Kính gửi : Toàn thể anh em yêu chim

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi mavanz, 12/11/10.

 1. mavanz

  mavanz Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/08
  Bài viết:
  1,028
  Thích đã nhận:
  3,311
  Đến từ:
  Toàn rắn
  Kính gửi : Toàn thể anh em yêu chim

  Tất cả chúng ta đều yêu tiếng chim, yêu môi trường tự nhiên xung quanh chúng ta. Việc yêu tiếng chim đâu có phải là phải sở hữu những con hay con chim độc nhất... Vv Hiện nay môi trường xung quanh chúng ta đang bị hủy diệt dần dần từng phút từng dây... kéo theo hệ quả lũ lụt, bão lụt, hạn hán khắp nơi ...Môi trường sống thay đổi người chịu thiên tai, động vật mất nơi sinh sống bên cạnh đó nạn săn bắt bừa bãi khiến cho rất nhiều loài đang đứng trên bờ vực thẳm. Là người yêu tự nhiên đã đến lúc toàn thể anh em ta nên cùng nhau bàn bạc lại đừng biến cái thú chơi được coi là tao nhã này thành thú chơi tận diệt nói vậy không phải là chúng ta bỏ thú chơi mà chơi như thế nào cho phải, cho đúng..
  Nên :
  --Săn bắt vừa phải, cấm tuyệt đối bắn chim và tốt hơn hết tự anh em ta bảo nhau là chỉ bẫy chim vào các năm có đuôi lẻ hoặc đuôi chẵn có nghĩa là năm nay bắt năm sau không bắt ...để chim còn có thời gian sinh sản, những con chim BT ko hay nên mang vào tận rừng phóng sinh, những con đang nuôi thì nên chăm tốt...
  -- Nên nghiên cứu cho sinh sản nhân tạo
  -- Nên thành lập 1 đội làm việc theo phi lợi nhuận về bảo vệ tự nhiên ( Tố giác và báo với chính quyền sở tại các nhà hàng sử dụng động vật hoang dã làm món ăn ...)
  Không nên :
  1, không nuôi theo phong trào : " phong trào HM thì tận diệt HM chán chuyển sang khuyên thì tận diệt khuyên, chán khuyên chuyển sang chào mào .... cứ thế cứ thế các loài cứ hiếm dần và tuyệt chủng"
  2, Không nên mua chim tại các cửa hàng vào các năm liên tiếp tốt hết năm nay mua sang năm không mua
  3, Đến mùa sinh sản không nên bắt chim trưởng thành .. Vì bắt rồi con non sẽ chết ...

  Cảm ơn mọi người đã quan tâm.. Em là người nêu ra em sẽ thực hiện đầu tiên
   
  okiax, khanhlinhsd, RUA01 and 43 others like this.
 2. toilavu

  toilavu Moderators

  Tham gia:
  3/1/09
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  5,261
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Tâm huyết của bác cũng là của nhiều người đấy, nhưng thật là khó hơn cả tát cạn biển đông :( chỉ có một cách khả thi là nghiên cứu nuôi sinh sản nhân tạo, tôi cũng đang suy nghĩ nhiều về việc nuôi họa mi đẻ tại nhà như bác Bính Lào Cai và một số người đã & đang thử nghiệm.
   
  RUA01, chimbochao, vinhnang and 11 others like this.
 3. huyduclc

  huyduclc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/10
  Bài viết:
  336
  Thích đã nhận:
  683
  Đến từ:
  Lào Cai
  Thực sự là rất khó nhưng nếu mỗi chúng ta cùng cố gắng, trước là trong chúng ta, sau đó tuyên truyền sâu, rộng ra cộng đồng. Tôi tin với nhiệt huyết của chúng ta, tuy không thể ngăn cấm nhưng cũng sẽ hạn chế phần nhỏ nào tình trạng săn bắn, bẫy bừa bãi, góp phần nhỏ bé nhưng cần thiết vào việc hạn chế phá hủy môi trường, hủy hoại động vật yêu quý của chúng ta.

  Thân
   
  RUA01, chimbochao, hoamirung and 6 others like this.
 4. NGHI_PhapSu

  NGHI_PhapSu Pháp Sư

  Tham gia:
  6/6/08
  Bài viết:
  525
  Thích đã nhận:
  8,061
  Đến từ:
  HCM - HN
  bạn MAVANZ đưa ra phong trào này rất là hay , mình tán thành ý kiến của bạn .......!!!!!!!!! Mình cũng sẽ quyết tâm thực hiện giống như bạn .......!!!!!!!!!
   
  Last edited: 12/11/10
  RUA01, chimbochao, ythienkiem and 9 others like this.
 5. Bùi Gia

  Bùi Gia Member

  Tham gia:
  12/11/10
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  Buôn Ma Thuột
  Rất khó mà làm được điều đó các bác ạ.Bản thân tôi ngày nào mà kg ghé 1 ỏ 2 tiệm chim là thấy thiếu thiếu cái gì đó.
  Mà ra tiệm thì động tay động chanaf
   
 6. thuyai

  thuyai Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  154
  Thích đã nhận:
  281
  Đến từ:
  TP HCM
  ác hơn tý nữa, em xin đề xuất. các bác nên tố chức những giải đấu mi ở gần các bản, làng dân tộc, vùng rừng núi. khi mi đá thua thì nên khuyến khích phóng sinh. các bác có chim thải, chim dạt, chim lỗi, nên phóng sinh ( nhưng phải phóng sinh ở rừng ở núi ). nói không với mi con.
   
  RUA01, chimbochao, hufahp and 4 others like this.
 7. tinhhoami

  tinhhoami Member

  Tham gia:
  31/8/08
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  110
  Đến từ:
  tuy hoà
  mình củng đồng ý với ý của bạn.hãy chung tay bảo tồn chim hoami cho muôn đời sau !
   
  chimbochao, mavanz, toilavu and 2 others like this.
 8. Trung-SG

  Trung-SG Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/10
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  843
  Đến từ:
  HCM
  em tán thành hoàn toàn ! em thấy hiện giờ các bác nên nghiên cứu việc nuôi đẻ nhân tạo giống bác BinhLaoCai, bác toilavu, và cũng như các nghệ nhân khác là cái thứ nhất, cái thứ 2 la " nói không với mi non".
   
  Last edited: 12/11/10
  RUA01, chimbochao, GHT and 6 others like this.
 9. tung_mtuci

  tung_mtuci Well-Known Member

  Tham gia:
  4/4/08
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  177
  Đến từ:
  hà nội
  Trung Quốc cũng đã cấm đánh bẫy chim Họa Mi rồi đó các bác ạ. Còn tình hình ở VN mình thì ..???
  Đây là 1 vài hình ảnh làm ví dụ :
  [​IMG]
  [​IMG]
  Người ta nuôi đẻ để chơi đây:
  [​IMG]
   
 10. suhamvui

  suhamvui Well-Known Member

  Tham gia:
  5/8/07
  Bài viết:
  289
  Thích đã nhận:
  1,089
  Đến từ:
  tp.hcm
  nhìn cánh chim bay về với tự do thật là cảm động. Mình hoàn toàn ủng hộ lời kêu gọi của bạn, có ai hiểu tiếng trung quốc chúng ta tìm hiểu tài liêu cho chim sinh sản của Trung Quốc để áp dụng thì hay quá. Tôi đã có 1 cái sân thượng với đầy cây xanh, 1 khu chuông trại khoảng 6m2 đang nuôi gà tre đẻ, giờ tính chuyển qua nuôi 1 cặp mi sinh sản mà chưa có 1 tài liệu nào thật chuẩn từ cách nuôi đến chọn con giống. Nếu nuôi đẻ thành công thì quả là hay
   
  RUA01, chimbochao, KtsBim and 7 others like this.
 11. BinhLaocai

  BinhLaocai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  26/2/10
  Bài viết:
  717
  Thích đã nhận:
  6,156
  Đến từ:
  Nơi con Sông Hồng chảy vào Đất Việt
  Nhiệt liệt hoan nghênh bài viết của MAVANZ, thực ra nuôi Họa mi đẻ có khó đâu! Như tôi đã cống hiến cho các bạn trong Topic GHÉP HỌA MI ĐẺ. Đó là trường hợp bạn không có cái chuồng rộng. Còn nếu bạn có 1 khoảng sân sau hay một mảnh sân thượng độ khoảng 10mét vuông thì OK. Khó là ghép 2 con trống mái khác cặp để chúng chịu ở, không đánh chết nhau thôi.
  Bạn lấy lưới kẽm căng 4 chung quanh, cao 3 mét. Chống chuột quấy phá bằng cách lấy tấm nhựa trơn ốp 4 bề chân chuồng, cao khoảng 30 phân. Làm kín chân chuồng bẵng vữa xi măng cát mác rất thấp cho chuột nhắt khỏi đào chui vào. Trong chuồng lấy 2 cái hộp xốp to đựng hoa quả của Trung Quốc ấy, ghép làm 1, chỉ cao khoảng 30phân. Trong đổ hỗn hợp đất tổ mối ( nếu không có lấy đất đỏ Biên Hòa thì tuyệt vời- Hoặc đất phù sa sông Hồng, trộn với vữa tường vôi hả, Vỏ trứng nghiền nhỏ, một ít muối , một ít đường và 1ít xỉ than tổ ong chọn viên nhiều đất và cháy kĩ ấy. Một ít cát..Trộn đều tất cả làm đất khoáng cho chim ăn dần.Thức ăn cho cào cào hoặc sâu tươi. Nên cho cào cào là tốt nhất, kèm cám Ba vì.Một ít hạt lạc sống hàng ngày....Đơn giản thế thôi.
  Ngoài ra mua thêm 1 cái chậu nhựa đen, to, thấp để nước cho chim uống và tắm. Mua dăm cây xi, xanh loại cây to bị phá thế họ không chơi nữa trồng vào các chậu to cho cây xanh tốt làm bóng mát và để cho Mi lựa chỗ làm tổ. Trên chuồng phủ lưới đen chống nắng. Tất cả cái chuồng chắc chỉ đến hơn 2 triệu một chút...Bạn sẽ có 1 tổ Mi con vào năm tới
   
 12. boyht

  boyht Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/10
  Bài viết:
  604
  Thích đã nhận:
  2,028
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cái này thì rất hay và rất đúng. nhưng các bác ah, đây là quy luật tự nhiên và sinh tồn để mỗi loài sẽ tiến hóa ngày càng văn minh hơn, nên ta có cấm thì việc tiệt chủng hay ko tiệt chủng vẫn sảy ra. mình ko có ý phản đối nhưng đến con người mình còn chưa chắc tự bảo vệ được sau nhiều năm nữa đâu. đời người ngắn lắm các bác ah.
   
  congtudon, chimbochao, KtsBim and 3 others like this.
 13. yeucaliathia

  yeucaliathia Well-Known Member

  Tham gia:
  30/8/07
  Bài viết:
  151
  Thích đã nhận:
  173
  Đến từ:
  TP HCM
  AE hãy yên tâm đi, chim Việt Nam hết thì bên Trung Quốc sẽ bay qua sinh sống ổ Việt Nam
   
  chimbochao, KtsBim and hoamirung like this.
 14. Duong_choelua

  Duong_choelua Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/08
  Bài viết:
  140
  Thích đã nhận:
  234
  Đến từ:
  tphcm
  ở địa đầu của tổ quốc nơi mà đồi núi chập chùng người ko vào đc cả người dân tộc cũng ko sinh sống ở đó, còn rất nhiều mi đó bạn ah.nơi đó có ai vào đó đc đâu mà bẫy nên mi còn nhiều lắm.còn mi con thì toàn là TQ cả, bạn có mua nhiều thì cũng còn cả tỉ.giao thuơng buôn bán mà.khó mà có thể hạn chế mấy việc này khi mà đời sống người dân càng khá lên thì nhu cầu vui chơi giải trí càng "quái" bạn ah.Thân
   
  chimbochao and KtsBim like this.
 15. suhamvui

  suhamvui Well-Known Member

  Tham gia:
  5/8/07
  Bài viết:
  289
  Thích đã nhận:
  1,089
  Đến từ:
  tp.hcm
  bác nói sao bi thảm thế hả, con người xuất hiện trăm ngàn năm rồi đến giờ càng ngày càng đông mà bác làm như sắp tuyệt chủng, cứ cái đà này sau này em về già ( năm nay 30t) chắc chơi họa mi chỉ còn trong lời kể ngày xưa..ngày xưa....
   
  chimbochao and hoamirung like this.
 16. bvchung

  bvchung Well-Known Member

  Tham gia:
  9/6/10
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  632
  Đến từ:
  Điện Biên City
  Hix hix đọc bài em cũng không biết nói thế nào? Cảm xúc mình lẫn lộn quá. Đúng là cái điều muốn làm thật khó các pác ah, em thì luôn tán thành ý kiến của các pác nhưng thú thật những người tâm huyết chỉ là hạt cát trong biển rộng bao la mà thôi. Đơn giản như mùa vừa rồi tự dưng có anh mông hay mang chim cho em, anh ta mang 1 tổ cỏ 3 chú mi toàn lông măng hỏi em có mua không? Thú thực lòng em không muốn lấy nhưng biết mình không lấy sẽ có người khác lấy, mà chắc gì những kẻ kia sẽ chăm được tụi nó sống, nhìn 3 chú mi ủ rũ yếu ớt em đành mua với giá lại không rẻ chút nào hix hix giờ 3 chú đó em nuôi không chết con nào, được 2 đực 1 mái, em đã san cho bớt bạn bè chơi và mọi người thích lắm. Vậy theo các bác gặp trường hợp như em thì phải làm thế nào? Dù sao thì 3 chú mi đó cũng sống rồi, biết là chúng không thể sinh sản nhưng mi rừng thì bị bắt nhốt cũng có sinh sản được đâu.
  Nghĩ đi nghĩ lại em nghĩ phải tìm ra phương pháp nuôi đẻ như TQ ấy, rồi có ngày họa mi sẽ đẻ như gà ấy thì lo gì tuyệt chủng. Hiện tại em đang sở hữu 1 cặp mi mơ rất đẹp, bác nào có thể giúp em để ghép xem chúng có đẻ ra con giống bố mẹ được không? Hoặc bác nào có thể khẳng định ghép đẻ em xin nhượng lại cho nha hi hi . . .
   
  Last edited: 13/11/10
  chimbochao, hieubds, Trung-SG and 2 others like this.
 17. chichchoe_lua

  chichchoe_lua Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  Quảng Ninh
  hôm vừa rồi mình cũng có phóng sinh một em,nhưng lại gặp phải một vấn đế là em nó ở lâu trong lồng nên bị cuồng cánh nên khi ra ngoài không thể bay xa được.mình xót quá vì sợ bị mèo hàng xóm vồ nên lại đuổi bắt lại em nó chờ khi nào em nó khỏe mạnh mình đem lên tận rừng thả.ngoài đó có vài em mái hi vọng chúng sẽ sinh sôi nảy nở thêm vài đôi để duy trì giông nòi.
   
  chimbochao, bvchung, Trung-SG and 3 others like this.
 18. Tigertran

  Tigertran Well-Known Member

  Tham gia:
  10/6/10
  Bài viết:
  645
  Thích đã nhận:
  1,171
  Đến từ:
  TPHCM
  e cũng đồng ý, là chơi có giới hạn, chứ thế này tuyệt chũng mất, nhìn cái trại nuôi Mi đã quá, con nào cũng to đùng, mún có 1 e ghê, keke :D
   
  chimbochao thích bài này.
 19. Duong_choelua

  Duong_choelua Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/08
  Bài viết:
  140
  Thích đã nhận:
  234
  Đến từ:
  tphcm
  wa hay....mình cũng nên nghĩ đến phương án này thôi.bữa nào chắc wa bên đó mua vài con về chơi.nó mà bán như chim cút thì tài...
   
  chimbochao thích bài này.
 20. bvchung

  bvchung Well-Known Member

  Tham gia:
  9/6/10
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  632
  Đến từ:
  Điện Biên City
  Nuôi kiểu kia thì hy vọng đó có thể đạt được, nhưng em vẫn nghĩ nuôi vậy khó đạt hiệu quả sinh sản cao vì chim mi hiếu chiến sợ lúc sinh sản chúng đánh nhau chjt thui thì hỏng hết. Hiệu quả vẫn la ghép tách đôi riêng 1 lồng như bác binhlaocai ấy :)
   
  chimbochao, Trung-SG and thuyvnpt like this.

Chia sẻ trang này