Kinh nghiệm để khuyên thay lông nhanh

Thảo luận trong 'CHIM VÀNH KHUYÊN - Chim Khoen (Zosteropidae)' bắt đầu bởi Linhchichchoe, 3/9/08.

 1. Linhchichchoe

  Linhchichchoe Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/08
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  hà nội
  Tuần trước em có đi thăm nhà anh bạn ở NĐỊNH nhà bác này ko nuôi k nhưng nuôi rất nhiều vịt và có mấy chú khiếu bạc má. Mọi người đang ngồi nói chuyện thì chi nghe thấy tiếng vịt kêu chứ hầu như ko nghe thấy mọi người nói chuyện mấy. \Em hỏi bác chủ nhà thì được biết đợt này đàn vịt nhà bác đang cho nhịn đói để chúng thay lông và chuần bị đẻ lượt mới. Ngay lúc đó em nẩy ra ngay một ý nghĩ vịt bị nhịn đói thì thay lông rất nhanh ko biết chim có giống thế ko nhỉ và em về áp dụng thử với những chú k của minh thì thấy quả là hiệu quả.
  Lúc đó nhà em có 5 em chưa thay lông song trong đó có một em đã thay lông tương đối lâu (6 Tuần) mà vẫy chưa song (trước đây cư thấy chim thay lông là em cho ăn nhiều cám hơn và em thấy chúng uống nhiều nước hơn do đó em đáp ứng đủ nhu cầu) còn lần này em làm ngược lại chỉ cho ăn bằng 1/3 so với trước nhưng uống nước thì nhiều hơn vì chúng đói sẽ uống nước nhiều hơn trước được khoảng 3 ngày là chúng dũ rất lông ngay và sau khoảng 5 ngày là ko thấy dũ lông nữa và bắt đầu mọc lông mới lúc này em lại cho ăn uống đúng theo nhu cầu và còn bổ sung thêm mỗi ngày 10 con sâu để cho chim hồi sức vì mình cho nhịn đói 5 hôm chỉ cho đủ ăn để ko chết thì chim của chúng ta gầy rất nhanh do đo khi thấy chim ko dũ lông nữa là phải bổ sung chất bổ ngay nến ko các bác mất mất chú chim yêu của mình đó.
  Các bác thử áp dụng kinh nghiệm của em học được đối với chú chim yêu của minh xem có hiệu quả ko.
   
 2. carmen

  carmen Well-Known Member

  Tham gia:
  24/1/08
  Bài viết:
  145
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  tp Vinh
  :rolleyes:chịu khó thay lâu tí cho chắc, chơi cái kiểu đó dã man mà mạo hiểm quá.:D
   
 3. manhhoang0910

  manhhoang0910 Member

  Tham gia:
  23/7/06
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tháp Rùa
  Em cũng có nghe nói đến trò đó
  Nhưng mà lo cho bé ở nhà lắm
  Em đi làm từ sáng đến tối, có mỗi sáng sớm và buổi trưa được thưởng thức giọng của bé nên không dám áp dụng như bác đâu. Lỡ làm sao thì bay về nhà sao kịp.
  Dù sao cũng cám ơn bác đã chia sẻ
   
 4. vanhkhuyen@

  vanhkhuyen@ Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/08
  Bài viết:
  94
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  CỦ CHI
  ~X(nếu anh em không muốn tạm biệt chú chim đáng yêu của mình thì đừng áp dụng cách này nhé. cách gì đâu mà dã man quá. nuôi chim thì các anh nên kiêng nhẫn thì sẽ thu được kết quả tốt:applause:
  vội vàng chỉ đem lại nhiều .........................nước mắt:crying::crying::crying:
   
 5. giathai

  giathai Member

  Tham gia:
  15/1/08
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hanoi
  Theo mình thì thay lông như bạn linhchichchoe đề cập không tốt,bạn không nên so sánh chú khuyên to bằng cái phao câu vịt với chú vịt nặng gấp vài trăm lần chú khuyên,Sức nhịn đói của vịt theo mình hơn khuyên nhiều,nếu làm như vậy chỉ cần sơ xuất là đi đời em khuyên cưng của mình.
   
 6. Linhchichchoe

  Linhchichchoe Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/08
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  hà nội
  :D Có vẻ các bác ko hưởng ứng lắm nhỉ? Em có bảo cho chúng nhịn luôn đâu chúng chỉ ăn ít hơn bình thường thôi mà. Làm như thế chim của bác sẽ sù lông lên như cục bông chứ ko vấn đề gì như mấy con nhà em nhiều nhất là mất 5 ngày sau đó bồi bổ lại chúng lại bình thường ngay. Ko biết các bác thế nào chứ k nó nhanh gầy nhưng cũng nhanh béo lại lắm chỉ cho ăn đầy đủ và có bồi bổ thêm sâu tươi thì chỉ mất 2 ngày là chúng lại ngon ngay ý mà. Chứ con k nào bị thay lông lâu thì chúng cũng gầy mà lại hại chim vì mất nhiều nước. Hì hì tùy các bác lựa chọn :laughing:.
   
 7. khuyen_pro

  khuyen_pro Well-Known Member

  Tham gia:
  26/2/08
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  52
  Đến từ:
  hai phong
  làm thế dã man quá. cứ để nó tự nhiên thì tót hơn.
   
 8. mienxaocuabe

  mienxaocuabe Well-Known Member

  Tham gia:
  19/7/07
  Bài viết:
  390
  Thích đã nhận:
  107
  Đến từ:
  hoang mai_HaNoi
  đem vịt ra để so sành với khuyên nuôi khuyễn kiểu đấy thì về nướng hết chim đi nhé
   
 9. carmen

  carmen Well-Known Member

  Tham gia:
  24/1/08
  Bài viết:
  145
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  tp Vinh
  Thiếu chất chim lên lông sẽ ko đẹp. Trong thiên nhiên chim thay lông một cách từ từ, mục đích là để việc thay lông ko anh hưởng đến tập tính sinh hoạt của nó, giờ bác ép nó thế thì chu kì sinh học trong cơ thể nó sẽ bị dảo lốn nên mới thay lông nhanh đến vậy thôi. Mọi thứ thay đổi đột ngột đều không tốt các bác ah.
  Nếu muốn chim thay lông nhanh và thay hết lông thì em nghĩ cách tốt nhất là các bác cho chim sang một cái lồng sắt, ủ chim thật kĩ, lấy bình xịt xịt lên áo lồng sao cho áo lồng luôn ướt, có điều kiện thì tưới luôn cái phòng để chim cho nó mát và có độ ẩm cao, như thế chim có thể thay lông nhanh và rất ổn định.
   
 10. vanganh

  vanganh Member

  Tham gia:
  3/8/08
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Theo tôi cách làm của đồng chí Linh cũng có cơ sở . Thực ra giảm lượng thức ăn đi 1/3 và tăng nước cũng tương đương với việc giảm lượng dinh dưỡng trong cám. Hay là làm cám nhạt giống như một vài anh em trong diễn đàn đã nói tới. Việc giảm lượng dinh dưỡng cho chim trong giai đoạn thay lông cũng chính là một động tác kích thích cho chim mau thay lông. Sở dĩ như vậy là vì, nếu để ý thì giai đoạn chim thay lông bắt là bắt đầu sang mùa thu, lượng thức ăn của chim trong tự nhiên cũng giảm ko dồi dào như mùa hè. Mùa hè có rất nhiều hoa quả chín và cũng có nhiều sâu bọ nên lượng thức ăn dồi dào hơn. Bên cạnh đó thường sau mỗi chu ký sinh sản thì gia cầm thường nghỉ đẻ và thay lông. Dựa vào đặc tính đó mà người ta điều chỉnh cho gia cầm đẻ, không chỉ là vịt cả gà cũng vậy, nên tôi nghĩ nó cũng giồng như với chim (loài lông vũ nói chung). SAu đây là mộtcách cho gà thay lông để dẻ trứng tôi sưu tập được trong đó cũng có một vài thao tác giống như các anh em trong diễn đàn đã nhắc tới:
  "Sau mỗi chu kỳ đẻ trứng sinh học gia cầm thường nghỉ đẻ và thay lông. Gà thường là 1 năm. Lúc này nếu số lượng gà nhiều và chúng thay lung tung thì ảnh hưởng nhiều đến sức đẻ sau này. Vì thế ta cho chúng thay lông đồng loạt gọi là thay lông cưỡng bức. Cách làm:
  có các cách:
  Cách 1: Nhốt gia cầm vào chuồng kín ( chắn ánh sáng) (giống như trùm kín áo lồng cho chim). Cho nhịn ăn 2-5 ngày nhưng vẫn cho uống nước. Sau đó rút thử lông nếu không còn máu là nhổ được( bằng tay).
  Cách 2: dùng hocmon tuyến giáp trạng để tiêm cho gà vịt
  cách 3: dùng lượng kẽm( ZN) thích hợp đề cho ăn chắc chắn thành công
  "
  Tóm lại là trong topic nói về chăm sóc chim trong từng thời ký của bác A-a-A cũng nói tới rồi, trùm kín áo lồng và cho ăn cám nhạt. Vài ý kiến cá nhân các bác tự do đâm chém ^__^.
   
 11. MrGa

  MrGa Member

  Tham gia:
  11/7/08
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Nồng Nàn Hà Nội !
  Theo mình thì cứ phủ kín áo lồng vào rồi để chim tự thay lông là tôtf nhất
   
 12. Lưu Khang

  Lưu Khang Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  398
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Ha` no^i.
  Cứ trùm kín lồng , treo vào chỗ thoáng mát yên tĩnh là xong lông hết ! Tôi làm thế thấy rất ngon. , chứ cho nhịn đói không khéo chết chim như chơi đấy . Vịt có thể nhịn ăn vài ngày được , hơn nữa nó thả còn bắt được sâu bọ chứ chim nhốt trong lồng , ngoài thức ăn mình cho nó còn biết ăn gì nữa đâu .Làm cách này mạo hiểm đấy, và cần thời gian để rình lúc chim đói để cho nó ăn không khéo thì....
   
 13. Omopcute

  Omopcute Well-Known Member

  Tham gia:
  25/7/08
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Hà Nội
  :applause::applause::applause:hoan hô bạn vì bạn đã có một ý tưởng mới, ý tưởng của bạn rất hay nhưng mà mạo hiểm quá bạn àh, bạn có thời gian ở nhà trông mấy em nó thì bạn mới giám làm thế, chứ bọn mình phải đi làm chiều tối mới về mà, làm thế dễ an nhầm củ tỏi lám bạn ah, mình thấy cách của bạn chỉ nên áp dụng cho nhưng người phải có thời gian nhòm ngó lũ chim ở nhà thì mới ko sợ tỏi, nhưng thôi, vẫn phải một lần nữa :applause::applause::applause::applause::applause::applause: bạn
   
 14. Theo tôi thì bạn nên cho ăn ug giảm đạm đi là K thay lông cũng nhanh ko cần cho ăn nhiều.Cách nuôi của bạn linhchichchoe tôi cũng tán thành làhay nhg mỗi ng nuôi 1 cách khác nhau mà, Cảm ơn đã chia sẻ
   
 15. bird.bluesky

  bird.bluesky Well-Known Member

  Tham gia:
  29/8/07
  Bài viết:
  303
  Thích đã nhận:
  128
  Đến từ:
  TT_Huế
  theo kinh nghiện chơi chim của mình thì không nên tìm cách cho chim thay lông nhanh vì cái gì cũng có quy luật của nó nếu ép chim kiểu này thì mình không biết có hiệu quả không nhưng khi thay lông xong thì chắc chắn chim thay lông xong thì rất lâu nổi......
  tốt nhất là cứ để cho quá trình thay lông diễn ra bình thường đi thì tốt hơn..............
   
 16. Linhchichchoe

  Linhchichchoe Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/08
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  hà nội
  :D Cán ơn các bác đã cho ý kiến! Sau khi rụng lông song đến hôm nay mấy chú K của em đã lên lông như lông nhím và sau hôm cho ăn lại như bình thường thì chúng chuyện ngay có con đến hôm nãy đã bắt đầu bắn lại. Không biết các bác nghĩ sao chứ em thấy mình tìm ra cách nay rất hỉ hả.
   
 17. honsoi1980

  honsoi1980 Active Member

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp HCM
  E thấy chả có gì là mạo hiểm hết. Các bác đừng cưng chim của mình quá đâm sinh ra nhiều bệnh tật. E sẽ thử cách của bác Linh chích chòe. Ngoài thiên nhiên thì chim nó còn phải nhịn đói nhịn khác, rét mướt hơn nhiều mà vẩn phà phà đấy thôi. Thank bác Linh cái vì ý tưởng hay xem nào.
   
 18. thangHaiPhong

  thangHaiPhong Well-Known Member

  Tham gia:
  20/8/08
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  hải phòng
  chào các bác ! khuyên của em thì thay lông tí tã luôn em cho anh cám đậu xanh bình thường và luôn luôn phải có hoa quả đi kèm giờ thì chim nhà em đã gần song nhìn phê lắm mà níu bình thường nhỏ hơn so với hồi còn lửa hồng các bác ạ !
   

Chia sẻ trang này