Kỉ niệm chú chim đầu tay

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi Dongrac, 12/11/13.

 1. Dongrac

  Dongrac Member

  Tham gia:
  10/7/13
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  77
  Đến từ:
  Buonmethuat
  Tập tễnh mới bắt đầu chơi chim gáy nên mình chưa có kinh nghiệm trong nghề chơi, mong các bạn chỉ giáo thêm nhiều nhé.
  Mình đến với thú chơi cu gáy chỉ là một sự vô tình khi thằng bạn cùng lứa chuyển nhượng cho con chim gáy. Nhớ lúc chưa nuôi trên đường đi học thấy mấy thằng bạn cứ gặp nhau là ban chuyện chim.. mình nói bon no là hết chuyện nói rùi ah! ngày nào cũng chim cò..hjhjhj... thế mà khi bắt đầu vào chơi lại đâm ra nghiên luôn. không hiêu như thế nào mà thú chơi này nó lại có một sự thu hút và lai làm cho người ta đam mê thế các bác nhỉ.. Rồi em mồi của mình bắt đầu thu phục những em bổi trong xóm.. Hồi đấy có biết gì chim gáy đâu chả biết con nao gáy hay gay dở cả.. cứ treo chim lên đại lên, nhìu lúc treo như bẫy chào mào ấy.. ơ thế mà cung dính dk chim ban ah. cứ thấy con nào gáy to, hay đá nhau, hay bay đập cánh lên trời rồi thả dù xuống đá nhau bẫy dk là chon nuôi.

  [​IMG]
  Cảnh đẹp Buôn Mê

  Đầu tay của mình là một em Bổi gáy với chất giọng rất tuyệt, nghe to, ồm, và rất vang. Mỗi sáng sớm là nó lại phạch phạch đôi cánh bay vút lên bầu trời xanh rồi hạ mình xuống ngon cây Keo khô khá cao. rôi cất lên nhưng hồi Gáy giõng rạc cứ như kiểu muôn thách đấu với tất cả ấy. Mình nghe thích lắm, Rồi khi nhận dk con chim mồi chuyên nhượng cho, mình quyết định phải thu phục dk em nó. khi nhận chim hỏi thằng bạn sơ sơ về vài cách khi bẫy chim, rồi sáng hôm sau mình dậy thật sớm sách chim ra ngoai vườn và treo lên một cây đã chuẩn bị săn từ chiều hôm qua< cạnh cây nó hay đâu>. moi thứ chuẩn bị xong xuôi. chi chờ bắt đầu trận chiên thui.:blushing:
  Như thường lệ chú chim rừng vút cánh lên bầu trơi, thà dù lượn vòng. chú chim mồi của mình không biét hay dở thế nào cất lên những xac gù nghe vô cùng thích thú. chú chim rừng kia nghe thấy tiếng chim lạ đang nghênh ngang trong lãnh thổ của mình liền hạ vút cánh xuống ngọn cây keo khô nghe ngóng xác định kẻ địch.

  Nó không phả mất quá nhiều thời gian để xác định<:-$ hj vi em treo ngay cạnh đó mà>chim Mồi mình dường như cũng nhin thấy Đối Thủ của mình, liền cất lên những xạc gù thách thức liên hồi nghe thật giòn tai. chú chim rừng không thua kém, Từ ngọn cây keo nó gù phóng xuống đáp trả lời thách đấu. Gù qua gù lại vài hiệp, máu chiên nổi lên, nó đạp luôn vào chung cây với mồi. Giáp mặt hai con thay nhau gù xối xả không nhường nhịn. tam khoảng hơn 30 phút sau. chúng bắt đầu thi thố tài năng. Hết thúc trận rồi lại gù hết gù rồi lại thúc, thúc chán rồi gáy, đảo liên hồi. nghe con chim ngoài nó dấu vui lắm, nó thúc một tiếng là lại quất một dây gù khí thế.. cú thuc là lại kem theo gù rất hay các ban ạ...chim Mồi mình cung đâu kém đáp trả lại bằng những hồi gù Đấu liên tục không ngừng nghỉ. Nó nằm xuống sàn lồng nhấp nháy đôi cánh gục gặc thúc gù lại..Dường như con bổi rất tinh khôn không phai là một con dễ thu phục. Nó xoay quanh lồng xem xet tình hình, vừa truyền cành vừa tung ra những xạc gù thách thức đối phương. Khoảng hơn một tiếng sau nữa, tầm 8h, Đói bụng quá mình về ăn cơm. thấy chúng nó đấu xung quá bỏ lại cho nó dấu tiếp luôn.< chim treo ngay trong vườn nhà nên mới dám vạy thui hjhj:p> cơm nước xong thì mẹ bảo ra vươn hái Cafe bói.khi ra vườn không quên ghé xem chú chim thế nào. tháy một sự im lặng bất thương, lòng mừng rỡ nghi bụng chăks là sập bẫy rui. nghĩ vậy liên chạy hinh hich tới cây treo chim. từ trong cây nghe tiêng phạch... phạch....phạch................. hjk. chú chim rùng từ lùm cây bay thẳng ra ngoài. chú chim mồi thì đứng ngơ ngác ko biết chuyên gì xay ra. bụng nghĩ tiếc thầm. chú chim bay một mạch hướng xuông cánh đầm< chăk là đi ăn>.mình Đi làm việc của mình. chim mồi nghỉ ngơi mổ thóc ăn. tầm khoảng 10h bỗng lại nghe inh ỏi tiếng chim gù ngay goc vườn. chay tới xem. thì ra là tái diên trận chiến quyết bphaan thắng bại. Nhưng không con căng như sang sớm nó đâu trên ngọn cây đấu xuống với chim mồi<tình hình là khó bắt rùi đây>. mình thong thả làm việc của mình, tay làm nhưng hai cái lỗ tai thi vẫn luôn hướng về góc vườn nơi hai con đang thi đấu. Đến nỗi mẹ gọi về ăn cơm trưa mà ko biêt. chúng đấu liên tục với nhau . cuối cùng thì đến chiêu tối có lê nỗi tức giận dã đến đỉnh điểm. trời bắt đầu tối dần. và tôi nghe tiếng phạch phạch tư trong cây.. hehe. dã thu phuc dk chú chim.

  [​IMG]
  Cảnh đẹp Buôn Mê
  < còn tiếp>.............
   
 2. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Đọc bài của bác thấy rất hay, nhưng sao mà bác viết giọng văn giống như một nhà văn chuyên nghiệp vậy, hay ơi là hay, dẫn người đọc như vào cõi mê trận, đúng là thú chim cò
   
 3. Dongrac

  Dongrac Member

  Tham gia:
  10/7/13
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  77
  Đến từ:
  Buonmethuat
  Bạn quá khen rồi. Mình chỉ viết theo những gì mình cảm nhân
  Và trải nghiệm thôi nak! Chứ hồi đi học làm văn tệ lắm. Mong dk anh em
  Chỉ giáo nhiều!
   
 4. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Chỉ giáo thì tôi không dám, ở đây cu thủ đầy rẫy đó bác ơi, mọi ngóc ngách cũng có cu thủ (toàn hàng xịn chất lượng cao đó nhé bác); bác cứ từ từ tìm lại các bài trước của các cao nhân mà đọc hay lấm đấy, tôi khoái rùi nè, mà giọng văn của bác hay thiệt tôi khen ở cái tâm, giọng văn của bác giống như Nguyễn Nhật Ánh; hay Nguyễn Ngọc Tư (cà Mau) vậy đó, xúc tích, rõ ràng dẫn người đọc vào me hồn trận mà không lối ra, mong bác đăng phần tiếp theo
   

Chia sẻ trang này