Kích thước bể thủy sinh như thế nào cho đẹp

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi chim ung, 12/11/07.

 1. chim ung

  chim ung Active Member

  Tham gia:
  30/9/07
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha trang
  Thưa các bác!
  Em lập ra chuyên mục này vì theo kinh nghiệm của bản thân, nhận thấy tỷ lệ giữa dài - rộng - cao của bể thủy sinh ảnh hưởng không nhỏ đến bố cục không gian cho bể.
  Sau khi cây cối chưa phát triển mấy thì rất khó phát hiện. Nhưng nếu sau 2 tháng thì bắt đầu tiếc giá như: làm thấp đi một tý, rộng một tý...v.v.v.
  Để các Bác làm bể sau có thêm nhiều lựa chọn em xin đưa ra kích thước và nhận xét riêng của mình để các bác cho ý kiến thêm về vấn đề này:
  - Bể thứ nhất (làm cách đây 7 tháng): L= 1,6m; h= 0,6m; B= 0,5m; kính 10mm
  Không gian chưa đẹp, cảm giác khi nhìn hồ hơi thiếu chiều sâu, bể nhìn thấy cứ cùn cụt. Kính 10mm khi nhìn gần thì kích thước cây không được thật lắm... chán. (Bể chỉ sử dụng gỗ hóa thạch trang trí)
  - Bể thứ hai (làm cách đây 2 tháng): L=1,6m; h= 0,75; B=0,6; Kính đáy 10mm, kính biên 8mm; có bổ sung giằng kính bên hông dưới cùng.
  Không gian hài hòa hơn, bể nhìn có chiều sâu, rất dễ bố trí bố cục. Chiều cao hợp lý cho sự phát triển của cây hậu cảnh. Khi cây lớn vượt mặt nước không ảnh hưởng đến chiều cao của các cây trung cảnh. Kính 8mm cho kích thước thật hơn so với kính 10 mm... Tương đối vừa ý (Bể sử dụng lũa, đá cuội tròn trang trí)
  - Bể thứ ba (làm cách đây 4 ngày): L=1,2m; h=0,6m; b= 0,5m kính 8mm có bổ sung giằng đáy hồ.
  Vì chưa kịp trồng cây, mới làm xong nền và bố trí lũa và đá nên chưa có cảm nhận được gì nhiều. Nhưng nói chung rất hài lòng về chiều cao đã chọn.
  Và một kinh nghiệm khi đi đặt hồ, thỉ thợ làm hồ thường hướng cho khách hàng chọn kích thước hồ phù hợp với kích thước của khổ kính lớn. Nên ta cương quyết ko nghe và yêu cầu làm đúng tỷ lệ đã chọn.
  Em sẽ tiếp tục tìm hiểu vài bể nữa, và tổng hợp ý kiến của các bác và đưa ra một tỷ lệ giữa: H:B:L
  Rất mong nhận được nhiều thảo luận của các bác.
  Thân
   
 2. Dũng MVP

  Dũng MVP Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  269
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Em xin có ý kiến, hồ thứ 2 dài 1m6, cao 75cm, rộng 60cm về chiều rộng thì hợp lý nhưng chiều cao như vậy có phù hợp không vì cây không nhận đủ ánh sáng và em nghĩ hồ 1m6 với chiều cao và rộng như thế thì nên dùng toàn bộ kính 10 ly chứ, suy nghĩ của em thôi có gì các cao thủ bổ sung thêm. Thân
   
 3. jupiter8454

  jupiter8454 Well-Known Member

  Tham gia:
  1/11/07
  Bài viết:
  519
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Tui thấy bác nên ra tham quan hồ của bác codai đi khổ như của bác nói cũng có đó. Còn lại tất cả các điều bác nói tôi thấy cũng hợp lý. Thực ra hồ dài 1m6, cao 75cm, rộng 60cm tui thấy cũng... chuẩn rồi. Nhưng đèn chiếu sáng (như Dũng MVP góp ý) có lẽ phải dùng đèn Halogen kết hợp với quạt làm mát thì may ra mới đủ ánh sáng được. Thân
   

Chia sẻ trang này