Kinh nghiệm của Ông Amano

Thảo luận trong 'Bể đẹp sưu tầm - Phong cách bể thủy sinh' bắt đầu bởi fahsailam, 3/12/05.

 1. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Hôm nay tôi mới vừa dịch xong bài nói về kinh nghiệm trồng cây thủy sinh của Ông AMNO người làm ra sản phẩm ADA dùng cho việc trồng cây thủy sinh. Bài này tôi thấy rất hay và tôi hy vọng là các bạn sẽ có nhận xét như tôi.Tuy nhiên trong bài này nếu xét về mặt văn chương thì dĩ nhiên là nó không được hay lăm cho dù là tôi có nhờ người chỉnh sữa vậy tôi mong các bạn thông cảm.
  [​IMG]
  Mấy bài sau đây là một số kinh nghiệm cách trồng cây thủy sinh cho đẹp và cây phát triển tốt mà tôi muốn chia sẽ với các bạn.
  [​IMG]
  Về cơ bản trồng cây thủy sinh và trồng cây trên đất rất khác nhâu,nó có thể không giống như những gì bạn đã biết.Cây sống trên đất nó có thể mọc lên được trên sỏi,nó sống nhờ vào nước và 0.03 % Co 2 trong không khí và sẽ quang hợp khi có sáng. Cón nếu nói về cá kiểng thì nó còn đơn giản hơn, mình cho nó ăn thì nó sống.
  Nhưng trong hồ thủy sinh,cây thủy sinh phải sống chung với cá vì nó sẽ tạo cho hồ có đựoc môi trừơng như tự nhiên dẫn đến kết qủa là nó sẽ làm cho cây và cá phát triển và đẹp. Nhưng mình phải nhớ rằng hồ thủy sinh có diện tích hạn hẹp và môi trường trong hồ toàn là giả tạo vì vây nó sẽ không cho phép mình được sai sót trong việc trồng và chăm sóc.Mình phải làm sao để có được 1 hồ thủy sinh đẹp và cây thủy sinh sống được lâu dài nó sẽ dựa trên một số điều cơ bản sau đây
   
  soulstar thích bài này.
 2. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Làm giầu Co 2
  Mọi người biết rằng mỗi cây xanh phải cần Co 2 .Không có nó,cây không thể hấp thu đưực chất dinh dưỡng. Cây lấy Co 2 từ không khí và nước.Co 2 trong nước là thành phần chính của vi khuẩn phá vỡ kết cấu.Trong hồ thủy sinh,lượng Co 2 mà những con cá thải ra thông qua hô hấp được giới hạn vá nhanh chống được hấp thu bỡi cây thủy sinh. Đây là lý do vì sao nước có lượng pH cao(trở thành kiềm). Cung cấp đủ lượng Co 2 cho hệ sinh thái của hồ thủy sinh là nhiệm vụ của những người trồng cây thủy sinh.
  [​IMG]
  Cây thủy sinh đang quang hợp và nhả bong bóng Oxy
  Thữ thách là việc duy trì sự cân bằng của tự nhiên giữa nhưng yêu cầu từ cá và cây. Những thiết bị đặc biệt khác nhau có giá trị cho việc bơm Co 2 vào hồ thủy sinh. Nếu hồ thủy sinh quá lớn thì việc điều khiển việc phân hóa pH rất cần thiết cho việc dảm bảo hồ thủy sinh sẽ không thiếu Co 2. Nếu cây không phát triển.chúng cũng không cần Co 2,quá đơn giản.
  [​IMG]
  Co 2 bottle canister của ADA
  [​IMG]
  Bình Co 2 của ADA
  Có 1 cách đơn giản để biết cây có quang hợp hay không. Quan sát cây 1-2 h sau khi bơm Co 2 vào trong hồ cây của bạn. Sẽ có những bong bóng không khí nhỏ trên lá cây,đó là dấu hiệu cho thấy có sự quang hợp diễn ra. Nếu không lượng Co 2 sẽ tăng và vấn đề là phải thay đổi ánh sáng và máy lọc nước.
  Lượng Co 2 trong nước có thể được quyết định bằng việc đo độ Ph. Nếu độ Ph thấp hơn độ trung tính là 7,có nghĩa là dư Co 2 trong nước và nứơc sẽ trỡ thành acid. Nếu pH tăng cao hơn 7,sẽ thiếu Co 2 và nước sẽ thành kiềm.
  Điều khiển việc phân hóa Ph hoạt động dựa trên nguyên lý này,nhưng quan trọng là phải nhớ đó chỉ là mỗi quan hệ thuận tiện. Hãy nghĩ rằng pH và Co 2 là 2 thứ giống như nhau có thể giải quyết vấn đề.
  Ví dụ,nếu có một lượng lớn vi sinh sống nhờ vào đất cát cũ hoặc máy lọc nước cũ thì lượng pH sẽ giảm. Đây là sự hô hấp của con vi sinh hay phân dạm tạo ra sư phân hủy dung dịch ammonia. Nếu giảm pH là lý do của viẹc hô hấp của vi sinh,nó sẽ tốt cho viẹc tăng lượng Co 2. Nhưng nếu nguyên do từ việc tăng cao của nitrates tốt hơn hết là thêm nước vào hồ thủy sinh.
  Đó là ly do tại sao phải tăng thêm lượng Co 2 trong giai đoạn đầu cho hồ thủy sinh. Trong hồ cũ khi có nhiều vi sinh,thỉnh thỏang cây có thể sống với lượng Co 2 được tạo ra bởi vi khuẩn nhưng trường hợp này cũng tùy thuộc vào loại va số lượng của cây trong hồ.
  Để biết dược lượng Co 2 mà cây tổng hợp được,hay so sánh độ pH buổi sáng và buổi tối.Độ pH sẽ thấp hơn vào buổi sáng,sau một đêm cá sẽ hấp thu Oxy và thải ra Co 2,độ pH sẽ cao hơn khi vào buổi chiều(trước khi đèn tắt)sau 1 ngày cây đã hấp thu Co 2 và thải ra Oxy.Sự khác biệt lớn giữa 2 quá trình này là tởng hợp Co 2 nhiều hơn,do đó tăng thêm sức khỏe cho cây.
  trong mỗi ngày,độ pH sẽ giảm xuống mà không phụ thuộc vào việc hấp thu hấp thu được bao nhiêu Cò cây có thể tiếp tục quang hợp.Độ pH chuẩn là 6,8 nhưng thường nó ở mức 7,5 trong suất ngày và sẽ không đọc hại đến cây hoặc cá. Nguy cơ đọc hại thường là suất phát từ việc dùng hóa học để giảm pH. Potassium carbonate thường được dùng để làm tăng độ pH nhưng hóa học lại làm cho nó giảm xuống vì vậy mình không nên dùng.
   
  Last edited: 3/12/05
 3. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Quá trinh lọc chất lỏng
  Những máy lọc nước trong hồ thủy sinh thì sẽ khác nhau về hình thức và chức năng.Thông thường là lọc treo(lọc thác),lọc đáy(lọc dưới nền)loại lọc này dùng lớp cát nền như là của máy lọc,và tiếp theo là lọc ngoài máy lọc này được đặt bên ngoài hồ thủy sinh.
  [​IMG] Máy lọc ngòai(External canister fillter)
  Cây sẽ giải phóng Oxy mà cá và động vật không sương sống cần và chúng cũng làm cho nguồn nước tự nhiên trong lành hơn.Điều đó cho thấy cây sẽ hấp thu khí độc ammonia và nitrogen từ cá và đồng vật không sương sống. Đây là vài ly do mà tôi luôn luôn cảnh báo rằng"Nếu cây khoể mạnh thì cá cũng khỏe mạnh".
  Những máy lọc nước từ chuẩn của 3 yêu cầu cơ bản cần thiết của cây: nước,ánh sáng,và carbon dioxide. Cây thủy sinh phụ thuộc vào nước để sống. Những cây thủy sinh tốt mà bạn đã trồng trong môi trường nghèo chất dinh dưỡng,khi nước có nhiều chất dinh dưỡng hơn,thì nhưng cây có đời sống thấp hơn như rêu,tảo sẽ bắt đầu phát triển tiến lên 1 đời sống cao hơn cây thủy sinh của bạn. Ngay cả máy lọc nước tốt nhất cũng không thể làm trong sạch nguồn nước và loại ra vấn để này. Điều này buộc càc bạn sẽ phải thay đổi đều đặn nước như 1 sự đánh giá.
  Nếu máy lọc nước của bạn lọc không đủ,không có lượng nước nào được thay đổi sẽ có thể tạo ra rêu từ việc xâm chiếm vào hồ thủy sinh của bạn. Cá trong bể cũng sẽ bị anh hưởng bệnh nếu máy lọc của bạn không được làm vệ sinh thường xuyên. Nhưng con vi sinh trong máy lọc nước đã được làm vệ sinh đúng cách và thường xuyên sẽ phá hủy rêu,làm cho nó khó khăn trong việc tồn tại.
  bây giờ nếu nói về yếu tố náh sáng,nắp hay phần nhô ra của máy lọc treo là sự bất lợi khi chúng làm che nguồn sáng mà cây cần. Ánh sáng phải được cung cấp đầy đủ. Cuối cùng sẽ thão luộn về Co 2. Nó giống như sục ga vào chai SODA. Tất cả Co 2 sẽ bốc hơi vào trong không khí làm cho soda không sủi bọt nữa. Cây cũng không thích soda lạc như mình. Không khí trong máy lọc,ống nước,và nước trong máy lọc được bơm ra hoặc loại lọc nước có thể làm cho nước tiếp xùc trực tiếp với không khí sẽ làm cho Co 2 trong nước mất đi. Nước có khả năng hấp thu Co 2 gấp 70 lần so với không khí nhưng ngược lại nó cũng thải ra dễ dàng hơn.
   
  Last edited: 4/12/05
  thangco thích bài này.
 4. khuyenmo

  khuyenmo Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Hanoi
  Bạn fạm sai lầm có bài dịch hay quá. Cám ơn nhiều, đang chờ bài tiếp theo. Từ khi đại hạn H5N1 tung hoành không có tiếng chim hót có mấy bài này đọc cũng đỡ tủi thân.
   
 5. khuyenmo

  khuyenmo Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Hanoi
  Vẫn đang chờ bài tiếp theo của bác
   
 6. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  (Tiếp theo)
  Máy lọc mà đáp ứng được cho cả 3 hình thức(làm sạch nước, không che nguồn ánh sáng, không làm Co2 tan trong không khí ) là 1 trong những thiết kế đặc biệt để cây ththủy sinh phát triển : Máy lọc ngòai (canister power filter) rất mạnh mình không nên lắp đặt ống dẫn nước đi ra cho nó phun ra như nước vòi sen. Ống nứơc đi ra phải cho nó thấp hơn mặt nước và hãy quên đi việc lắp đặt ống để cho nước phun vào hồ như vòi sen.
  Phương pháp dùng sỏi từ lớp nền đáy hồ để làm lọc có 1 vài ảnh hưởng. Đầu tiên,lớp phân hóa học bên dưới không thể sử dụng đựôc, thứ 2 khi sỏi đã bắt đầu cũ , nó sẽ không làm chất liệu lọc được nữa và cuối cùng khi cây lớn lên rễ của nó sẽ ngăn dòng chảy của nứơc thông qua lớp nền. Tuy nhiên phương pháp này chỉ tốt cho hồ thủy sinh trong giải đoạn đầu. Nó sẽ đem Oxy trong nước trực tiếp đến rễ cây tạo ra nhiệt độ cân bằng giữa lớp nền và nứơc. Mặc dù việc này giúp cho cây phát triển tốt trong thời gian đầu, nhưng thực tế nó sẽ mang hồ thủy sinh đến gần vấn đề việc phát triển của cây sau này. Chắc chắn nguyên lý này không ứng dụng cho người trồng cây thủy sinh muốn thay đổi bố cục 1 cách thường xuyên.

  Quá trình lọc Tự nhiên và Hóa học
  Bình lọc có thể phân ra được 2 lọai : lọc tự nhiên và lọc sinh học. Bình lọc tự nhiên dùng than họat tính để chuyển Ammonia & Nitrogen từ nước. Còn lọc sinh học thông thường thì dùng vi sinh vật để chuyển Ammonia & Nitrogen làm chúng thay đổi thành nitrates ít hại thông qua Oxidation. Cả 2 phương pháp này đều có lợi điểm và được sữ dụng 1 cách đồng thời.
  Khi mới set up hồ cho đến lúc vi sinh đã phát triển tối đa trong vật liệu lọc, quá trình lọc tự nhiên với than họat tính có thể làm giảm vi sinh. Nhưng nếu chỉ dùng than họat tính bỏ vào trong bình lọc, nhiều mẩu lớn của chất thải, vật liệu lọc sẽ không lọc được nhưng cùng 1 thời gian vi sinh sẽ vào quá trình lọc tự nhiên 100 % . Than họat tính sẽ tự mất khả năng lọc của nó vào 1 hay 2 tuần nhưng vào thời gian đó ảnh hưởng của vi sinh vật sẽ làm cho than tốt hơn.
  Rất quan trọng nếu biết được thời gian của sự thay đổi từ lọc tự nhiên sang lọc sinh học. Than sẽ không thay đổi ngay lập tức để chuyển đổi sang lọc sinh học.Vì con vi sinh trong vật liệu lọc phía dưới đáy chưa phát triển đủ mạnh để có khả năng lọc trong thời gian đầu, và trong thời gian chờ đợi sự cân bằng chuyện gì có thể xảy ra? Cá sẽ bắt đầu chết và rêu sẽ đâm chổi. Vi sinh trong cả 2 môi trường bắt đầu làm việc trong lọc nước vào thời điểm này để tạo ra một lượng cần thiết. Do đó, than có thể tiếp tục được sữ dụng như là vật liệu lọc cho lọc sinh học.
  Một bất lợi của than là nó là một vật liệu lọc rất tốt và cần thiết để làm sạch nhưng nó lại hay làm cho ống bị tắc . Vì vậy nó thường được thay thế bằng vật liệu đúng kích cõ và vật liệu đó tốt cho sự phát triển của con vi sinh. Nguyên tắc thay vật liệu lọc không quá khó và nhanh nhưng quyết định thời gian mới là khó. Tóm lại, than họat tính nên được thay thế đúng lúc của lần thứ nhất hay thứ hai khi bị tắc. Hơn nữa nếu muốn làm vệ sinh hoặc thay than mới mình không nên làm sạch vật liệu lọc phần dưới đáy cho đến khi tất cả máy lọc chuyển sang thành lọc sinh học.

  Quá trình lọc Hóa học
  Không có sự mô tả cường điệu để nói rằng điều kiện của hồ thủy sinh phụ thuộc rất nhiều vào quá trình của lọc sinh học. Khi vi sinh vật phát triển thịnh vượng, nước sẽ sạch và không có tảo(rêu).
  Sự phản ứng hóa hoc biểu hiện quá trình oxy hóa bỡi vi sinh chuyển từ Ammonia độc hại sang không độc hại : NH3 > NO2, NO3. Vi sinh chuyển NH3 thành NO2 được gọi là Nitrosomonas và NO3 là Nitrobacter. Nghiên cứu cho thấy rằng việc duy trì nitrate khoảng 70 lần se ít độc hai hơn nitrite. Nhưng nếu tích lũy đủ trong nước nó có thể độc hại. Do đó, cần thiết phải luôn thay nước trong hồ thường xuyên ngay cả khi dùng máy lọc nước. Một máy lọc nước có khả năng cung cấp nitrates có thể xuất hiện trong thế kỷ sau.
  Để quyết đóan độ nitrate và nitrite trong nước có 1 cách tính tương tự đo mét và phương pháp hóa học. Cách thứ 2 sẽ tốt hơn nhưng nó có thế không thuận tiện về chi phí. Tốt nhất để biết được độ nitrates mình có thể đánh gía từ độ pH. Khi nitrates tăng độ pH sẽ giảm và nước nếu mà có nitrites cao sẽ có pH cao. Nếu độ pH 5.0 nó cho thấy độ nitrate cao.
  Độ pH bị ảnh hượng bỡi 2 yếu tố . Yếu tố thứ nhất là nitrates còn gọi là acids. Yếu tố thứ 2 khi vi sinh bị oxy hóa chúng sẽ hấp thu Oxygen và thải ra Co2. Tương tự ,
  Mức độ ô nhiễm ở sông cũng được biểu hiện như một biểu đổ gọi là B.O.D(như cầu sinh hóa học Oxygen) . Điều này cho thấy rằng có bao nhiêu Oxygen được sữ dụng bỡi vi sinh, do đó có một vật chỉ thị độ lãng phí chất hữu cơ trên sông.
   
  Last edited: 8/12/05
  thangco and Lê Tuấn like this.
 7. nam_cua_o

  nam_cua_o Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/04
  Bài viết:
  377
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  hanoi
  bác ơi những bài viết này còn ko vậy mà chẳng thấy bác pót tiếp.
   
 8. planti

  planti Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  382
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Ở đây thấy Bro nói về 2 phương pháp đo nitrite,và nitrate. Nhưng chỉ đề cập đến phương pháp suy luận từ nồng độ ph cao thì dẫn đến nitrite cao thì pH cao, và ngược lại pH giảm nitrate tăng. Vậy còn phương pháp thứ 2 là ji?. Nitrite cao thì ảnh hưởng ji đến thủy sinh vật, và cách nào để làm suy giảm hàm lượng đó. Chân thành cám ơn
   
 9. Xitrum-Xitrum

  Xitrum-Xitrum Well-Known Member

  Tham gia:
  4/2/08
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  bài dịch quá hay,còn nử không bác................................
   
 10. dieugido

  dieugido Member

  Tham gia:
  18/9/08
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ho chi minh
  Quá hay,giúp minh hiểu ra nhiều điều...tthx bạn sailam nhiều.
   
 11. evilgenius

  evilgenius Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/11
  Bài viết:
  84
  Thích đã nhận:
  63
  Đến từ:
  hà nội
  bể nhiều rêu nâu, chắc phải thay nước đều đều rùi..........
   
 12. paparazzi_vn

  paparazzi_vn New Member

  Tham gia:
  25/12/11
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hồ chí minh
  link hình bị làm sao mà chẵng thấy được gì hix..........
   

Chia sẻ trang này