Kinh hãi ốc lạ trên sông Thị Vải

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi ndl, 24/2/12.

 1. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Một loại ốc lạ đang xuất hiện trên sông Thị Vải và chuyên rỉa thịt tôm, cá trên sông. Nhiều chuyên gia được hỏi đã cho biết đây không phải “ốc lạ”, nhưng vẫn không xác định được chính xác đây là loại ốc gì (!?)
  Ông Nguyễn Văn Tháu, 67 tuổi, sống tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai than trời: “Gần nưửa tháng nay, tôi không dám thả lưới tại khu vực cảng xi măng Cẩm Phả nữa...”.

  Rỉa hết thịt tôm, cá

  Sau gần bốn giờ thả lưới, kéo lên thấy con tôm tít trọng lượng khoảng hơn hơn một lạng (100 gam) mắc lưới, anh Cam Văn Thoại mừng thầm. Tuy nhiên, khi đưa lưới lại gần để gỡ, thấy đám ốc bám đầy trên thân tôm, anh nói ngay: “Chắc lại phải thả con tôm này xuống sông rồi”. Thấy mọi người không hiểu, anh chỉ đám ốc rồi phát cáu: “Mấy con ốc này hút hết thịt tôm rồi, không thả tôm xuống sông thì để làm gì”.

  <table style="margin-top: 5px; margin-right: 5px; margin-bottom: 5px; margin-left: 5px; " border="0" cellpadding="3" cellspacing="0" width="1" align="center"><tbody><tr><td class="cms_img">[​IMG]</td></tr><tr><td class="cms_imgCaption" style="font-size: 12px; color: rgb(95, 95, 95); font-family: Arial; text-decoration: none; text-align: center; ">Một con tôm tít chỉ còn lại vỏ khi bị đám ốc lạ bám: Ảnh: Thái Ngọc.</td></tr></tbody></table>
  Có thâm niên đánh cá trên sông Thị Vải hơn 25 năm nay, anh Thoại cho biết: Trước đây không hề thấy loại ốc hút thịt cá, tôm, cua này. Chúng mới chỉ xuất hiện hơn một năm nay. Lão ngư Nguyễn Văn Tháu, có thâm niên hơn 50 năm đánh bắt cá trên con sông này, kể: Sau khi hành vi xả thải trộm của Vedan, cùng một số nhà máy khác ra sông Thị Vải bị phát hiện và yêu cầu ngưng xả, khoảng 3-4 tháng sau, cá đã có trở lại. Từ đầu năm 2010 đến nay, đã thấy có những con ốc lạ này xuất hiện lác đác ở đoạn sông khu vực cảng xi măng Cẩm Phả. Khoảng nửa năm trở lại đây, chúng sinh sôi nhiều vô kể. Từ đó, mỗi khi kéo lưới, thấy được tôm, cua, ghẹ, cá cũng mừng, nhưng lại thấy loại ốc trên bám đầy. Gỡ lưới, chỉ thấy tôm, cá... bắt được còn trơ xương và vỏ”.

  Không biết chắc ốc gì...

  Ông Phạm Văn Miên, nhà sinh thái học thuộc Viện Môi trường và phát triển TP.HCM sau khi xem xét những con ốc lạ do phóng viên bắt đưa về, đã cho rằng đây không phả là loài mới. Theo ông, nó thuộc họ Buccinidae và giống Clea. Đây là giống ốc ăn thịt.

  Giải thích về việc loài ốc trên chỉ sống nhiều ở đoạn sông gần khu vực cảng xi măng Cẩm Phả, ông Miên nói: có thể ở khu vực này, nước có độ mặn thích hợp và đáy sông có nhiều chất dinh dưỡng cho loài ốc trên.

  <table style="margin-top: 5px; margin-right: 5px; margin-bottom: 5px; margin-left: 5px; " border="0" cellpadding="3" cellspacing="0" width="1" align="center"><tbody><tr><td class="cms_img">[​IMG]</td></tr><tr><td class="cms_imgCaption" style="font-size: 12px; color: rgb(95, 95, 95); font-family: Arial; text-decoration: none; text-align: center; ">Những con ốc hút tôm, cua, cá vừa gỡ ra từ lưới. Ảnh: Thái Ngọc.</td></tr></tbody></table>
  Trong khi đó, ThS Ngô Xuân Quảng, Trưởng phòng Công nghệ quản lý môi trường, thuộc Viện Sinh học nhiệt đới TP.HCM, nhà nghiên cứu về động vật đáy không xương sống vùng cửa sông, ven biển thì lại cho biết, loài ốc này có thể thuộc lớp Class Gastropoda, họ Nassariidac. Ông Quảng cũng cho biết thêm, tài liệu thế giới có nói về những con ốc này, nhưng rất ít. Còn tài liệu nghiên cứu của Việt Nam, ông chưa tìm thấy, hoặc cũng có thể đã có người nghiên cứu, nhưng chưa công bố nên không thể biết được.

  Ông Quảng cũng nhận định tương tự như ông Miên khi cho rằng, có thể đây là loài ốc không mới, chúng chỉ mới xuất hiện gần đây là do trước kia, vùng sông Thị Vải chưa có điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển. Hoặc, cũng có thể, đây là loài ngoại lai theo tàu thuyền đi vào khu vực này, gặp điều kiện thích hợp nên đã sinh sôi, nảy nở. Việc sông Thị Vải ô nhiễm nên phát sinh một loài ốc nguy hại là điều khó xảy ra.

  TS Nguyễn Minh Niên, Phòng Nguồn lợi thủy sản, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II cũng đưa ra nhận định ban đầu, rất khó có khả năng đây là một loài ốc hoàn toàn mới. Riêng loài ốc ăn thịt cũng không phải là loài lạ với giới chuyên môn.
  Mặc dù đưa ra nhiều phỏng đoán, nhưng cuối cùng, các nhà khoa học vẫn chưa thể biết đích xác danh tính loài ốc lạ xuất hiện trên sông Thị Vải, ít nhất là cho đến hôm nay...

  [/FONT][/COLOR]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:06 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:02 AM ----------


  Có lẽ nó là con này http://vi.wikipedia.org/wiki/Clea_helena, các bác xả nước ra sông cùng trứng ốc hay cả con ốc vậy ? Giờ con này khỏi cần mua roài.
   
  Last edited: 24/2/12
  honghau, Dungnv, Lê Tuấn and 3 others like this.
 2. henrytep

  henrytep Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/10
  Bài viết:
  374
  Thích đã nhận:
  509
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ốc ăn ốc hả cụ? e thả chung với bể tép thỉnh thoảng thấy xác 1 chú RC gần như còn mỗi vỏ nhưng vẫn đỏ như còn sống.
   
 3. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Hình như là ốc ăn ốc các Bác nhỉ? Có Bác nào tinh mắt phán đoán xem tay ông kia có phải cầm vốc ốc ăn ốc không?
   
 4. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Các ABVer vào giúp các nhà khoa học xác định tên ốc và thủ phạm thả loại ốc này ra môi trường đê. Giống con cá rồng 50kg hôm qua quá. Tình trạng ntn thì môi trường Việt nam đang tốt lên đấy chứ. Và tương lai thì cứ vác vợt, dao, kéo ra sông về là có một bể thủy sinh đủ các loại cây, con roài.
   
 5. phongkutemc

  phongkutemc Well-Known Member

  Tham gia:
  7/9/11
  Bài viết:
  433
  Thích đã nhận:
  185
  Đến từ:
  Mộc Châu-Sơn La
  chac là ốc ăn ốc nhưng mà nó ăn cá tôm cua thế này thì thành loài có hại rồi giá ốc ăn ốc là 20k 1 con giờ phải là 20k/1 ký mất ;))
   
 6. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Hình nhỏ quá, chả thấy mặt mủi nó ra sao .
   
 7. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Trên google có hình này!
  [​IMG]
   
 8. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Lão blu ơi đó là con ốc ăn xác thối của con cua chứ, còn lý do con cua chết thì chưa biết.
   
 9. Lê Tuấn

  Lê Tuấn Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  22/5/08
  Bài viết:
  1,929
  Thích đã nhận:
  2,640
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Nhìn phần đuôi của con ốc rất giống Ốc ăn ốc mình có mấy chú đang nuôi trong bể.
   

Chia sẻ trang này