Kích thước hồ ( bể ) cho cá đĩa

Thảo luận trong 'Nhiệt độ - pH - Chất lượng Nước' bắt đầu bởi player, 1/9/05.

 1. player

  player Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  TP. HCM ; Hà Nội .
  Đây là kích thước chuẩn cho 6 con k kể cây thủy sinh : Dài 1,2m x rộng ( sâu ) 50cm x cao từ 60 cm tới 65 cm.

  Tại sao kích thước hồ và tỷ lệ số lít nước/ số cá lại quan trọng ??? mời các bạn tham gia bàn luận.
   
 2. thaonguyen

  thaonguyen Member

  Tham gia:
  12/7/05
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  2
  Ý của bạn ở trên kể cũng không hoàn toàn đúng. Điều quan trọng còn phụ thuộc vào kích thước cá của bạn. Nếu 6 con cá của bạn là con adult discus thì hoàn toàn khác với những con baby bạn ạ. Theo ấn phẩm Cá cảnh số 2, bài 5 cách nhanh nhất để giết cá, người ta cho rằng trung bình với 1 con cá con là 8 lít nước và từ 20 - 40 lít cho cá lớn. Thay nước từ 10% đến 20% mỗi tuần. Theo mình nghĩ cá cũng như con người, giả sử bạn bị nhét vào trong một căn phòng 5 - 10m2 trong cả cuộc đời thì bạn có thể tồn tại được không? Bạn có hình dung cảnh sống trong tù không? Môi trường sống là quan trọng lắm bạn ạ. Còn cái kích thước bạn đưa ra mình phải kiểm chứng đã. Theo mình biết thì tỷ lệ đáy bể/ độ cao của bể càng lớn thì bể càng chắc chắn và chứa cành nhiều nước... Thanks...


   
 3. player

  player Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  TP. HCM ; Hà Nội .
  Yeah mình quên đó là cho cá lớn cỡ 6 - 8 cm. Dành cho nuôi chơi.

  Còn báo đăng thì mình đọc xong mới post vấn đề này, cái đúng và sai thì chỉ xem cá có fát triển tốt không mới trả lời đc. Riêng mình thì cách nay 12 năm khi mới chơi đc khuyên là thay 10 tới 15 % nước HÀNG NGÀY, cá fát triển không tốt hay bị nấm vì nước dơ bẩn.

  Trở lại vấn đề kích thước hồ, bạn nên nhớ J. Wattley khuyên nên mua hồ to nhất trong khả năng của mình ?!?!?! Sau khi biết và kiểm chứng tại khá nhiều nơi và ngay cả xem hình của " lamvn " thì mình khẳng định không cần để ý nhiều tới kích thước con cá mà bạn sẽ nuôi, nên tăng tối đa ( trong khả năng ) diện tích bề mặt của mặt nước vì nó giúp làm tăng khả năng trao đổi chất nhất là oxi và cải thiện nhiều vấn đề nữa có lợi cho cá.
  Bạn nhìn thấy một hồ ximăng kích thứoc là 4m x 3m x sâu 40 cm chỉ để nuôi cá bột ( cá con mới lớn = đầu đũa ) bạn mới thấy kích thước càng to càng tốt.
   
 4. thaonguyen

  thaonguyen Member

  Tham gia:
  12/7/05
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  2
  Đúng vậy diện tích bề mặt nước càng lớn sẽ càng có lợi cho cá, đặc biệt là cá bột như bạn nói vì mình suy luận rằng: giống như con người, trẻ em cần phải sống trong môi trường nhiều ôxy vì bộ máy hô hấp yếu...Còn việc thay nước 10 đến 15% mỗi ngày cần phải xem lại vì điều đó cũng tốt chứ, nếu nước của bạn đã được xử lý đúng cách, sục khử clo và toxin, giữ nước thay ở độ pH chuẩn cho cá dĩa. Còn bạn có thể mở lại quyển ấn phẩm Cá cảnh lần 1 để xem về cách thay nước và vệ sinh bể. Mình thấy họ nói cũng chí lý lằm. Toàn "chiên gia" nước ngoài mà... Họ vệ sinh làm sao sạch mà ... không sạch. Có nghĩa là trong bể cá ngoài những loại vi khuẩn có hại cũng có cả có lợi nữa. Nếu làm sạch quá nó sẽ bị tẩy mất... :D <_<
   
 5. player

  player Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  TP. HCM ; Hà Nội .
  Bro nhớ cho ở nước ngoài chất lượng nước máy rất ổn định. VN thì bó tay giá cao lại k biết các pa nhà máy nứơc cho cái loại gì vào. Nước giếng nói vậy mà lại ổn định, sau khi sử lý và set up các thông số tốt thì vô tư.

  To ALL. Bạn mình ở BD có làm sứ mỹ thuật, AE nào có nhu cầu thì offline cái xuống nhà lamvn xem ao ( lamvn có đồng ý k nhỉ ???) xong đặt làm mấy chục ký ống ceramic nhỏ k có men fủ ngoài để làm hệ thống lọc. Nó có thể ngăn oxit săt rất tốt lại sục thêm khí cho cá nữa.
   
 6. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Hìhì Hoan nghênh các bạn đến thăm.
  Mình nghĩ số lượng cá trong hồ liên quan mật thiết tới chu kỳ thay nước tốc độ lớn và hình dạng của cá, nếu nuôi chơi thì không vấn đề gì, nhưng nếu nuôi thương phẩm thì cần tính tóan số lượng sao cho trong hồ nuôi được càng nhiều càng tốt, Mình thấy có người nuôi 20 con 7-8cm trong hồ 250 lít, nhưng cũng có người nhốt đến 100 con trong hồ 250 lít, tất nhiên là cá nuôi thưa sẽ mau lớn và hình dáng đẹp hơn.
   
 7. tientx

  tientx Active Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Tp.HCM
  @player: bác có thể giải thích thêm về cách sử dụng ống ceramic này không nhỉ? không biết ống đó lớn nhỏ như thế nào, mình chưa hình dung ra?

  Hiện giờ trong bộ lọc của mình, mình dùng san hô vụ và bông, xếp xen kẽ từng lớp, không biết như vậy có tốt không? Nghe nói san hô làm cứng nước, như vậy thì có ảnh hưởng gì nhiều đến bọn cá đĩa không nhỉ? Vậy có nên để san hô nữa không?
   
 8. player

  player Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  TP. HCM ; Hà Nội .
  San hô thường dùng khi fải nâng độ PH lên, nó làm cứng nước nhưng chỉ không tốt khi cá chuẩn bị đẻ, trứng sẽ dễ bị hư khi nước cứng làm chênh lệch áp xuất trong và ngoài trứng màng nhầy sẽ bị hư, có tài liệu mình đọc thấy có loài discus chỉ đẻ trong môi trường nuớc tuyệt đối mềm và ph thì khoảng 4,5. Còn thì dùng lọc san hô mà nc dao động ph từ 6 tới 6,8 thì chả sao cả. Bắt cá mới thì coi chừng nha.

  Mình thấy mọi người gọi ống sứ là bio ...quên rồi hihihi. Vì tham khảo thấy nhiều bộ lọc tinh dùng cho nước uống cũng dùng cách này nên mình đang định làm thử ( có bạn ở Bát Tràng HN nhiều mà ) nhưng k biết khi làm ra ống này ( dường kính khoảng 5mm-> 8mm dài thì tùy mình) dùng ly tâm hay cứ đổ khuôn như bình thường là đc, những lỗ nhỏ thì dễ làm chỉ mất công thôi. Các nhà máy thì họ dùng PP phun mưa để làm lắng oxit sắt, mình lọc như vậy cũng giảm đc nhiều lắm nhất là fèn và oxit sắt.

  Tóm lại cho dù mình dùng loại lọc nào thì đầu ra của nó là quan trọng nhất, nó có đáp ứng đc yêu cầu của mình hay k ? đảm bảo các yếu tố tốt nhất cho discus. Thêm nữa nếu bạn có hai hồ trở lên thì những dụng cụ như vợt cá hay là ống thay nước bạn fải có riêng cho mỗi hồ, cẩn tắc vô áy náy.

  Thân.
   
 9. phuongdiem

  phuongdiem New Member

  Tham gia:
  13/12/04
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  nói ra thì mắc cỡ zới anh em, tui nuôi 2 chú lamA (MÊ WÉ) trong 1 bể tiny: 0.5x0.5x0.25.
  mấy chú vẫn khoẻ mạnh(6 tháng rùi) nhưng dù sao vẫn cảm thấy có lỗi với các pác !
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. bể nuôi cá đĩa