Kích thước lồng nuôi chim phù hợp

Thảo luận trong 'Chim cảnh trong nhà' bắt đầu bởi TDPhi, 20/7/07.

 1. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Với người mới chơi hay người đã có kinh nghiệm nuôi chim cảnh, một trong những tiêu chí quan trọng nhất để đảm bảo cho chim nuôi được sống tương đối dễ chịu là việc chọn lồng, chuồng nuôi thích hợp.

  Chuồng-lồng nuôi chim thích hợp cho chim trước hết phải phù hợp với tập tính, thói quen sinh hoạt của chim, đảm bảo cho chúng một không gian tương đối đủ rộng để chúng có thể thoải mái bay nhẩy.

  Với các loài chim nuôi đẻ, không gian chuồng nuôi đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc kích thích chúng bắt cặp, làm tổ và nuôi con.

  Còn thông thường, sống trong không gian thoải mái thì chim sẽ có nhiều điều kiện tập bay từng quãng ngắn-một hình thức tập thể dục rất cần thiết với chim nuôi, giúp chúng khỏe mạnh hơn, tươi tắn hơn, ít bệnh tật hơn và sống lâu hơn.

  Nhưng... chuồng nuôi chim phải có kích cỡ như thế nào, để đảm bảo tương đối nhu cầu sống của chim mà vẫn tiết kiệm được diện tích nhà ở, tiết kiệm được chí phí làm chuồng?

  Đương nhiên không thể có một mẫu số chung về kích thước chuồng nuôi cho tất cả các loại chim, bởi mỗi loại chim có một tập tính sinh hoạt riêng, thói quen sống riêng. Các loại chim hót có xu hướng độc chiếm lãnh địa, vì vậy chúng phải được nuôi trong từng lồng riêng biệt; ngược lại có những loài chim thích sống bầy đàn, người ta có thể nuôi nhiều cá thể trong một chuồng chung.

  Trong quá trình chơi, người ta thường chia ra một vài khái niệm về chuồng-lồng nuôi chim như sau:

  - Lồng vận chuyển (transport cages): là loại lồng đặc biệt, kích thước nhỏ gọn, thường được bao bọc xung quanh bằng gỗ hoặc che chắn bằng mút mềm, tối cho chim đỡ sợ, có đục lỗ thông hơi, đựng thức ăn nước uống đủ cho chim trong thời gian vận chuyển chim từ địa điểm này sang địa điểm khác. Trong trường hợp vận chuyển bằng máy bay, lồng vận chuyển được bịt bằng kính để hạn chế không khí lạnh, thậm chí có thêm đèn sưởi dảm bảo cho chim được ấm.

  - Lồng nuôi tạm thời - Lồng cách li: chim mới mua về không thể cho sống gần gũi ngay với chim nhà đã nuôi vì rất có thể chúng mang mầm bệnh lây lan. Vì vậy cần phải cách li chúng một thời gian để theo dõi. Với chim nuôi bị bệnh cần tách riêng để chữa trị người ta cũng thường sử dụng loại lồng này. Còn với những chim bệnh nặng cần sưởi ấm thì lại có lồng sưởi riêng.

  - Lồng nuôi bình thường: chim sẽ được thường xuyên nuôi trong lồng này.

  - Chuồng tập thể: loại lồng lớn để nuôi một lúc nhiều cá thể chim với nhau.

  Sau đây là một vài gợi ý của các nhà điểu học về kích thước lồng-chuồng nuôi chim cảnh, đặc biệt rất có ý nghĩa với các loại chim nuôi đẻ (người nuôi chim có thể so sanh kích thước các loại chim tiêu biểu trong bảng để xác định kích thước lồng chuồng cần thiết cho những chú chim mình nuôi):

  [​IMG]


  GoldenCanary - 27/09/2004​
   
 2. BLACK_CANARY

  BLACK_CANARY Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  372
  Thích đã nhận:
  498
  Đến từ:
  Sài Gòn xưa
  bài của bác thanhl hay quá!Bác cho em hỏi cái avary mà nuôi nhiều loại chim như:lửa,than,manh manh..có dc ko?Vậy kích thước bao nhiêu là vừa?Chào bác
   
 3. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Việc lựa chọn chim nuôi chung trong lồng tập thể phải đảm bảo cùng lúc một số tiêu chí:
  1. Kích thước tương đồng
  2. Tập quán sống tương đồng
  3. Yêu cầu chất lượng sống (thức ăn, khí hậu...) tuơng đồng
  4. Kích thước, trang trí cây xanh trong chuồng nuôi thích hợp với cá tính của từng loài định nuôi.
   
 4. Hieutc

  Hieutc Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/07
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TPHCM
  Chị GoldenCanary cho em hỏi Lồng nuôi 2 con sích thì kích thước bao nhiêu là vừa ạ.
   
 5. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN

  Kích thước con Xit nằm ở khoảng giữa của Vẹt xanh rừng VN và Cacadu nhỏ --> có thể suy ra kích thước lồng phù hợp.
   

Chia sẻ trang này