Kinh nghiệm chào mào của anh_hung908, từ A đến Z

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm về chim chào mào' bắt đầu bởi anh_hung908, 7/10/11.

 1. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Hiện nay phong trào nuôi chào mào ngày càng phát triển. Bên cạnh những anh em chơi lâu rất giỏi, vẫn còn nhiều a e chập chững bước vào thú chơi này. Mình lập ra chủ đề này muốn chia sẻ với a e các kinh nghiệm mà mình có được trong quá trình đi bẫy, nuôi dưỡng, huấn luyện chào mào.
  I. NÊN CHỌN CHƠI CHÀO MÀO GIÀ RỪNG HAY TƠ
  [​IMG]
  Trong bài viết này mình ko đề cập chi tiết về cách chọn dáng, bóng bộ(mào, hầu, yếm ...), cũng không nói về ưu nhược điểm của chim già, chim tơ trong quá trình nuôi(vd chim tơ thì mau thuần, chim già giọng hay...) vì những vấn đề này a e đã thuộc lòng rồi. Mình xin đề cập đến tầm vĩ mô, đó là chọn lọc tự nhiên, để từ đó a e có cái nhìn rộng hơn.
  Ngoài thiên nhiên, Từ tháng 1-3 âm lịch, những cặp chào mào bắt đầu phân chia lãnh thổ(thung). Giả sử vùng có 100 cặp chào mào, nhưng chỉ có 50 thung.
  50 cặp chim dữ nhất sẽ chiếm 50 thung và đuổi đánh các con khác dám lảng vảng vào lãnh thổ của chúng. Chim đã chiếm thung sẽ ở đó quanh năm suốt tháng, ko nhập đàn nữa(bằng chứng là mình đi đánh chim kể cả mùa thay lông hay mùa đông đều đánh được chim dữ canh thung). Khi có chim khác đến cặp chim chủ nhà sẽ chiến đấu để đuổi đối thủ, nếu thua thì =(( ra đi, nếu thắng thì oai phong lắm. Cứ thế năm này qua năm khác chúng ít tiếp xúc với đồng loại, mỗi khi gặp nhau là chiến đấu -> tính nết càng giữ dằn, bài bản đấu đá được tôi luyện, thắng nhiều chúng sẽ có tâm lý "chả sợ bố con thằng nào" =))(đi bẫy lồng thích nhất gặp loại này đây, bẫy lưới lại chán vì mỗi cặp chả bõ:-$)
  Còn lại 50 cặp chim hèn sẽ tiếp tục sống gần nhau, mùa sinh sản thì đẻ cạnh nhau mỗi đôi 1 cây, cây to thì 2-3 ổ. Sống bầy đàn, đi đâu cũng bị xua đuổi, chạy té khói :sick:-> chim hèn, dần mất đi bản chất đấu đá(đi bẫy lồng mà gặp bọn này thì xách lồng khẩn trương, mấy ông bẫy lưới lại thích vì làm một mẻ...=P~)
  Một mùa 1 cặp đẻ 2-4 lứa. Chim con sau khi biết bay tốt sẽ bị bố mẹ đuổi khỏi thung, nhập với chim con của các cặp khác thành đàn. Cặp bố mẹ vẫn ở lại giữ thung, thay lông và bảo vệ lãnh thổ qua mùa đông. Đến mùa ss năm sau chu kì lặp lại. Đàn chim con sống cùng nhau, khoảng tháng 10 sau khi trổ mã sẽ tụ tập lại thi thố giọng hót để bắt cặp(có những hôm ta thấy cả đàn tụ tập hót râm ran đuổi nhau chí chóe chính là thời điểm bắt cặp). Sau khi bắt cặp chúng vẫn sống thành đàn qua mùa đông, đến mùa sinh sản mới đi tranh thung.

  Qua phân tích ở trên đã trả lời cho câu hỏi "Chọn chim già rừng hay chim tơ". Nếu đi đánh lồng thì càng già rừng càng tốt. Chim này thắng nhiều nên tinh tướng lắm coi trời bằng vung, vào lồng đấu đá thì rất áp đảo.
  Còn mua chim đánh lưới thì nên mua chim tơ, chim tơ khởi đầu là con số 0, chưa có kinh nghiệm đấu đá, chưa có cảm giác oai phong của kẻ chiến thắng. Nhưng cũng chưa bị đuổi đánh chạy phọt cả ... bao giờ :laughing:. Chim đánh lưới mà chim già nuôi chỉ tốn công, sau này hiền lành lắm :sick:
  Miền bắc chim còn rất nhiều, đất vườn chật. Theo như phân tích ở trên có thể thấy lượng chim chiếm thung ít, chim đàn nhiều. Đây cũng là giải thích cho tỉ lệ chim hay ở bắc ít, các bạn ra chợ mua nuôi vài năm thả rồi kết luận là chim bắc đấu đá kém
  Miền trung đất rừng mênh mông, bị săn bắt nhiều nên số lượng còn ít. Thừa đất nên hầu như cặp nào cũng chiếm đc thung, nên cặp nào cũng có đấu đá cả-> có cảm giác tỉ lệ chim dữ cao.
  Thời gian mới chơi mình cũng toàn lên hoàng hoa thám hoặc ra chợ móc chim bổi, giờ hiểu rồi mới biết nuôi chim đó chỉ tốn công tốn cám và chuốc cái buồn vào mình(nuôi vài năm thả buồn lắm).
   
 2. bổi

  bổi New Member

  Tham gia:
  7/10/11
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  quảng trị
  em thấy ở các công viên ở HN có rất nhiều chào mào. Chim to, giọng tốt, nhưng ko hiểu sao người miền Bắc vẫn thích chim , miền trung. theo em ở đâu cũng có chim hay chim dở, cơ bản là mình có tuyển đc chim hay hay ko mà thôi.
   
 3. tung1978

  tung1978 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/08
  Bài viết:
  346
  Thích đã nhận:
  478
  Đến từ:
  Ha Noi
  Bác nói vậy nghe hợp tình hợp lý quá ,nhưng em băn khoăn 1 điều là không phải ai chơi chim cũng hơi hướng mang đi đấu đá (như em chỉ thích hót ) hay là do em mới chơi nên chỉ cần có vậy ,theo time thì kinh nghiệm nuôi sẽ lớn dần lên và có lẽ cũng kéo theo 1 đòi hỏi khác đó là đấu đá (điều này em xin ghi nhận).

  Vậy 1 em già rừng không biết là có phải đầu gấu không mà ta bẫy về ( nhìn tướng bộ chưa hẳn đúng 100%)thấy 1 em già rừng khác đang ở nhà và bị quát nạt ghê gớm không biết em mới về có bị "chột " không bác ? ( đẳng cấp là mãi mãi ,phong độ chỉ nhất thời ). mong bác tư vấn thêm ạ.
   
 4. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Chơi chào mào thì miền bắc kém miền trung mọi mặt. Tuyển chim, cái này 10 người may ra có 1 người biết đi bẫy được chim hay. Nuôi chim, lý thuyết thì nhiều nhưng thực tế kém xa anh em miền trung. Chỉ có cái hơn đó là một số anh em có tiền, bỏ ra mua chim hay về chơi(cái này cũng hiệu quả đấy) . Ko tuyển được không nuôi được chim bổi bắc hay, phong trào lại mới nên ít chim thuộc hay sẵn. Phải nhập chim vùng khác cũng hợp lý bạn à, chưa kể nhiều a e ko chọn đc con hay nuôi xong nản đâm ra chê chim bắc thì nhập vùng khác. Riêng mình thì giờ đa số toàn chim bắc.
  Mình chắc 99% bạn sẽ mang đi đấu đá. Chào mào hay ở nết , dáng bộ khi đấu đá. Nếu chỉ chơi hót thì chào mào thua xa họa mi, sơn ca....
  Còn vấn đề bạn hỏi thì mình cũng đã gặp rất nhiều rồi. Chim già rừng dữ,bẫy đấu hồi đầu nhà mình chưa có nhiều chim thuộc thì nó nổi rất nhanh, 1 tuần hót bong bong, vài tháng đấu đá rất tốt. Hiện tại chim bẫy về thì gần như câm vài tháng, thay lông xong vụ 1 thì bắt đầu hót và đấu với chim cùng trạng, thay lông xong vụ 2 thì chơi cả những con mồi nhiều tuổi lồng(ốp nó từ lúc nó vừa về nhà). Ko phải chim giờ kém hơn mấy năm trước bởi chim mình cho tặng hoặc bán cho ng khác về cũng nổi rất nhanh. Theo mình nghĩ chim thuộc nó cũng chèn ép làm con bổi ko dám ti toe , nhưng đúng đẳng cấp là mãi mãi, đến tầm của nó là nó chơi lại sòng phẳng luôn.
   
 5. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Chú anhhung chỉ nói cái đúng thôi he he...

  Mạn phép đưa bài này lên Top để anh em cùng trao đổi kinh nghiệm.
   
  chimbochao, hoangj, KtsBim and 5 others like this.
 6. mr ray

  mr ray Member

  Tham gia:
  16/12/10
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nghe thiên hạ đồn thổi bác là cao thủ chào mào Bắc , quả là không sai ăn nói đâu ra đấy .
   
  Last edited by a moderator: 10/10/11
 7. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Có những thành phần như thế này bảo sao nhiều khi lên diễn đàn chán ko muốn viết bài. Ko biết mod nào kiểm duyệt bài này mà vẫn đưa lên vậy.
   
 8. AlexandreCiskob

  AlexandreCiskob Well-Known Member

  Tham gia:
  3/8/11
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  160
  Đến từ:
  Ha Noi
  Tiếp đi bác anhhung ơi, kệ ng ta đi.
  Cho em hỏi chút là em có con chim bắc nuôi non lên, chim ở Phú Thọ. Bác cho em biết làm thế nào để cho nó đầu gấu lên được

  mà thôi, em chờ đọc phần II của bác.
  Hy vọng được biết tại sao bác nói "chim bắc kém xa miền trung" mà sao bác lại "chỉ chơi chim miền Bắc"
   
  Last edited: 8/10/11
 9. tung1978

  tung1978 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/08
  Bài viết:
  346
  Thích đã nhận:
  478
  Đến từ:
  Ha Noi
  To : anh_hung908 . Hì hì bác nói vậy em vỡ ra nhiều quá mong bác tiếp tục để ae lĩnh giáo của bác .........bác có lòng em có tí rượu , mạn phép mời bác 1 ly ra mắt .....

  ---------- Post added at 05:36 PM ---------- Previous post was at 05:33 PM ----------

  Mod đang đùa bác hay sao ý ...........................bác bận tâm làm gì ........thắp lửa lên bác ơi !!!
   
  chimbochao, KtsBim, ancaraven and 2 others like this.
 10. Tuệ

  Tuệ Guest

  bác cứ viết tiếp đi mình thấy bài viết của bác rất hay rất chuẩn
   
 11. daind

  daind Member

  Tham gia:
  25/6/10
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  nam định
  em cũng mới bắt đầu chơi CM
  và cũng bắt đầu từ 1 em Bắc
  rất mong được nghe những kinh nghiệm quý báu của bác để em được học tập
   
  chimbochao and KtsBim like this.
 12. Thắngbugi

  Thắngbugi Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/10
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  675
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác dãi bày thêm tý kinh nghiệm chim cò để anh em người ta ngóng đến là hươu cao cổ...chuẩn bị nắng rồi, thu xếp làm chuyến bẫy bác nhỉ
   
  KtsBim thích bài này.
 13. svxd

  svxd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/9/07
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  119
  Đến từ:
  HN
  hehe cả nhà cứ nói thừa, đúc kết bao năm k chuẩn mới lạ, tốt đấy ông, làm tiếp phần II, III, ... đi
   
  chimbochao and KtsBim like this.
 14. LTBT

  LTBT Well-Known Member

  Tham gia:
  6/5/11
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  52
  Đến từ:
  hcm
  như thế nào được gọi là chim già rừng khi nhìn vẻ bề ngoài của nó ? Ý e đang nói là chim bổi đó . Thks
   
  chimbochao and KtsBim like this.
 15. Tuệ

  Tuệ Guest

  Chắc bạn mới nhập môn , chim có tách đỏ ở má là chim già , còn già rừng là chim già sống ở rừng mới bẫy về
   
 16. nvhung_nhong_

  nvhung_nhong_ Well-Known Member

  Tham gia:
  25/6/08
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  sai gon
  Mình cũng xin góp ý thêm về CM non và bổi. Lý do thì cũng như bác Hùng đã nêu ở đầu topic và mình xin bổ sung thêm.
  Về Cm non: nếu ai có thời gian rảnh thì nên nuôi loại này vì nuôi từ nhỏ chim dạn người và để chim học giọng được tốt nhất trước khi xác định nuôi CM non thì nên tìm 1 chú chim thầy hoặc nhờ được ai có chim thầy hay thì nên nuôi. Điểm yếu của CM non chỉ là nhát những thứ mà từ nhỏ nó ko nhìn thấy nhưng cái đó khắc phục được bằng cách thay đổi chỗ treo lồng vào thường xuyên để lồng ở nhiều chỗ khác nhau, nếu thả được thì càng tốt. Chim nuôi non lên cho học chim thầy thì khả năng hót theo giọng chim thầy rất cao (còn tùy thuộc tố chất của từng con nhưng đa số hót theo thầy được). Phương pháp ép giọng này là chuẩn nhất và hiệu quả nhất
  Về CM bổi: thực chất CM bây giờ nếu mua ở tiệm thì khả năng chọn được 1 chú hay theo sách vở là cực khó chỉ đúng được 1 hoặc vài phần so với sách vở mà thôi. Vì sao thế? Bởi vì chim trước khi ra tiệm để bán cho chúng ta đã được chọn lựa đến 4-5 lượt rùi, con đến tay chúng là là con cùi nhất mới đẩy ra tiệm, tiệm càng nhỏ chim càng cùi trừ khi bạn may mắn lắm mới mua được chú hay (mình chỉ xét đến các tiệm chim ở những TP lớn như SG hay HN)
  CM bổi có tật lỗi gì không trong quá trình thuần hóa? có con có có con không và sống trong điều kiện nuôi nhốt mà ko cẩn thận chúng càng bị tật như lộn, ngoái .. mà người chơi CM không thích. Ưu điểm của chim bổi là có sẵn giọng rừng nhưng đó cũng là con dao 2 lưỡi đối với người chọn chim bổi bởi vì nếu bạn mua con chim bổi của người đi bẫy bằng chim mồi khi đó mới biết được tiếng hót và nết chơi của chú CM đó, còn mua ở tiệm hiếm con nào dám sổ giọng ngay lắm vì nuôi tập thể mà. Những người mới chơi thì khả năng mua được những chú hay ở tiệm lại càng khó. Vì vậy nếu có thời gian rảnh rỗi và có chim thầy thì nên nuôi chim non còn nếu quen biết anh em nào hay đi bẫy thì gửi gắm 1 chú bổi là chắc cú
   
 17. phambahue

  phambahue Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  223
  Thích đã nhận:
  97
  Đến từ:
  Quảng Ngãi
  bác nói chuẩn lắm, nhưng di khèo chim chưa chắc là chim dỡ đâu bạn. Mình cũng hay đi khèo chim lắm đấy nhưng con nào cũng hay
   
 18. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Bài viết của anh_hung908 đề cập đến những vấn đề mới mẻ, phân ích sâu vào một số lĩnh vực một cách có cơ sở, thông qua kinh nghiệm thực tế.
  Trước nay AE ta loay hoay với một mớ "cơ bản" vòng ngoài thì nay đã bắt đầu đi vào trong rồi. Đây là những chia sẻ rất đáng trân trọng.
  Hy vọng Hùng sẽ làm nổi bật được những ưu điểm vốn có của Chào mào xứ Bắc mà đến nay vẫn còn ít người thấy được.
  Những chia sẻ không phải do sưu tầm ắt sẻ có vấn đề phản biện vì kinh nghiệm chẳng ai giống ai. Song theo mình thì cứ nêu ra và mong muốn được phản biện - qua đó mình sẻ học hỏi thêm - đây chẳng phải là một trong những lý do để mình chia sẻ kinh nghiệm riêng hay sao.
  Mong được đọc tiếp các bài viết của Hùng.
   
 19. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  II.Vào cám:
  Bẫy được chú chim ưng ý, ta chuẩn bị lồng với đầy đủ nước, cám, hoa quả(nhiều loại càng tốt). Trước khi thả vào nếu cẩn thận thì nhỏ một vài giọt nước vào mồm chim. Bí quyết chính là treo nhiều loại quả và nhỏ nước cho chim uống(Một số trường hợp a e gặp chim về tuyệt thực, ngoài nguyên nhân do ko chịu kiếp cầm tù, nguyên nhân nữa do chim ko biết cách uống nước trong cóng hoặc chim chưa từng ăn loại hoa quả ta cho). Khi chim đã chịu ăn hoa quả thì công việc vào cám rất đơn giản, chỉ cần trộn cám với hoa quả 1 vài ngày.
   
 20. tung1978

  tung1978 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/08
  Bài viết:
  346
  Thích đã nhận:
  478
  Đến từ:
  Ha Noi
  Vậy khi vào cám lần đầu ta dùng loại cám bột hay cám hạt bác ? vì hiện nay trên thị trường toàn cám hạt nếu dùng cám bột thì chỉ có cám gà con thì phải ....Mong bác chia sẻ .
   
  KtsBim thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. chao mao boi qua nhat nen nuoi khong

  ,
 2. uu diem nhuoc diem chao mao ma trang va boi

  ,
 3. thế nào là chào mào bổi dở