Kịch liệt lên án súng săn

Thảo luận trong 'Cu gáy cafe' bắt đầu bởi mecugay, 12/6/08.

 1. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Tôi đã từng công tác vào trông Nam. Ở nghĩa trang Vĩnh Long tôi vẫn thấy nhiều chim gáy. Vũng Tàu cũng thế. Vào Đà Lạt chim gáy nhiều vô kể. Tại Đông Hà Quảng Trị cu gáy làm tổ ngay trên cây phượng ngoài đường phố chỉ cần lấy que là khều được cây con. Ở Đồng Hới chim cu gáy cũng nhiều, nhiều lúc trông thây hàng 2 chục con đậu trên dây điện.
  Nhưng chim gáy bắc giờ hiếm lắm. Ngoài các lý do khác thì súng săn là một nguyên nhân rất quan trọng.
  Súng bây giờ nhiều qua. Chim hết đường sống. Hết bắn sáng lại soi cây bắn đêm. Chim ăn không hết vặt lông cất tủ đợi ngày mưa ăn dần. Thằng nào đi bắn chim cũng béo mũm khỏe như voi (ăn lắm thứ bổ béo mà).
  Nhiều khi nhìn thấy hàng xâu chim bị bắn chết máu nhỏ đầy đường mà lòng đau xót. Có con gáy tôi bẫy 6 tháng không được mặc dù con mồi của tôi cũng thuộc hàng sát thủ. Thế mà chỉ sau một đêm lông 20 con gáy phủ trắng cả bụi tre.
  Nhiều kẻ đi săn cũng bày đặt chơi chim. Tự hỏi lúc gương súng lên còn nghĩ gì tới thiên nhiên nữa không.
  Nếu tình hình không cải thiện gáy Bắc chắc cũng mai một đi nhiều lắm. Giờ kiếm chim hay khó quá vì con gáy nào hay nổi đẫy cũng dễ làm mồi cho súng săn lắm
  Ai có cùng tâm trạng mời vào đây chia sẻ.
   
  I&SơnCa and Thu HY like this.
 2. Bloody_Angel

  Bloody_Angel Member

  Tham gia:
  1/6/08
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HCM
  Em cũng nghĩ săn bắn động vật là một việc dã man. Nếu giết chúng vì lý do sinh tồn thì còn có thể hiểu được. Còn như muốn nuôi thì chọn cách bẫy như mecugay là được. Vậy mà nhiều người sẵn sàng giết chết những loài thú không có khả năng tự vệ chỉ vì thú vui không còn nhân tính của mình. Thử hỏi, nếu đặt mình vào vị trí của những chú chim, họ sẽ cảm thấy thế nào khi đi đến đâu cũng bị truy sát như vậy
   
 3. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  Bác nói đúng đó, cuộc sống có rất nhiều người không biết gì cả (mackeno) Cái gì là bảo vệ động vật hoang dã, cái gì là bảo vệ môi trường .... họ không biết đâu bác ơi. Cái đầu họ "dẹp" lắm, chất sám không nhiều, tư duy kém ...nên họ chỉ biết ăn với ... thôi à.:D
  Đau lòng hơn ,ở nước ta; để phục vụ cho những " trọc phú" mới nổi lấy mốt " ăn" hoang dã để lấy cái gọi là " sành điệu, hảnh diện" mới chết chứ, bởi thế nhà hàng đặt sản thú rừng nhan nhãn mọc khấp nơi, nên tốc độ tàn sát không những cu chim mà còn thú rừng thật khủng khiếp...
  Còn việc béo mũm khỏe như voi thì chưa chắc đâu. Khoa học chứng minh rẳng người béo chết sớm đó bác. ... :D
  Các bác có đồng ý với banchu tôi không ? :)
  Thân,
   
 4. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  hi

  Nhiều người đầu không ngu đâu bạn ạ. Thế mới chết chứ. Tất nhiên đa phần là người không có nhiều hiểu biết lắm. Mình tiếc cho đa dạng sinh học của VN. Đời mình còn thiệt thòi huống hồ đời con cháu mình.
   
 5. caothaiuy

  caothaiuy Active Member

  Tham gia:
  2/6/08
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Ha Noi
  nhìn những kẻ tay lăm lăm khẩu súng săn mặt hí hửng chĩa nòng về phía những chú chim vô tội mà lòng em như dao cắt. E chỉ mong sao viên đạn vừa bán ra sẽ quay lại và đi thẳng vào con mắt còn lại vứa ngắm súng và bóp cò kia.Ước gì trên đời này chưa bao giờ có súng các bác nhỉ,kể cả súng dùng để bắn người nữa.Nếu bác nào muốn tổ chức 1 cuộc biểu tình chống lại những kẻ săn bắn chim,thú thì nhớ gọi em nhé. Lên tận nhà quốc hội cũng được. EM CHỜ TIN CỦA CÁC BÁC NHIỀU LẮM
   
 6. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Chỗ mình cũng mới xuất hiện mấy tay trước nay hay dùng súng hơi, tối về cũng lân la ngồi nghe các bác chơi chim gáy nói chuyện chọn chim mồi, cũng nhờ bẫy bổi luyện chim mồi,... nhưng than ôi! Mồi chưa luyện xong thì đã mang ra rừng dụ chim gáy và ngồi dưới gốc lên đạn, rồi tì vai, áp má, nín thở, bóp cò,... kết thúc chuyến đi săn là: thịt chim gáy nấu miến làm chất đưa cay! Mà chẳng hiểu sao lại có người bán chim bổi cho họ luyện mồi nữa...!
   
  Thu HY thích bài này.
 7. Huanpham

  Huanpham Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  3,744
  Đến từ:
  Nơi ấy....bình yên
  Mấy bác mở cái topic này chi vậy? Em đọc xong mà thấy buồn quá sá.
  Thật sự thì khi đi đánh chim thì Em cũng có ăn thịt tụi nó, nhưng Em không dám tự tay giết dù bất cứ con vật nào. Chỉ vậy EM đã thấy mình không phải là người có tâm với nghề chơi.
  Còn đối với nhiều người Họ luôn nói mình là người có Tâm, biết suy nghỉ, nhưng không.. Than ôi!
  Nhiều lúc Em cũng có ý nghỉ như của Bác Caothaiuy.
  Con người luôn luôn cho rằng mình là động vậy bật cao, sông có lý trí biết lo cho tương
  lai. Nhưng theo Mình thì không phải như vậy.
  Ngay cả con Hổ, Báo Thú vật Ăn thịt.....tụi nó chỉ bắt và giết khi thấy đói. Còn con người thì ôi thôi ........
  Phá rừng săn thú .... có thể nói là phá hoại tương lai, thế giới. Khổ nổi họ cứ nghỉ là "Ôi dào cả cánh rừng lớn thế kia, chim nhiều thế kia thì có mình mình làm thì đách ảnh hưởng đến thằng nào". Và thế là.... bảo lụt, hạn hạn, động đất rồi này chim không có mà chơi nữa (à mà chơi theo kiểu làm ngày vài chục con bỏ mối thì không khác gì bắn chim đâu).
   
 8. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Hi

  To Các bác:
  Cảm động với tấm lòng của các bác quá. Không ngờ có nhiều người đồng cảm với mình. Mình làm một phép tính đơn giản thế này nhé có thể con số mình đưa ra không hoàn toàn chính xác nhưng mình nghĩ độ chính xác đến 75%. Riêng một huyện một của hàng chim 1 năm bán ra khoảng 300kg đạn súng hơn. Một kg có khoảng 1000 viên đạn. Tổng cộng là 300.000 viên đạn. Bắn độ chính xác là 30% (nhiều cao thủ bắn 80%) đấy. Như vậy chỉ riêng huyện đó có 100.000 con chim chết trong một năm. 100.000 x 4 con chim con và n con chim cháu nữa thì con số chính xác là bao nhiêu. Các bạn trả lời giúp.
  Ngày xưa cách đây khoảng 3 năm, một con gáy đực khá đẹp mộc ở quê giá khoảng 80.000đ. Còn bây giờ nếu quen biết cũng 250.000-300.000đ mà còn không có để bắt. Gáy non đôi thì lâu lắm rồi không thấy có.
  Vì tính chất khan hiếm hàng nên chơi chim gáy càng khó phổ biến chứ khuyên thì quê tới mang rổ đi đựng. Hi hi
  Trân trọng!
   
 9. Tamquoc

  Tamquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/08
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  36
  Đến từ:
  Hanoi
  thằng nào chơi súng săn thì có ngay ăn đạn chì(rủa hơi độc miệng các bác ạ) nhưng em bức xúc với súng săn lắm! Gạo thừa ko ăn, ko phải vì miếng ăn mà bắn bọn thú hoang chỉ để thỏa cái thú vui đồ tể bệnh hoạn thôi!
  Hôm nọ một bọn mang súng săn đến bắn ngay cửa nhà em, rủi nỗi nó lại là đất nhà ông hàng xóm((ông đó thích chơi trò "săn bắn") nên em cũng chả làm gì dc, nhưng uất lắm! Cứ coi con chim nó bé, ko ra gì, chết cũng ko sao nhưng họ ko hiểu nếu thiếu lũ thú đó thì rồi cũng ko có con người đâu!
   
 10. ptde

  ptde Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  HIện nay nhà nước cấm dùng súng hơi rồi mà, khi nào thấy bọn nó mang súng săn đi truy sát chim chóc các bác báo Công an đi
   
 11. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Hi

  Cấm súng là cấm sử dụng lung tung thôi. Người vào câu lạc bộ vẫn được quyền sử dụng súng. Mệt với các bác lắm. Mong các bác ấy chuyển sang đi câu hết ...cho lành. Biết làm sao được khi con người không có ý thức. Hiện nay tốc độ diệt chủng ở Việt Nam cao nhất thế giới. Theo công bố mới nhất 3 loài vừa tuyệt chủng còn hàng chục loài khác đang trong tình trạng "bị đe dọa nghiêm trọng". Cám ơn anh em đã đồng cảm với mecugay tôi
   
 12. ngoc_minh

  ngoc_minh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  267
  Đến từ:
  Bảo Lộc, Lâm Đồng
  Không những súng săn mà bẫy lưới cũng làm cho đàm chim giảm trông thấy, cách đây 10 năm trong vườn tôi chim cu đến mùa có khi đến cả trăm con , nhưng rồi vì bẫy lưới, súng săn chỉ vài năm sau còn lèo tèo có vài con , bây giờ thì gần như hết sạch . Không chừng có nơi : " Chim nhà nhiều hơn chim rừng " . Có con mồi nuôi được 5-6 năm muốn dợt phải đi xa 60-70 Km , nhưng có khi đi suốt cả ngày mệt bở hơi tai mà chẳng gặp được con nào . Có lẽ cái cảm giác hồi hộp được xem , được nghe tiếng chim cu rừng trổ tài đấu với chim thuần ngoài rừng ngày càng hiếm đi , có khi trở thành dĩ vãng mất . Thật là tiếc cho một thú chơi tao nhã . Không biết ở nơi các bạn thì thế nào , có giống như ở chổ tôi không?
   
 13. Tay Nguyen

  Tay Nguyen Active Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Kon Tum
  Việc đi săn bắn là thú vui của nhiều người nhưng săn bắn nhằm mục đích thu lợi nhuận thì thật là xót xa, tội nghiệp cho những chú chim và muôn thú. Tôi đồng cảm và hiểu được suy nghĩ, âu lo của bác mecugay, tôi kịch liệt lên án những kẻ săn bắt vô tội vạ, không có sự chọn lọc, không chừa cho chúng một con đường sống. Thử nghĩ một vài năm nửa chúng sẽ ra sao? Cho dù bản năng sinh tồn của cu gáy có mãnh liệt đến đâu thì liệu có tránh khỏi nguy cơ ... tuyệt chủng không? Nếu trách được thì số lượng của chúng cũng sẽ giảm đi đáng kể. Vừa rồi tôi về quê (Quảng Ngãi) cũng đã từng chứng kiến cảnh tượng đau xót này. Người ta xách hàng sâu chim cu gáy và những loài chim khác nữa. Ngoài ra nhiều nơi nhốt từng lồng với số lượng lớn như nhốt gà vậy. Mong rằng những ai đã, đang và sẽ có ý định dùng súng hoặc lưới để bắn, bẩy chim thì nên từ bỏ để dành cho hậu thế. Thân!
   
 14. ngoc_minh

  ngoc_minh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  267
  Đến từ:
  Bảo Lộc, Lâm Đồng
  Cách đây gần 20 mươi năm, cuộc sống còn khó khăn lắm , cứ mỗi độ mùa về .Cây lúa bắt đầu ngâm sữa , lũ chim gi đáp xuống hàng đàn , đuổi không xuể ; nhiều đám ruộng cấy trái vụ chủ đành bỏ không giữ . Lúc ấy tôi mượn cây súng hơi 7kg , mỗi chiều lại kiếm được 10-15 con chim gi . Sau khi còn một ít hạt lúa già chim gi không ăn nữa có những bầy cu gáy xà xuống , lúc đầu chưa có kinh nghiệm tôi bắn vào mình nó có con bay cả cây số mà không chết ; sau biết rồi tôi bắn vào cổ, vào đầu đã trúng thì chắc chắn nằm tại chỗ . Một buổi sáng nọ đang còn ngái ngũ tôi giật mình nghe có tiếng chim cu gáy gần chòi , tôi quơ cây súng lặng lặng bò ra cái chuồng bò gần bên ,nhìn lên nóc chuồng bò chổ lợp tranh bị rách một chú chim trống đứng trên cây đòn dông , tôi đưa súng lên nhắm kỹ , nhưng chú cứ đứng đó gáy vô tư mà chẳng hay biết tử thần đang ở bên dưới . Tôi bổng chạnh lòng , hình ảnh chú chim gáy trứơc mắt tôi hiền hòa , thanh bình quá . Thế là từ đó tôi trả luôn súng chẳng bao giờ bắn chim nữa . Cứ mỗi lần nhớ đến những lúc ấy tôi lại cảm thấy mình như có lỗi với những chú chim mộc mạc . Có lẽ ướt át quá phải không các bạn . Có ai đồng cảm như tui không ?
   
  transonghp thích bài này.
 15. moitruongbn

  moitruongbn Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/08
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  54
  Đến từ:
  Bắc Ninh
  các bạn hãy đừng để thú vui của mình ảnh hưởng đến cân bằng sinh thái tự nhiên
  Hy vọng chúng ta sẽ không làm tuyệt chủng bất kỳ loài vật hoang dã nào nữa
   
 16. ban luan

  ban luan Member

  Tham gia:
  18/8/08
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  HAI PHONG
  Các bác bàn luận đúng quá.Hiện nay nhà nước đang nghiêm cấm săn bắt chim thú dưới mọi hình thức,mà những tay mang súng đi bắn chim là phá hoại môi trường sống...nhất là những ông mang súng đi săn ko có giấy phép của nhà nước.Nếu ai thấy bọn họ ở đâu thì cứ báo chính quyền bắt giữ lại nhé.Nếu ko làm như thế anh em mình sẽ ko còn chim chơi nữa đâu
   
 17. ban luan

  ban luan Member

  Tham gia:
  18/8/08
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  HAI PHONG
  Hôm qua em sang nhà ông già chơi gáy kỳ cựu hỏi mua con gáy chơi.Ông bảo em cứ chơi gáy mộc đi cho quen,6 tháng sau quay lại đây.Khi về em vào ăn trong 1 quán vô tình nhìn thấy chủ quán chứa khoảng 50 con gáy để thịt bán,em có hỏi mua nhưng ông ấy ko bán.Các anh bảo em phải làm gì bây giờ.
   

Chia sẻ trang này