Kinh nghiệm dán bể kính !

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi hiepsy19, 15/8/08.

 1. hiepsy19

  hiepsy19 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/08
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Tp HCM
  Chào các bác !

  EM la người mới tham gia 4 rum này, em chưa có bài nào cả :blushing: nhưng xin hỏi anh em có nhiều kinh nghiệm một câu:

  Em mới dán xong một bể kính kích thước khoảng 1m x 0,58m x 0,41 m (ngang) kính đáy 10 li còn lại 8 li không có dằng. Sau khi dán xong em "tỉa" lại đường keo silicone bằng dao rọc giấy (làm xong mới nghĩ đến việc dán băng keo xung quanh => tức thật => đường keo hỏng đẹp) để viền keo khoảng 5mm. Em đổ nước khoảng 20 cm để 1 tuần thấy OK không rò rỉ gì cả, hôm qua tăng mức nước lên mức 45cm (khoảng 200 lit) thì nhìn dọc chiều dài tấm kính thấy nó cong ra rõ rệt => hoảng quá nên xả nước còn lại 30 cm => kính vẫn còn cong nhưng không đáng kể do đó em quyết định sẽ làm 1 thanh dằng ở giữa. Tuy khi dán xong bể thấy nó rất chắc chắn nhưng khi cho nước vào thì ... không còn có cảm giác chắc chắn nữa, do đó em nhờ các bác tư vấn cho em một số vấn đề sau:

  - Kính em mua là kính trắng nhưng nhìn thì có màu xanh nhạt 330.000 đ/1m2 kính 10 li (nghe nói có kính Việt Nhật, kính này có phải loại đó không ta) kính này có tốt để dán bể hay không?

  - Keo dán là keo APL Plus 32k/1chai có OK không?

  - EM để đường viền keo 5mm có đủ để chịu khoảng 200 lit nước (thêm đất đá trông hồ) hay không?

  - Với kích thước bể như vậy dằng 1 thanh ở giữa 10 cm chắc là đủ rồi nhĩ.

  Mong các bác trả lời giúp em, cảm ơn các bác nhiều (em định tháo ra dán lại).
   
 2. cay+ca=thuysinh

  cay+ca=thuysinh Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/08
  Bài viết:
  323
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  ho chi minh
  Mình nghe bác kể là cho nước vô hồ bị biến dạng đã thấy ớn lạnh rùi:eek::eek::eek: mình không biết dán kính chỉ nghe bạn kể thấy cái hồ của bạn không đc chắc chắn, ớn quá :eek:
   
 3. hoang2968

  hoang2968 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/7/07
  Bài viết:
  848
  Thích đã nhận:
  767
  Đến từ:
  HCM
  Chơi thủy sinh hồ chỉ tốn 1 phần rất nhỏ sẻng, còn khi bạn đã set up rồi mà sảy ra sự cố thì vô cùng to lớn, có thể sẻ nảng sẻ không quay lại với thủy sinh nữa vì vậy nên đưa cho người chuyên nghiệp dán hồ cho chắc ăn và đở hồi hộp đau tim, còn đèn và lọc thì mình có thể tự làm cho đở tốn kém, vài lời với bạn.
   
 4. BaLang

  BaLang Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/08
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Bạn chơi như thế thì lam sao thợ làm hồ kiếng sống được chứ, vả lại mình hơi lo lắng cho bạn.......................
   
 5. hiepsy19

  hiepsy19 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/08
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Tp HCM
  Hehe, lên diễn đàn mục đích chính là trao đổi kinh nghiệm kể cả việc kinh nghiệm tự chế mọi thứ. Tự chế mọi thứ không hẳn là rẻ hơn mua ngoài mà cái chính là mình có cảm giác sướng hơn khi tự làm mọi thứ (tuỳ từng người, đối với mình tự làm giống như là đang giải trí vậy) và quan trọng là chất lượng được đảm bảo như chọn keo tốt, kính cắt như ý.

  Vấn đề cái hồ của mình thực ra không nghiêm trọng lắm vì hồ khá lớn mà chưa làm giằng ở giữa nên khi cho nước vào nhiều làm cong kính là điều đương nhiên, từ đó cho thấy vết keo rất chắc, nếu không chắc thì sẽ bung keo chứ không cong kính. Chiều nay về dán thêm cái giằng nữa là good (thấy ngoài tiệm bể 1,2m mà làm kính có 5li => xanh mặt luôn) của mình kính 8 li đáy 10 li mà.

  Ý mình muốn hỏi các bác là người ta thường chừa viền keo là bao nhiêu cho vừa chắc vừa thẩm mỹ, mấy cái bể đặt ngoài tiệm họ bảo là yên tâm có bảo hành thì cứ biết là vậy, nếu nó bung giữa nhà bất tử thì có bảo hành cũng mệt lắm nhĩ.

  Mình đang tiến hành dán một bể kính nhỏ dài khoảng 60cm theo kiểu "không thấy keo" khi nào làm xong sẽ post lên toàn bộ kỷ thuật bảo đảm không dấu "nghề" :laughing:, nhưng chắc tốn kém lắm đây.

  Cảm ơn mọi người đã quan tâm tới bài viết.

  to: anh hoang2968:

  anh viết:
  là sao, sẻng là cái gì vậy bác.
   
 6. BaLang

  BaLang Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/08
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Bác nói chí phải, đã là chơi thì mục đích chính là muốn nhìn thấy thành quả của mình............dù rằng nếu mình bỏ tiền ra mua có thể sẽ đẹp và rẻ hơn.
   
 7. dinhnhatkt

  dinhnhatkt Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/07
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  Kontum
  Mình thấy thợ cắt kính thường hay bỏ silicon từ ống lớn vào những ống xilanh tiêm thuốc không gắn kim tiêm rồi sịt vô chỗ cần dán, cách này giúp cho việc keo được kiểm soát dễ dàng hơn vì keo ra ít hơn, sau đó dùng tay miết nhẹ, đều là được, keo ít tèm lem hơn vì dư, nếu khéo tay thì không phải dùng dao tỉa đường keo hay phải dán băng keo.
   
 8. minhhoang

  minhhoang Well-Known Member

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  154
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tphcm
  chào

  em đã từng dán hồ không bị sao mỗi cái đường keo xấu quá trời luôn, khi dán em dùng thêm băng keo trong, kẹp cái loại để cố định kiếng, kiếng cắt phải thẳng, nên xịt keo vào ngay mép kiếng dán lên rồi mới hẳn để lên chổ cần dán... nói chung tùm lum,b-( rất cực ,,, :devil:rất bực bội:mad: ( vì đang dán vô tình làm bể một tấm kính mẹ chửi ầm trời )... cúi cùng thành quả nhìm cũng được nhưng mỗi cái trông nó xấu tệ... tóm lại anh ra ngoài đặt mua một cái hồ cho rồi hoặc coi có anh em nào diễn đàn thanh lý mua thì hay hơn đừng làm biết bao nhiêu sự kiện sẽ xảy ra , vì mình là tay mơ mà...góp ý với bạn
   
 9. hiepsy19

  hiepsy19 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/08
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Tp HCM
  Tự làm rất cực và mất công có thể là tốt kém nhiều nữa, chỉ được cái thoả mãn và kiểm soát được chất lượng.
  Khi dán các bạn nên chọn keo tốt một chút đắt thêm chút xíu không sao mà được yên tâm. Chọn kính cũng vậy, nên chọn dày hơn một chút: ví dụ: dài 1m thì kính 10 ly, <1m thì chọn 8li ...

  Mình làm xong rồi.
   
 10. zocazi

  zocazi Well-Known Member

  Tham gia:
  7/11/07
  Bài viết:
  158
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Miền nước mặn
  Cái gì thích mà tự làm được thì sướng thật , nhưng việc cái hồ bự như thế sau khi làm , vô nước thấy nó ... cong mà bạn cũng còn sướng được thì thật là nể bạn đó ??? Theo mình , bạn nên đến thợ chuyên nghiệp làm 1 cái cho yên tâm , mình được biết ko phải đường keo to là bảo đảm cho hồ chắc chắn đâu , mà nó nằm ở chổ các mặt kính và các góc phải được áp vào nhau theo một ni tấc nhất định để hồ sau khi hoàn thành ko bị "vênh" và áp lực chịu đựng chia đều các nơi (áp lực nước sẽ "phá" nơi nào yếu nhất trong hồ). Bạn đừng chủ quan , khi hồ bạn đang có mọi thứ mà "đùng" một cái thì buồn nhìu lắm . Nói thật vậy bạn đừng buòn nhé !
   
 11. booom

  booom Member

  Tham gia:
  17/9/08
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  hôm bữa em đi xin kính về , chắc là kính 10ly, xin về mua cả cái đồ cắt kính, mới đầu cũng còn noob nên vứt hết 1 tấm, cắt 1 hồi đỡ hơn nhưng đường cắt có cái đẹp cái xấu, tính cắt xong ngồi mài lại nhưng ghiền quá nên dán luôn. :D . Dán chưa có kinh nghiệm nên xấu hoắc , bị bong bóng do ít keo rồi bị lem tùm lum phải ngồi cạo keo cả ngày
  Nhưng kết quả là cũng có đc cái hồ (không đẹp như tiệm)và có 1 tí xíu kinh nghiệm trong việc dán keo silicon :D
  giờ cái hồ đang vứt đó chưa làm gì hết vì chưa kiếm dc cục đá nào ưng ý để làm hồ
   
 12. BaoQuoc_khtt

  BaoQuoc_khtt Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/08
  Bài viết:
  74
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  QUẬN 4 - TPHCM
  Lổi lớn ở bạn là hồ 1 mét không có kiềng,nên rất dể bị biếng dạng,chúc mùng vì bạn vẫn còng nguyên vẹn khi cho mực nước lên 45cm.Bạn thử cầm mật kính run nhẹ sẻ thấy cạnh của bể run ớn da gà luôn.Nhưng sau khi bạn kiềng trên thì mọi vấn đề sẻ ổn.Theo mình hồ 80x40x40 trở lên thì phải kiềng bạn ơi,nhưng củng đừng kiềng quá lớn sẻ che mất ánh sáng cho hồ.
  Keo APL dùng củng được tuy không phải là keo dùng cho bể kính.
  Chúc bạn có được bể ưng ý.
   
 13. BaoQuoc_khtt

  BaoQuoc_khtt Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/08
  Bài viết:
  74
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  QUẬN 4 - TPHCM
  Lổi lớn ở bạn là hồ 1 mét không có kiềng,nên rất dể bị biếng dạng,chúc mừng vì bạn vẫn còn nguyên vẹn khi cho mực nước lên 45cm.Bạn thử cầm kính run nhẹ sẻ thấy cạnh của bể run ớn da gà luôn.Nhưng sau khi bạn kiềng trên thì mọi vấn đề sẻ ổn.Theo mình hồ 80x40x40 trở lên thì phải kiềng bạn ơi,nhưng củng đừng kiềng quá lớn sẻ che mất ánh sáng cho hồ.
  Keo APL dùng củng được tuy không phải là keo dùng cho bể kính.
  Chúc bạn có được bể ưng ý.
   
 14. hiepsy19

  hiepsy19 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/08
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Tp HCM
  Tự cắt kính được luôn thì tuyệt quá rồi, mình không tự cắt vì kích thước lớn mà chưa quen thì không dám cắt với lại làm mang tấm kính lớn về nhà là cả một vấn đề vì quá nặng.

  Cái hồ ở trên của mình sau khi dở ra dán lại giờ chắc chắn lắm rồi, làm thêm hai dằng nhỏ phía trên + viền kính thuỷ ở ngoài nên rất chắc, để hôm nào post lên giao lưu cho vui.

  Nói thêm chút, hôm trước ghé chổ Nguyễn Thông thấy có 1 cái hồ dán sẵn để ở đó sao thấy dán xấu quá chắc là tuỳ người dán. :laughing:

  Cám ơn mọi người đã quan tâm!
   
 15. khiem_ton

  khiem_ton Member

  Tham gia:
  30/10/08
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  em có tấm kính mà loay hoay không biết làm thế nào, tự làm thì cực công mà chở cho thợ làm thì bê vác rất khổ. Đang mong gặp thợ làm tại nhà thì mừng quá, các bác nào biết chỉ em phát nhé. Thanks
   

Chia sẻ trang này