King KamFa tại sao không thể sinh sản?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi killert113, 6/11/07.

 1. killert113

  killert113 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/10/07
  Bài viết:
  572
  Thích đã nhận:
  852
  Đến từ:
  CÀ MAU
  Em vừa đọc được bài báo nói về nguyên nhân KKF không thể sinh sản, các anh xem thử có đúng không? Nếu nó là sự thật thì thật buồn cho KKF và các giống cá nhập

  Hormon tăng trưởng Methyltestosterone

  Hormon tăng trưởng dạng bột bán trên mạng.

  Methyltestosterone được sử dụng làm thuốc chữa trị chứng thiếu hormon ở nam giới và ung thư vú ở phụ nữ. Nó cũng là loại thuốc kích thích giúp tăng cường sức lực và trọng lượng nên bị cấm dùng trong lãnh vực thể thao, không chỉ để đem lại công bằng trong thi đấu mà còn vì nó có những tác dụng phụ không tốt cho sức khoẻ. Nhiều trường hợp vận động viên bị đột tử hay nữ vận động viên bị “nam hoá” đều do sử dụng chất này quá liều hay lâu dài mà ra.

  Ở cá rô phi và cichlid nói chung, giới tính được hình thành trong giai đoạn cá bột dưới tác động của các yếu tố về môi trường như nhiệt độ, độ pH, hormon và quan hệ kích thước giữa các cá thể trong cùng bầy đàn. Chẳng hạn, thống kê của những người nuôi cá cảnh cho thấy ở điều kiện nhiệt độ và độ pH cao, tỷ lệ cá đực hình thành cao hơn so với mức bình thường. Trong chăn nuôi, người ta trộn bột 17a – Methyltestosterone vào thức ăn để “đực hoá” cá rô phi bột. Bởi vì cá rô phi đực lớn nhanh hơn cá cái rất nhiều, cho nên nếu đàn cá bột có tỷ lệ cá đực cao thì năng suất chăn nuôi cũng tăng lên. Liều lượng sử dụng thông thường là 60 mg/1 kg trọng lượng cá bột và cho cá ăn liên tục trong 2-3 tuần sau khi nở. Tỷ lệ cá đực thu được lên đến 90-95%.

  Tuy nhiên, 17a – Methyltestosterone là chất độc và cần được sử dụng một cách có kiểm soát. Dư lượng hormon tăng trưởng trong ngành chăn nuôi có thể tác động xấu đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như làm ô nhiễm môi trường. Nếu cho cá ăn quá liều và kéo dài cũng sẽ dẫn đến những tổn hại không thể phục hồi đối với cơ quan sinh sản và những cơ quan nội tạng khác như gan và thận.

  Trong nhiều năm trời, người nuôi cá nội địa không thể lai tạo được những con cá La Hán đời mới như Khỉ đỏ đực, King Kamfa đực nhập khẩu từ nước ngoài mặc dù chúng đã đến tuổi trưởng thành. Quan sát kỹ lưỡng trong hồ kiếng cho thấy bộ phận sinh dục của chúng teo nhỏ đi so với dòng cá La Hán đời cũ, và cho dù chúng vẫn làm đầy đủ các thao tác thụ tinh cho trứng như bình thường nhưng trứng không bao giờ nở!

  Cá đực vẫn thụ tinh nhưng trứng không bao giờ nở! Những nỗ lực vô vọng như thế này diễn ra ở khắp nơi.

  Một quan sát khác trên các tiệm cá cảnh chuyên bán cá La Hán bột ngoại nhập cho thấy những con cá mới bằng móng tay út đã lên màu và đặc biệt là “châu” sáng bóng. Đó là lý do mà King Kamfa được mệnh danh “vua châu sáng”. Những con cá cichlid thuần chủng có quan hệ huyết thống với King Kamfa như Texas cichlid cũng không thể lên màu nhanh và nổi bật đến như vậy. Những con cá lai tạo ở nội địa như Kim Cương Phúc Lộc Thọ hay Nữ Hoàng Kim Cương ở cùng độ tuổi có màu sắc kém hơn rất nhiều. Thực tế, hầu hết King Kamfa sẽ xuống màu khi được nuôi trong điều kiện bình thường (tức không bổ sung chất lên màu vào thức ăn) sau từ 6 tháng đến 1 năm và thường được cho là do “người nuôi không biết cách chăm sóc”. Nên nhớ rằng điều kiện chăm sóc và nuôi dưỡng ở tiệm cá thường kém hơn so với nuôi ở nhà!

  Mặc dù còn một nhóm những chất hormon tăng trưởng khác như estrogen và progesteren nhưng căn cứ vào mức độ phổ biến của 17a – Methyltestosterone trong chăn nuôi thuỷ sản cũng như tác dụng mạnh mẽ của chúng lên những cá thể đực, tôi cho rằng một số loại thức ăn viên được quảng cáo có tác dụng lên màu và lên đầu có thể chứa 17a – Methyltestosterone. Việc sử dụng quá liều và liên tục chất này là nguyên nhân gây ra sự vô sinh của những cá thể La Hán đực và nó cũng tạo ra màu sắc nổi bật một cách giả tạo ở cá La Hán bột ngoại nhập!
  Híc... híc... híc...:crying:
   
 2. binhbung

  binhbung Well-Known Member

  Tham gia:
  14/9/07
  Bài viết:
  195
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcm
  bài viết hay quá không thể chê vào đâu được
  cám ơn bạn ...
   
 3. yeubelam

  yeubelam Well-Known Member

  Tham gia:
  30/8/07
  Bài viết:
  613
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  Vung Tau
  _ Cám ơn bạn nhiều về bài này :x , cũng có thể do người ta ( nuóc ngoài ) không muốn mất đi cái giống độc quyền của mình , và muốn cho cá mình thật đẹp và xuất sắc ngay từ cá bột nên họ cho ăn quá nhiều để kích màu và đầu vì thế vô tình lại làm cho cá vô sinh , nên họ thấy làm cách đó tiện cả đôi đường ~X(
  _ Theo tui là như vậy , ai mà chẳng muốn giống cá mình là độc quyền phải kô nào ? :x
  Thân !!!!!!
   
 4. tuphuong71

  tuphuong71 Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/07
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Tp.hcm
  Bạn killert113 sưu tầm bài viết hay này ở đâu vậy, tạp chí hay trên mạng...? Chỉ cho ae biết để vào tìm hiểu thêm thông tin nha.Thanks
   
 5. langtuvn1991

  langtuvn1991 Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Q9.TPHCM.Viet Nam.trai' dat'.he ngan ha`
  Đúng rùi,cái chất 17a – Methyltestosterone này trong sách sinh học lớp 11 của em cũng có,dùng để tăng khả năng xuất hiện cá rô phi đực.Lần trước em có đi với mấy anh trong 4rum tới 1 trại cá người chủ tiệm cho bik KKF nhập từ Thái Lan qua là đã được triệt sản để ko bị mất đi sự độc quyền .............................
   
 6. tuphuong71

  tuphuong71 Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/07
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Tp.hcm
  Theo mình nghĩ thì không phải dòng kinh nào nhập về VN đều bị triệt sản đâu. Nếu bị triệt sản thì làm sao có những dòng lai kinh như Kinh kim cương, kinh nữ hoàng, kinh trân châu...Đây là những dòng cá được lai tạo ở trong nước, nếu triệt sản thì sao lai tạo được. Mình chỉ biết theo những tạp chí cá cảnh thì nếu cho kinh kamfa trống ép với kinh kamfa mái thì không thể nở được mặc dù cá mái có xã trứng và cá trống có phóng tinh.Nếu đem kinh kamfa đó ép với con trống hoặc mái cá giống nội khác thì vẩn nở bình thường.Thắc mắc của mình anh em nào biết xin chia sẽ về dòng kinh kamfa này.
   
 7. channuoi

  channuoi Well-Known Member

  Tham gia:
  28/8/07
  Bài viết:
  65
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà nội
  Nếu KKF mà ép với cá khác vẫn nở trứng thì đâu phải tại chất 17a-Metyl kia nhỉ, vẫn sinh sản tốt đó chứ
   
 8. yeubelam

  yeubelam Well-Known Member

  Tham gia:
  30/8/07
  Bài viết:
  613
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  Vung Tau
  - Có lẽ nguồn gốc được ai đó qua bên Thái mua hẳn về từ khi con bé tí , lúc chưa cho ăn , hoặc triệt sản nên bi giờ mới có các giống cá lai của nó chăng ?
   
 9. tuphuong71

  tuphuong71 Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/07
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Tp.hcm
  Bạn không thấy là có nhiều loại kinh lai hiện đang có trên thị trường là lai tạo ở Vn, nhìn bộ áo, châu chử cũng đẹp tuyệt vời không thua gì kinh kam fa.
   
 10. KeVinLee

  KeVinLee Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Phan Thiet
  King Lai thật ra chỉ là chiêu của người bán cá đánh vào tâm lý thích chơi King Kamfa nhưng không muốn tốn nhiều tiền đầu tư ban đầu thôi. Bạn thử hỏi người bán xem King đó là cái gì lai với cái gì xem, bạn sẽ có được một món quà khuyến mãi là : sự im lặng hoặc thái độ khó chịu ( tùy bạn chọn thôi ).
  Bạn thử suy nghĩ xem : Nếu đúng như có tiệm cá cảnh nổi tiếng lắm lắm ở Sài Gòn để hình con cá cha là Nữ hoàng Kim cương ( mình nhớ không chính xác ) và cá mẹ là King Kamfa châu bao đầu rất đẹp giá 2000 USD thì cho mình hỏi, bầy cá bột thừa hưởng được đặc tính nào của con mẹ ? Tỷ lệ đó bao nhiêu? Có con nào mắt trắng không?

  @killert113 : Bạn có biết cái hooc môn 17a - Methyltestosterone đó bán ở đâu không?
  Vì nếu mình ép ra cá đẹp chắc mình cũng sài cái đó luôn, nếu giá của nó chấp nhận được. Mình không muốn thấy cảnh nhà nhà, người người ép cá La Hán.Cá thì không ra làm sao rồi cứ vỗ ngực xưng tên, lừa đảo người mua, tạo nên tâm lý chán nản cho người chơi cá.
   
  Last edited by a moderator: 21/11/07
 11. thaith

  thaith Member

  Tham gia:
  25/10/07
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tiền Giang
  Theo mình thì vấn đề KKF và một số giống cá ngoại bị vô sinh do một số vấn đề sau:
  - Do thức ăn có hormon và/hoặc chất kích thích tăng trưởng quá liều (cái này thì lợi đôi đường cho người bán như các bạn đã nói ở trên).
  - Quá trình lai tạo giống LH mới là lai tạp nên có thể tạo ra những giống mới có chất lượng cao (màu, châu, đầu ...) nhưng không sinh sản được. Muốn nhân tiếp giống trên thì sử dụng lại cặp bố+mẹ cũ (hoặc cặp bố mẹ khác có cùng đặc tính di truyền).
  - Do sự chi phối của nhiễm sắc thể liên kết với giới tính nến có thể chỉ có cá đực hoặc cá cái bị vô sinh trong khi loại kia vẫn sinh sản bình thường.
  - Do sự biến đổ gen nên một số giống cá chỉ có thể sinh sản trong điều kiện đặt biệt.
  Đây chỉ là ý kiến cá nhân của mình, rất mong các bạn góp ý thêm.:-$
   
 12. thekingx

  thekingx Well-Known Member

  Tham gia:
  16/10/07
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Bien Hoa
  Chỉ còn cách qua Thái xách tay mấy e king kon về thì hy vọng sau này đẻ đc
   
 13. Lahan_123

  Lahan_123 Active Member

  Tham gia:
  29/6/06
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ha noi
  KeVinlee : Cái vụ hocmon tính đực và triệt sản luôn này cứ ra trạm thú y là có thuốc và hướng dẫn sử dụng như với rô phi đơn tính ấy. Có ba cách sử dụng : trộn vào thức ăn / tắm cá với liều cao trong thời gian ngắn / ngâm với liều thấp trong thời gian dài.
   
 14. ChanhNhucaCanh

  ChanhNhucaCanh Well-Known Member

  Tham gia:
  3/10/07
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Biên hòa
  hay wa' là hay!!!

  hôm nay vào đọc được bài trong chủ đề này hay wa'. vốn là mình đang tínnh đầu tư thử 1 em king kamfa. giờ có thêm thông tin này thì phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn. hehehe.:applause:
   

Chia sẻ trang này