Kich thươc bể/hồ, đèn, và hệ thống lọc nước tối thiểu cho cá rồng

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi moneyless, 27/8/06.

 1. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Theo như yêu cầu của bạn GHT, tôi cố gắng chia xẻ những gì tôi biết trong khả năng hạn hẹp của mình về các chủ đề nêu trên .
  Thú chơi cá rồng là một môn tiêu khiển giải trí thanh tao . Cá rồng với một dáng dấp uy nghi, oai vệ, màu sắc cưc kỳ lộng lẩy, kiêu sa nhưng không kém phần uyển chuyển, nhẹ nhàng khi bơi lôi, cộng thêm một số huyền thoại về tài lộc, sự may mắn, và khả năng chịu nạn thế chủ v.v... mà cá rồng có thể mang đến, đã tạo nên sự hấp dẫn, quyến rủ và đam mê đến độ như nghiện thuốc trong giới thưởng ngoan . Trong thời gian 10 năm trở lại đây, với kỷ nghệ cá rồng Á Châu ngày càng phát triển, những quảng cáo có hiệu quả cao, những shows cá rồng đầy tích chất quyến rủ , thú chơi cá rồng đã chuyển mình đi đến một cấp bực cao hơn, và có tich cách hoàn cầu hoá . Để có được sự hấp dẫn người thuởng ngoạn như thế, một chú/cô cá rồng nhỏ bé ,không thể qua một đêm mà trở thành hoa hậu . Để có được một "săc đẹp" hớp hồn những vị chủ tương lai khó tinh nhất, giống cá rồng nói chung, và đặc biệt là giống Châu Á nói riêng cần phải được chăm nom, nuôi dưỡng và sinh sống trong một môi trường như thế nào ? Đây là chủ ý của bài viết này ! Tất cả những gì trong phạm vi của bài viết là từ kinh nghiệm cá nhân, sự tìm tòi, truy cập, nghiên cứu, trao đổi và chia sẻ với các bạn cùng một thú đam mê . Bài viết không chủ trương những kiến thức sẻ đươc tình bày là đúng nhất, là tuyệt đối . Đúng hay sai, các bạn là người tự quyết định . Có lẻ một phần lớn các điểm được trinh bày, một số đông các bạn đã biết, nhưng vì trình bày cần phải có thứ tự và rõ ràng, tôi xin mạn phép trên một số điểm, được đi vào chi tiết trong phạm vi của bài viết . Rất mong đón nhận được sự đóng góp xây dựng tích cực của các bạn .
  I Kích thuớc tối thiểu của bể/hồ nuôi cá rồng (Ảnh không phải là bể/hồ của tôi)
  Kich thước : 1,83m x 0,76cm x0,76 cm
  [​IMG]
  Kich thước : 1,55cm x 0,76cm x 0,64cm
  [​IMG]

  Cá rồng là một giống cá có khả năng phát triển rất nhanh. Từ lúc mua về ở kích thước khoang 12-15 cm, cá rồng có thể đạt được chiều dài từ 40-46cm trong 12 tháng rất dể dàng (nhất là giống Ngân Long) . Cá rồng phát triển nhanh nhất vào 2 năm đâu tiên, có thể đạt đuợc chiều dài khoảng 50-55 cm , nếu kich thước của bể hồ thoáng rộng đủ cho sư phat triển này . Những năm sau đó, trong môi trường của bể/hồ nhân tạo, sự phát triển về chiều dài của cá rồng Châu Á giảm đi rất nhiều, chỉ tăng khoảng độ 5-7 cm/năm từ năm thứ 3 trở đi . Phần lớn cá rồng Châu Á, nuôi trong bể hồ sẽ đạt được chiều dai khoảng 65cm là tối đa, mặc dầu ở môi trường sống thiên nhiên cá rồng thường đạt được kích thước 90-92 cm . Dĩ nhiên khi sự phát triển của chiều dài chậm đi, thi chiều ngang/cao sẽ được phat 'triển nảy nở, và đó là lý do tai sao chúng ta thường thấy cá rồng sẽ có được cai vóc dáng uy nghi, oai vê và hùng dũng bắt đầu từ năm thứ 3 Cá rồng trong môi trường sống có khả năng cảm nhận được diện tích nơi chúng sinh sống; cơ thể cá rồng, ngoài sự tự bào chế ra kích thích tố (hormone) GH (growth hormone) để phát triển, còn có khả năng hạn chế sư sản xuất của chất hormone này qua phương pháp "hồi tiếp nghịch/phủ định" ( negative feedback) , nếu diện tích của môi trường sinh sống không đủ thoáng rộng để có thể phat triển đến kich thước tối đa . Đây là lý do tại sao mà cá rồng trong phạm vi của hồ nhân tạo, ít khi lớn hơn 65 cm . Kich thước của bể/hồ nhân tạo càng nhỏ, sư hoat động của phương pháp "hồi tiếp nghịch/phủ định" này càng mạnh, và cá sẽ vì thế mà nhỏ hơn thường đo được . Bạn muốn cá rồng của bạn có khả năng phát triển tốt về kích thước và màu sắc, để hớp hồn cô bạn gái, nguòi bạn đời ( còn bạn thì khỏi bàn thaỏ, vì đã bị mất hồn từ lâu :p ), để cô ấy bớt cằn nhằng, thì bạn nên chọn bể/hồ càng lớn càng tốt mà khả năng tài chánh, và diện tich nơi cư trú của bạn có thể cho phép . Như đã nêu trên, sang nam thứ 3, cá rồng đã có thể đạt đuợc chiều dài 60cm, bạn muốn cá bạn đẹp, thi kich thước tối thiểu nên có là 1.85m chiều dài, 0,6 m chiều ngang/ cao . Ở kich thước tối thiểu này, cá của bạn sẽ có nhiều cơ may đạt được chiều dài 65cm, và cá ít bị trường hợp bị cong cột xương sống . Môt cách đơn giản mà bạn có thể biết được là bể/hồ đã quá chật, cần thay là khi cá bạn lien tuc phải bơi thối lui thay vì có thể quẹo thoải mái . Nếu được nên cho chú/cô cá yêu ở trong bể hồ gấp 3X chiều dài, 1,25X-1,5X chiều dài của cá cho chiều ngang/cao .
  II Hệ thống đèn tối thiểu cho cá rồng
  [​IMG]
  Ánh sáng rất cần thiết cho sư phát triển bình thường và lên màu của cá rồng . Cá rồng nhìn đẹp và quyến rủ vì ánh đèn . Thông thường cứ mỗi 20 lít nước, thi bạn cần 3-5 W đèn . Thí dụ trong một bể/hồ 500 lít nước , thi bạn cần khoảng 75-125 W đèn . Trên thị trường có rất là nhiêu loại bóng đèn mà bạn có thể dùng cho cá rồng tuy theo khả năng tài chánh của bạn, tuy nhiên đối với cá rồng bạn nên sử dụng loai bóng đèn có cường độ tương tự như ánh sáng của mặt trời . Hầu hết các loại bóng nào mà có thể cho bạn từ 6.000-15.000 Kelvin, thì bạn nên mua, vì chúng sẽ cho cá của bạn một cường độ sáng tương tự như ánh sáng mặt trời . Đèn phải mở lên bao nhiêu tiếng/ngày . Thông thường 8-9 tiếng/ngày là vừa đủ, nhất là khi đèn của bạn đã có công suất >6.0000 Kelvin .
  Phương pháp xử dụng ánh đèn để mang ra những màu sắc đẹp của cá rồng là một tiêu xảo/kỷ thuật mà những ai chơi cá rồng nên tìm hiểu . Một chú cá rồng giống tốt , lên màu nhìn đẹp thì đã đành, nhưng nếu biết cách chơi đèn, thì cá của bạn sẽ đẹp hơn bội phần . Các bạn nào chơi đèn NAN cho Huyết Long sẽ cảm nhận ngay điều này .
  III Hê thống lọc nước cho cá rồng
  Trên thị trường hiện tại, có rất nhiều các loại máy lọc nước với mọi giá cả , phù hợp vói tất cả mọi túi tiền, nhưng vì bài viết này chủ yếu nói về cá rồng, nên chỉ xin được sơ lược qua 2 loại máy lọc nước thường được dùng trong bể/hồ cá rồng .
  Truơc khi lược sơ về 2 loại máy lọc, thiét nghĩ chúng ta cần thật nhanh tìm hiểu các chức năng của máy lọc nước . Hệ thống lọc nước hửu hiệu nhất phải là hê thống lọc nước thiên nhiên nơi cá rồng sinh sống . Ở những nơi đây, các chất phân phế thải/bài tiết, thức ăn cặn bả, dư thừa được nước sông từ trên thượng nguồn quét trôi suống hạ nguồn, đồng thời chúng đươc nhũng tổ/cụm vi trùng hửu ích tieu ^thu và sử lý ngay lập tưc . Nguồn nước luôn được thay đôi với lượng nước mới , vì thế phẩm chất của nước được thanh lọc từng giây, từng phút, nên cá ơ môi trường thiên nhiên thường phát triển tốt và đẹp hơn nếu yếu tố bệnh tật, thuốc men và cho ăn màu được loại trừ .
  Một hệ thống lọc hửu hiệu phải có đuọc 3 thành phần chủ yếu :
  1. Phần thanh lọc các chất cặn bả , thức ăn dư thừa
  Trong phân lọc này các chất dơ do cá bài tiết, thức ăn dư thừa được gan lọc qua môt màng lọc bằng len, hay bông gòn v.v...
  2. Phần thanh lọc vi sinh
  Ngoài cac chất thải có thể thấy bằng măt, những độc tố như ammonia (NH3), nitrite (NO2-)
  nitrate (NO3-) cần phải được vô hiệu hoá vì sư an nguy của cá . Nếu để những độc tố này tích luỹ, nhất là ammonia (cực đôc), va nitrite, nếu nhẹ cá rồng sẽ bỏ ăn ( khi cá rồng bỏ ăn, đây là ly do chánh, và phải được kiểm tra và sử lý kip thời, vi cá rồng rất nhạy cảm với hàm lượng ammonia, va nitrate trong nước . Tính chất đôc hại của ammonia/nitrite/nitrate, và những căn bênh tử vong , vì không phải là chủ đề của bài viết này, nên sẽ không được bàn thảo trong chi tiết . Nitrate không độc bằng ammonia và nitrite, nhưng nếu tich tụ ở hàm lượng trên 120mg/L sẽ có những tác hại không tốt cho cá rồng . Nitrate thông thường sẽ được biến hoá đi thành khí nitrogen (N2) và thải vào không khí, hay hàm lượng trong nước sẽ giảm đi qua các lần thay nước đinh kỳ . Một bể/hồ có phẩm chất nước cao sẽ có hàm lượng ammonia/nitrite/nitrate là : 0mg/L .
  Trong phần thanh lọc vi sinh, tổ/cụm vi trùng " hửu ich" (TCVSHI) phải được gây giống, tạo nơi cư trú cho chúng có chổ sinh sôi nảy nở và phát triển . Có 2 loai TCVSH. TCVSHI loại 1 chuyên tiêu thụ ammonia và biến ammonia thành nitrite . Loai TCVSHI loại 2 tiêu thụ nitrate, và biến nitrite thành nitrate . Một loai vi sinh trong môi trường không có khí oxygen sẽ tieu thụ nitrate và biến nitrate thành khí nitrogen (N2) thoat vào không khí .
  NH3---------->NO2- --------->NO3- -------> N2 . Trong các phân lọc nươc, phân lọc vi sinh có tính cách quyết định và quan trong nhất, vi thiếu phân lọc này, cá rồng sẽ sớm đi chầu đi chầu tiên tổ .
  3. Phần thanh lọc bằng các nguyên chất hoá học
  Ở phần này,cac nguyen chất hoá học như than kích hoạt, các chất hoá học được dùng để hấp thụ các chất ions như đồng, managense,sắt, phosphorous, calcium, chlorine ....
  Nghĩ tí,mõi tay quá ! Chốc nửa trỏ lại sẽ viết tiếp về 2 loai máy lọc hửu hiệu nhất cho cá rồng, và cai hay và dỡ của mỗi he thống, sẽ có ảnh để minh hoạ ( đi chộp vài tấm ảnh hê thống lọc của tớ đã) .
   
  Last edited: 27/8/06
 2. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  1. Hệ thống lọc nước canister
  [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  Đây là hệ thống lọc nước thường thấy ở các bạn chơi cá rồng . Loại này có được cả ba phần nêu trên, tuỳ theo ý thìch và cách lựa chọn của từng cá nhân, hệ thống lọc này có thể biến chế, thay đổi tuỳ theo nhu cầu của cá, và người chơi . Chúng rất tiện lợi, vì không cần phải để vào bên trong hồ, nên không choáng chỗ và mất phần thẩm mỹ. Máy lọc canister có thể được cất dấu bên ngoài, bên duới tủ, đằng sau lưng của bể/hồ mà không giảm đi chức năng và sự hửu hiệu của chúng . Trên thi trường hiện tại, các loại máy lọc canister có rất nhiều hiệu như Eheim, Fluval, Rena… chúng đều có một chức năng tương tự và hửu hiệu như nhau . Sự lựa chọn nhản hiệu để mua là tuy theo ý thich, và tui tiền của mổi nguời . Các máy lọc canister thường có khả năng lọc các bể/hồ có thể tích từ 500-2000 lit . Phải cần sử dụng bao nhiêu máy lọc canister tuỳ thuộc vào thể tích, số lượng ca nuoi, thể chế ăn uống, và sở thích của mổi cá nhân . Dĩ nhiên với hê thống lọc nước, có càng nhiêu càng tốt, bạn khong lo là có qua nhiều, mà chỉ nên lo là đã có đủ chưa .
  Máy lọc nước canister có những cai bất tiện sau đây : 1. Kich thước nhỏ bé, nên không có đủ chổ cho TCSVHI bám vào để sinh sản và phat triển . 2. Chúng rất đắc, trung bình một máy lọc có năng suất lọc ~ 650 lit nước/giờ tôn khoảng $200 USD, và một bể/hồ cá rồng với kích thước trung bình cần khoảng 2 máy loc canister .

  2. Hê thống lọc nước Kho^/Ướt (wet/dry filtration) Xem hinh minh hoạ (đây là hệ thống lọc nước của bể cá rồng của tôi)
  Đây là hệ thống lọc nước đa dạng, và hửu hiệu nhất trong các hệ thống lọc nước hiện tại . Được phát minh vào cuối thập niên 80's cho bể/hồ nước mặn, dần dần được biến đổi chút ít, để thich hợp vói bể/hồ nước ngọt . Hệ thống lọc này rất đa dạng có thể dùng cho mọi kích thước bể/hồ từ bé đến lớn . Trong bể hồ nơi cá sinh sống có 1, 2, hay 3 (tuỳ theo kich thước lớn bé của bể) hộp thoát nước, với chiều cao bằng với chiều cao của bể . Nước trong bể sẽ được tải qua những hộp thoát nước này, và theo hệ thống ống nước trong hộp đổ xuống 1 bể lọc nước được đặc trực tiếp bên dưới của bể chính .
  [​IMG] [​IMG]


  Sau khi được gạn qua một đỉa lọc, trên đỉa có môt màng lọc bằng len để gạn lọc các cặn bả dư thừa, nước sẽ thấm qua màng lọc bằng len, và thoát xuống ngăn lọc số 1, qua những lổ nhỏ khoảng 0,5cm đường kính đã được khoan trước .
  [​IMG] [​IMG]

  Những tia nước này sẽ rơi nhỏ giọt và chạm vào những quả cầu băng nhựa, với sự cấu trúc đặc biệt để tạo nên một diện tích mặt phẳng rất rộng lớn . Nơi đây sẽ là chổ cư trú cho tổ/cụm vi sinh hửu ích (TCVSHI) sinh sảnh . Loai TCVSHI này đòi hỏi một môi trường có nhiều khí oxygen . Khi nước rơi nhỏ giọt xuống những quả cầu nhựa được sắp đặc trong vị trí để chúng không chạm với nước ( vi thế mới có tên gọi là hệ thống lọc khô/ướt ), thì một môi trường sống cực kỳ nhiều khí oxygen được tạo nên . Chinh tại nơi đây, những con TCVSHI sẽ phát triển và tiêu thụ ammonia/nitrite, và đồng thời biến đổi nitrite qua nitrate như đã nêu trên .
  [​IMG]

  Sau khi rơi nhỏ giọt qua những quả cầu nhựa, nước lại được thanh lọc môt lần nữa qua những tấm nệm màu xanh làm từ Japan . Tấm nệm xanh này được cấu trúc bằng những sợi ny lông đan chằn chit vào nhau, với những lổ nhỏ li ti . Nơi đây nhóm TCVSHI lại được khuyến khích để phát triển và tiêu thụ ammonia/nitrite .
  [​IMG]
  Tiếp theo ngăn lọc số 1, là ngăn lọc thứ 2 . Tại đây, một lần nũa nước sẽ được lọc qua một lớp thảm xanh, và những hình ống trụ làm bằng men màu trắng ( ống men có những lổ nhỏ li ti, cũng là noi cu trú cho TCVSHHI) .
  [​IMG] [​IMG]
  Khi qua ngăn lọc số 2 này, nước đã được thanh lọc 5 lần , và sẽ thoát qua ngăn thứ 3. Noi đây là một lớp sỏi dày 18 cm và cũng là nơi cư trú của mot loại vi sinh khác được nuôi dưỡng để tiêu thụ chất nitrate . Cũng trong ngăn số 3 này, một số thảo mộc được trồng , không ngoài mục đích tiêu thụ những ammonia/nitrite/nitrate còn sót lại trong nước .
  [​IMG]
  Ngăn thứ 4 là nơi mà các bọc than hoạt kích, , bọc san hô để giữ độ pH quân bình, các bọc hoá học có đặc tính hấp thụ, và vô hiệu hoá các ions và kim loại có hại cho cá rồng như đồng, săt, chì, manganese.... Nơi đây cũng là nơi là để các nhiệt độ kế để giữ nhiêt độ quân bình cho bể nước .
  [​IMG]
  Cuối cùng là ngăn thứ 5, máy bơm nước sẽ được đặc tại đây để bơm nước sạch, trong, với phẩm chất nước tương tự như nuớc nơi thiên nhiên của cá rồng, trở ngược về lại bể hồ chính ở trên .
  [​IMG]

  Hệ thống này , hiện tại được xem là hửu hiệu nhất để có thể thanh lọc nước bể cá rồng với một phẩm chất thật cao cho những bể/hồ có kích thước thật lớn . Tuy nhiên hệ thống lọc nước này cũng có những bất lợi như cồng kềnh, và tốn kém, nhưng bù lại sau phần thiết kế lúc ban đầu, nước trong bể cá rồng không cần phải thay nhiều . ( cứ mỗi 3-4 tháng tôi thay ~ 30% nước cũ, và trong thoi gian này, chỉ có thêm nước vào bể, khi nước bốc hơi).
   
  Last edited: 27/8/06
 3. lahanlong

  lahanlong Member

  Tham gia:
  11/4/06
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  thành phố CẦN THƠ
  em cũng thích tự chế một hệ thông lọc như của bác, nhưng khi đọc bài của bác xong thì không biết bắt đầu từ đâu, chắc bác phải bỏ công vẽ lại hệ thống lọc của bác để em và mọi người dẽ áp dụng. cố gắng giúp em nhé bác moneylees.chờ hình vẽ của bác. thanks bác trước nhé.
   
 4. Dakuwa

  Dakuwa Member

  Tham gia:
  23/7/06
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác úp hình hơi nhỏ nên em nhìn ko rõ lắm :(
  Bác up bằng dòng Direct link to image thì ảnh sẽ to hơn
   
 5. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Máy nó bị làm sao ấy... chẳng vẻ được . Chốc nữa thử lại xem sao . Viết thêm vài chữ cho đủ 50 ký tự, viết thêm vài chữ cho đủ 50 ký tự
   
  Last edited: 27/8/06
 6. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
 7. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Hình như ở Aqua 4b nguyến thái học có bán bộ lọc này, nó to như cái thùng 20 lít vậy. Em không bít giá bao nhiêu nữa nhưng chắc chắn rẻ hơn bên Mẽo nhiều anh à.
  Ở Việt nam có nhiều đồ nhái lắm nhưng họ nhái cũng giỏi và cũng bền lắm. hì
   
 8. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Okay, tôi tìm thấy được cái hình vẽ này trên net . May quá, khỏi phải mất công vẻ , nó cũng tương tự như hệ thống lọc của tôi . Các bạn xem tạm nha . Mà ảnh nhỏ thật, các bạn nhấn vào ảnh để xem ảnh phóng lớn, hoăc nhấn vào link .
  [​IMG]
  http://img20.imageshack.us/img20/4835/5ftsump1cu2.jpg

  Fine wool = màng lọc bằng len

  Perforated tray for better dispersion = đỉa đã đuơc khoan trước để thoát nước xuống phân duới

  Biohome = Tương tư như những quả banh cầu,tấm nệm màu xanh, và ống trụ bằng men

  Aerobic condition = Đây là nơi mà TCVSHI sinh sống và phát triển ở môi trường nhiều khí oxy để tiêu thụ ammonia----->nitrite------> nitrate như đã đê cập trong bài viết .

  Medium to fine gravel = Lớp sỏi dày 18cm đề cập trong bài viết .

  Anaerobic condition = môi sinh nằm sâu dưới lớp sỏi không có khí oxy, mục đích là để tiêu thụ nitrate (NO3-) và biến nitrate thành khí nitro (N2)

  Bio-Flotor pump with needle = máy bơm với kim dùng để truyền khí ozone (O3)

  Air hose = Ống dẫn khí ozone (O3)

  Return pump = máy bơm dùng để bơm nước đã lọc trở về hồ chính ở trên
   
  Last edited: 28/8/06
 9. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Úp lại hình anh Moneyless nha

  [​IMG]

  Theo em thì nên mua bộ lọc ngoài jebao PF-30 có giá 1.950.000 đồng loại to luôn cho bể cá rồng thì hay hơn và nghe có vẻ thuyết phục hơn.
  Ảnh của nó đây.

  [IMGo]http://www.jebao.com/2004/p/jebao.com/1310/proimg/114332210520060325162825.jpg[/IMGo]

  Về thông số của máy này thì em không biết chỉ biết kích cỡ của nó to như cái thùng gánh nước vậy.
   
 10. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Cám ơn bạn GHT đã posted và phóng lớn lên .
  Cái máy lọc Jebao PF-30 bạn GHT nhắc đến nhìn thấy ngầu ghê đấy . Tôi thấy nó cũng gọn gàn, không công kềnh và choán chỗ , nhưng không rõ công suất và hiệu năng của nó . Có bạn nào đã thử qua chưa ? Xin đóng góp ý kiến
   
 11. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Hình như công suất máy bơm là 32W thì phải, bộ này công suất lọc kém nhưng được cái lâu phải vệ sinh, mà có vệ sinh cúng tiện lắm vì nó bên ngoài hồ mà.
   
 12. dung_gl

  dung_gl Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mấy cái hệ thống lọc này nhìn rất hay nhưng tiếc là hiện tại ở vn không có những nhãn hiệu máy nổi tiếng.Mà nếu có thì giá thành cũng rất cao!!! Hiện tại nhà tôi cũng đang dùng máy ATMAN-EF4 nhưng hiệu quả lọc nước không cao (có thể do là hàng nhái) nên đành phải đưa sang bể thuỷ sinh rồi.
  Theo tôi thì với đk VN chúng ta thì dùng JEPO-AP 2500 công suất 30-32w hoặc các hiệu máy khác (tuỳ chúng ta lựa chọn)cũng là tạm ổn.Máy có tuối thọ khoảng trên 2 năm,giá thành chỉ khoảng:150k.
  Dù có dùng bất cứ hiệu máy nào thì chúng ta vẫn luôn phải quan tâm tới phần nguyên liệu lọc.Nơi giữ lại cả những chất thải độc hại và cả những vi sinh vật hữu ích.
  Để đạt được mục tiêu nâng cao chất lượng nước chúng ta vẫn có thể tự làm những hộp lọc nhiều ngăn (có thể là bằng kính hoặc bằng mica)để nước bẩn đi qua các ngăn lọc chứa các loại nguyên liệu như bạn Money less đã đề cập tới ở bài viết trước.Thêm nữa máy lọc ngoài tuy tận dụng được tối đa không gian bể nhưng lạ phải có không gian ngoài để đặt máy+ với giá thành khá cao.Còn máy lọc trong tuy tuổi thọ ngắn, có nguy cơ hở điện !!Nhưng bù lại giá thành hạ và không đòi hỏi phần không gian bên ngoài.
  Trên đây là vài nhận xét mang tính chủ quan của riêng tôi.Mong các bạn sẽ tự tìm được giải pháp cho bể của mình
   
 13. AK.8

  AK.8 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/10/06
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đầu tư chơi cá rồng thật lắm công phu và cũng nhiều tốn kém các bác nhỉ. Sau này mà loài này tuyệt chủng 1 cái thì hết cá đẹp để chơi. ^^
   
 14. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Không thể nào tuyệt chủng đâu bạn AK.8 . Cái vấn nạn của cá rồng là không phải là chúng không sanh sản được, hay hiếm, mà vấn nạn là giá tiền bán được một con quá cao . So với mức thu nhập của các cư dân nơi cá rồng sinh sông trong thiên nhiên , tiền bán được vài con KLQB hay HL bằng cả tiền lợi tức kiếm được trong một năm , vì thế thoát ra được con nào là bị bắt hết con ấy . Trong các trại cá lớn, thì họ có cả 3,000-4,000 con cá giống, và bình quân số này sẻ sinh sản được 2 lần/năm . Trung bình mổi lần như thế, thi thu hoạch được khoảng ~30 chú cá con . Nếu tính nhẩm sơ , thi đây là một số lượng cá con không nhỏ , và đó chỉ mới là con số cho một trại cá mà thôi . Vì lý do này, cá rồng không có một rủi ro nào để có thể đi đến tuyệt chủng .

  Một vài thông tin liên quan đến thị trường cá rồng bên Hoa kỳ, chẳng liên quan chi đến thị trường cá rồng bên VN mình, nhưng tôi muốn chia sẻ một số thông tin, vì tôi là người liên lạc với bộ Ngư Lâm Hoa kỳ để tìm hiểu tại sao cá rồng bị cấm nghiêm ngặt đến thế trong khoảng 4 năm trước , trong khi các nước kỷ nghệ tây phương bên Châu Âu, Nhật bản, thậm chí đến Canada là nước láng giềng của Hoa Kỳ, thì cho nhập cá rồng Á Châu thoải mái ??? Tôi hân hạnh được tiếp chuyện với ông Roddy Gabel và Tim Vannorman là 2 chuyên gia về cá rồng Ở bộ Ngư Lâm của Mỹ . Theo như họ cho biết, lý do cá rồng không được nhập vào Hoa Kỳ là vì khác với các nước tây phương khác, chỉ theo luật của CITES (quy ước quốc tế về mua bán các động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng) là chỉ yêu cầu các chính quyền sở tại trực tiếp giám sát và tránh các trường hợp mua bán các chủng loài động vật có nguồn gốc bị đánh bắt từ môi trường thiên nhiện . Ngoài tuân thủ theo quy ước CITES này, Hoa Kỳ còn có thêm một đạo luật được đã được quốc hội thông qua thành luật là luật Endangered Species Act ( đạo luật các loại động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng). Theo luật này, các động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng trước được nhập vào Hoa Kỳ với mục đích thương mại, thì phải có được những chương trình nghiên cứu/phương pháp/nổ lực hiện hửu để giúp cho các giống loại này có thể sinh tồn và tiếp tục phát triển trong môi trường tự nhiên của chúng . Nhưng đáng tiếc cho đến hiện tại, các trại cá rồng bên Đông Nam Á không chịu làm bất cứ những gì có lợi, hoặc hửu ích cho cá rồng có thể tồn vong trong thiên nhiên (trong trại cá thi rất nhiều, nhưng trong môi trường tự nhiên, cá rồng gần như rất bị tuyệt chủng, vì ly do bị cư dân địa phương săn lùng đánh bắt) . Điều đáng tiếc ở đây, là các trại cá rồng đã từ chối , không chịu làm bất cứ một điều gì có ích lợi để giúp cá rồng , mà theo tôi, chính cá rồng đã giúp họ trở thành những triêu phú, có một cuộc sống sung túc, sung sướng . ĐÂY LÀ LY DO CHỦ YẾU TẠI SAO CÁ RỒNG BỊ CẤM NHẬP VÀO MỸ, và đó là điều đáng tiếc ! Đối với những người chơi cá rồng như chúng tôi, thì phải trả giá gấp 4-5X giá các bạn phải trả cho một chú cá rồng . :( :( :(

  Một vài thông tin nho nhỏ, không liên quan chi đến thị trường cá rồng trên khắp mọi noi trên thế giới..nhưng rất cập nhật và liên quan đến cho những ai muốn biết rỏ tường tận lý do, cội nguồn thị trường cá rồng bên Hoa kỳ . Thông tin này cũng như những thông tin như trời mưa, trời nắng, chẳng đâu vào đâu cả . :p :laughing: =))
   
  Last edited: 7/11/06
 15. tranlethuan

  tranlethuan Well-Known Member

  Tham gia:
  19/5/06
  Bài viết:
  118
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Tp HCM
  @Moneyless: Nuớc Mỹ cấm nhập và mua bán vậy mà bạn cũng có nhửng con cá rồng tuyệt vời như vậy, Đúng là khi đam mê thì không có gì là giới hạn
   

Chia sẻ trang này