Kim cương Phước Lộc Thọ???

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi Aquamarie 001, 30/5/07.

 1. Aquamarie 001

  Aquamarie 001 Well-Known Member

  Tham gia:
  11/12/06
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hên xui
  Dạo này phong trào nuôi kim cương phước lộc thọ trở nên rất phổ biến!!!Hầu như ai đã nuôi la hán đều muốn nuôi và biết đến kcplt!Nhưng có 1 điều xem ra rất lạ là thân thế cá bố mẹ của dòng kcplt có gì đó khá khác thường!Theo tờ báo Cá cảnh thì dòng la hán kcplt được tạo bởi Kim mã lưu(cha) và rồng xanh(mẹ) do nghệ nhân Huỳnh An tạo ra!Nhưng tới lược báo Cẩm nang cá cảnh(CNCC) thì cho rằng cá cha là 1 dòng cá đẹp ở tận Malay còn cá mẹ là châu rồng xanh(Bài "Ký sự nhân vật-Gặp gỡ ông "vua la hán"-nghệ nhân Huỳnh An )Còn theo Thế giới cá kiểng(TGCK) thì cá cha là "Châu kim cương" còn cá mẹ là Rồng xanh(cũng là do ông Tư Chãy tạo ra(cũng là 1 cái tên riêng của nghệ nhân Huỳnh An)Nhưng theo một số người bán cá có uy tín tại quận 4, 6,8 và Nguyễn Thông,Lưu Xuân Tín cho là kcplt là do dòng Phước Lộc thọ(cá cha) lai tạo với dòng Châu kim cương (cá mẹ) mà ra bởi vậy mới có tên kcplt(!?)Vậy liệu dòng kcplt thật ra là tạo bởi những dòng cá nào?Và con kim cương xanh có phải là tên mới của dòng kcplt ko?Mọi thành viên biết những gì thì cho xin ý kiến nha!
   
 2. chuôtcon

  chuôtcon Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  somewhere you belong...
  kcplt là 1 dòng cá lai tạo ở vn nên không ý kiến cho là cá cha là ở nước ngoài không hợp lý. Vậy còn 2 ý kiến : cá cha là plt + cá mẹ là rồng xanh( nn TC) hay là plt + kcxanh( cái này nghe có lý hơn nè).
  Còn kcxanh này thật ra cũng không lạ. Chỉ có điều nó về Vn cũng khá lâu. Nếu mình nhớ không lầm thì khoảng 1 năm rữa hay lâu hơn 1 chút. Nó và kcđỏ ngang đời với srs hay khỉ đó gì đó. Mà thời đó em mê con rs05 của anh DN nên khi bị mấy tay chủ tiệm dụ bảo mua kcx hay đỏ( red diamond hay blue diamond- giá lúc đó cá bột bán khoảng từ 80-130/1 con ) về nuôi đi thì em bỏ ngoài tai, chỉ mua rs và khỉ về nuôi thôi. Được hết đợt đó thì không thấy ai bán nữa. cũng không thấy ai nhắc đến nó nữa. Chỉ duy nhất còn 1 tiệm ở đuờng thành thái là còn bán kcx nhưng giá cá hình thì khoảng 1tr5 trở lên. Còn tại sao nó mất 1 khoảng thời gian dài như vậy mà không sốt như bây giờ thì cái này em không biết lý do .Nhưng sau khi kcplt qua đi thì kcx lại bùng nổ trở lại. Cái này em cũng không hiểu. Nên làm cho nhiều ngừoi mới chơi không biết, cứ bị lầm nó là con, hay đời sau của kcplt .
   
 3. catandtom

  catandtom Member

  Tham gia:
  14/4/07
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  "kcplt là 1 dòng cá lai tạo ở vn nên không ý kiến cho là cá cha là ở nước ngoài không hợp lý."

  ---> không logic!

  KCPLT lai tạo ở VN không có nghĩa là cá cha, cá mẹ phải là giống cá VN!
   
 4. lephuoc

  lephuoc Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  theo tôi tìm hiểu :[ kimmaluu=chaukimcuong(vietnam goi)="cá đẹp malai' ]+rong xanh =kcplt châu xanh
  - .............. +rong đỏ = kcplt chau đỏ
  Kimcuongxanh = đột biến của kcplt châu xanh
  đó chỉ là cơ bản thôi còn chi tiêt là một chuyện dài
  nói chung lại các dòng có tên KIMCUONG đứng đầu hoàn toàn do các nghệ nhân VIET-NAM tạo nên,không có khai sinh ở nước ngoài.
  Đây chi là sự góp nhăt của tôi thôi có gì sai ,thiếu nhờ các anh em đóng góp,bổ xung
   
 5. truong

  truong Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp.hcm
  Đầu tiên bác tư có 1 con mái rồng xanh tính cho ép với con trống plt đầu to khủng bố nhưng ko thành công sau đó bác tư mới dt qua malay và họ đem qua 1 con kim mã kưu sau đó đã ép đậu thành công. Bầy thứ 1 ko được xuất sắc lắm nhưng bầy thứ 2 và 3 thì khỏi chê tỉ lệ đầu 80% đều là đầu to hết vậy là kcx ra đời.sau đó lấy kcx F1 lai với con mái plt và cho ra kcplt nhưng ko đẹp bằng kcx.Thực chất là kcx là tác phẩm đầu tiên chứ ko phải đột biến của kcplt như các bạn nghĩ.và chỉ có kcx là đẹp và có giá trị nhất hiện nay.
  Còn kcx bây giờ thì chỉ là đời F2 thôi(lấy kcx ép kcx) những con đột biến thì được gọi là nhkc tuy rất đẹp nhưng tỉ lệ đầu thì ko bằng đời F1.
   
 6. thaicodon

  thaicodon Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/07
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcm
  Thông tin từ "Cẩm nang cá cảnh" theo mình là đúng nhất vì họ gặp trực tiếp tác giả.
  KCPLT = mái rồng xanh + trống kamalau

  Theo thiển ý của mình, trang nuhoangkimcuong.com có những chỗ thông tin không hợp lí. Trong một topic có trích bài từ đó và mình đã góp ý rồi !
  Vì vậy, thông tin trang này độ tin cậy dưới 90%.
  Lưu ý: Mình không nói là cá họ bán có vấn đề à nghen!
   

Chia sẻ trang này