Kinh nghiệm đau thương vì sơ xuất khi dùng Co2

Thảo luận trong 'CO2' bắt đầu bởi joeystimmer, 16/11/07.

 1. joeystimmer

  joeystimmer Well-Known Member

  Tham gia:
  2/5/07
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em viết bài này mong chia sẻ kinh nghiệm đau thương của em do sơ suất trong dùng co2.

  Do lười dùng van 2 chiều và để nước trong bể tràn ngược vào van điều áp, em tưởng là van hỏng và cũng sơ suất vì có việc gấp phải đi nên sơ ý quên không đóng van. Đến lúc quay lại thì......ôi thôi, co2 sục ra ùng ục vì van để mở hết cỡ. Toàn bộ cá, tép cứng đơ, người trong suốt và hy sinh hết. Em lập tức tắt co2, cắm sục không khí và thay 50% nước thì thấy một số lượng nhỏ cá và tép có dấu hiêụ phục hồi nhưng vẫn chưa biết ra sao. Bây giờ cứ để sục không khí cả đêm đã tới mai chắc mới biết hết có cứu em nào được không.

  Em viết bài này để mọi người cùng rút kinh nghiệm từ sai lầm của em. Cũng may là phát hiện kịp chứ nếu không thì chắc là nguy hiểm tới tính mạng vì phòng em là phòng điều hoà, diện tích nhỏ và có người ngủ ban đêm.

  Thôi em dừng lại ở đây...tắm xong mà vẫn toát hết cả mồ hôi...Ôi...mất bao nhiêu công xin tép nay đi vào dĩ vãng :((
   
  trieu hoa and vyptkt like this.
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình thì bị 2 lần rồi, cũng chỉ vì cái van điều áp không chuẩn, sáng ra mở điều điều thấy nhỏ nhưng trưa về nó phun ùng ục cả đàn tẻo hết
  Thôi chia buồn với bạn để rút kinh nghiệm lần sau
   
  dauphunhatrang, trieu hoa and Wam like this.
 3. hovaten

  hovaten CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  2,655
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  hanoi
  Dùng loại 2 đồng hồ phải ko . loại này thỉnh thoảng vẫn thế vì nó dùng zoăng cao su . mà cao su bị biến dạng do tác động của CO2 rất nguy hiểm . tất nhiên ko chết người được đâu . nếu nó thoát ra ngoài nhiều nhiều mùi nó cũng chỉ bằng vại dưa khú thôi . khí CO2 mình đang dùng là loại khí từ đường mía trong CN sản xuất cồn và rượu .
  Thân
   
  Wam thích bài này.
 4. joeystimmer

  joeystimmer Well-Known Member

  Tham gia:
  2/5/07
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn hai bác đã chia sẻ...nghe hai bác động viên cháu cũng thấy vui...bác tienbm cao thủ thế mà cũng bị 2 lần rồi cơ à..nghe xong cháu thấy an ủi wá :D

  Van của cháu là loại không đồng hồ mua ở nhà Lợi Yến bác ạ. Cái này hoàn toàn không phải tại van mà là do cháu không dùng van hai chiều nên nước bì dò ngược. Mai cháu sẽ ra Phương Mai mua bộ truyền dịch thay cho ống thường hy vọng sẽ giải quyết vấn đề tràn ngược.
   
 5. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  "Van hai chiều"?- hình như bạn muốn nói van một chiều phải không?
  Mình may chưa bị lần nào, chắc nhờ gắn van một chiều vào giàn CO2 và máy thổi khí. Nếu có điều kiện thì kiếm loại van bằng kim loại, không bị lão hóa như cao su. Đọc bài của bạn lại lôi ra kiểm tra lại :)
   
 6. hero_vanchien

  hero_vanchien Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  167
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Van 1 chiều chứ không phải van 2 chiều...
  ------------------
  Đã có đồng chí nào tự chế CO2 từ bột mì mà bị nổ bình chưa??. Em bị 2 lần rồi nha, em dữ chặt nắp bằng ốc siết, Nắp bị bật tăng nên. Đang ngủ giật mình tưởng xe nổ lốp ngước nhìn thì thấy bọt CO2 tràn tung tóe ở sàn nhà (do áp suất giảm đột ngột). May mà cái cục van nó không đập vào bể :D
   
  cafephoco thích bài này.
 7. hovaten

  hovaten CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  2,655
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  hanoi
  nên dùng van giảm áp y tê đê. laọi này khỏi bàn luôn , ra rất ổn định và đóng mở băng van tổng và ko cần van 1 chiều đâu
   
  Wam thích bài này.
 8. joeystimmer

  joeystimmer Well-Known Member

  Tham gia:
  2/5/07
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ah vâng..em đánh nhầm...van 1 chiều mới đúng..để mai cháu kiếm cái van bác hovaten giới thiệu để không bị lần hai nữa.....cá thì không tiếc mà chỉ tiếc mỗi chỗ tép đi xin các bác ạ :(( Lần này quyết đầu tư van xịn không topic này có "phần 2" thì chết ::)
   
 9. berongcon_ltdm

  berongcon_ltdm Well-Known Member

  Tham gia:
  3/8/07
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Tp k t/y
  tối wa rồng con cũng thay nước hồ thấy co2 ko nhỏ giọt nên vặn tí thoai ah2 dè sáng ra thấy mấy con PH ngáp ngáp hết nhìn lên thấy co2 ùng ục hết vía luôn thay nước sục o2 giở đở òi . thì ra cũng nhiều bác bị ghia .
   
 10. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Cái này mình cũng bị 1 lần. Vì hồ bé ( 30 vuông ), khi đang thử co2 mới mua, vừa lỡ tay nó sủi lên phát là 2 em neon lên đường luôn. Khóa không kịp :(
   
 11. Vietlam

  Vietlam Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  viet nam
  Em cũng thấy đóng mở van bình CO2 rất mất công dù là loại nào thì cũng phải chỉnh lại, ngay cả khóa điện cũng ko đều => em chỉnh xong để luôn như thế khi nào tắt chỉ ngắt điện máy bơm trộn thôi CO2 buổi đêm cứ thoát thẳng lên trời tự nhiên, thỉnh thoảng nghe oạch một cái như nằm cạnh ao vui phết.
  Cũng tư vấn các bác cao thủ lượng CO2 thoát ra rất nhỏ ko vấn đề gì mõi tội hơi phí
   
  Wam thích bài này.
 12. joeystimmer

  joeystimmer Well-Known Member

  Tham gia:
  2/5/07
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hôm wa đi làm về em thấy nước đục sữa...chắc là sục co2 nhiều quá vi sinh chết hết hichic....quả này lại phiền đây...theo các bác em có nên bổ xung tép và cá mới luôn không hay đợi thêm 1 tuần nữa cho ổn định lại nhỉ hichic...
   
 13. jupiter8454

  jupiter8454 Well-Known Member

  Tham gia:
  1/11/07
  Bài viết:
  519
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Bác Hovaten ơi, bác cho hỏi chút. Ở nhà em cũng dùng van loại 2 đồng hồ và chỉnh loại này sao khó quá. Cứ chỉnh được xong khoảng 15 phút sau nó lại ngưng luôn. Mà mở lớn lên thì ngửi mùi nước sặc mùi Co2. Bác tư vấn giúp bây giờ phải làm sao có cần lắp thêm van gì nữa không (Bình Co2 của em có 1 van ở bình và 1 van 2 đồng hồ).
  Em đã làm lọc ngoài theo bản quyền của bác (cực kỳ hiệu quả và tốt) Bác cho hỏi ở đáy ống nhựa (nơi nước hồ vào) Em chơi 1 lớp than củi có được không? Em vẫn để 1 lớp (ống nước thải máy lạnh cắt khúc) ở tầng trên - Cảm ơn bác nhiều!
   
 14. vinhrau

  vinhrau Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/7/07
  Bài viết:
  1,030
  Thích đã nhận:
  740
  Đến từ:
  Hà nội
  Chỉ dùng 1 van giảm áp (cái 2 đồng hồ của bác là van giảm áp) đầu bình thôi rất khó chỉnh vì nó được thiết kế để sử dụng với lưu lượng và áp suất khí ra lớn hơn nhu cầu của ta rất nhiều (nó: áp suất ra 1-5 kg/cm2, lưu lượng ra 5-100 lít/phút, ta: áp suất ra < 0,1 kg/cm2, lưu lượng ra <0,01 lít/phút)

  Bác nên mua thêm 1 van giảm áp dành cho khí nữa, lắp vào hệ thống như 1 van giảm áp cấp 2, nếu mua thì nên chọn loại có áp suất đầu vào 7-10 kg/cm2, áp suất đầu ra (có thể chỉnh được) thấp nhất có thể, có loại cho phép chỉnh đến áp suất đầu ra 0,05 kg/cm2. Nó cũng rẻ thôi, khoảng 70k.

  Bác có thể dùng van chặn (loại van tay xoáy dễ chỉnh hơn van tay gạt), cũng chỉnh được, nhưng không bằng van giảm áp.

  Nếu bí quá thì dùng cái khóa ở dây truyền dịch cũng tạm ổn.

  Nhưng theo kinh nghiệm của VR, phương án lắp thêm van giảm áp cấp 2 là OK nhất nếu ta không muốn nhìn thấy CO2 sủi ùng ục trong bể lúc đi làm về.

  [​IMG]

  1- Van giảm áp cấp 2
  2. Van điện từ
  3. Van khóa tay (cái này thực ra VR không dùng, lắp vào lúc đầu chỉ nhằm mục đích kiểm tra xem nó với van giảm áp cấp 2 thằng nào chỉnh dễ và ổn định hơn thôi)
  4. Đầu nối với van giảm áp cấp 1 trên bình (qua ống mềm mầu xanh)
  5. Đầu nối với ống truyền dịch để cấp CO2 vào bể
  6. Áp kế (nó không cần thiết, nhưng nó đi kèm với van giảm áp và VR không có sẵn cái đầu bịt để bịt lỗ dành cho nó trên van giảm áp nên lắp luôn)
   
 15. jupiter8454

  jupiter8454 Well-Known Member

  Tham gia:
  1/11/07
  Bài viết:
  519
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cảm ơn bác VR nhiều! Quả thật "đi một ngày đàng học một sàng khôn" những gì bác hướng dẫn khiến tôi rất cảm kích vì quá rõ ràng, cụ thể và vô cùng .... đơn giản nữa....:D . Nhưng hiên nay bình Co2 của tôi đã có 2 van (1 lắp ở bình Co2 và 1 van 2 đồng hồ hiệu TAKANA) lý do thì như tôi đã báo cáo ở trên. Vậy để cho hoàn chỉnh trong sử dụng thì tôi phải trang bị thêm loại van nào nữa cho phù hợp với van đang có?
  Chuyện ngoài lề : Để dùng được bình Co2 thằng bạn làm PCCC cho cái bình 3.0kg mới cứng nó bảo đi kiếm van luôn cho, để nhà 2 ngày không thấy ... ngày thứ 7 được nghỉ sốt suột quá tôi phi ra chợ Dân Sinh hỏi mua van, tôi đã nói rõ là bình 3.0kg bơm Co2 cho bể thủy sinh. Yêu cầu van nhỏ chỉnh giọt Co2 được. Chủ sạp mang ra 01 cái van nhỏ màu đen có gắn 1 đồng hồ nhỏ (hiệu Akira gì đó) nói hàng TaiWan áp lực từ 0.5 - 9.0 kg (chủ sạp quảng cáo) giá 150k. Tôi hí hửng đem về hì hục lắp bỏ cả ngủ trưa xong xuôi đâu đó mở van chính của bình Co2 thì nghe .... bùm, Khí Co2 xì ra bay trắng xóa, cái bình lạnh toát. Tôi tính chạy nhưng định thần lại thì đây là nhà mình mà.....hix:crying: vợ con hoảng hồn cằn nhằn.... Hôm sau ra mắng vốn thằng cha bán van nó cãi leo lẻo .. bực mình quá~X( cuối cùng nó chẳng chả lại cắc nào... lại phải mua cái van đồng mất 250k nữa ... Tổng thiệt hại là 400.000 tiền van (học phí ngu va không hiểu biết)... tới bây giờ vẫn dùng không ổn. Tiếc rằng tôi biết diễn đàn này sau khi .... "sự cố"đã xảy ra. Chứ nếu "gặp" bác VR và các bác sớm thì ...ngon rồi. Nếu bác VR "rảnh" thì giúp tôi với nhá. Cám ơn bác luôn vì "vụ" ... lọc than. Tôi sẽ làm theo lời khuyên của bác! (Tôi đang học cách pót hình lên để mỗi khi có gì cần chỉ giáo thì sẽ có "vật chứng" cụ thể cho các bác xem và bắt "bệnh" chứ viết không bắt các bác đọc và.... hình dung không thì phiền quá.....:D )
   
 16. vinhrau

  vinhrau Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/7/07
  Bài viết:
  1,030
  Thích đã nhận:
  740
  Đến từ:
  Hà nội
  Bác chụp và post hình cái "van nhỏ màu đen có gắn 1 đồng hồ nhỏ (hiệu Akira gì đó) nói hàng TaiWan áp lực từ 0.5 - 9.0 kg" lên đây đi, rất có thể nó là cái van tương tự như van số 1 trong hình của VR
   
 17. jupiter8454

  jupiter8454 Well-Known Member

  Tham gia:
  1/11/07
  Bài viết:
  519
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Tôi nhầm bác VR ơi, nó là hiệu AirTac 1.0 - 9.0kg/cm2 cầm núm chỉnh rút nên chỉnh theo ý muốn sau đó nhấn xuống là khóa (cố định mức chỉnh)[​IMG]
  và đây là hình bình và van đang sử dụng :http://img145.imageshack.us/my.php?image=img0172ayp5.jpg.
  Do chưa rành lắm về vụ pots hình, bác thông cảm cho nhé...:D . Cảm ơn bác về vụ cái lọc, chiều nay tôi đã thay than bằng nham thạch rồi. Mới có 3 - 4 giờ thôi mà nước trong veo thấy đã lắm. Tôi mà ở Hà Nội là phải mời bác đi nhậu rồi... hehe. Cảm ơn bác nhiều lắm!
   
 18. jupiter8454

  jupiter8454 Well-Known Member

  Tham gia:
  1/11/07
  Bài viết:
  519
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  http://img442.imageshack.us/my.php?image=img0169abt9.jpg
  Nó đây bác VR ơi!
   
 19. vinhrau

  vinhrau Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/7/07
  Bài viết:
  1,030
  Thích đã nhận:
  740
  Đến từ:
  Hà nội
  [​IMG]
  Nó chính là cái van giảm áp cấp 2 mà VR dùng (số 1 trong hình của VR), tuy là áp suất có cao hơn cái của VR, nhưng không sao, chỉnh vẫn dễ thôi.
  Van này mà lắp trực tiếp vào bình CO2 thì "bụp" và "xì" là đúng rồi. mà bác cũng có tay nghề đấy, không phải ai cũng lắp được nó vào bình CO2 đâu :laughing:

  Bác chỉ cần mua thêm 2 cái đầu nối (trong hình của VR là số 4 và số 5) và 1 đoạn ống mềm fi 8 để nối từ van 2 đồng hồ trên bình sang van AirTac. Đoạn dây bác đang nối từ van 2 đồng hồ vào bể bác chuyển sang nối từ van AirTac vào bể là OK.

  Hình như đoạn ống đang nối từ van 2 đồng hồ vào bể của bác là fi 8, nếu nó dài thì cắt 1 đoạn, khỏi phải mua b-(
   
 20. jupiter8454

  jupiter8454 Well-Known Member

  Tham gia:
  1/11/07
  Bài viết:
  519
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cảm ơn bác VR, nhưng cái van AirTac đó hôm đó nó ..... bùm nên hư luôn rồi. bể đáy lò xo và và van đóng chặn bay tùm lum cả. May phước cho tôi hôm nó nó không ....bụp vô mắt không có thì hôm nay tôi đã thành... "cướp biển vùng Caribe" rồi.....:crying: cái van đó nó bán cho tôi giá 150k lận. Bây giờ mua nữa... xót tiền quá bác ạ!
   

Chia sẻ trang này