kinh nghiệm ấp trứng bằng đèn dầu

Thảo luận trong 'Phụ kiện dành cho gia cầm' bắt đầu bởi figohugo, 6/8/08.

  1. figohugo

    figohugo Well-Known Member

    Tham gia:
    3/8/08
    Bài viết:
    154
    Thích đã nhận:
    4
    Đến từ:
    tp hcm
    <meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=utf-8"><meta name="ProgId" content="Word.Document"><meta name="Generator" content="Microsoft Word 11"><meta name="Originator" content="Microsoft Word 11"><link rel="File-List" href="file:///C:%5CDOCUME%7E1%5CWelcome%5CLOCALS%7E1%5CTemp%5Cmsohtml1%5C01%5Cclip_filelist.xml"><!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><style> <!-- /* Font Definitions */ @font-face {font-family:VNI-Times; panose-1:0 0 0 0 0 0 0 0 0 0; mso-font-charset:0; mso-generic-font-family:auto; mso-font-pitch:variable; mso-font-signature:7 0 0 0 19 0;} /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0in; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:VNI-Times; mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; mso-bidi-font-family:"Times New Roman"; font-weight:bold; mso-bidi-font-weight:normal;} @page Section1 {size:8.5in 11.0in; margin:1.0in 1.25in 1.0in 1.25in; mso-header-margin:.5in; mso-footer-margin:.5in; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} --> </style><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <o:shapedefaults v:ext="edit" spidmax="1026"/> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <o:shapelayout v:ext="edit"> <o:idmap v:ext="edit" data="1"/> </o:shapelayout></xml><![endif]--> <table class="MsoNormalTable" style="width: 100%;" border="0" cellpadding="0" cellspacing="3" width="100%"> <tbody><tr style=""> <td style="padding: 2.25pt; width: 100%;" valign="top" width="100%"> Kinh nghiệm ấp trứng gà bằng đèn dầu[FONT=&quot]<o:p></o:p>[/FONT]
    </td> </tr> <tr style=""> <td style="padding: 2.25pt; width: 100%;" valign="top" width="100%"> [FONT=&quot]Đây là kinh nghiệm của các hộ chăn nuôi gà nhỏ lẻ, cho ấp trứng thủ công, chi phí thấp nhưng đạt hiệu quả trứng nở khá cao, dễ làm. Xin mách nhỏ để bà con tham khảo, áp dụng.[/FONT]<o:p></o:p>
    [FONT=&quot]

    Chọn trứng: Chọn trứng tốt từ những đàn gà đã trưởng thành, khỏe mạnh, không có biểu hiện bị nhiễm bệnh. Trứng phải đạt khối lượng 60-70g/quả, hình trái xoan cân đối, vỏ chắc, bóng mịn, không bị dập nứt; không chọn những quả có vết bẩn của phân hay máu; không rửa hay lau chùi vết bẩn trên vỏ để tránh mất phấn (màng bảo vệ); khi soi qua ánh sáng hoặc đèn thấy lòng đỏ gọn và sẫm màu. Thu trứng ngay sau khi đẻ đem cho ấp luôn là tốt nhất. Nếu phải để lại thì xếp vào khay nhẹ nhàng, bảo quản nơi thoáng mát (nhiệt độ trong phòng không được quá 25độC sẽ giữ trứng được 3-5 ngày; nếu cao hơn 25độC, chỉ nên giữ trong 2 ngày rồi đem vào ấp, không được để lâu).

    Dụng cụ và phòng ấp: - Lò ấp (hay còn gọi là pho nóng mẹ) được xây bằng gạch đơn dài từ 4-8m, rộng 1,5m, cao 0,9m, phía dưới lò có cửa nhỏ (30 x 20cm) để đặt các đèn dầu. Lớp sàn bằng tôn đặt cách đáy 30cm để đỡ các pho nóng con đồng thời nhận và tỏa nhiệt đều trong pho.

    - Pho nóng con: Gồm các bồ, sọt được đan bằng nứa hay quây bằng cót có đường kính 60-80cm dùng để đựng trứng trong khi ấp. Các pho nóng con được đặt trong pho nóng mẹ bên trên giá tôn. Mỗi pho nóng con nên có 1 cửa nhỏ để đặt đèn dầu. Đèn dầu có tác dụng cung cấp, giữ và nâng nhiệt của các pho ấp lên nhiệt độ yêu cầu.

    - Pho lạnh là các khay gỗ hình chữ nhật có thành cao 15-20cm, hoặc có thể dùng những chiếc nong có đường kính khoảng 2m. Pho lạnh được đặt trực tiếp trên nền nhà sau khi đã rải một lớp trấu khô 3-5cm và trải chiếu lên trên, xung quanh tủ trấu để giữ nhiệt. Trứng được ấp ở các pho nóng khoảng 12 ngày thì lấy ra xếp vào các khay pho lạnh.

    - Túi lưới đựng trứng: Dùng các túi lưới bằng sợi hoặc nilon để đựng trứng (mỗi tuí khoảng 30 quả) để thuận tiện cho việc nhấc trứng ra, đưa trứng vào trong quá trình đảo trứng.

    Kỹ thuật ấp: - Đem phơi trứng dưới nắng nhẹ 1 giờ để nhanh chóng có nhiệt độ cần thiết trước khi đưa vào lò ấp. Chú ý khi phơi nên dùng vải màn phủ lên mặt và đảo một vài lần để trứng nóng đều ở mọi vị trí. Cho trứng vào túi lưới (30 quả/túi) và đặt vào pho nóng con cho tới khi đầy. Chú ý không thắt miệng túi để khi đặt trứng vào pho nóng con, trứng sẽ dàn đều thành lớp. Đặt các pho nóng con vào pho nóng mẹ, cách thành 20cm, cách nhau 10cm. Đổ đầy trấu vào khoảng cách giữa các pho nóng con để giữ nhiệt. Phủ mền chăn bông lên miệng pho nóng mẹ để giữ nhiệt (chỉ nên để vài lỗ thông hơi trong pho).

    - Đốt khoảng 20 cái đèn dầu cho cháy ổn định khi không còn khói đen thì đem đặt dưới các pho nóng con sao cho nhiệt tỏa đều từ dưới đáy lên miệng pho mẹ. Luôn giữ nhiệt độ trong pho từ 37,5-38độC. Cứ 4 giờ lại đảo trứng 1 lần, lớp dưới đưa lên trên, lớp trong đưa ra ngoài và ngược lại cho trứng nóng đều nhau. Sau 2 ngày đầu với mùa hè, 4 ngày với mùa đông, khi thấy nhiệt độ trong pho ổn định thì vặn nhỏ đèn. Đặt một số đĩa đựng bông có thấm nước hoặc khăn ướt bên cạnh các đèn dầu để luôn có độ ẩm ổn định từ 65-70%.

    - Sau khi ấp được 12 ngày thì chuyển trứng sang pho lạnh, đặt nghiêng quả trứng 45độ, đầu to lên trên rồi phủ mền, chăn lên trên để luôn duy trì nhiệt độ từ 36,5-37độC. Làm mát trứng bằng cách đảo trứng 6 lần/ngày. Vào những ngày cuối, khi trứng sắp nở có thể phun thêm nước ấm 37độC để gà nở nhanh, không bị sát vỏ. Sau 21 ngày thì trứng nở, định kỳ 4-5 giờ bắt những con mới nở, khô lông ra 1 lần. Nhặt vỏ trứng, trứng ung không nở đưa ra khỏi pho. Cho gà con mới nở vào hộp chuyên dùng, mỗi hộp đựng từ 100-200 con. Sau khi nở 10-12 giờ có thể xuất bán được. Nếu chưa xuất bán, cần giữ gà con trong phòng kín, ấm áp, tránh bị gió lùa. Với phương pháp ấp thủ công bằng đèn dầu tỷ lệ gà nở đạt 75-80%.[/FONT]<o:p></o:p>
    </td> </tr> </tbody></table>

    (Sưu tầm thì phải ghi nguồn rõ ràng)
    Mod!
     
    Last edited by a moderator: 6/8/08
    moitapchoiga thích bài này.
  2. nguoitayninh

    nguoitayninh Well-Known Member

    Tham gia:
    9/7/08
    Bài viết:
    284
    Thích đã nhận:
    148
    Đến từ:
    TayNinh
    Mình nghĩ làm theo lời chỉ dẫn này quá tốn công mà hiệu quả lại không cao , với lại bây giờ dầu đang lên giá => tốn kém công sức và tiền của , chẳng thà bỏ tiền ra mua cái máy ấp trứng chi phí cũng rẻ hơn , nhưng dù sao cũng cám ơn bạn đã sưu tầm . Riêng mình thì cho gà mẹ tự ấp theo bản năng tự nhiên là tốt nhất , con sinh ra lại có mẹ nuôi dưỡng .
     
  3. chich_bong

    chich_bong Well-Known Member

    Tham gia:
    5/11/07
    Bài viết:
    88
    Thích đã nhận:
    12
    Đến từ:
    Ha Noi
    Cho em hỏi cái . Nếu gà của em nó đẻ thì em để trứng trong tủ lạnh đợi gà đòi ấp thì cho ấp ko biết có được ko . Hoặc em để ở chỗ mát thì để lâu có sợ trứng hỏng ko ?
     
  4. figohugo

    figohugo Well-Known Member

    Tham gia:
    3/8/08
    Bài viết:
    154
    Thích đã nhận:
    4
    Đến từ:
    tp hcm
    theo minh bạn để tủ lạnh là hư trưng luôn. ban nên để trứng chổ thật thoáng cung để được nua tháng đó. đâu can để tủ lạnh đâu
     
  5. lykimluan

    lykimluan Well-Known Member

    Tham gia:
    11/4/08
    Bài viết:
    288
    Thích đã nhận:
    697
    Đến từ:
    Tp. Cần Thơ
    được, bạn bảo quản bằng cách ấy rất tốt, để ở ngăn mát chứ đừng để ngăn đá, trứng sẽ rất tươi, pha với sữa thì tuyệt vời :D

    nói chơi à nha
     
  6. PHUONG_GATRE

    PHUONG_GATRE Well-Known Member

    Tham gia:
    28/2/08
    Bài viết:
    1,270
    Thích đã nhận:
    504
    Đến từ:
    Hồ Chí Minh
    bảo quản trứng trong tủ lạnh là phương pháp lâu đời rồi mà,sao lại hư trứng chứ ???
     
  7. figohugo

    figohugo Well-Known Member

    Tham gia:
    3/8/08
    Bài viết:
    154
    Thích đã nhận:
    4
    Đến từ:
    tp hcm
    thì ngày xưa chưa có tủ lạnh thì người ta vẩn làm vậy thôi bạn a.
     
  8. pjduc_tk

    pjduc_tk Well-Known Member

    Tham gia:
    22/3/10
    Bài viết:
    57
    Thích đã nhận:
    58
    Đến từ:
    buôn mê thuột
    có hình thì cho cái hình cho ae xem cho dễ làm theo chứ bác
     
  9. hhhh

    hhhh Well-Known Member

    Tham gia:
    14/3/10
    Bài viết:
    368
    Thích đã nhận:
    2,188
    Đến từ:
    vũng tàu
    vậy bên đông âu lạnh quanh năm.0 - 8 đô c.( nhiệt độ tủ lạnh ngăn mát) vậy gà ở đó tuyệt chủng hả bạn?????=))=))..........................................................
     

Chia sẻ trang này