Kinh nghiệm làm lọc đáy II

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi tapchoica, 3/2/07.

 1. tapchoica

  tapchoica Well-Known Member

  Tham gia:
  2/2/07
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  tpHCM
  Ai trong diễn đàn chắc cũng biết wa cách làm lọc đáy của anh Công Vinh ( đội tuyển bóng đá Vn:laughing: )
  tiện đây chân thành anh CV khi nghĩ ra cách này...quá tuyệt:D
  Hôm nay em thử nêu thêm 1 chút ý kiến của riêng em ......nếu có giống ai thì em thành thật xin lỗi và mong mọi người góp ý xem cách này có tốt ko ........(đã kiểm nghiệm 3 tháng:D)
  Chắc ai làm lọc đáy cũng nghĩ đến chất thải lắng xuống nằm dưới đáy hồ ...nếu máy lọc có P thấp khó có thể hút dc hết chất bẩn này .....mà P có cao thì cũng khó hút dc nếu chất bẩn nằm ở đầu kia
  Nên em bổ sung thêm 1 dàn ống nước ...PVC.....nằm chìm dưới đáy hồ ....có cưa những rãnh nhỏ ....nằm dưới lớp vỉ nhựa...thiết kế theo hình chữ U nằm dọc theo hồ......mục đích hút hết chất bẩn ở cả đàng xa
  thêm vào đó ...em ko biết cái này có tốt hay ko tốt nhưng em thấy chưa có hại jì sau 3 tháng
  đó là em bỏ thêm than (ko phải than hoạt tính 10k/1bịch đâu..em nghèo lắm tiền đâu chơi sang thế .... nhà em bán than mà:laughing: ..em lấy 1 ít ...đập nhỏ ra ....nhớ đừng nhỏ hơn đầu ống nước PVC...nếu ko nó bị hút vào....) ...cho thêm lớp than này nằm dưới đáy hồ ....mục tiêu em nghĩ là giải độc và làm trong nước nhưng ko biết tuổi thọ của nó dc bao lâu
  3 hồ cá em 3 tháng nay chưa phải thay nước lần nào vẫn trong ....ko phải thay mà lâu lâu châm thêm nước do nước bốc hơi ....cá vẫn sống bình thường:D
  tiếc là em quên chụp hình lại khi em làm...anh em góp ý dùm em ....

  ai có thêm tối kiến nào cho vào thêm ....:D
   
 2. binvn23

  binvn23 Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/06
  Bài viết:
  319
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tây Ninh
  cái vụ than đốt mình cũng có sử dụng"lúc cá ăn tép làm đục nước mình chơi cái túi rửa sạch khoảng 1/2 kg, lúc tắc đèn cho vào hồ sáng lấy ra hồ trong lại liền"
  Lọc đấy nhựa xanh nên mình khoét lổ thông giửa và ko bỏ than xuống đấy, mà bỏ vài con "tép, cá chép mồi" chúng ăn sạch thức ăn dư, phân cá. chỉ còn 1 ít chất bẩn đấy thôi!
   
 3. Lahan đẹp

  Lahan đẹp Well-Known Member

  Tham gia:
  24/10/06
  Bài viết:
  155
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Thiên Đường Không Tìm Thấy
  một ý kiến và cũng có thể là 1 phát minh rất có ích cho anh em chơi cá,cám ơn các bác đã hướng dẫn.Thân
   
 4. finalshara

  finalshara Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/06
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  Bạn có thể cho mình biết thêm về cách làm lọc đáy của bác CV ko?? Mình chưa hiểu cách làm.....
   
 5. thaopth

  thaopth Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/07
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Bác ra đi tìm đường cứu nước
 6. CONGVINH

  CONGVINH Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/06
  Bài viết:
  758
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  Thành phố Sóc Trăng
  Trước hết mình xin đính chính Lọc đáy này là của Duongnguyen khởi xướng nhá, mình chỉ vận dụng cho dàn hồ nhà mình thôi.
  Mình khó tưởng tượng ra cách làm này của bạn vì nếu như bạn dùng vỉ đen/ trắng (loại nhập) thì dộ dày của vỉ khoảng #10mm trong khi ống nhựa PVC như bạn nói nếu dùng được phải tối thiểu là ống 16 # 16mm ===> lớn hơn nhiều so với khoảng trống dưới vỉ lọc. Còn nếu dùng vỉ xanh (hàng VN) sẽ rất gian nan khi bạn phải cắt chân vỉ để ráp thêm dàn ống PVC, và nếu có ráp được thì mình nghĩ cách làm này cũng không đạt được mong muốn của bạn là "hút hết chất bẩn ở cả đàng xa" đâu vì 2 lý do:
  1/- Dù bạn có dùng máy lọc công suất lớn cỡ nào cũng không đủ tạo lực hút cho một hệ thống ống PVC có cưa rãnh nhỏ chạy dọc theo hồ để có thể hút cả nước lẫn chất cặn lắng dưới đáy hồ. Nếu có chăng chỉ những cặn nằm dọc theo ống PVC được hút lên mà thôi. Vì thực tế như dàn hồ nhà mình nhìn từ dưới đáy hồ bạn sẽ thấy cặn đóng đều khắp hồ, chỉ có một khoảng diện tích khoảng bằng diện tích của 2 miếng lọc nằm ngay dưới máy lọc là không đóng cặn thôi.
  2/- Môi trường nước ở dưới đáy hồ gần như là trong trạng thái tĩnh, cặn lắng được cố định thành từng ô nhỏ trong phạm vi của chân đế từng miếng lọc đáy. Lưu thông giữa các ô trống dưới đáy hồ thông qua những khe hẹp của 2 miếng vỉ lọc ghép lại do đó để các chất cặn lưu thông từ ô này qua ô khác để đến được máy lọc hoặc đến được hệ thống ống PVC của bạn cần phải có 1 dòng chảy với áp lực tương đối mạnh mà điều này hoàn toàn không thể có được trong nguyên lý của lọc đáy.
  Mặt hạn chế của Lọc đáy chính là ở chỗ cặn đóng dưới đáy hồ và lẫn trong sỏi và mình chỉ phát hiện khi nhìn từ dưới đáy lên và khi đảo sỏi mới nhìn thấy. Cho nên theo mình cách duy nhất là định kỳ (dự kiến của mình là 1 năm/ lần) tháo dỡ toàn bộ hệ thống và tổng vệ sinh hồ.
  Đây là ý kiến theo kinh nghiệm và cách suy luận của mình, các bạn góp ý thêm nha. Cảm ơn các bạn.
   
 7. binvn23

  binvn23 Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/06
  Bài viết:
  319
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tây Ninh
  Mình đang sử dụng vĩ xanh. mình dùng dao gọt cạo xong rồi ráp lại, dùng mỏ hàn (hàn chì điện tử) khoét lổ thông bằng ngón cái. Mình thả 6 con tép,4 chép mồi xuốn lớp lọc! chúng sử khết thức ăn thừa, phân cá, do chúng bơi tới lui nên lọc đấy của mình sao 4 tháng chỉ có vài đốm cặn đấy thôi. hôm nào mình post hình cho anh em xem.
   
 8. ducmail

  ducmail Well-Known Member

  Tham gia:
  9/11/06
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Sài lọc đấy thì bao lâu thay nước 1 lần vậy. Mình cũng làm lọc đáy, vỉ đen, dễ ráp lắm.
  Mình thay nước 2 tuần 1 lần. Như vậy là ít quá hay nhiều vậy.
   
 9. Supreme

  Supreme Well-Known Member

  Tham gia:
  10/1/07
  Bài viết:
  290
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  TP.HCM
  Vỹ đen mua ở đâu vậy bạn,mình kiếm mua mà ko thấy....
   
 10. ducmail

  ducmail Well-Known Member

  Tham gia:
  9/11/06
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  44 Lãnh Binh Thăng đó Supreme. Không phải mình quảng cáo nhưng mình chỉ biết mỗi chỗ này thôi, mấy chỗ Nguyễn Thông toàn bán vỉ màu xanh nhìn nhựa nham nhở lắm. Vỉ đen ở đó bán 3K 1 miếng.
   
 11. Dr_Martens

  Dr_Martens Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  662
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Sai Gon
  Bản thân lọc đáy cũng đã có những cái rãnh để nước và phân lưu thông qua rồi nên mình nghĩ không cần thiết kế như vậy cho rườm rà...còn nếu bạn lo cặn sẽ không luân chuyển tốt thì sao không thiết kế sao cho vòi xả nước trên máy lọc xuống thẳng tầng đáy bên phía ngược lại..??
  Còn cái vụ thả tép hoặc chép Nhật xuống thì càng sợ hơn nữa...các bạn cứ làm lọc đáy căn bản như anh Dương Nguyễn hướng dấn là mình thấy tối ưu lắm rồi...Không cần rườm rà thêm đâu..Riêng dàn hồ lọc đáy của mình thì khoãng 3 tuần thay nước 1/3 (mục đích là để thêm nguồn nước sạch và mới chứ hồ thì vẫn trong veo)...
   
 12. konvict

  konvict Member

  Tham gia:
  22/4/08
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hanoi
  ai biết chỗ bán ở Hà Nội thì chỉ cho mình nhá , thanks
   

Chia sẻ trang này