Kinh nghiệm mua chim

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi Birdlover, 17/3/05.

 1. Birdlover

  Birdlover Member

  Tham gia:
  17/3/05
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Saigon
  Theo kinh nghiệm, tớ thấy khi mua chim, các bạn cần chú ý 02 điểm:

  1) Chất lượng:

  Hình dáng chim phải nhìn đẹp mắt, lông lá đầy đủ, không thương tật. Điều này, không cần thiềt phải là chuyên nghiệm hay lão làng mới nhận ra. Còn chi tiết về sâu hơn, mấy mùa...các bạn tham khảo các bài khác đã posted.

  Điểm đáng lưu ý là chim phải hót, nếu bạn định mua chim hót (còn mua bồ câu thì tớ chịu :p ). Như đã nói, nhìn con chim hót hay cũng dễ nhận biết thôi. Còn âm thanh cao thấp, du dương, hay như thú kêu (nếu là chích chòe lửa) là tùy sở thích ở mỗi người. Tớ miễn bàn.

  2) Giá cả:

  Nếu mới chơi chim, đừng nên 'tham lam' mà đi hỏi mua chim tuyển của mấy 'huynh trưởng' rồi tiếc tiền trả giá này nọ mà mấy huynh đó nổi khùng 'uýnh chết' :D (Có nuôi chim thì mới hiểu được lòng của cha mẹ 'đỡ đầu' của chim :p )kakaka

  Thường thì giá khoảng từ 150k đến 400k đỗ lại là có thể 'bắt' một con chim vừa ý đàng hoàng về nuôi (Yến hót, chích chỏe, họa mi, sơn ca, khứu). Tùy loại mà giá thấp hay cao.

  Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là phải KIÊN NHẪN đừng vội vàng mà bỏ tiền mua chim ngay khi cảm giác ban đầu thấy thích (bề ngoài của chim). Vì sao:

  - Chim bỏi (chim ở rừng mới bắt về, rất nhát, mất một thời gian vài 03 tháng mới hót, tùy loại): chim bỏi giá khá rẻ. Chích chòe lửa bỏi khoảng 30 ngàn nhưng nuôi không khéo (không có sâu) là 'ngủm', mặc dù nó rất dễ thuần. Họa Mi bỏi thì 'khủng khiếp' hơn vì khó thuần, dù nuôi cả năm, dẽ làm 'nản lòng' lắm nếu bạn là 'binh nhì' mới nuôi chim. Nhiều chủ tiệm nói là chim thuộc nhưng lại là chim bỏi, bạn rước về là đau khổ lắm

  - Bao hót (bảo đảm chim hót, không hót đem trả lấy tiền lại): mấy chủ tiệm chim thường ca bài ca 'bao hót' (mặc dù là nhiều trường hợp có đúng thật), nhưng khi mua về hót 3 nói 9 thì bạn sẽ chịu thua thôi, không thể đem đổi được, và họ không 'hảo tâm' như bạn nghĩ. Nhiều chủ tiệm cũng không có nhiều kinh nghiệm nuôi chim vì chỉ là mỗi việc mua đi bán lại làm sao biết được tính cách của chim đang bán. Vì thế, bạn cần phải lân la đến tiệm chim nhiều để tận tai nghe con chim đó hót rồi mới tin.

  Sau khi tổng hợp tất cả thông tin trên rồi bạn hãy 'ngỏ lời' trả giá.

  P.S; Lần đầu nuôi chim (chưa có con nào) nên mua con chim thuộc (đã thuần hóa một năm trở lên) để lấy cảm hứng nuôi chim, nếu nuôi chim bỏi dễ 'bỏ của chạy lấy người' lắm!

  Chúc các bạn mua được chim vừa ý
   
 2. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Chào bạn Birdlover, chúc mừng bạn đến với topic về chim, hy vong lòng nhiệt tình của bạn sẽ hâm nóng nó.
  Bài viết của bác thật có ích.
  Tớ cũng rất thích chơi chim, hiện tại nuôi 5 con chòe than, 3 con chòe lửa. Còn Họa Mi thì khó thuần dưỡng quá, đã nuôi 3 con được gần 2 năm nhưng cuối cùng thì cho ra tiệm luôn.
  Bác nuôi chim gì vậy ??? Chim hót, chim đá, hay chim cảnh sân vườn?
   
 3. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ôi, bác nào mà nuôi tới 5 than thế nhỉ? hic hic..... Trước em cũng nuôi than, nhưng nhà chật, tới lúc nó căng nó hét kinh quá nên em cho rồi.
  Sao bác VTTL chơi nhiều thế, chim này, cá này, rong này.... ghê thật, em bái phục bác đấy!
   
 4. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Kể ra chơi thuần một loại như bác vttl cũng hay, chăm sóc 1 kiểu, cám bã mồi đơn giản không như em với cướp vừa chim nhà lẫn chim rừng. Trong tủ của em có mấy lọ cám với kê, mỗi lần cho chim ăn bầy đầy nhà.

  Bác birdlover có nhiều kinh nghiệm chia sẻ thêm cho anh em nhé. Cám ơn bác đã có bài viết rất bổ ích.
   

Chia sẻ trang này