Kim nổ, thổ vừng liệu có đúng không?

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi trung_sgtvt, 19/6/08.

 1. trung_sgtvt

  trung_sgtvt Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/08
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  477
  Đến từ:
  Phan Thiết
  Mình có câu này khônghiểu xincác Bác giải thích dùm:
  Để nhận biết chim gáy giọng gì thì chủ yếu dựa vào bộ cườm mà đoán. Bởi vậy cổ nhânmới có câu: "Kim nổ,thổ vừng". Tạm dịch : chim gáy giọng kim thì thường có hạt lớn, ngược lại chim gáy giọng thổ thì có hạt cườm nhỏ như hạt vừng (mè).
  Thế nhưng, trên thực tế mình chủ yếu thấy điều ngược lại: Mình từng sở hữu 3 chú chim gáy giọng thổ tất cả đều có hạt cườm khá to và vuông. Như vậy, có trái với câu "Kim nổ,thổ vừng" không nhỉ?
  Xin các Bác giải đáp giúp mình thắt mắc bấy lâu nay nhưng chưa biết tỏ cùng ai.
  Thân
   
 2. hoangmozi

  hoangmozi Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  lam dong
  em cũng đồng ý như bác, cườm không thể nói lên giọng con chim mà còn phải xem xét nhiều như màu bộ lông, mỏ chim, mũi chim... cái này thì em không dám múa rìu qua mắt thợ. xác suất nhìn chim của em sai còn lớn lắm.
   
 3. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  Bác nói đúng lắm, cườm của con chim không hầu như không liên quan gì đến giọng cả, Nhưng riêng banchu tôi có kinh nghiệm rằng; nhìn bộ lông có thể nhận biệt được giọng thổ hay giọng đồng; con nào có màu lông đỏ thì thông thường là giọng thổ, con nào giọng đồng thường có lông màu đen. Nhưng lông đen không có nghĩa là con chim có giọng đồng nhưng xác suất giọng đồng cao hơn, cũng giống như con giọng thổ chưa chắc có bộ lông đỏ.... còn móc xám thì khó có thể phân biệt đâu là giọng thổ hay đồng ....
  Tóm lại: nhìn con chim gáy rất khó biết được giọng của nó là gì ~X( . Đã vậy đôi khi có hôm trái gió trở trời chim gáy cũng có thể lạc giọng, nhất là những con chim pha, giọng có khi chất thổ nhiều hơn chất đồng và có khi ngược lại, điểm này tôi nghĩ gióng như con người vậy. Hôm nào hơi bịnh cảm giọng sẽ khác..... Nhìn cườm, nhìn lông, nhìn mỏ ... đoán giọng thật là khó và rắc rối phải không các bác, chắc ăn nhất vẫn là chờ nó gáy là biết ngay giọng gì :D
  Thân,
   
  Last edited: 28/6/08
 4. cucucucucucu

  cucucucucucu Hội cu gáy ABV Đăklăk

  Tham gia:
  3/10/13
  Bài viết:
  121
  Thích đã nhận:
  593
  Đến từ:
  buon ma thuot
  phân biệt giọng phải nghe được tiếng gáy của nó, đôi khi tiếng gáy,tiếng thúc cúa nó còn khác nhau ý chứ! mình cũng thấy cườm vuông thường là giọng thổ,cườm nhọn thường là giọng đồng,! kim nổ thổ vừng chi là sách vở lý thuyeet thôi,! tóm lại phải nghe gáy thì mới biết, bộ lông cũng không quyết định dược giọng gáy,.banchu nói có lý lắm! mình thấy những giọng gáy pha là khó nhận định và nói đúng được chất giọng của nó!chắc không có mấy người nói chính xác và đúng được đâu! thực tế thì chim cũng bắt cặp loạn xạ để duy trì nòi giống mà,giọng thuần chủng ít đi nhiền rùi!
   
 5. codo

  codo Well-Known Member

  Tham gia:
  14/6/10
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  344
  Đến từ:
  Huế
  Em thì lại nghĩ khác,các cụ ngày xưa bảo "kim nổ thổ vừng" phải chăng để ám chỉ rằng con chim gáy giọng kim thì phải có bộ cườm "nổ",còn con thổ phải có bộ cườm "vừng" thì như vậy mới "hợp cách",đúng bài bản???giống như câu "gà ô chân trắng" vậy.Đó chỉ là suy nghĩ và phỏng đoán của em.
   
 6. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Tùy vào vùng thì câu này đúng các Bác ạ. Em thấy chim khu vực quanh TpHCM như vậy, nhưng ở Hà nội thì ngược lại mới đúng. Nói chung chim lai các vùng miền nhiều sẽ mất đi các đặc điểm chung của vùng đó, làm cho câu nói của các cụ xưa trở nên bớt chuẩn xác.
   
 7. chim gay

  chim gay Well-Known Member

  Tham gia:
  28/9/13
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  177
  Đến từ:
  TP.HCM
  Ơ, mình lại nghe có người bảo "kim nổ, thổ vừng" : cườm có màu sáng trắng thường là Kim, màu cườm hơi ngà ngà ( màu của hạt vừng)thì xác xuất Thổ cao ???
   
  minh vũ, hoacuom, quocga and 8 others like this.
 8. Diep cailay

  Diep cailay Member

  Tham gia:
  13/8/13
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  Tiền giang
  Bác chim gay nói đúng đó câu nói của các cụ ngày xưa là muốn đề cặp tới màu của cườm chứ ko phải là kích thước
   
  minh vũ, ancugay, PHIOMON and 3 others like this.
 9. kienkhanhhoa

  kienkhanhhoa Banned

  Tham gia:
  24/6/12
  Bài viết:
  406
  Thích đã nhận:
  4,079
  Đến từ:
  Nha Trang
  Đúng cách phải là vậy đó bác, con thổ tốt nhất ngoài các yếu tố về ngoại hình, màu lông, mắt, mỏ, chân nếu được cườm vừng là "hợp cách" nhất, tuổi mồi sẽ là cao nhất, chơi bền bỉ nhất......Con kim tương tự cũng như vậy, nhưng không phải cứ kim nổ thì thổ vừng, tùy từng con có thể giọng khác nhau. Ví dụ nếu đóng cấp mình thổ, lông thổ,...nhưng cườm đồng, đầu đồng thì phải xem lại, thường những con này rơi vào giọng sấm đồng....Còn có những con có chuẩn lông thổ, cườm thổ, đầu, chân, mắt.....nói chung là thổ nhưng đóng cấp mình đồng thì cũng chưa chắc nó là thổ, thường những con này lại hay rơi vào rao thì thổ, thúc đồng, gù đồng, hoặc kim. Nói chung một bài viết thì không đủ để miêu tả, chỉ dẫn cặn kẽ được. E hay đi đây đó, nếu gặp người có tâm, e sẵn sàng chỉ cho a,e biết ngay. Nếu có duyên e xin hẹn có dịp được gặp a, lúc ấy a sẽ thấy nó đơn giản thôi chứ không nhức đầu như bây giờ đâu. Toàn bộ nó đã như barem, cứ thế mà ráp vào.
   
 10. chim gay

  chim gay Well-Known Member

  Tham gia:
  28/9/13
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  177
  Đến từ:
  TP.HCM
  "...đóng cấp mình thổ, lông thổ, .nhưng cườm đồng, đầu đồng ....thưởng rơi vào giọng sấm đồng ...", vậy con cu như thế nào thì xác xuất dể rơi vào sấm thổ hở bác Kienkhanhhoa ? cám ơn bác trước nghe.Đúng là nhức đầu thật bác ạ.
   
 11. Đồng _ đen

  Đồng _ đen Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/10
  Bài viết:
  497
  Thích đã nhận:
  6,217
  Đến từ:
  cao nguyen
  Sấm thổ là con chim đầu bằng , hạt cườm, khổ cườm vuông , nước chơi thì tùy vào nhiều yếu tố khác , Haizzzzzzza .bốc phét tý tý.
   
 12. codo

  codo Well-Known Member

  Tham gia:
  14/6/10
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  344
  Đến từ:
  Huế
  Kiểu này chắc em phải vào Khánh Hòa 1 chuyến để gặp bác Kiên rồi,mấy cái vụ nhìn tướng để đoán giọng em thấy mơ hồ quá,muốn tìm hiểu mà chưa gặp được người chỉ giáo.
   
 13. codo

  codo Well-Known Member

  Tham gia:
  14/6/10
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  344
  Đến từ:
  Huế
  Dương Hòa dạo này đúng là hiếm thật đó bác,bác nt sdt vào hộp thư em đi,nếu gặp em alo.Thằng bạn công tác ở khu vực đó hắn mới chia lại đc của người quen 1 con gần 2 mùa,để hỏi hắn xem sao.
   
  kienkhanhhoa, nguoidaugio and PHIOMON like this.

Chia sẻ trang này