơn bạn vì những kinh nghiệm quý báu
  :applause::applause::applause::applause::applause:
   
 8. embuonemkhoc

  embuonemkhoc Well-Known Member

  Tham gia:
  17/1/08
  Bài viết:
  92
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hanoi
  sao các bác không cho lạc vào cám ấy nó có công dụng như đậu xanh luôn

  lạc luộc dừ bóp nát sau đó trộn với cám gà lông chim đảm bảo sẽ óng mượt .vì ở quê em người ta toàn làm thế mà
   
  Last edited by a moderator: 3/9/08
 9. NXB

  NXB Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/08
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Ha noi
  Mình cũng đang áp dụng cho k ăn cám đậu vào thời gian thay lông, thì thấy mấy chú kuyên ít líu hơn khi dùng cám tầu. Thời gian dùng cám tầu sáng ra nghe cứ loạn nhà nhà nhưng thời gian này đang thay lông tôi thay bằng cám đậu thấy bọn k này có vẻ điềm đạm hơn. không biết có phải do thay cám hay là do thời gian thay lông bọn k cũng ít miệng hơn.
  có gì các ea cho ý kiến
   
 10. trần hào nam

  trần hào nam Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/08
  Bài viết:
  154
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hà nội
  Bác làm thế là đg cách rồi. Thay lông mà cho ăn cám tàu thì lâu lắm, chim sẽ rất dễ bị hiện tượng hóc lông mà khi mọc lông thì cũng ko đc đẹp như cám đậu. Còn ít líu thì đương nhiên rồi vì khi thay lông chim thường yếu, có con còn ko cả hót nữa ý chứ. thân!
   
 11. duongvan_vespa

  duongvan_vespa Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Hà Nội
  Có một vấn đề thế này nhé, các bác cứ thảo luận sôi nổi. Tại sao các bác lại quy kết là cho khuyên ăn cám tàu thì không bền bằng cám đậu. Cho tôi hỏi, bền ở đây nghĩa là bao nhiêu thời gian, năm ngoái tôi nuôi một con 3 năm tuổi lồng, cho ăn cám tàu 110k/lạng mà chơi trong vòng 6 tháng trời, không hề rơi sợi lông nào, líu thì gọi là liên tục. Có bác nào nuôi bền hơn thì cho tôi biết với.
  Tôi cũng công nhận là khi khuyên thay lông thì không nên cho ăn loại cám tàu này, vì nếu thay lông mà khuyên vẫn líu thì sẽ hỏng ngay.
  Vài lời phi lộ
   
 12. banhbaorau

  banhbaorau Well-Known Member

  Tham gia:
  23/8/07
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ha noi
  về chuyện cám tàu và cám đậu anh em đợi 1 hay 2 tuần nữa!!!tớ đi kiếm tư liệu rồi sẽ viết hẳn một bài thật sự được đúc kết từ kinh nghiệm của các cao thủ trong làng khuyên cho các bạn đọc và tìm hiểu!!!nói chung là vấn đề này tớ tìm hiểu cả diễn đàn rồi!!!cũng có nhiều bài viết rất tuyệt của các anh em cao thủ và có rất nhiều thông tin!!các bạn chịu khó đọc những bài ấy là hiểu 3/4 sự việc rồi!!cãi nhau làm gì!!!còn chuyện cám này cám kia dễ chơi thì tớ xin lỗi chứ từ DỄ CHƠI ko nên dùng ở đây vì có thể gây khó hiểu và nhầm lẫn cho người đọc!!!mỗi cám có đặc tính riêng của nó!!!ko thể nói là dễ với người này và khó với người khác!!!
   
 13. banhbaorau

  banhbaorau Well-Known Member

  Tham gia:
  23/8/07
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ha noi
  nhưng cũng rất cám ơn trần hào nam đã nói ra những ý kiến của riêng mình để mọi người bàn luận và rút kinh nghiệm
   
 14. trần hào nam

  trần hào nam Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/08
  Bài viết:
  154
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hà nội
  Bác nói cũng đúng. Nhưng em nói dễ chơi ở đây cũng là cả một sự đúc kết đấy!Bác thử xem nhé: Đối với những cao thủ và những ae đã chơi lâu năm thì quả là dễ dàng để tự sản xuất một mẻ cám( vì đã có kinh nghiệm và pải đóng học phí nhiều rồi). Còn bác thử xem có ae nào vừa chân ướt chân khô vừa chơi vừa tìm tòi học hỏi mà ko làm hỏng vài chục cái lần 1 mẻ cám ko? Em cũng thế thôi. Từ chơi rồi đam mê rồi học hỏi nhưng có mấy người đi trước chỉ bảo cho đâu,hoặc là chỉ đại khái. Nên : dễ chơi ( với những ng có kinh nghiệm ) là đúng pải ko bác? bác đùng hiểu nhầm ý của em nhé. Mà đã ko tự làm đc cám vì khó chơi thì chơi cám tàu, đành rằng dẽ chơi nhưng giá cả thì lại ko dễ chơi tí nào, rồi đến mùa thay lông nữa ,chẳng nhẽ cũng vẫn cám tầu? Em nói dễ chơi là có hàm ý đó bác, chứ có dám coi thường ai đâu. Biển học là vô tận mà bác. Thân!
   
 15. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long

  Lạc có quá nhiều dầu, con chim ăn ko hợp dễ bị đi phân lỏng, nếu cho lạc vào với tỷ lệ hợp lý mà con chim căng đẹp lông mướt thì quả là cao thủ.


  Con khuyên về nhà em nuôi được gần 2 năm, chỉ toàn ăn Strongboy kẻ cả lúc thay lông, hàng ngày em bổ sung sâu hoặc cào cào, chuối, nho,..., 1 tuần tắm 3-4 lần tùy điều kiện có thời gian hoặc thời tiết cho phép, hiện tại lông nó rất mượt, dày, nó tắm cả ca nước mà người chỉ hơi ướt. Cách đây 1 tuần nó vẫn líu choang choang, mấy hôm vừa rồi thì thấy nó ko líu nữa mà chỉ chuyện thôi. Cho em hỏi là như thế có phải là con chim bị hỏng không ạ?
   
  Last edited: 6/9/08
 16. giathai

  giathai Member

  Tham gia:
  15/1/08
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hanoi
  Mỗi bạn chơi khuyên đều có một cách chơi khác nhau,theo tôi thì cách nuôi chim khuyên thay lông của bạn trần hào nam rất hay.Cám ơn bạn đã chia xẻ kinh nghiệm
   
 17. khuyenmo

  khuyenmo Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Hanoi
  Hỏng là cái chắc :laughing: chim coi77 hỏng rồi =)) Nuôi đến con thứ n+1 rồi mà vẫn nhấp nhổm thế à ? Mà làm gì mà nhiều tiền thế cho ăn toàn Strongboy, cán bộ gì mà nhiều xiền thế ?
   

Chia sẻ trang này