kiến thức bs cơ bản của Cent gởi đến 4r tham khảo.

Thảo luận trong 'Bonsai - Cây thế' bắt đầu bởi centimet, 4/1/13.

 1. centimet

  centimet Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/07
  Bài viết:
  518
  Thích đã nhận:
  3,566
  Đến từ:
  TP HCM
  Mai Chiếu Thủy - Bonsai vùng nhiệt đới.

  Mai chiếu thủy, mai chấn thủy hay lòng mức miên có tên khoa học là Wrightia religiosa (Teijsm. et Binn.) Hook.f., thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae).


  Mô tả
  Cây thân gỗ có những nhánh dài mảnh, có lông mềm. Lá hình trái xoan - ngọn giáo, thuôn, hình dải - ngọn giáo, nhọn ở chóp, có góc ở gốc, hai mặt lá khác màu, hầu như không có cuống, dài 3-6,5 cm, rộng 1-2,5 cm.

  Hoa trắng, mọc thành xim dạng ngù ở ngọn các nhánh. Mỗi hoa cho ra 2 quả đại hình dải, có mũi và nhọn ở đỉnh, thót nhọn ở gốc, hơi rẽ đôi, màu đen đen, có khía dọc, dài 10–12 cm, rộng 3-3,5mm.

  Hạt hình dải dài 6mm, rộng 1mm mang chùm lông mềm màu trắng.
  Mai chiếu thủy có màu trắng, mùi thơm, mọc trên một cọng dài kết thành chùm. Hoa có 5 cánh nhìn thoáng qua giống hoa mai, nên có tên gọi là mai. Hoa mai chiếu thủy nở luôn luôn nhìn xuống mặt đất, nên gọi là chiếu thổ, chiếu thủy.

  Mai chiếu thủy có nguồn gốc từ miền Ðông Dương, thường trồng chủ yếu làm cảnh. Ra hoa hầu như quanh năm.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]  Căn cứ vào các đặc điểm như nhiệt độ, lượng mưa bình quân hàng năm, cảnh quan tự nhiên…
  Trái đất của chúng ta được chia làm 3 loại hình thành khí hậu chính đó là khí hậu nhiệt đới, khí hậu ôn đới và khí hậu hàn đới. ..ngoài ra còn có những vùng lân cận giửa 2 loại khí hậu như cân nhiệt đới , cận hàn đới....v.v

  Trong mỗi vùng lại được chia thành các loại vùng khí hậu khác nhau.

  Vùng khí hậu nhiệt đới được chia thành ba loại vùng nhỏ là:
  Vùng khí hậu xích đạo quanh năm mưa nhiều
  vùng khí hậu nhiệt đới 4 mùa không rõ ràng
  vùng khí hậu ẩm và khô nhiệt đới.


  Vì thế hệ thực vật , cây cối phát triển hoàn toàn khác nhau theo sự thích nghi để tồn tại!


  Nghệ thuật bonsai là mang cây thiên nhiên trồng trong chậu phục vụ sự thưởng thức thiên nhiên của con người , ngoài ra còn thể hiện sự trí tuệ hiểu biết của mình đối với thiên nhiên thông qua cách tạo dáng để cây trong chậu đạt tới độ cực đại về tuổi tác ...cũng là một vật chất có giá trị thương mại.
  Quá trình con người chơi bonsai đã trên dưới 2000 năm tồn tại cho đến ngày nay. Có nhiều bằng chứng từ những bức tranh ảnh của nhật bản và trung quốc ( xác định tuổi tranh trên gỗ và giấy bằng phản ứng hóa học đồng vị Các Bon 14 )  ( bon-sai = chậu và cây) ....2 yếu tố này tuy đơn giản như những quyết đinh cả một nghệ thuật )
  Cây trong thiên nhiên tuân theo thiên nhiên để tồn tại , cây trồng chậu của con người lây trọng tâm ở bộ rể quyết định sự thiên nhiên.


  Bộ rể ( dưới mặt đất ) và bộ tàn trên của chậu tuy 2 là một , tuy 1 là 2...nương tựa nhau cùng tồn tại
  MỖi loại cây trồng tuân theo tạo hóa đều có sinh -tất có diệt ..tuổi thọ hữu hạn trong cái vô hạn của thời gian , để sinh tồn là phải thích nghi....để đạt tới độ cực đại của tuổi cần tuân theo tạo hóa.
  Mỗi loài có chiều cao , kích thước , cách quang hợp , lá , mầm , cấu trúc gỗ , sự sinh sản , sự thích nghi khác nhau nên tuân theo thiên nhiên để đưa tuổi thọ lên cao nhất.


  Muốn thể hiện độ già cực đại ( cổ thụ ngàn năm ) trong môi trường mỹ thuật- nghệ thuật ( chậu cạn ) thì đó là những gì làm nên nghệ thuật của bộ môn này.

  Vì thế lấy gốc rể quyết định hệ tàn là điều hợp thiên nhiên.

  -Rể như ống dẫn nước để hút, hấp thụ dinh dưỡng từ nước và đất ....quá trình thực hiện nhanh thì chu trình tuần hoàn nhiều Đề cao sự hiệu quả trong thích nghi .

  -Thân cây và tàn cũng thế ...nếu rể trong bự , kéo dài ra nhỏ , phân chia lượng cung cấp hợp lý thì trên cũng phải thế là điều đương nhiên.

  Chi cành cần tỷ lệ cốt , rể cần tỷ lệ thân

  - Cốt cành to thì chi thứ cấp nhỏ dần , cốt rể to thì rể thứ cấp nhỏ dần là hợp thiên nhiên. Đó là hệ thống hoàn hảo cho sự phân bố cách hấp thụ dưỡng chất từ đất nước ở môi trường dưới chậu và quang hợp ánh sáng trả về cho thân thật hiệu quả...Đó là khoa học.

  Xin hãy lưu ý một điều : Cây là sinh vật sống , dù không có trí tuệ như con người nhưng đã qua quá trình nghi- thích ứng triệu năm , mỗi một sự việc thể hiện đều có lý do sâu xa.

  Chi mọc bất qui tắc trong thời sơ khai chưa phải là sẻ còn đó lúc đạt tới độ cực đại về tuổi tác.
  Nó chỉ là quá trình sinh ra để phù hợp với điều kiện hiện tại .

  Cây sẻ tự giết chết chi cành thừa theo luật đào thải để thích nghi với tuổi già .
  Con người , người chơi cây cần hiểu sâu sắc và can thiệp vào điều gì mình hiểu và giúp ích để cây đạt đến độ cực đại về tuổi tác thể hiện được sự Cổ Thụ ngàn năm trong một chậu Bonsai là mãn nguyện của đời người yêu nghệ thuật này.  Đây là những ý kiến cá nhân trong nhận xét riêng của Centimet...chỉ mang tính chất tham khảo.  Cung kính
  Centimet
   
  Last edited: 4/1/13
  cocbc, nhatuutu, lachihai and 6 others like this.
 2. hoquockiet

  hoquockiet Well-Known Member

  Tham gia:
  17/5/13
  Bài viết:
  525
  Thích đã nhận:
  354
  Đến từ:
  Tp.Sa Đéc
  bài hay quá anh ạ.phải chi có thêm trang hươ8ng2 dẫn cắt tỉa uốn cây luôn thì quá tuyệt rồi
   

Chia sẻ trang này