Kinh nghiệm làm cám chim

Thảo luận trong 'CHIM VÀNH KHUYÊN - Chim Khoen (Zosteropidae)' bắt đầu bởi A_a_A, 19/6/08.

  1. A_a_A

    A_a_A Mod Vành khuyên

    Tham gia:
    22/3/08
    Bài viết:
    309
    Thích đã nhận:
    154
    Đến từ:
    hà nội
    Mình biết rất nhiều anh em hiện tại đang rất đam mê làm cám đậu xanh , nhưng trong quá trình làm vì một số lí do nên cám bị hỏng . Mình lập topic này ra để mong anh em sẽ chia sẻ những kinh nghiệm làm để cám ngon lành nhất , những kinh nghiệm rút ra từ thành công và thất bại:
    Mình xin chia sẻ với anh em một số kinh nghiệm từ những thất bại của mình :
    +Nếu đã xác định làm cám thì chúng ta nên ghi tất cả các thành phần ra để tránh tình trạng quên quên nhớ nhớ chạy đi chạy lại
    +Việc làm cám chắc chắn sẽ tốn thời gian của bạn nên nếu đã xác định làm cám hãy bỏ ra ít nhất 1 buổi chiều . Tránh xa thời gian vợ con hay bố mẹ quấy nhiễu = việc thổi cơm , trông con , học hành , hay bị sai vặt . Đặc biệt là nên sắm 1 cái bếp than để tiện bề hành động . Hãy tưởng tượng bạn vừa bắc bếp thổi xôi thì mẹ bạn xông vào và đòi bằng được cái bếp ......
    và đây là 1 số điều chúng ta nên lưu ý
    1) không cho quá nhiều đường , không nói đến công dụng của đường nhưng điều đầu tiên mình gặp phải khi cho hơn 3 thìa cafe đường vào 1 lạng cám là cám hay bị cháy , dù là sao cách thủy cũng vẫn hay bị cháy .
    2)Khi đun cách thủy: dù chúng ta có đung cách thủy thì cứ nửa giờ chúng ta nên lật cám 1 lần , công việc này không chỉ giúp cám khô đều mà quan trọng hơn , nếu bạn làm cám hạt nó sẽ giúp các hạt vỡ và tách nhau ra . Đun cách thủy thì để cám khô mất khoảng 4 tiếng đối với 1 lạng đỗ xanh và các thành phần thêm vào
    3)Nên dùng cả lòng trắng : Mình đã tham khảo một số tài liều về dinh dưỡng của lòng trắng và lòng đỏ , 2 thú đều có chất như nhau thậm chí trong lòng trắng còn không có chất béo (thứ hay khiến chim bị đi ngoài).
    4)Nên ngâm đậu xanh khoảng 3-4h trước khì đồ : nó giúp hạt nở đều và khi đồ lên hạt sẽ chín nhanh hơn , tiết kiệm được khối thời gian đấy
    Mong anh em góp thêm ý kiến để chúng ta có thể hoàn thiện thêm các kỹ năng làm cám của mình nhé
     
    Last edited: 19/6/08
  2. khoenkhoen

    khoenkhoen Well-Known Member

    Tham gia:
    18/2/08
    Bài viết:
    341
    Thích đã nhận:
    310
    Đến từ:
    hanoi
    Theo mình thì không nên dùng đun cách thủy . Đun cách thủy có ưu điểm con chim lông sẽ đẹp hơn nhưng nhược điểm là khuyên của bạn sẽ không căng bằng bạn dùng lò sấy
     
  3. vitpro

    vitpro Well-Known Member

    Tham gia:
    19/4/08
    Bài viết:
    333
    Thích đã nhận:
    29
    Đến từ:
    ***Hà Đông***
    tiện đây các bác cho em hỏi luôn phương pháp sấy khô là như thế nào ạ,cám sau khi đem rang tới độ đc thì đem đi sấy để bảo quản đc lâu có p? ko,các bác chỉ cho e cách sấy lun nhé thank các bác trước ạ
     
  4. A_a_A

    A_a_A Mod Vành khuyên

    Tham gia:
    22/3/08
    Bài viết:
    309
    Thích đã nhận:
    154
    Đến từ:
    hà nội
    Hì hì , bạn có thể nói qua về cách dùng và công dụng của lò sấy được không . Nhà mình thi không có lò sấy nên đành dùng phương pháp đun cách thủy . Theo mình thì căng hay không căng ngoài phụ thuộc vào con chim thì cách làm cám rất quan trọng . Bạn có thể nói rõ hơn được không
     
  5. tuanhd

    tuanhd Active Member

    Tham gia:
    2/6/08
    Bài viết:
    34
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    Ha Dong
    Em thì sau khi trộn đều những thứ cần thiết làm cám vào (trừ đường) -> Bột quánh rồi đem đảo trên bếp ga bằng nồi gang. Đảo đến độ khô vừa phải thì đem xay bằng máy xay sinh tố. Xay xong lại cho lên nồi gang để sấy khô (giai đoạn này phải đảo đều tay). Khi cám đã khô thì bỏ ra để nguội cho thêm 1/2 gói bột đậu xanh cho người ăn. Đảo đều -> Cám mịn cho khuyên ăn
     

Chia sẻ trang này