Kinh nghiệm chơi mồi chứng

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi Google.cu, 16/1/12.

 1. Google.cu

  Google.cu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/10
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  Nắng & Mưa
  Chào cả nhà! Bữa nay cao hứng nên tui mở cái topic này để xin kinh nghiệm thực tế của các cu thủ đã từng cầm và chơi qua những chú mồi chứng. Bởi theo quan điểm của gugồ tui thì một trong những tiêu chí để mỗi người tự đánh giá đẳng cấp, trình độ của bản thân mình chính là có thể cầm chơi được và biết cách trị những con chim chứng. Lâu nay, thi thoảng tui gặp rãi rác trong diễn đàn những nhận xét về con chim mồi hoặc bổi có nhiều điểm chứng. Ngay cả trong cái thớt ngũ hành của tui cũng có đề cập đến yếu tố này nhưng trên phương diện... duy tâm...hehe...
  Nhưng cái quan trọng nhất là khắc phục như thế nào thì còn rất ít người chia sẽ hoặc có nói cũng rất sơ sài, không tập trung nên rất khó theo dõi. Bản thân tui thì đang rất đau đầu với mấy con chim như vậy và sắp sửa bó tay rồi các bác ạ. Nay mong mỏi qua cái thớt mới này các bác mạnh dạn vào chia sẽ những câu chuyện cu cò của riêng mỗi người để anh em ta cùng trao đổi thêm đặng bớt... ngu đi ạ. :laughing:

  - Đầu tiên phải khẳng định con chim chứng đó phải là chim hay đã. Có vậy nó mới còn được nâng niu biết bao lâu nay, nó làm ta cứ dùng dằng, bứt rứt tâm trí mổi khi nhìn thấy hay nghĩ đến... như cái câu "bỏ thì thương, vương thì tội"=)). Còn nó hay như thế nào thì miễn bàn vì đó là quan điểm cá nhân nhỉ? hehe...

  Vậy con chim chứng nó ra làm sao? (Chuyện... hỏi vậy cũng hỏi...thể nào cũng có bác thốt câu đó đấy) Nhưng xin thưa cái này cũng phải hỏi mỗi người cho rõ mới được vì tui đảm bảo không có con nào hoàn toàn giống nhau theo kiểu A hơi giống B; B hơi giống C; suy ra A cũng hơi giống C đâu ạ. Vậy cho nên cái này hoàn toàn từ thực tế mà đúc kết ra. Tui thử nêu mấy điểm mình đã biết và có gặp qua, mời các bác bổ sung thêm nha vì đây là topic mở và rất cần sự đóng góp chung (nếu có hình ảnh minh họa lại càng hay các bác nhé!)

  Những dấu hiệu hay biểu hiện của một con chim chứng (mồi hoặc bổi):

  1. Rất nhát người dù đã nổi mạnh hoặc đã đi tập. Hoặc lúc mới nuôi thì dạn dĩ, càng nuôi lại càng nhát...
  2. Bổi nuôi sau một thời gian khá dài (ít nhất từ 3 năm trở lên) cứ lặp đi lặp lại điệp khúc: Nổi...đi tập...chìm...=> Nổi...đi tập...chìm khoảng 3 lần trở lên.
  3. Chim rất dữ, chọc vào thì em nó mổ lại, nẹt cánh nhưng lại hay tung rẹt rẹt giống như khó chịu một cái gì. Thích thì chơi, không thì cạy miệng cũng không có tiếng nào...
  4. Chim có một cố tật gì đó mà sửa mãi không được nhất là mồi càng chai lại càng bị nặng...
  5. Chim mồi chỉ chịu gù đấu với một loại số bổi đặc trưng nào đó cũng là một dạng chứng nhưng ở mức độ nhẹ.
  6. Hehe...mời các bác bổ sung đi ạ... tui mới biết chừng đó à...b-(
   
  minh vũ, tuancuco, cubay and 38 others like this.
 2. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Ặc, đúng chỗ mình đang mong mỏi,
  Thưa các bác, trước đây em có cầm 1 con mồi (đồng pha tý thổ thì phải), giọng tốt, con này đến nay khoảng 7 năm mồi, bắt rất nhiều chim dữ. chú ta có hôm hứng khởi thi "chơi như chim hay" có hôm thì chán thôi rồi treo từ sáng đến trưa gáy được 2 câu rồi tịt. có hôm thì bổi về làm liền tù tì từ sáng đến trưa, có hôm làm vài hơi rồi chòi như kiến cắn. tham khảo ý kiến của các bác đi trước thì có nhiều ý kiến, bác mới nhìn thôi đã kết luận nó chứng, bác thì bảo chắc do chế độ dinh dưỡng. riêng chú này em để ý cứ cho ăn nhiều mè kê thì chơi tốt hơn.
  Một chú thứ 2 (không phải của em) thì nổi rồi chìm 1 lần. hiện nay không sợ bìm bịp (vì dính quá nhiều nên quen luôn), chú ta lúc mới nổi thì chơi rất hay sau đó thì giảm dần (khả năng chiến đấu, dụ bổi không bằng trước) và xuất hiện tình trạng hôm chơi hay hôm chơi dở, hôm không chơi (gần đây tình trạng này càng ngày càng nặng), chú ta khoảng gần 3 năm lồng thì nổi và được khoảng 1 năm mồi rồi, bắt được khoảng 40 con. chế độ ăn thì lúa kèm theo ít bắp, cám chim ba vì và đậu xanh, tắm nắng hạ thổ đầy đủ. về đặc điểm tự nhiên thì chú ta 2 vảy chân không đều nhau (1 bên giao long gần hết), cả chú 1 và chú 2 đều dán cánh (vụ này có nghe bác NAMNHI đã đề cập đến là chim dán cánh thường chứng nhưng khắc phục được nên xin bác cho ý kiến chỉ giáo với ạ).
  Vậy thì chim chứng có thể là do 2 nguyên nhân chính chăng? một là chế độ chăm sóc, hai là tính nết sẵn có của con chim. xin được hùa theo bác chủ thớt xin ý kiến chia sẻ kinh nghiệm của các bác có kinh nghiệm về vấn đề này.
   
 3. komdo

  komdo New Member

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hcm
  chào cả nhà.Mình là thành viên mới tham gia diễn đàn và đang học hỏi thêm kiến thức về cu gáy rất mong ace trong diễn đàn giúp đỡ chỉ giáo để những ae mới tập tành tham gia vào cái ngu thứ 3 này đạt tới đỉnh cao của thú chơi tao nhã này.
  Mới vào diễn đàn chưa đóng góp được gì cho diễn đàn và ace mà đã sử dụng quyền trợ giúp thứ 1 rùi ngại wa,chuyện là thế này .
  Mình có 1 chú bổi lỡ nuôi được 4 năm rồi giọng son đồng kèm mắc me gù 60,70 tiếng 1 lần và cách đây 1 năm đem đi dợt ra đồng chơi rất được,nhưng khi nó thấy bồ cắt lạng qua là nó tóp mình lại và nín luôn.Đem về nuôi lại 1 năm nay nhưng khi đi tập lại ra đồng là nó lại tóp mình lại kêu hù hù,nhưng về nhà lại gáy điên gáy khùng(tiếc vì nó gáy bài bản chứ không là cho nó vào nuôi đẻ rồi).
  Rất mong ace gặp phải trường hợp này chỉ cách cho mình với.
   
  minh vũ, utky, loc ct and 12 others like this.
 4. Sấm Vương

  Sấm Vương Banned

  Tham gia:
  4/5/10
  Bài viết:
  363
  Thích đã nhận:
  2,600
  Đến từ:
  Miền sơn cước
  Đúng là con chim của bác nó mê ở nhà hơn mê rừng roài, laọi này thì phải uống thuốc liều mới chơi được ạh!!!chim chứng có nhiều laọi, em cũng cầm nhiều laọi rồi, chứng cũng có cái thù của chim chứng.được mỗi cái là sau thời gian nuôi chim chứng tự nhiên thấy mình hiền hẳn ra ấy chứ.: mày không gáy tao gáy, mày ko gù tao gù, mày ko chơi tao chơi... mà để ta chơi là hơi bị mệt àh nha...
   
  minh vũ, komdo, utky and 16 others like this.
 5. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Và đây nữa, một chú bổi hơn 3 năm lồng, có thời gian đã đi đánh khoảng nửa năm rồi giờ lại quay về làm bổi, mới các bác cho ý kiến
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  bdbird, cubay, utky and 24 others like this.
 6. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  Ái chà, cụ này cũng lắm Cu chiến và hay nhể, thật là một là một tay không vừa của Núi rừng Tây nguyên
   
 7. thanhphuoc

  thanhphuoc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/10
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  570
  Đến từ:
  Long Thành - ĐN
  Cái vụ này thì em đã pó tay với em nó lâu rồi các bác ạ . Bây giờ đã 2 năm rồi vẫn thế cứ đưa tay vào là nó cho một cái " phạch " đôi lúc làm cũng giật mình , khôn ở nhà dại ở rừng , ở nhà thì gáy , gù , chụp mũ bổi nổi .... ra rừng có bữa đực , bữa cái có bữa bổi về nhiều mà cứ thúc canh , gáy gọi riết tức quá đem xuống ấy cây tọt cho nó chết cho rồi , nó giãy lung tung tưởng bể ai dè về nhà vẫn gù gáy ầm ầm , Các bác nào kinh nghiệm xin hốt cho vài thang trị khỏi bệnh em xin chân thành cảm ơn và hậu tạ . hì hì . Thân chào !
   
  minh vũ, utky, dang uy thien and 4 others like this.
 8. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Trăm hay không bằng tay quen bác ạh. Cho đi riết rồi thì nó cũng phải quen. Tôi nhớ có người nói với tôi về vụ cu mồi "Con nào cũng làm mồi được hết áh" - mới nghe cứ thấy nó thế nào áh, nhưng càng nghĩ càng thấy chẳng sai, mặc dù vẫn cứ thấy ... thế nào áh ...
  Nó phải tay tôi thì tôi sẽ lôi đi rừng miết, nhưng đi theo kiểu học việc thôi, đi kèm với con khác, bạ đâu treo đó chẳng mong chi nó sớm lập công - riết hồi nó chuẩn lúc nào không hay bác ạh.
  Tôi đã dùng cách này để trị ông cu ở nhà, do không có điều kiện đi rừng đều nên cũng mất cả năm đấy ... Ở nhà thì nó chiêu cứ như pà bán hàng rong (đu đủ, bánh téc, hột vịt lộn ...), thúc cứ như sắp phọt trứng ra đến nơi rồi, gù thì cứ như đào khoai trộm - ra rừng không chơi, hứh! Lúc đầu lôi đi thì ôi thôi rồi, tung lồng phạch phạch - mặc, đứng im thin thít - tuỳ, hai cánh bét be - kệ. Nay thì tương đối ổn rồi.
   
 9. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  Ôi cụ Hoàng nói thật chí phải, thôi thôi tôi cũng phải học cách của cụ thôi, không cưng, không đau lòng nữa, cưng riếc rồi chẳng ra hồn gì cả, cứ sách đi bạ đây treo đó cho nó chừa - nhưng lại lên mồi thế mới đểu cụ nhể, chúc sức khỏe ae trong topic này và đón xuân mới bằng tiếng gáy gọi nhé : cục cù cú .... cu
   
 10. Sấm Vương

  Sấm Vương Banned

  Tham gia:
  4/5/10
  Bài viết:
  363
  Thích đã nhận:
  2,600
  Đến từ:
  Miền sơn cước
  CHim hay, chim hay ban đầu hơi chungứ nhưng bài bản và gù khá, mỏ vuốt hình nhi là mỏ đinh...nhìn bộ quy là biết em nó chơi ra sao rồi, kèo chơi chạy ko kịp, nghịch tuộut quần ngồi lạy nó cũng chẳng thèm chơi.
   
  utky, Google.cu, BigBird and 5 others like this.
 11. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  quy rối quá thêm cái chỉ đậm ri, cặp chân không đẹp(nhỏ so với em nó quá) nên nhiêu đó thui em nó chứng.............mặt cứ lo sợ ông chủ thọt cu hihi gáy gì nổi chuyển cho ae khác đi thui nó ghét bác rùi
   
  thanhchim, hcongthuc and hungvcb like this.
 12. quockhanhkg

  quockhanhkg Well-Known Member

  Tham gia:
  30/10/10
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  355
  Đến từ:
  rạch giá
  chim đẹp quá mà chú phi chê gì nữa có con nào toàn diện đâu nhỉ
   
 13. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  em thấy mấy con hình như cục chì này thì màu lông đen thì nó chơi được không chứng, còn lông phấn thì mấy con phải thanh dài phao bự (nhìn chỉ thấy phao câu không thấy cu đâu cả ọc ọc)thì đúng gu em hihi...bác Khánh lo mà tìm cho em nhé, không em lên lùa dàn mồi bác ah haha

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:48 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:36 PM ----------


  bác Hoàng này nói chí phải nhưng với các bác có nhiều cu hay thì được, chứ như em có một em kha khá xem như cục vàng hichic...bữa nào cũng ngắm nghía(xem có rớt lông không tính đếm cu bao nhiêu lông ấy mà)..em ấy ngứa phao câu rỉa lia rỉa lịa làm em cũng ngứa phao chê theo hichic(không bít có mạc không lo sốt vó)..chứ đứng nói ẻm nhảy ẻm giảy,...chắc em nhảy nhạc hip hop luôn we...ôi cục vàng, mai anh được ngắm em nữa rùi............ hahahaha
   
  minh vũ, thanhchim, utky and 3 others like this.
 14. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Con gì cũng vậy thôi, cưng nó quá, nó sanh hư bác ơi.
  Chứng mà tài - Cưng -> càng chứng - vẫn cưng -> sanh hư - vẫn cưng -> thành ra hỏng - vẫn cưng => Hoá ra ta cưng của bỏ đi (hỏng rồi còn gì mà chẳng phải của bỏ đi).
  Theo tôi thì cứ nghiêm khắc từ đầu may ra còn có cơ may dùng được bác ạh.
   
  minh vũ, thanhchim, giothoc and 19 others like this.
 15. CUGAYBINHDINH

  CUGAYBINHDINH Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  188
  Thích đã nhận:
  1,084
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
   
 16. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  Góp vui cùng các bác nhà cu gáy năm mới gặp nhiều bổi chứng hay hay để thể hiện tài bắt bổi và thuần bổi ah..chúc mừng năm mới cả nhà hạnh phúc, gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống......
  Trở lại cái topic hihi chim chứng là chim hay hay dỡ..hay thì cố thuyết phục nó thể hiện tài của nó..còn dỡ thì loại ngay haha (cái này gọi là xấu mà chảnh)...chứng theo em là nó cứng đầu chứ gì..vậy bác phải có cái đầu cứng hơn nó...em thấy mấy ông huấn luyện sư tử, hay cá xấu thấy còn làm được con cu mà xá gì he mấy bác..chỉ cần hiểu em nó hay gì dở(chứng) gì ta có hình thức thưởng phạt tạo thói wen chứ nóng là hư hết
  vd: bắt bổi xong thưởng ngay..ngày nào em nó chứng thì cho đói bỏ ghét....trước khi đi đánh bẩy thưởng....(thưởng là em nó thích ăn gì nhất hihi..có con cu nào nói là em thích đạp mái không ta hoho cái chứng này khó trị nhất ah :))sau nhiều lần chắc em nó biết chủ muốn nó làm gì...mà em nghỉ các bác đâu còn tâm trí trị em nó một khi đang bắt bổi chỉ lo nghỉ về con bổi thui bỏ em mồi cưng rùi huhu không quan tâm em nó từng li từng tí :(..em cũng thế mỗi khi gặp bổi hay hay tý là loạn lên cả(tim muốn nhảy ra ngoài, đầu thì cức lắc lia lịa tìm bổi gáy nơi nào, địa hình sao đây, đầu cứ nghỉ mày phải chết bổi ơi haha)..về nhà rùi chửi cái thằng mồi mất nết, mày làm tao tức ói máu, tao mà k kìm thì nảy mày phọt trứng rùi nhé :)...năm mới vui nhé cả nhà hihi
   
 17. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Lý thuyết là thế, thực hành cũng là thế, em cũng cố làm như bác bày, tìm tòi, suy nghĩ, suy luận rồi thành lảm nhảm luôn, nhất là khâu thưởng phạt, ấy thế nhưng nó vẫn cứ "chứng nào tật ấy" thế thì phải làm sao nhỉ? chắc phải tìm ông bụt trong chuyện Tấm Cám để xin hóa mình thành cu mồi chừng 1 năm mới hy vọng hiểu được nó thôi. vì du sao ta là người còn nó là chim mà hic hic
   
 18. Conthosam

  Conthosam New Member

  Tham gia:
  17/7/11
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Can tho
  E xin chào các bác ! E đây cũng có 1 chú như vậy . 2 năm nay ko sao đi mồi đc . E đi mua 1 chú mồi khác . Chú mồi mới này gáy thì tuỵêt vời ko có gì để chê trách . Đặc điểm là đầu trắng . Khi về nhà e đc 1 tuần thì e bị tai nạn mất 1 chân . Có ng nói với e la con chim này nó có tang . lên e mang qua nhà khác gởi . Giờ ngồi nhà nghe nó gáy qua trời mà ko sao dc vì giờ đây e còn 1 chân ko thể đi gác cu dc
   
 19. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Xin chia sẻ với bác về cái tai nạn, không sao bác ạ, đôi khi những ghì không hoặc chưa giải thích được thì ta cứ đổ cho nó là do cái số vậy, nó sẽ làm cho mình thoải mái và yêu đời hơn. chúc bác luôn có cuộc sống vui vẻ bên gia đình, người thân và bạn bè cùng với niềm đam mê cu gáy.
   
  PHIOMON, thanhchim, cuhobo and 4 others like this.

Chia sẻ trang này