Kim Ngân Thanh .

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi greenarowana, 7/10/07.

 1. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Dạo 1 vòng trên các diễn đàng và thấy cà rồng là tiêu điểm trong năm nay .Giá cá các loài NL hay Tl giảm nên thu hút khá đông người yêu cá sở hữu 1 em cá rồng .Nhớ cách đây mươi năm về trước giá cả 1 em NL không hề rẽ và tạo thành 1 cơn sốt cá cho những gđ khá giả .Đúng là cuộc đời không hề dậm chân 1 chổ Nl đã nhường bước cho KLHV,QB, và huyết long .Những con cá đẹp và những kinh nghiệm quý báu đã tạo nên những diễn đàng ,nơi mà bạn là người hỏi và cũng là người tư vấn .
  Những em chân ngắn như Nl ,KLU , cũng khá đa dạng .Một số các bạn lầm tưởng NL chỉ có màu trắng bạc mà hầu như ít bạn biết đến Hắc long hay còn gọi Hắc đái , đây là 1 nhánh của Nl hình dáng giống nhưng màu vẫy lại có mầu đen nhạt và tính cách nhút nhát hơn NL .
  Black Arowana - Hắc Long có quê hương là miền Nam Mỹ. Hắc Long khá giống với Ngân Long ở hình dạng đuôi thuôn nhỏ. Khi Hắc Long còn nhỏ, vảy và vây có màu đen với một dải trắng nhưng khi trưởng thành những màu này biến mất và Hắc Long trở thành màu xám. Hắc Long có thể lớn đến 100 cm (40" inches)
  Từ hướng Nl chúng ta đã thấy chúng có sự đa dạng thế nào .Ngoài ra còn có Hồng Vỹ Ngân Long! (Đuôi đỏ).Vậy Hồng vỹ long đã có từng ai thấy chưa ??đó cũng là 1 đề tài thú vị về em "chân ngắn này".
  Kim long úc thì chỉ có 2 loài là Scleropages jardini và Scleropages leichardti và mỗi loài sẽ có đặc tính khác nhau , màu sắc cũng khác nhau.Cách đây 1 năm muốn kiếm 1 em KLU cũng không phải dễ nhất là loài Scleropages jardini có màu vàng tươi lại càng khó hơn .Còn ngày nay bạn dễ dàng tìm được 1 em KLU ưng ý.Nhưng vấn đề là bạn nuôi nó trong bao lâu và khi nào thì bạn sẽ thay vị trí cho 1 em chân dài khác thôi.
  Thanh long theo tôi biết có 2 loại là TL thường và TL chỉ vàng , xét về mặt giá trị thì 2 loại này bằng nhau nhưng xét về giá cả thị trường thì người bán sẽ hét giá cao hơn đối với loại TLCV .
  Nuôi TL tôi thấy thú vị chính ở cái miệng của TL , chúng đặt biệt hơn đồng loại cá rồng ở cái mệng đặt biệt to hơn và hàng chỉ ở 2 bên lưng rõ rệt hơn .
  Cái thú vị không dừng ở đó mà còn về hàng vẫy của TL , TL có ai từng đễ ý đến độ dày mỏng cũa vậy chưa ? chắc chắn ít người có thời gian nghiền ngẫm và đưa ra kinh nghiệm cho diễn đàng .Còn ánh sáng thì thế nào thích hợp cho Thanh,Ngân, Kim .Một số đưa ra dựa trên màu sắc bản thân cá .Uhm thanh long màu trắng được đó , nhưng tác dụng nó sau này thế nào có ai kiểm chứng không?
  Còn rất nhiều điều thú vị từ các em chân ngắn và sẽ dành thời gian cho chúng ta tìm hiểu.Điều đó để các bạn lần đầu tiên nuôi Kim Ngân Thanh không cảm thấy mặc cảm .Còn nhiều điều để các bạn mới nuôi hoặc nuôi lâu khám phá thêm trong thời gian tới.
   
 2. lieunv

  lieunv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/9/07
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Dalat
  Bạn đưa ra 1 chủ đề mình rất thích, hiện nay thị trường các em chân ngắn Ngân, Kim, Thanh hạ nhiệt tạo điều kiện rộng rãi cho mọi người thỏa mãn thú vui chơi cá rồng, mình thấy mỗi em có 1 nét đẹp riêng chỉ có người nuôi hằng ngày chăm sóc mới cảm nhận hết được:
  - Ngân Long uyển chuyển nhẹ nhàng, quý phái.
  - Kim Long hùng dũng pha chút găng tơ.
  - Thanh long uy nghi, từ tốn.
  Cái mình thấy thú vị nhất khi chơi cá rồng (mình nuôi Thanh long) là từng ngày mình phát hiện thêm những nét đáng yêu của từng chú cá; không tiềm năng, không giá trị... cũng chẳng sao !
   
 3. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Uhm mình thật khâm phục những anh em đã từng nuôi Ngân Kim Thanh mà lớn đưực 40 hay 50cm mà không đổi chác hay bán lại cho tiệm cá và như thế chứng tỏ 1 phần nào đó tình cảm chủ nhân dàng cho nó.
  Đôi khi thật sự nghiên mình và mơ ước những em chân dài , nhưng đó là đặc tính tất yếu của con người đam mê cái đẹp.Và cái đẹp không chỉ dừng ở giá trị con cá mà con ở bàn tay người chủ chăm sóc cho nó.
  Vài dòng gửi bạn ...
   
 4. mê cá rồng

  mê cá rồng Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/07
  Bài viết:
  177
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HỒ CHÍ MINH
  bạn nói hay quá ha mình cũng thấy vậy cá rồng giống nào cũng thiệt là uy nghi và quí phái từ khi gặp nó mình mê nó wa chừng bỏ cả la hán ( dù rất thương ) he he...... mìng có KLU và NL thôi nhưng mình rất rất yêu tụi nó mình tham gia vào diễn đàn cá rồng thấy rất vui chúc bạn thành công
   
 5. danghoc

  danghoc Well-Known Member

  Tham gia:
  7/11/07
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  long an
  mình cũng thích NL lắm, vì hợp với túi tiền của mình.
   
 6. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
 7. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Con ngân long của anh đẹp quá! Khi nào anh thiếu hồ để nuôi mấy em chân dài thì em cho mượn chỗ nha anh, trên em còn nhiều chỗ rộng lắm.:laughing:
   
 8. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Chỉ thiếu chỗ & thiếu cả mấy em chân dài thôi chứ mấy em chân ngắn như NL.TL.KLU.hac long thì luôn có chỗ đặc biệt.hehe chăm mấy em này con cực hơn chân dài nhé.Không đơn giản đâu,vì chỉ cần kém quan tâm chút là bị lỗi ngay.lúc đó thì sẽ gởi lamvn nuôi.:laughing:
   
 9. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Hihihihi sẳn mượn topic spam luôn, anh trinhphuongan cho em hỏi con này chính xác được bao nhiêu tháng tuổi rồi anh, tướng tá, râu ria, màu sắc đều ngon lành, chắc anh chăm sóc kỹ lắm.
   
 10. vinaken

  vinaken Well-Known Member

  Tham gia:
  22/10/07
  Bài viết:
  131
  Thích đã nhận:
  184
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí Minh
  ngày xưa ngân long là thiên hạ vô địch đó nha
  ngày nay thì khác rồi ...
   
 11. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Con này khoảng gần 1 năm tuổi.Nuôi ngân long rất dễ vì chúng ăn nhiều & khá khỏe mạnh tuy nhiên khi chọn cá từ bé phải chú ý rất nhiều yếu tố cộng với chút may mắn khi cá lớn không bị gien di truyền phát ra lỗi.
  Chế độ chăm sóc tương đương các loại cá rồng khác.Cần quan tâm mấy điều căn bản sau.
  Chất lượng nước phải luôn sạch,hệ thống lọc mạnh vì ngân long ăn nhiều thải cũng không kém.
  Thay nước thường xuyên cách 3 ngày 1 lần 20 - 30 % để kích thích cá phát triển cao & dài.
  Độ Ph nên ổn định = 6.8 - 7.
  Hồ cá cần phải có kích thước rộng,dài.
  Đáy hồ không để cá soi bóng.nếu có kính mờ hay rải vật liệu che đáy là tốt nhất vì kinh dán decan cá vẫn soi bóng được.
  Chiều cao mực nước cao nhất không vượt quá tầm đầu người ngồi sinh hoạt chung quanh,không để hồ cá khác thấp hơn hay các vật dễ gây chú ý cho cá như quat máy,giá treo vật dụng...buổi tối khi tắt đèn phòng cần có 1 bóng đèn nhỏ loại cắm tường mở trên nóc hồ nhằm tránh làm cá xệ mắt.
  Cho ăn đầy đủ,không để cá đói dài ngày,kích thước mồi không quá to nhằm hạn chế lỗi bị móm.(chỉ hạn chế vì móm 95 % là do di truyền)
  Thức ăn chủ yếu là tôm đất & nhái.
  Hạn chế mở đèn khi không cần thiết trong khoảng 1 năm đầu.Nên dùng phông nền trắng để kích cá lên bóng vảy.
  Nồng độ muối trong hồ không vượt quá 100gr/100 lít.Sau khoảng 1 tháng duy trì nồng độ trên nên có khoảng 3 đế 4 lần thay nước không cho thêm muối.
  Kiên nhẫn tập cho cá thân thiện với người,tránh trẻ nhỏ nô đùa..để hạn chế cá nhát nhảy gây đứt râu,gãy vây bơi.Với 2 lỗi này thì không có cơ may khắc phục.
  Chọn cá nhỏ.15 - 20 cm
  Miệng phải khít,môi dưới không trề lên trên dù chỉ 0.5mm nếu môi dưới nằm tụt hẳn xuống nhưng vẫn khít là rất tốt.
  Râu thẳng,mập,không có những nốt sẹo bất thường.
  Mắt phải khít vào đầu,phần mí mắt trên nhô ra không vượt quá 2mm với cá nhỏ.Tốt nhất là phần mí mắt màu xanh chỉ nhô ra 1mm.
  Vây bơi dài không cong vênh,đều cả 2 bên.Vây hậu môn dài ít nhất phải vượt qua hậu môn 1cm.
  Vây lưng & vây trên dưới căng,to,ửng hồng càng nhiều càng tốt.Vây dưới to gần gấp 2 lân vây lưng là tốt.
  Vảy phải sáng bóng lên hết hàng thứ 4 kể từ bụng.hay hàng vảy có những lỗ dọc theo thân đếm lên 2 hàng.Những hàng vảy con lại phải có màu nhạt không đen xỉn.
  Mặt cá nên chọn mặt vuông,cằm dưới bạnh,thân dày bề ngang & bề cao.đầu cá nên chọn có bề ngang ngay hốc mắt càng lớn càng tốt,tránh chỗ hốc mắt teo óp lại.
  Vây đuôi căng hơi tròn tránh vây đuôi nhọn.
  Nên nuôi vài con cùng lứa rồi loại bỏ dần những con lỗi vì xác suất cá ngân long lỗi hơi bị nhiều.:crying:
  Vài kinh nghiệm cá nhân gởi các bạn tham khảo thêm.
   
 12. danghoc

  danghoc Well-Known Member

  Tham gia:
  7/11/07
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  long an
  Anh Trịnh Phuong An cho hỏi chút nha! NL khi mua về 20cm thì nuôi đến khi nào sẽ có độ sáng đẹp và mấy tháng thì cá sẽ đạt được độ dài 50cm? Anh em nào có NL mà không đủ chỗ nuôi thì sang lại cho mình nha (AE ở Tp.HCM).
   
 13. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Từ 20cm để đạt 50cm khoảng 6 tháng hay ít hơn tùy theo điều kiện nuôi.Trong thời gian này độ sáng bóng có phát triển nhưng chưa thể trắng nhiều được mà thường chỉ hơi bóng,có các vạch đỏ hồng trên vảy,chiều dài phát triển khá tốt nhưng chiều cao & độ dầy thân phát triển chậm.Khi cá đạt trên 50cm thì cá bắt đầu bóng vảy & chuyển màu trắng nhiều hơn,chiều dài chậm phát triển nhường chỗ cho bề dày & chiều cao thân cá phát triển.
  Cá đạt độ 70cm sẽ chậm phát triển mọi kích thước hơn & màu sẽ trắng nhiều hơn.Bệnh xệ mắt của ngân long xuất hiện bất cứ giai đoạn nào không chỉ cá lớn mà ngay khi cá nhỏ 20cm đã có thể xuất hiện chứng xệ mắt.Móm thì 95% do di truyền,thường xuất hiện nhiều hơn trong khoảng thời gian cá 40cm trở lên.
  Để có 1 con ngân long đẹp bạn nên mua nuôi từ nhỏ vài con để loại trừ,nếu mua cá lớn thì nên lựa chọn kỹ càng vì ngân long bị lỗi sẽ mất rất nhiều giá trị.Có khi cá lớn bán còn rẻ hơn cá nhỏ.~X(
  Mốt con ngân long dài 70cm bị lỗi có khi cửa hàng bán ra chỉ 300k trong khi giá cá nhỏ 15 - 20cm đã là 120k- 140k/con.
   
 14. danghoc

  danghoc Well-Known Member

  Tham gia:
  7/11/07
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  long an
  E mới tham gia diễn đàn nên khi có người trả lời cảm thấy xúc động wá ne. Cảm ơn a T.P.An rất nhiều!!!!!!!!!!!! Mình sẽ cố giắng, nhưng có lẽ cũng sẽ gặp lỗi cá ko được đẹp lắm, vì ở Long An cá ko nhiều.
   
 15. danghoc

  danghoc Well-Known Member

  Tham gia:
  7/11/07
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  long an
  Cá anh đẹp wá a T.P.An à.
  Ssau này có lẽ em sẽ đi học thêm giải phẩu wá a ha!!!!!!! học về em sẽ làm cho đuôi cá NL của e lớn hơn 4 lần luôn.hi.hi.hi...........................
   
 16. Wu_Zun72

  Wu_Zun72 Member

  Tham gia:
  19/6/07
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Whow!!!Ca' Ngân Long của anh đẹp ghê!!!Em đang nuôi 1 con chung` 10 cm!!!Như thê' co' qua' nhỏ hay ko????Nuôi chưng` nao` mơi' được như vậy????Cân` để đèn trăng' ko????
   
 17. Wu_Zun72

  Wu_Zun72 Member

  Tham gia:
  19/6/07
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Cho ăn ca' môi` co' tăng mau` trăng' ko???Hay phãi ăn tôm đât' va` ăn nhai'???
   
 18. binhbung

  binhbung Well-Known Member

  Tham gia:
  14/9/07
  Bài viết:
  195
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcm
  chủ đề chính là gì mà sao các bác hỏi về con ngân long của bác TPA hoài vậy
  coi chừng loảng chủ đề đó nha
   
 19. cáLaLàng

  cáLaLàng Well-Known Member

  Tham gia:
  28/9/07
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ở dưới quê
  Hix, lúc trước tôi k dám khoe trên 4rum vì đa số toàn chơi huyết - hồng - quá bối = thứ dữ :devil: , không ngờ có người nuôi mấy em bình dân. Vì tôi có 1 hồ xi măng với hòn non bộ khoảng 1000l lít của ông ba để trống nên cách đây 2 năm sau khi vệ sinh xong xuôi đã thả 3 em Ngân Long xuống (lúc đó mua 3 em giá 450k, có rào lưới khá cao để nó không phi thân ra ngoài). Bây giờ chỉ còn 2 em (em kia cho ông ngoại vợ nuôi) nó cũng khá dài 70cm, ăn nhiều, thỉnh thoảng ra ngắm nó bơi lội (thay cho ngắm chép KOI vì không đủ điều kiện nuôi) thấy cũng hay và cũng thương 2 đứa nhỏ lắm. Có người đòi mua 2 em 1 chai rưỡi (có lời rồi đó) mà tui và ông ba nhất quyết k chịu bán vì sợ nó về chỗ lạ sẽ bỏ ăn. Vả lại lâu ngày xem nó cũng như con cái trong nhà rồi sao mà đành lòng bán đi :-S
   
  Last edited: 6/12/07
 20. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Cảm ơn anh Trinhphuongan đã chia sẽ kinh nghiệm quý báo cho anh em trên diễn đàn !
   

Chia sẻ trang này