kích thước bể cá

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi Puma, 4/12/04.

 1. Puma

  Puma Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/04
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  quận 9, tpHCM
  :huh: em đang định trồng cây thủy sinh. Em có 1 bể 0.6x0.35x0.3 không biết có thể trồng được không? nếu trồng được thì có thể trồng loại nào cho thích hợp? và cần bao nhiêu phân, cát nền ?
  Mong các bác giúp đỡ. :D
   
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hèm hèm, kích thước của bạn kể ra là hẹp chiều sâu và chiều cao. Thông thường các bác làm bể sâu 50-60cm, cao 60-70cm.

  Tuy nhiên bể nào thì trồng cây ấy, bạn chọn các loài cây nhỏ mọc thấp như các loại cỏ vẫn trồng được tốt.

  Hieu_vuonphongthuy:
  Mong rằng bạn sẽ sớm thành công với bể rong nhỏ của mình bởi ý tưởng làm bể nhỏ sẽ rất phù hợp với không gian thành phố, nơi đất chật người đông, không phải nhà ai cũng có đủ không gian để bày những bể "hoành tráng" mặc dù bể lớn thì quá đẹp rồi.
  Vấn đề ở đây là phải bố trí hết sức hợp lý giữa cây-cảnh-cá ra sao trong một không gian "cô đặc" như vậy. Theo tôi thì việc tạo cảnh là do sáng tạo của bạn , còn về cây thì nên chọn những cây thấp (carpet plants) như Tản hay chân trâu bò... tạo mảng miếng. Không nên tham nhiều loại cây, nhất là những cây lá to.
  Chúc thành công và nhanh chóng thấy bể của bạn được post lên :rolleyes: :rolleyes:

  Heros:
  Các anh chị cho em hỏi ở Hà nội có chỗ nào tư vấn về làm bể cá không ạ. Em có một phòng kích thước 4mx5m thì làm bể có khối tích bao nhiêu thì vừa. Em được xem bể các anh chị giới thiệu lên đẹp quá! nhưn­g có phải bể càng to càng đẹp khôn­g? Và nếu em làm bể từ bây giờ thì đến Tết có bể đẹp để giới thiệu cho bạn bè 'choáng' như của các anh chị không ạ???
  Mong được hướng dẫn và giúp đỡ của các anh chị!

  Cuong:
  Theo ý của mình thì bể càng to thì càng đẹp vì có nhiều chỗ để trồng và uốn nắn cây. Nhưng lại càng mất nhiều thì giờ để chăm sóc (mình nghĩ rằng với những bể lớn của bác Tiến, Archpad hay Aquatichung, phải bỏ ra ít nhất 1 giờ mỗi ngày để chăm sóc và đối với những tay mơ như mình thì phải 2 giờ!)
  Nên có 1 bể nhỏ (khoảng 100 lít) để chăm sóc được chu đáo và khi tay nghề đả cứng rồi thi làm thêm bể thứ 2 hoặc thứ 3... :D

  1 bể từ lúc mới setup đến khi coi tạm được cũng phải mất 6 tháng. Heros có thể mua lại 1 bể đã làm sẵn rồi khiêng về chưng Tết cũng được

  Cuop:Có thể khẳng định với heros là về tư vấn kích thước cũng như chi tiết để làm bể thì 4rum chúng ta là nhất.
  Theo người không có bể nào như tớ mà nói, bạn mới chơi thì nên chơi bể nhỏ như Gamber hoặc kích thước tối đa là 1,4 m thôi. Bể 1,1m thì có thể tham khảo Coi77.
  Trước tiên nên nắm bắt các điều kiện và yêu cầu cá nhân cũng như các vấn đề khác thật chặt rồi hãy bắt tay vào làm....... mau mau...... sắp tới Tết rồi....... Chúc bạn Tết này có một bể thật đẹp .........
   
 3. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Gamble:
  Từ giờ đến Tết còn khoảng 1 tháng rưỡi nữa vẫn kịp bác ạ. Tất nhiên không được bể phát triển hoàn chỉnh như các "cụ" nhưng nếu bác khéo một chút thì bể cũng trưng Tết được tốt. Chọn cây bác nên chọn những cây đã phát triển dưới nước sẵn rồi thì về chơi được ngay.

  Heros:
  Tổn thọ em quá, các anh gọi em la bác ạ!
  Em rất cảm ơn góp ý của các anh và sẽ chọn kích thước tối đa 1,4m thôi cho dễ làm. Mỗi ngày mà 1 đến 2h cho bể cá thì em lấy đâu thời gian đi chơi với người yêu ạ, mà em khôn­g bỏ được bên nào cả!

  Từ Puma:
  cám ơn các bác đã tư vấn cho em.
  em trồng xong bể của mình ngay sau khi học kì xong.
  nhìn thì cũng tạm được thôi, vì em chỉ mua một số cây, một số thì em sưu tầm ở ngoài ruộng đấy( những cây này cũng không đến nỗi quá xấu).
  em chỉ rải phân DBO khỏang 1/2 bịch nửa kg không biết có đủ không?
  vài bũa nữa em sẽ cố gắng post hình lên cho các bác xem.

  Từ trantony:


  Hi hi Kích thước hồ của anh Puma bằng kích thứơc hồ của em rồi, mình mới chơi cho nên không cần hồ lớn đâu, giống như anh Cường nói khi nào rành rồi thì mua thêm hay đổi hồ lớn hơn :D .
  Nếu hồ của anh mới setup thì không nên thả cá vào ngay nếu làm như vậy thì sẽ rất nguy hiểm cho cá, khỏang 1 tuần sao khi setup thì thả cá vào là tốt nhất.
  Nhớ post hình lên cho mọi người tham khảo nhé.

  Thân !

  Puma:
  sao kkhông thấy ai trả lời em về chuyện:(em chỉ rải phân DBO khỏang 1/2 bịch nửa kg không biết có đủ không?)
  và cây của em bị vàng lá hết rồi.
  chắc tại em xài bóng đèn thường.
  em vừa đổi cái bóng đèn OSRAM của Indonesia không biết xài có đỡ hơn không?

  Vio:
  :D Mình nghĩ 1/2 ký thì Okie và 2 ký cũng Okie ; same same vậy(!!!) :p Thật ra từ đầu mình cũng đã ko đánh giá cao chất lượng của DBO . Trồng cây chán chết; nói thẳng ra thì nó chỉ có tác dụng khi sử dụng một lớp thật nhiều ; thật dày . Chứ mà còn lắc nhắc vài ba ký thì mình thấy chẳng thấm vào đâu cả .
  Mới đầu thì có lẽ Puma xài thu DBO mot lan cho biet - cho co kinh nghiem . Cứ Thử trước thời gian roi sẽ biết ! B)
  xin các bác chỉ bảo.

  GC:

  Bể của GC dài 80cm, thời gian đầu hòan tòan không sử dụng đất hay đất sét, cát... gì cả, chỉ duy nhất 2 kg DBO trộn với sỏi vụn.
  Nhận xét:
  nền như vậy rất khá đối với Hẹ nước (Tóc tiên) và không tồi với Dáy Châu phi. Cả hai đều phát triển khỏe và tốt.
  Tuy nhiên chất lượng DBO không kéo dài được lâu. Sau khỏang 4 tháng thì cây cối kém đi thấy rõ. (cùng một phần là do GC hòan tòan không sử dụng thêm phân nước; mặt khác những lần cá bệnh GC đã cho thuốc luôn vào bể nên hỏng cây, đến khi xong xuôi thì vì nền kém dinh dưỡng nên cây rất chậm phục hồi!).
  Kết luận: với những bể tập trung vào cây thủy sinh, việc sử dụng chỉ riêng DBO như vậy là hoàn tòan không ̉ổn!
  Tuy nhiên nếu chỉ dùng cây thủy sinh như là vật trang trí thêm để nuôi cá (đặt nặng vấn đề cá hơn) thì có thể duy trì được bể trong một thời gian, lâu mau tùy thuộc vào lượng DBO, loại cây và số lượng cây trong bể.
  Trên cơ quan GC có một bể cá vàng 1.2m, chỉ có duy nhất một cụm tiêu thảo Lạng sơn do Còi gửi tặng từ HAN vào đến nay đã hơn 3 tháng, không lớn thêm một chút nào, nhưng không chết :p và vẫn giữ được dáng đẹp rất thích hợp với bể nuôi cá vàng vốn ăn nhiều ị bẩn và hay lùng sục ủi sỏi làm trốc gốc cây.
   
 4. Puma

  Puma Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/04
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  quận 9, tpHCM
  sau vài tháng thì em cũng đã nhận ra được là phân DBO không phải là tốt . Những cây hẹ em trồng vào đều bị chết hết.
  và những loại khác thì pphát triển cũng không tốt gì cả.
  bây giờ em định làm giùm bạn em 1 hồ kích thước 60x45x40 không biết nên dùng phân gì thì tốt các bác nhỉ.
   
 5. alias_02399

  alias_02399 Member

  Tham gia:
  11/4/06
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Sử dụng bể

  Các bác cho em hỏi 1 câu dớ dẩn nhá, nếu có gì không phải thì các bác đừng cười em nhé:
  Nhà em có 3 cái bể xi măng, mỗi cái có kích thước trong lòng là dài: 1,2m; rộng: 0,4m; cao 0,15m. Em có thể tận dụng để trồng cây thủy sinh được không? Ví dụ như cây trân châu chẳng hạn ý.
   
 6. mynlove

  mynlove Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/06
  Bài viết:
  833
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Hà nội
  anh gì đừng nghĩ câu hỏi của anh là dớ dẩn..bể như thế có thể trồng rất nhiều loại cây đó..nhất là các loại cây của VN..anh vô coi pic về trại thủy sinh của bác Hoà..sẽ thấy rất nhiều cây được trồng trên cạn ..chỉ cần 1 sấp nước tý tý là đủ rùi !!
  một số loại cây thấp có thể trồng được thoải mái..hoặc như câu dáy anubias người ta muốn nuôi cho nhanh lớn cũng trồng sao cho lá thò lên khỏi mặt nước đó chứ !!
   

Chia sẻ trang này