Kim long Úc đốm đỏ (Scleropages leichardti)

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi moneyless, 15/4/07.

 1. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Như đã có hứa ngày hôm qua, là hôm nay tôi sẽ post một vài chi tiết về giống loại kim long Úc đốm đỏ (S. leichardti) để tặng cho khu du lịch sinh thái và thủy cung của bạn TPA . Sáng nay thức giấc, sau một hồi gõ lóc cóc trên labtop, giờ đây bài đã gần xong . Mong bạn TPA và các bạn khác sẽ tìm thấy được một vài thông tin thú vị về giống loại này . :p
   
  MaiTuanDatVipro thích bài này.
 2. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Trong giới chơi và thưởng ngoạn cá rồng, nếu nói theo giá cả thì giống loại cá rồng Úc Châu đứng hàng thứ hai sau cá rồng Á Châu, và trên cá rồng Nam Mỹ . Nếu cá rông Á châu có được 2 cái nhất: nhất về màu sắc và vẩy trên cơ thể nhìn giống con rồng trong huyền thoại nhất; ngân long được biết đến qua 3 chữ nhất : hiền nhất, dáng bơi uốn khúc giống rồng nhất và thường bị xệ mắt nhất trong các giống loại cá rồng . Vì cũng là giống rồng , nên cá rồng Úc châu cũng chẳng chịu thua sút và thường được biết đến với 2 chữ nhất : rồng Úc châu hung dữ nhất trong tất cả các giống loại cá rồng, và chúng có khả năng phóng vọt tài nhất trong họ nhà cá rồng , đặc biệt là đối với giống loại cá rồng Úc châu ít người biết đến và hiếm đó là kim long Úc đốm đỏ (Scleropages leichardti) . Và đây là chủ đề của bài viết này .
  Nguồn của các tấm ảnh lấy từ "Các giống loại cá của Úc châu" bởi Leggart & Merrich

  Nơi phát sinh và môi trường sống của cá rồng kim long Úc đốm đỏ (S. leichardti)
  [IMGO]http://img238.imageshack.us/img238/9588/australianarowana2habitkk3.jpg[/IMGO]
  [IMGO]http://img19.imageshack.us/img19/5599/australianarowanahabitaud7.jpg[/IMGO]
  [IMGO]http://img108.imageshack.us/img108/1028/australianarowana3habitpi4.jpg[/IMGO]
  [IMGO]http://img256.imageshack.us/img256/843/australianarowana5habitbb4.jpg[/IMGO]


  Trong bài viết này, chúng ta sẽ tạm đi tìm hiểu chút ít thông tin về giống loại cá rồng S. leichardti Trong giới chơi cá rồng, chúng ta thường biết được đến chúng qua cái tên phân loại khoa học S. leichardti . Nhưng đối với thổ dân của lục địa Châu Úc , chúng còn được biết qua nhiều tên thường gọi khác nhau như Nam Saratoga, cá rồng đốm (spotted arowana) v.v.. . Vì hầu hết các khách tham quan đến sẽ không có hiểu biết nhiều cá rồng, ta nên giải thích cho họ biết tên gọi khoa học của giống cá rồng Úc châu này là gì . Bọn này thuộc họ Osteoglossidae, và gia đình Scleropages . Tên gọi khoa hoc của họ Osteoglossidae có 2 thành phần Osteo lấy ra từ tiếng Hy lạp với chữ gốc là osteon = xương; và glossidae có nguồn từ chữ glosso = lưởi ; Scleropages = lá cứng (ý muốn ám chỉ đến lớp vẩy của cá ) ; leichardti = là tên gọi của là thám hiểm Úc châu, người đã tìm ra chúng (theo quy định quốc tế, thì tên gọi cúng cơm của bất cứ chủng loại nào đều không được viết hoa, và đây là lý do tại sao các bạn sẽ thấy tên khoa học cúng cơm của bọn này, mà tôi xử dụng trong bài viết, cũng sẽ không được viết hoa, cho dù đó là tên của người đã có công tìm ra giống cá rồng này) . Vì thế ta có thể hiểu nôm na qua tên gọi khoa học của giống loại cá này là thuộc loại cá tiền sử có cùng thời với khủng long cách đây hơn 60 triệu năm về trước, thuộc dòng họ cá với lưỡi có xương và lớp vẩy cứng được tìm thấy bởi nhà thám hiểm Leichardti .

  Giống loại cá này thường sẽ tìm thấy được ở phía đông nam của Úc châu, Tuy là bà con và có họ với giống kim long Úc (Scleropages jardinii), loại leichardti này thường nhỏ con, và thon gọn hơn với người bà con sinh sống trên phương bắc của Úc châu . Kim long Úc đốm đỏ này (S. leichardti) nếu được nuôi dưỡng trong tình trạng môi trường thoáng rộng và tốt sẽ cũng sẽ đạt được kích thước khoảng 90cm-100cm nhưng trọng lượng sẽ bị người anh em bà con bỏ rất xa . Khi đạt được kích thước khoảng 1 m, thì kim long Úc đốm đỏ thường chỉ cân đo được khoảng 5-6 kg là tối đa . Trong khi S. jardinii ở cùng kích thước tương tự, sẽ có trọng lượng khoảng 15-17kg. Đây là một sự khác biệt rất rõ ràng vế vấn đề trọng lượng và rất có thể đây là lý có thể ảnh hưởng đến tính tình bớt hung tợn của kim long Úc (S. leichardti) chăng . Tuy vẩn có tiếng là hung dữ, nhưng nếu so sánh với S. jardinii, thì S. leichardti không thấm vào đâu . Tuy nhiên ta cũng không nên liều lỉnh mà thử nghiệm, vì S. leichardti cũng thuộc vào loại cá sẽ bảo vệ thủy địa của chúng bằng bất cứ giá nào .

  Khi nuôi S. Leichardti, ta nên cẩn thận về độ pH . Tuy chúng sẽ sống và phát triển tốt ở độ pH từ 6.8-7.5, nhưng khi độ pH lên đến 8 hay cao hơn, thì lập tức cá rồng Úc châu (cả hai S. jardinii, và S. leichardti) sẽ có triệu chứng mắt bị đóng màng màu trắng đục mà ta thường gọi là mờ mắt . Đây là một điểm rất khác biệt mà các bạn nào đang nuôi dưỡng kim long Úc nên lưu ý, vì đối với các loại cá rồng khác, chuyện mờ mắt bởi độ pH ít khi thấy hơn, mà thường là do phẩm chất của nước bể dơ và xấu .

  S. leichardti là loại cá rồng rất khỏe ít khi bị nhiểm bệnh . Ta có thể xác định được sự khác biệt giữa 2 loại S. jardinii và S. leichardti bằng cách quan sát những đốm đỏ li ti trên vẩy của chúng . Đối với S. leichardti, trên vẩy thường có từ 1-3 đốm đỏ trên mổi vẩy trên cơ thể cá, trong khi S. jardinii không có đặc điểm này . Một điểm khác mà ta có thể nhận thấy trong sự khác biệt giữa S. leichardti và S. jardinii là đối với S. jardinii, sống lưng của S. jardini có độ dốc thoai thoải bắt đầu từ sau đuôi và đổ dài xuống phần đầu . Vì thế khi nhìn S. jardinii ta sẻ có cảm tưởng là cấu trúc của bộ phận phần đầu nhỏ hơn phần ức và đuôi . Đối với S. leichardti, ta hoàn toàn không thấy điểm này, mà ngược lại là đằng khác, thì sống lưng của S. leichardti thường là một đường thẳng cân bằng từ phần đuôi cho đến phần đầu .

  Có vài điểm mà ta cần lưu ý vì khác biệt với các giống loại cá rồng khác là giống S. leichardti thường không sinh sống và bơi lội nhiều ở mặt nước như các cá rồng trong họ bà con của chúng . Chúng sẽ lai vản ở giữa dòng nước và gần dưới đáy nhiều hơn . Chính vì yếu tố này mà trong giới chơi cá rồng, nếu muốn nuôi chung với ngân long và kim long Úc thì nên chọn kim long Úc loại S. leichardti vì ngân long vốn dĩ thường chỉ bơi gần sát mặt nước và sẽ ít va chạm hơn .

  Một điểm hoàn toàn khác biệt với các loại cá rồng khác là trong vấn đề ấp trứng và nuôi con của giống loại cá rồng S. leichardti sẽ là cá mái chứ không là cá trống . Mùa sinh sản của chúng thường bắt đầu từ tháng 8 trong năm , sớm hơn các giống loại cá rồng khác từ 2-3 tháng .

  Điểm lưu ý cuối cùng là khi nuôi kim long Úc S. leichardti, ta nên cẩn thận hơn trong việc bao che phần nấp đậy của bể, vì như đã đề cập, S. leichardti cũng có một vài cái nhất trong giống cá rồng là chúng phóng vọt rất hay và tài nhất . Ta cũng có thể qua quan sát nơi cá thường bơi lội, chúng sống ở giữa dòng nước, khi thấy được con mồi ngon miệng đang quanh quẩn phía trên mặt nước, thì chúng sẽ có khoảng cách để lấy đà, sức bật sẽ do đó khỏe/manh và cao hơn nhiều . Đây là điều mà bạn TPA nên lưu tâm .
  Ngoài những điểm tôi vừa nêu trên, chế độ dinh dưỡng, phẩm chất nước (lưu ý đến độ pH cao vì có thể sẽ làm cả hai giống loại kim long Úc bị tình trạng mờ mắt rất nhanh) , nhiệt độ, nuôi dưỡng đều tương tự như các giống loại cá rồng khác .

  Chúc bạn TPA thành công trong vấn đề kinh doanh khu nghĩ mát/mini thủy cung nhé .:applause: :applause: :applause:
   
  cavoidieu thích bài này.
 3. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Cảm ơn Bác rất nhiều.em tuyển được chú KLU này em thấy rất mãn nguyện.do tìm 1 con có dáng + màu sắc đẹp thuộc giống KLU khó hơn mấy con HL nhiều.hiện nay chỉ thấy loại lớn lên đen thui,dáng thì không đẹp thôi.giá bán chỉ mắc hơn cá nhỏ chút xíu gọi là công nuôi.lỡ mà nhìn thấy mấy em đó thì sẽ nản chí ngay không muốn mua cá nhỏ để nuôi nữa.em cũng mong chỗ trưng bày sớm hoàn thành để giới thiệu cùng các bạn & sẽ phải sử dụng rất nhiều tư liệu mà Bác đã đóng góp cho anh em đam mê cá rồng.một lần nữa cảm ơn Bác.
   
 4. TuanLong

  TuanLong Well-Known Member

  Tham gia:
  23/2/07
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thật sự khâm phục bác moneyless vì sự hiểu biết về cá rồng, cảm ơn về tất cả những bài viết của bác.
   
 5. Traitimcodon

  Traitimcodon Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/07
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chính xác như Bác Moneyless đã cảnh báo, ...

  Hiện tại, mình đang nuôi một con Kim Long Úc (loại New KimLongÚc ở Trại Qian Hu đã được giới thiệu vào dịp "Cá Tháng Tư" bên mạng Netcenter), kính nhờ Bác Moneyless xem hộ loại này có phải là loại S.leichardti không.

  Cá của mình nuôi không hiểu như thế nào nhưng khi ăn thì chảnh vô cùng, ... mặc dù đã bỏ đói gần 02 ngày, nhưng khi bỏ cá mồi vào thì e như rằng 10 lần như 10. Cứ lượn tới lượn lui, rượt con cá mồi chạy mệt gần chết, ... Em Rồng chẳng bao giờ ăn nếu mình đứng xem. Nhưng khi mình bỏ đi xa xa cách đó khoản 2-3 mét thì cách ăn của nó củng hay lắm.

  Khi con cá mồi mệt và nằm lờ đờ trên mặt nước Em cá của mình đứng nhìn cách xa một khoảng cách, bất chợt nhảy vọt lên cao rồi chúi xuống, miệng cắm đúng vào con mồi, thật tuyệt vời, ... Mình đã chứng kiến rất nhiều lần và đang tìm cách chụp lại những hình ảnh lại để ra mắt các bạn trên diễn đàn đây.

  Có bạn nào nuôi Cá Rồng có cách ăn giống như mình không?
   
 6. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Tôi trích mượn vài tấm ảnh của bạn TPA
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG][/QUOTE]

  Tôi mới vừa qua bên netcenter để xem con cá của bạn TTCD . Ánh đèn làm cho tôi không thể thấy được rõ ràng những gì cần thấy là những chấm son đỏ từ 1-3 chấm trên mổi cái vẩy của cá . Nhưng nếu phải đoán, thì tôi nghĩ con cá kim long Úc bạn đang sở hữu là S. jardinii loại ánh kim . Bạn TTCD đối chiếu với những tấm ảnh của cá bạn TPA nhé, nếu cá bạn có những điểm son ấy trên vẩy thì đích thị là chính hắn , S. leichardti . Loại này hiếm lắm, ít khi được tìm thấy bán . Lâu lâu bên này nếu có thấy thì phải vồ ngay, chần chừ thì chỉ trong vài tiếng, hay chậm lắm là trong 1 ngày sẽ có người khác mua ngay .
   
 7. xuanhuyss

  xuanhuyss Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  Em KLU này đẹp thật. Bác để nắp bể cao thế cơ ah vì em thấy bác bảo là nhảy vọt lên, vồ con mồi thì chắc là nắp bể phải cao lắm nếu không cá cắm đầu vào nắp bể ngay. Bác có thể chụp toàn cảnh bể lên không?????
   
 8. Traitimcodon

  Traitimcodon Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/07
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chào Bác Moneyless, chắc là Traitimcodon đang sở hữu Em S. jardinii loại ánh kim vàng rồi. Trên toàn thân của em nó, tìm đỏ con mắt mà không bói ra được một điểm son nào để làm thuốc. Xem con cá của Ông TPA rồi mà cứ thèm hoài ...

  Em Kim Long Úc mà Bác Moneyless mượn hình để trích dẫn là của Ông TPA đó, không phải là của mình đâu. Em cá của mình còn nhỏ, vừa mới bỏ bú thôi, cách ăn của Em nó không thấy dễ ghét lắm. Mình không đậy bằng lưới, mà bằng 02 miếng kiếng chừa 03 khe (4cm / khe). Mình cho cá ăn qua khe hở này. Từ mặt nước lên đến tấm kính khoản 18-20cm thôi.


  To Anh TPA: Mọi người cũng đi tìm những Em đẹp (chân không dài), nhưng chẳng hiểu sao cái Ông TPA này mò ra và sở hữu ngay trong vòng 05 phút suy nghĩ, một lần nữa xin chúc mừng Anh TPA nhé.
   
 9. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm
  Bác Moneyless lại góp thêm Bài viết mới về chủng loại kim long Úc đốm đỏ (S. leichardti) kèm theo hình ảnh nơi cư trú và xuất phát của Rồng Úc quí hiếm này,thật là giá trị và cực hay,LVCU được mở rộng tầm mắt và cập nhật đươc kiến thức mở mang thêm:applause:.
  Chắc Kiểu này chắc em phải ăn cắp chất xám:p gom hết bản quyền của Bác đem in thành Sách Cẩm Nang Cá Rồng Chăm Sóc,Chữa Bệnh,Phân Loại...:D chắc kiếm một mớ không ít...Tậu thêm vài em Chân Dài:p.
  Thật sự ra mà nói ở VN nói chung sách hay tạp chí Cá Rồng,hầu như không có,chỉ lâu lâu mấy cuốn tạp chí Cá Kiểng,Cá Cảnh có dư trang thì họ đăng sơ lược chút đỉnh về Cá Rồng,(Bởi phong trào chơi La Hán quá mạnh và lan rộng,Cá rồng bị thu hẹp khá nhiều,mặc dù gần đây có chuyển biến tích cực chút ít ở số lượng người mới chơi,nhưng thực sự chưa đáng kể).
  Có lẻ do nhu cầu khá ít so với người chơi LH,có thể nguyên nhân những bài viết về Cá Rồng không được chú trọng chuyên sâu và bài bản một cách đầy đủ nhất... Đa số chỉ viết đề cập sơ lược râu ria chung chung,họa hoằn lắm chừng được hai trang nếu tạp chí dư đất,mà bài viết hầu như không có gì lạ,đôi khi y chang như những gì trên này mà các thành viên tâm huyết dày công nặn óc từng câu chữ và đổ mồ hôi tay không ít gõ miệt mài mà có...
  Nên những bài viết của các tập chí Cá nói chung chỉ có sự quan tâm ở những người chưa biết hoăc không online muốn tìm hiểu,mới bỏ tiền ra mua để thu lượm chút đỉnh kiến thức đôi khi còn mơ hồ mà chưa đầy đủ hoặc thiếu sót rất nhiều...
  Vì lẻ đó cho nên nếu mà ai có máu Kinh Doanh,và nếu biết nắm bắt thời cơ,gom những bài viết hầu như liệt kê đầy đủ mọi thứ về Thú Chơi CÁ RỒNG trên này đem in thành sách,chắc Nổi Tiếng không ít:D =)).Có anh em nào trên này muốn được Nổi Tiếng khắp nước thì nhanh tay lẹ chân nhé:p.Mình sợ Nỗi Tiếng thường hay đi kèm với Tai Tiếng ,nên chỉ dám nghĩ thôi,chứ không dám làm ;).

  À thú thật mình có in ra một xấp COLLECTION dày cộm gần bằng cuốn sách rồi đó chứ :p ,mà mình chỉ để gối đầu,để chiêm nghiệm...Và phòng khi mấy em nó trở chứng lôi ra ứng dụng mà thôi,chắc không sợ bị ai nói ăn cắp chất xám ở người khác mà nghĩ được thông cảm chỉ là chia sẽ kiến thức kinh nghiệm nội bộ ở các thành viên mà thôi,chứ không đem ra để mà in ấn kinh doanh kiểu ăn cắp bản quyền của người khác.Chân Thành cám ơn Bác Moneyless bỏ không ít công sức thời gian gõ góp thêm tư liệu cực hay và thực sự giá trị.Thân ái chào Bác.

  To:Ông anh TPA nếu ông anh trưng bày Bộ Rồng thì chắc phải chụp hình mỗi em và phải đính kèm thông tin mỗi em trên đó ,từ tên khoa học,xuất xứ nguồn gốc chủng loại,tập tính...các kiểu thông tin lí lịch,chứ người Tham Quan mỗi người mỗi thắc mắc mà hỏi,có Bác ở đó ứng phó không sao,chứ không có nhân viên ông anh bị vặn vẹo chắc mõi mỏ ra trò đó:laughing: =))...Có lẻ thừa khi góp ý cùng ông anh,nhưng sợ ông anh đến thời điểm đó lu bu nhiều việc quên:p .nhắc trước dự phòng:D .Xin Chào ông anh ,và sớm ra mắt khu du lịch để anh em đến chia vui tham quan...
   
 10. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Đương nhiên rồi.mình nhờ bác Moneyless là có ý thế đấy chứ.có cá thực tế tạm gọi là đại diện thôi,không phải là loại đẹp như người mẫu,nhưng các tư liệu giới thiệu thì phải nhiều,chi tiết để khách xem,tìm hiểu & có thêm hứng thú tham gia hội những người mê cá cảnh.mình nghĩ nếu như làm sách thì sẽ nhờ ABV đứng ra làm người đứng tên sẽ tôn trọng anh em đóng góp chất xám hơn,lợi nhuận nên dành cho diễn đàn chung.khi mình muốn copy làm tư liệu riêng mình cũng nghĩ sẽ xin phép tác giả & diễn đàn ABV,cho dù chỉ phổ biến không thu lợi thì cũng phải có sự đồng ý thôi.chứ không đến khi đó bị la làng chôm chỉa thì danh dự,uy tín liệu có còn?Lấy của người khác rồi nhận làm của mình thì chỉ được mấy anh giang hồ chôm chỉa mới ca ngợi thôi.khổ cái số đó lại là loại cần cách ly ra khỏi xã hội mới căng.thôi thôi để em còn được dịp đi offline.:laughing: :laughing:
   
 11. betterman

  betterman Well-Known Member

  Tham gia:
  7/11/06
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Các bác nói đúng đó !Nên in ra thành sách để các anh em mới chơi cá rồng học hỏi kinh nghiệm dc chứ,ko lẽ ôm cái computer như tui lục lạo internet mỗi ngày mỏi mắt chít đi dc.Hay ABV làm 1 cuốn sách bán lấy tiền duy trì diễn đàn típ đi.Nếu có bán thì tui xin đăng kí 1 cuốn nha,tui ở SG ko bít ABV ở đâu vậy trùi !
   
 12. tungnm70

  tungnm70 Active Member

  Tham gia:
  27/4/07
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Sao cá của bác chẳng thấy râu đâu cả. Con của em gầy hơn một chút nhưng râu ria cũng khá ra phết. Để hôm nào em chụp vài kiểu cho các bác xem
   
 13. thanhphu

  thanhphu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/06
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  HoChiMinh city
  tại cá của bác an có bộ râu quặp nên chụp hình sẽ không thấy được,nhưng được cái dáng và màu của con rồng úc của bác an là quá đã(xin lỗi bác an vì em trả lời dùm nha:D )
   
 14. tungnm70

  tungnm70 Active Member

  Tham gia:
  27/4/07
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  To Trinh Phuong An: Có khi nào bác thấy con KLU râu của nó gần thẳng chưa. Con KLU nhà em có đợt nó gần thẳng được một thời gian (khoảng chừng một tháng gì đó) nhưng sau đó nó bị bệnh nên lại quặp luôn.
  Bác là người sành cá thử cho em biết hiện tượng đấy xảy ra do nguyên nhân gì? Thank
   
 15. doiten

  doiten Member

  Tham gia:
  18/5/07
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  bác naò có thể post 2 tấm hình của S. leichardti và Scleropages jardinii được ko,em sẽ cám ơn nhiều lắm
   
 16. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Tôi mượn đở 2 tấm ảnh của bạn traitimcodon và bạn trinhphuongan nhé . Cám ơn 2 bạn này trước .
  Scleropages jardinii của bạn traitimcodon
  [​IMG]
  Scleropages leichardti của bạn trihphuongan
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 17. mecacanh

  mecacanh Well-Known Member

  Tham gia:
  1/7/06
  Bài viết:
  211
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  tphcm
  đúng là 2 sự khác biệt nhưng theo em thì con Scleropages jardinii có dàn áo giáp đẹp hơn..nhưng em ko thể nào tìm được sự khác biệt khi chúng còn khoảng 10-15cm
   
 18. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Kim long úc gian đoạn 15-25cm sẽ có lúc râu thẳng nhưng không thẳng như rồng châu á hay ngân long.thời gian thẳng kéo dài không bao lâu,sau đó thì quăn lại.cũng có con râu phát triển khá to & ít quăn,có con râu đã nhỏ mà còn quăn như tóc Drogba nên chụp hình như không râu.
  Lý do thẳng có thể khoảng thời gian đó cá đang rất sung sức,rơi vào thời điểm phát triển mạnh thể chất (như tuổi 15 của mình đó mà thẳng hoài đấy thôi:laughing: ) sau đó thì râu quăn dần theo đúng tố chất KLU.
  Còn lý do nào khác thì mình chưa biết,đang kết nối 8011080 mà các tổng đài viên đang bận nên chưa có câu giải đáp.=))
   
 19. Traitimcodon

  Traitimcodon Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/07
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Hãnh diện vì có con cá đẹp và tên tuổi của cá cũng đã được xác nhận thì về nhà khoe với "người nhà" ... sau khi đọc cái tên lên cho "người nhà" nghe xong, phán một câu xanh rờn: ... "Hết tên đặt rồi hay sao mà đem tên cầu thủ của Đội tuyển Bóng đá Ý để đặt cho con Cá vậy? ...." Chắc là phải giáo huấn "người nhà" lại từ lớp Vỡ lòng về Cá Rồng quá .... Botay.com
   
 20. thanhphu

  thanhphu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/06
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  HoChiMinh city
  các bác xem con này của em là giống gì ạ
  [IMGO]http://img511.imageshack.us/img511/1606/kimlongc1hn5dk9.jpg[/IMGO]
  [IMGO]http://img511.imageshack.us/img511/6375/kimlongc3pj4tt7.jpg[/IMGO]
  [IMGO]http://img502.imageshack.us/img502/3408/kimlongc4ac3by4.jpg[/IMGO]
   

Chia sẻ trang này