Kinh nghiệm bể đầu tay - Giá cả và chỗ bán <HCM only!> - P1

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi MrDeVince, 10/11/08.

 1. MrDeVince

  MrDeVince Active Member

  Tham gia:
  14/10/08
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Lần đầu tiên mình viết bài ở đây mặc dù đã vào diễn đàn được gần 2 tháng. Bắt đầu chơi Thủy Sinh khi viết bài đầu tiên nên mình tính sẽ viết một bài dành cho những bạn mới bắt đầu chơi Thủy sinh để dễ dàng hơn cho cuộc chiến của mình. Những bác nào đã có kinh nghiệm rồi cũng nên bổ sung bài viết cho e nhé, để cho những người mới chơi có được bí kíp.

  Bài viết sẽ được lần lượt chia thành các phần như sau

  -Những vật dụng cần thiết để làm một bể thủy sinh kèm theo nơi mua và đánh giá ưu nhược điểm <Nơi mua chỉ ở Hồ Chí Minh thôi, vì mình ở Hồ Chí Minh mà>
  -Các bước tiến hành Setup

  Bể của e có kích thước như sau

  120 x 40 x 50 (L x D x H) sử dụng lọc tràn over-flow 10 cm.
  2 bóng Jebo 1 tấc - nhưng trồng TCN thiếu sáng nên lắp thêm 1 bóng Jebo nữa = 3 bóng 1 tấc.


  Như vậy thể tích đầy bể của bể này là 120x40x50 = 240 lít nước, tuy nhiên do từ mặt nước tới mặt bể cách 7cm do đó diện tích thực nước của bể là 113x40x50= 226 lít. Có người cho rằng thể tích chính xác của nước chỉ là 220 lít cũng đúng, vì mất khoảng 6cm phân nền, nham thạch từ đáy tính lên.

  Khi bắt đầu đi hỏi bể thì mình gặp một vấn đề về kính như sau:

  Phát sinh thứ 1 khi đặt bể đó là độ dày của kính, với bể thông số kỹ thuật như trên thì người làm bể họ sẽ offer cho mình là kính đáy 8 ly, còn kính hông xung quanh là 5 ly, cái này thì các bể trên diễn đàn cũng đã nói rất nhiều.

  Phát sinh thứ 2 đó là mọi người phải chú ý đó là loại kính của nơi nào sản xuất. Đa phần kính bể thủy sinh tiêu chuẩn thấp nhất là sử dụng kính Việt Nhật, đừng sử dụng kính Bình dương, nguy hiểm lắm.

  Phát sinh thứ 3 là kệ để bể, tùy vào mỗi nơi đặt bể mà mình có những loại kệ (chân, đế) khác nhau. Bể của mình làm trong văn phòng vì thế chân cao 70 cm, làm bằng sắt sơn. Ứng với thông số thì giá của chân bể này mình đặt là 450k.

  Nếu làm lọc ngoài thì phần làm bể sẽ đơn giản hơn, còn lọc ngoài như thế nào thì mọi người có thể tham khảo cách làm bể lọc ngoài tự chế giá rẻ của anh Hovanten tại đây.

  Tại sao làm lọc ngoài và lọc tràn, 2 loại này có gì khác nhau.


  • Thẩm mỹ: lọc ngoài đẹp hơn vì nó ko bị chiếm mất diện tích và che mất một bên hông của bể
  • Hiệu quả: đối với những người mới chơi nên sử dụng lọc tràn vì những ưu điểm sau mà ko cần kinh nghiệm: hớt được váng, trộn CO2 rất tốt (Co2 được thổi kèm cùng lọc), rác trên bề mặt cũng được dọn sạch thường xuyên, dễ làm.

  Phần 2 Lọc tràn - Link tại đây - của bác codai tại đây! - kéo xuống gần cuối trang nha các bạn.


  Lọc ngoài của hovanten mọi người đã đọc kỹ trong đường link ở trên, nên mình chỉ nói về những vấn đề của lọc tràn mình đang làm. Để làm lọc này mọi người mới chơi cần lưu ý những vấn đề sau

  -Các vật để lọc theo thứ tự từ dưới đáy bể lên: nham thạch, bông lọc, có người thì dùng nhiều loại khác như cách này: nham thạch, cục sủi mà hay dùng để sủi trong hồ cá, mấy cục gốm, bông lọc…
  -Để tiện cho lọc có vi sinh, các bác đi trước có dạy nên xin một ít bông lọc ở những bể đang phát triển tốt, hoặc nước lọc trong những bể đó đưa vào bể của mình hoặc nếu không quen ai thì các bạn có thể mua hộp đựng vi sinh tại những chỗ như nguyễn thông, hoặc Cao quý trần hưng đạo (808 trần hưng đạo – quận 5)
  -Khi làm lọc tràn mọi người cũng lưu ý đó là cần có lưới ngăn cá tại đầu vào của lọc tràn, vì e cũng đã xmình một vài bể của bác codai tại Lý Chính Thắng do không có lưới nên cá chui vào lọc sống luôn.
  -Đầu ra của lọc tràn được set up thông qua 2 thứ: ống nước và máy bơm <loại 1200 bán tại Lý Vũ giá 85k). Để tiết kiệm chi phí đối với ly Co2, mình cắm luôn đầu ra của bình Co2 vào máy bơm này để tiện cho việc hòa tan Co2 vào nước giúp cây phát triển tốt hơn.
  -Chú ý phần máy bơm: loại máy bơm này khi mua người bán hàng có khuyến cáo là không được để cạn nước trong bể lọc nếu bể lọc cạn nước, máy bơm không có nước sẽ bị cháy. Vì thế khi thay nước mọi người phải để ý là rút máy bơm ra.
  -Do máy bơm ở trong nước nên khi dùng các bạn cũng phải để ý đến phần điện, thiệt hại như thế nào và cách phòng tránh các bạn cũng đã biết rồi, tốt nhất là khi đụng vào nước nên rút máy bơm ra hoặc nên có cái bút thử điện cạnh bể hoặc làm hệ thống chống giật, chi tiết tại đây - đây cũng là bài viết rất hay và công phu của a Huunguyen, các bạn mới chơi bể cần xem và học thuộc để kiểm tra ^ ^!


  Vậy là xong phần Lọc, phần tiếp theo sẽ là đèn và Co2
   
 2. MrDeVince

  MrDeVince Active Member

  Tham gia:
  14/10/08
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Kinh nghiệm bể đầu tay - Giá cả và chỗ bán <HCM only!> - P2

  Phần 3: Đèn và Co2
  -[FONT=&quot] [/FONT]Đèn thì ít tiền hay nhiều tiền mọi người cũng nên đến mấy chỗ bán bể thủy sinh mà mua đèn, cái này thì ở Cao Quý và Lý Vũ mình biết có bán. Bể 1,2m của mình dùng đèn đôi 1m, bóng trắng, cả máng đèn nữa là 250k tại Lý Vũ, còn ở Cao Quý mình hỏi thì 210k mà chỉ có 1 bóng.
  -[FONT=&quot] [/FONT]Phần Co2 thì ở 2 chỗ trên cũng có, Nguyễn Thông thì mình không có hỏi nhưng chắc cũng có, bác nào biết thì cho mọi người địa chỉ nhé. Giá bình Co2 2 ký là 470k tại Lý Vũ bao gồm: bình, dây lọc và bộ đếm giọt. Khi hết lại mang ra cứu hỏa xạc lại, 2 ký hết đâu đó khoảng 50k dùng được gần 2 tháng cho bình 1,2m của mình.
  -[FONT=&quot] [/FONT]Lúc đầu không biết mình phải mua cái ly Co2 (đầu ra) hết 100k tại Lý Vũ, nhưng sau này mua bình Co2 nhân viên ở đây mới cho biết lọc tràn thì không cần ly này, vì Co2 bắn trực tiếp vào máy bơm của bể. Cái này mình cũng đã nói ở phần 2. Vậy là tốn mất 100k ly lọc này. Chán quá!

  Phần 4: Nền

  -[FONT=&quot] [/FONT]Nền ở đây sau khi đã đọc và nghiên cứu trên diễn đàn cũng như đi tham khảo giá, mình thấy là mình ít tiền nên đã quyết định mua nền Bon Bon của bên Thủy Mộc. Đây là cách tính cũng như là giá của 2 loại nền như sau

  Nền Bon Bon được tính theo nguyên tắc 10 lít h2o/1 bon bon hoặc cao hơn, tức là 220 lít h20 tương ứng 22 lít bon bon hoặc có thể sử dụng 8-10 bao, mình mua 8 bao bon bon tương ứng 16 lít = 520k.

  Phân nền tự trộn của bác Codai tức là ở Lý Vũ thì bể 120x40 cần 48 ký đất nền hoặc 40 ký thấp nhất tương ứng 800 – 960k vnd.

  Ưu và nhược điểm của 2 loại phân nền như sau: nền bon bon sử dụng tối thiểu 1 năm, của lý vũ là 2 năm, ngoài ra thì cả 2 loại nền đều khuyến cáo phải sử dụng 1 lớp sỏi hoặc nham thạch ở trên với trọng lượng tương ứng với phân nền.

  Mọi người có thể tham khảo về Bon bon của Thủy Mộc ở đây.

  Như vậy phần nền của mình chỉ có 2 phần đó là bon bon ở dưới, trên là cát vàng. Có người thì có thể sử dụng thêm tracatu, rồi nham thạch, sau đó là bon bon và sỏi nhỏ trên cùng.

  Phần 5: cây – đá – lũa ở TM và Lý Vũ

  Cái này thì có ghé qua 2 chỗ này để tham khảo thị trường, mỗi nơi mua một ít và có nhận xét như sau

  Thủy Mộc - Link tại đây

  -[FONT=&quot] [/FONT]Lũa đẹp, chỉ có 1 loại và đảm bảo chất lượng không nổi, có ra màu nhưng hoàn toàn gần như không nhìn thấy. Giá cả thì không có cố định, tùy theo thế đẹp (theo nhận định của người bán mà có giá dao dịch từ 75-250k/1 khúc.
  -[FONT=&quot] [/FONT]Đá thì rất nhiều, đẹp và thấy ít bán trên thị trường, bên Lý Vũ không có loại đá này, tuy nhiên đá cũng rất là mắc, nếu mua trên 1kg thì 25k/1kg, còn dưới 1 kg thì 30k/1kg.
  -[FONT=&quot] [/FONT]Cây thì mọi người có thể tham khảo ở đây, giá cả rất phải chăng, đặc biệt là trân châu nhật có 30k/1dm2. Cái này thì rẻ hơn Lý Vũ (50k/1dm2).
  -[FONT=&quot] [/FONT]Người bán hàng: có 2 người, nhưng thường chỉ có một người bán, showroom thì không lớn chỉ có vài bể, tuy nhiên ở cơ sở Thủy Mộc có cô bé bán hàng tên Trang rất là xinh, nghe giọng nói là thấy dễ thương và muốn mua rồi, hehe, đây chính là cô bé trả lời hotline của cơ sở Thủy Mộc đó. Nhưng cô bé này thì ít bán, có cô bé tên Linh thường bán nhiều và tận tình giúp đỡ khách trong việc trồng cây.
  Lý Vũ
  -[FONT=&quot] [/FONT]Lũa thì có 2 loại: loại ra màu và loại không ra màu, giá cả cũng tùy vào đặc điểm này, mình nhớ loại không ra màu là 150kg/1 ký thôi, ở đây bán thì không quan tâm thế cây, cứ theo ký mà xúc. ^ ^
  -[FONT=&quot] [/FONT]Đá: hôm mình mua chắc là hết hàng thế nào đi tìm xem đá tại đây thì toàn đá thải, xấu hoắc, loại đá này thì 5k/1kg, hôm sau ra thì thấy có đá ông, khá đẹp, loại đá này thì 20k/1kg. Nhìn chung thì đá bán tại đây không đẹp bằng TM, được cái là giá mềm, hợp túi tiền sinh viên, công chức,
  -[FONT=&quot] [/FONT]Cây ở đây khá đa dạng, có rất nhiều loại, giá cao hơn TM một chút, nhiều cây tiền cảnh đẹp đặc biệt là TCN, TC cuba, rêu sừng hươu…giá cứ 50k/1dm2.
  -[FONT=&quot] [/FONT]Người bán hàng thì tận tình, có nhiều kinh nghiệm, và rất đông, ở phía Lỹ Chính Thắng thì đâu đó có khoảng 7,8 người.  Phần 6: Tổng Thiệt hại

  - Bể + chân : 1,200k
  - Phân nền Bon Bon + Cát sỏi: 650k
  - Đá, lũa, cây: 500k
  - Đèn: 3 bóng jebo 2 máng: 360k
  - Co2 ký + ly: 570k
  - Bông lọc, nham thạch, máy lọc Ap1200: 120k
  - Nước khử Cl, tăng PH, test PH, dinh dưỡng 1,3: 70k

  Tổng thiệt hại cho bể mới của mình là: 3470k

  Bài viết còn một vài chỗ chưa đúng mong các bác góp ý thêm, và bổ sung cho sinh động!
   
 3. vponline

  vponline Well-Known Member

  Tham gia:
  4/8/08
  Bài viết:
  521
  Thích đã nhận:
  171
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bài viết rất có tâm huyết..Cám ơn Bác nhiều ^^..Bác đầu tư 1 fát được từng ấy thì thick rùi , còn như E cứ xé lẻ ra mua dần nên ko thể thoả mãn nổi..hixhix..thường là tốn hơn !
   
 4. vuthaihoa

  vuthaihoa Active Member

  Tham gia:
  11/7/08
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  bien hoa
  bạn mới chơi mà hiểu dữ ha, viết bài cũng đầy đủ và xúc tích nữa, cho tui hỏi ??/hồ của tui cũng 1m2 như bạn thì phần nham thạch cho vào lót đáy là bao nhiêu ký, vì tui hỏi ở tiệm họ nói khoảng 30 ký, giá là 30k 1 ký, như zậy có hợp lý kg bạn,vì tui có sỏi các loại rồi, riêng bình co2 thì nghe anh chủ tiệm nói sài đc khoảng 7 tháng gì đó, mong bạn tư vấn thêm cho tui nghe, tui đang nuôi 1 hồ 1m5 con cao lưng kim long hồng vĩ đc 1 năm rồi, giờ muốn chơi thêm thủy sinh nữa vì cả nhà đều ok hết, thank, bạn nghe, chào
   
 5. danvt

  danvt Active Member

  Tham gia:
  16/4/06
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  vung tau
  Bài viết của bạn rất hay cần thiết cho người mới nhưng có nhiều chổ không trung thực.
   
 6. Nam Thanh

  Nam Thanh Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/07
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  Thành phố Hồ Chí Minh
  Bác ấy có công tập hợp kinh nghiệm và chia sẻ với mọi người như vậy là quý lắm rồi, bác phán một câu như thế phụ lòng người ta quá =;
   
 7. MrDeVince

  MrDeVince Active Member

  Tham gia:
  14/10/08
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Nếu có chỗ nào không trung thực bạn cứ nói để mình còn kiểm chứng và báo với mọi người chứ mình cũng sợ là bài viết còn nhiều chỗ sai nên mới phải đưa lên diễn đàn để mọi người cùng kiểm chứng và góp ý.

  Cũng tùy vào việc bạn xử lý địa hình phần nền thế nào, bài viết của bác trường thịnh về thăng trầm nè, bạn xem cách setup của bác đó nhé, link tại đây.

  Setup thế nào miễn sao là từ mặt nền tới phân nền tầm khoảng 2- 3 cm, để khi cắm cấy, rễ cây có thể chạm được mặt của phân nền. Bể của mình không có để nham thạch vào chỉ có bonbon và sỏi nhỏ thôi. Mình thấy một vài bể cho nham thạch vào khiến cho bể ban đầu setup thì đục lắm, phải thay nước, còn như bể của mình thì nước trong ngay từ đầu.

  Giá nham thạch thì mình đã nói ở trên rồi đó, mình mua ở Lý Vũ, góc ngã tư Lý Chính Thắng và Nam Kỳ Khởi Nghĩa giá có 7k/1kg à. Bể 1,2m x 40 thường cần khoảng 25 - 30 kg là đủ. Để hạn chế nước đục thì bạn nên trước khi đưa vào bể, thì rửa sạch, ngâm trong nước tầm 1 ngày nhé. Sau đó phơi khô rồi hẵng rải vào bể.

  Còn bình Co2 của mình 2kg, cho bể 1,2m của mình với tốc độ 2giay'1 giọt thì thấy nói là hết khoảng 1 tháng - 1,5 tháng. Mình bật Co2 khi bật đèn, tắt đèn thì tắt luôn Co2. KHông biết thế có đúng ko nữa, có bác nào thấy sai thì chỉ giáo cho mấy a e em mới chơi biết nha.
   
 8. MrDeVince

  MrDeVince Active Member

  Tham gia:
  14/10/08
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Đọc lại bài của mình, mình có thêm một chút nữa đó là về vấn đề lọc tràn. Bài ở trên mình có nói là lọc tràn thiếu thẩm mỹ vì để ở phía bên hông của bể làm che mất 1 bên hông, cái này không sai nhưng thiếu. Vì mình còn nhớ ra một cách là để lọc đằng sau lưng bể, tuy nhiên cách này thì phải tùy vào vị trí để bể. Cái của mình, bể để dựa vào tường nên không làm lọc đằng sau mà phải để bên hông.

  Để hôm nào kiếm cái máy chụp hình được được, mình sẽ up bể mới set của mình lên, bể cũng trồng được 2 ngày rồi, trông vẫn chán.
   
 9. batrieu

  batrieu Member

  Tham gia:
  5/11/08
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  Còn bình Co2 của mình 2kg, cho bể 1,2m của mình với tốc độ 2giay'1 giọt thì thấy nói là hết khoảng 1 tháng - 1,5 tháng. Mình bật Co2 khi bật đèn, tắt đèn thì tắt luôn Co2. KHông biết thế có đúng ko nữa, có bác nào thấy sai thì chỉ giáo cho mấy a e em mới chơi biết nha.
  Đuáng rùi khi mở đèn, cây quang hợp thì cần co2, khi tắt đèn cây hô hấp thì ko cần co2 nửa, mà cần 02
  -Mới setup hồ thì cho 2s/1 giot, sau này tăng từ từ lew6n tùy theo lượng cây trông hồ
  Chúc bạn có hồ đẹp
   
 10. rdoder

  rdoder Member

  Tham gia:
  5/6/08
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tphcm
  còn mình thì bị thiệt hại nặng nề hơn nữa:
  - Hồ nhà mình là 120x50x60 kính là 8ly, lúc trước mình ko biết lọc ngoài nên minh sử dụng lọc tràn hơi choáng chổ nhưng được cái là tiện,còn sử dụng thêm lọc thác .
  - Sử dụng bóng 3 bóng Nec 1m2 , 3 máng loại TQ
  - Phân nền mình dùng 2 bao 18kg ADA Africana(khá là đắt :crying:), sử dụng thêm đá nham thạch và 1 bao đá đặc biệt của ADA ( mình quên tên của nó rồi ). Dùng thêm phân nước số 1,2,3 vả 1 loại trị rêu
  -Mình ko dùng lũa bố cục chính của mình đá
  -1 bình co2 1kg5 ko dùng ly , mình cho khí co2 vô trực tiếp hệ thống lọc của mình , hòa tan cùng vòng chảy của nước rồi vào hồ tạo ra tuần hoàn rất hiệu quả.
  -Cây thì là cỏ chân châu nhật,bảo tháp,đại hồng diệp,rêu, sừng hươu, la hán xanh ,dương xỉ. Cá :10neon , 3 sọc ngựa , 2 bút chì , 2 cá oto , 2 chuột , 2 con ếch xanh ,1 cá betta màu đồng và 1 đàn tôm mồi nhỏ
  - Những cái trên còn chưa kể nhửng cái linh tinh nữa :crying:
  hồ và chân : 1500k
  lọc thác : 150k
  bóng 3x 120= 360k
  máng 3 x 270= 810k
  ADA 2 x540=1080k
  đá ADA 320K
  co2 1kg5 : 400k
  cây:200k
  cá 300k
  linh tinh là 200k nữa
  -Tổng cộng tài sản đầu tư ban đầu là 5320k ~X(
  -Đầu tư lúc sao là điện nước vvvvv...
  - Ai có những ý kiến hay góp ý cho mình với , mình thank rất nhiều
   
 11. Thành Nhân

  Thành Nhân Guest

  To MrDeVince: Khi mới bắt đầu chơi mà có bài này thì E đâu có ngồi nghiên cứu A-E trên đây gần 1 năm đâu. Vì sợ cây chết = tốn tiền...hi.hi... Nhưng bây giờ " lì " luôn rồi...hihi... Cảm ơn Bạn nhé! Có người mới nào băn khoăn thì Mình "tống" vào đây hi.hi...
   
 12. bwf

  bwf Member

  Tham gia:
  8/7/08
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM

  Cập nhật, vừa rồi có chạy qua TM thì thấy đang lắp thêm một lọat hồ kiếng hòanh tráng. Thấy đang châm nước, sắp tới chắc có nhiều lọai cây tha hồ chọn ?
  - Giá cả tương đối ổn, có điều rêu không bán lẻ mà buộc sẵn vô lũa, nếu bán lẻ từng vỉ thì đỡ phải mất công chạy đi mấy chỗ khác.
   
 13. MrDeVince

  MrDeVince Active Member

  Tham gia:
  14/10/08
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chào cả nhà, sau 1,5 tuần setup thì đã gặp một vài sự cố do thiếu kinh nghiệm. Vấn đề này mình thấy có rất nhiều bạn đã mắc phải hầu như ai cũng trải qua. Đó là nước bị đục, hoặc ngả vàng. Sau khi bị vấn đề này, mình đã đọc nhiều bài trên diễn đàn kèm theo những giải thích của các cao thủ, hình ảnh bể của mình bị vàng đục sau 1 tuần tại đây. Qua đó mình tổng hợp lại về vấn đề nước bị vàng đục như sau

  - Bể mới setup: nhưng bể mới setup thường bị đục do những lý do vật lý, như lúc setup chưa rửa kỹ nham thạch khiến nước màu vàng, hay khi châm nước vào bể thì quá mạnh tay khiến động bể là đục bể, hay lũa chưa luộc kỹ sau khi mua về khiến lũa ra nước.
  Cách khắc phục:
  ....Rửa kỹ nham thạch, đá, chú ý ko nên xử dụng hòn sỏi trứng lớn (vì nó có nguồn gốc đá vôi có hại cho bể, đây là nguyên nhân khiến một số bể hơi có màu trắng như nước gạo khi mới set up)....Khi thay nước nếu bể không có kiềng thì chịu khó bật nước nhỏ và ghé sát vào thành bể cho nước đỡ bị xối thẳng xuống nền
  ....Có kiềng thì đưa nước vào kiềng cho nước từ tràn xuống bể
  - Phân nền: có 2 trường hợp do bản thân phân nền hoặc do xì phân. Mình thấy bonbon khi mới setup thì hơicó màu vàng, và bon bon thế hệ 1 (màu vàng) thì phải có nền sỏi nhỏ phủ ở trên ít nhất 2,3 cm.
  ADA amazon là loại phân mà nhà sx chủ đích tạo cho nước có màu vàng giống nước sông amazon.
  Phân nền tự trộn theo một vài công thức của các anh trên diễn đàn: chưa áp dụng đúng hoặc có công thức nhưng chưa chuẩn trong setup khiến nền bị xì phân gây đục, hoặc có màu trắng, màu vàng tùy trường hợp.
  - Hệ thống lọc: hệ thống lọc ngoài, lọc tràn chưa chuẩn như máy chưa đúng công suất, tầng lọc chưa ổn, ít nhất nên có 2 tầng, bông lọc và nham thạch. Hệ thống lọc tràn có thể bị hở (Cách kiểm tra là rút toàn bộ nước ở lọc tràn, tắt máy lọc xem nước có vào được lọc tràn hay không)
  - Hệ vi sinh chưa ổn định: cái này thì mình đã mắc phải, do hệ vi sinh chưa ổn định nên khó làm trong hồ. Một số dẫn đến việc hệ vi sinh chưa ổn định
  ....Bể mới setup
  ....Bật quá nhiều Co2 trong khi vi sinh chưa nhiều khiến hệ vi sinh bị tổn thương.
  ....Bể mới thấy đục là thay nước liên tục và thay quá 3/4 bể.
  .Cách khắc phục
  ....Xin bông lọc, nước từ bể đã có hệ vi sinh ổn định cho vào trong bể
  ....Giảm tần suất thay nước (1 tuần/1 lần cho 25%-30% bể, hoặc 2 tuần 1 lần)
  ....Mua lọ vi sinh ngoài cửa hàng cá (Nguyễn Thông, Cao Quý) của VN cũng ok nhưng chịu khó bỏ chút tiền mua của Đức, Nhật hiệu quả thấy rõ. Lọ 250ml 80k của Đức mình mua tại Sơn Hà II dùng hiệu quả thấy rõ.
  ....Mỗi lần thay nước có thể cho thêm ít vi sinh từ phân vi sinh để hỗ trợ vi sinh
  ....Đa phần vi sinh là những vi khuẩn hiếu khí, do đó nên sử dụng sủi khí 24/24 trong tuần đầu.

  - Nguồn nước: cái này thì nên xử lý nguồn nước trước khi cho vào bể, chủ yếu là khi nước dính các kim loại nặng, hoặc nhiễm phèn.
  Cách khắc phục: Cho nước ra những thau lớn, phơi nắng, bỏ phèn rồi chờ cho nước lắng hết những cặn bẩn xuống, sau đó mới chắt nước cho vào bể. Nhớ kiểm tra độ PH (6- 7 là ok).

  - Rêu hại, tảo hại: Mình thấy một số bể các bạn bị rêu hại và tảo có màu xanh, trắng khiến bể mất tính thẩm mỹ. Mình thấy nguyên nhân các anh đã nói như sau
  ....Trong những vật đưa vào bể đã có rêu, tảo hại
  ....Mới setup nên phân rất dồi dào, chưa kể nhiều bạn cho thêm cả phân nước, thích ngắm bể cả ngày nên hơi quá tay cho việc bât đèn có người tới 12-15 tiếng 1 ngày.
  .Cách khắc phục
  ....Rửa kỹ những vật khi đưa vào bể để tránh việc đáng tiếc xẩy ra.
  ....Cố gắng tùy vào lượng đèn có đủ hay không? Tìm hiểu về ánh sáng cần thiết cho đèn tại đây. Bài này của a Mig29 viết rất dễ hiểu, các bạn cứ theo thế mà làm không sợ đâu.

  Giun, trùn chỉ: Mình tình cờ đọc được một vài bạn bị nước đỏ au hoặc đục ngầu do giun, trùn xới phân nền lên. Cái này rất khó phát hiện, vì sáng thì trùn chỉ, giun nó chui xuống nền, đến khi tắt đèn nó mới xới nền lên.
  Có một vài nguyên nhân sau khiến bể của bạn bị dính Giun trùn chỉ
  ....Mua trùn chỉ cho cá ăn. Có 1 ví dụ đó là một bạn chơi TS, mẹ bạn đó đi chợ mua một chút giun cho cá ăn mà ko biết nên hôm sau cả hồ đục và nền bị tan nát do giun xới.
  ....Chủ yếu gặp phải đối với những người dùng phân nền tự trộn (trong đất sét, trong cát đã có trứng giun, hay trong bùn...)

  Đây là một số mà mình tổng hợp được sau 1,5 tuần set up bể đầu tay. Tiện đây mình viết để các bạn cùng tham khảo, hy vọng giúp ích được cho 1 số người như mình đỡ mất công tìm kiếm trên diễn đàn.

  Nếu anh chị em nào có thông tin gì hữu ích thì cùng trao đổi để bài viết thêm phong phú nha.
   
  lhnchuong thích bài này.
 14. thekop

  thekop Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/07
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  295
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cám ơn những kinh nghiệm mà MrDeVin chia sẻ. Chuẩn bị setup hồ nên những kinh nghiệm tổng hợp trên của MrDVince là rất quý đối với mình. Xin cảm ơn!
   
 15. Thaison.tl

  Thaison.tl Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/08
  Bài viết:
  611
  Thích đã nhận:
  173
  Đến từ:
  Hà Nội
  Qua các bài của bạn , thấy bạn mới chơi thủy sinh mà tính hệ thống cơ bản ( phần cứng ) bạn nêu khá rõ ràng, còn cần nhiều thời gian và kinh nghiệm thực tế nữa để cho có một hồ thủy sinh đẹp, ổn định theo đúng nghĩa của nó, một quá trình đầu tư đầy công phu, kiên trì và đam mê. ở hồ của bạn đang dùng lọc tràn, không phủ nhận hiệu quả của nó ,còn muốn thẩm mỹ bạn nên dùng gỗ ốp bên ngoài hồ sẽ che đi phần lọc,bao xung quanh hồ , cũng ổn và đạt tính thẩm mỹ (có thể làm cân đối , một bên làm hộp đựng phụ kiện khác ).
  Còn việc bàn về giá cả tại các địa chỉ cụ thể , theo mình nghĩ đó là việc nhạy cảm, ở mỗi nơi mỗi khác,việc đó thường tình thôi.
   
 16. MrDeVince

  MrDeVince Active Member

  Tham gia:
  14/10/08
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cảm ơn a về nhứng đóng góp, e rảnh rỗi cũng xem diễn đàn để học hỏi, chủ yếu là đam mê. Mà đam mê này ko tới bến nên đụng đâu là e tìm chỗ đó à. Vì mất công tìm kiếm nhiều nên e cũng muốn viết một vài bài tổng hợp để những người như e tìm hiểu. ÂU cũng là lá rách đùm lá rách hơn thôi. Còn về phần giá cả thì e thấy 2 chỗ TM và Lý Vũ đều minh bạch về giá của tất cả các mặt hàng. Họ đâu có bán người này một giá, người kia một giá đâu anh. Cái đó là gian thương đó. TM & Lý Vũ thì không thế rồi, họ còn có cả website thông báo giá mà (nếu e nhớ ko nhầm). Em nói gì không đúng mong các a chị đi trước bỏ quá cho đứa e nhỏ dại mới vào đời TS này.
   

Chia sẻ trang này