Kinh nghiệm nuôi cá biển của Dinhnam

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm cá biển' bắt đầu bởi dinhnam, 5/2/07.

 1. dinhnam

  dinhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  KINH NGHIỆM NUÔI CÁ BIỂN CỦA ĐINH NAM

  Mình cũng là dân biển và rất mê cá biển mình đã nuôi cá biển được mấy năm nay rồi nghe mấy bác kể về cá biển hay quá mình cũng có bài viết về cá biển ở trang web đó các bạn đọc thử coi để chia sẽ thêm kinh nghiệm. Tại vì theo mình nuôi cá biển không khó và không phải thay nước mà chỉ việc châm nước thêm vào thôi mình đã thử trên hồ nhà mình đấy cá vẫn khỏe mạnh và đề kháng rất cao kể cả khi mình cho nhịn đói một tuần không oxy và lọc mà vẫn sống khỏe re à.
  Sau đây là bài viết của mình.
  Mình là một thành viên mới gia nhập nhưng mình đã nuôi cá biển một năm nay và cá của mình luôn khỏe mạnh.Sau đây là những kinh nghiệm của mình trên thực tiễn đã áp dụng chính trên hồ cá mình và bạn mình (bạn mình là chủ tiệm cá cảnh lớn nhất Vũng Tàu mà tiệm cá tên Tuấn Anh nằm trên đường Lê Hồng Phong còn cá biển là bao la...)
  [​IMG]
  Bể cá nước mặn của DũngGL - Ảnh Tiếnbm
  1.Nguồn nước:
  _ Rất quan trọng đối với cá biển cũng như con người cần không khí vậy.Nước có hai cách một là nước biển nhân tạo hai là nước biển tự nhiên bài viết này mình chỉ đề cập đến nước biển tự nhiên thứ nhất vì giúp cá sống khỏe mạnh bền ít bệnh và trong nước biển tự nhiên có nhiều vi sinh vật tự nhiên mà nước biển nhân tạo không có được.
  _ Nước biển khi mua về hoặc múc từ biển về trước tiên bạn phải để lắng những chất dơ có trong nước đồng thời phải cắm máy lọc liên tục ít nhất trong 5 ngày để lọc sạch nước đồng thời tạo thời gian cho vi sinh phát triển (chú ý: không nên thả cá vào bể nước mới việc này không tốt cho cá đồng thời dễ làm cá mắc các bệnh nấm trắng).

  2.Hệ thống lọc:
  _ Đây là một điều hết sức quan trọng sau nguồn nước nó quyết định tới 90% sự sống của cá biển.
  _ Có hai hệ thống lọc thường dùng cho cá biển đó là lọc tràn và lọc đáy(tức khoan một lỗ dưới đáy hồ hoặc bên hông hồ cá)
  A.Hệ Thống lọc tràn:
  _ Thường được đặt trong hồ cá ưu điểm là gọn đơn giản thích hợp cho những hồ nhỏ khuyết điểm là lọc không sạch những chất cạn dơ dưới đáy hồ làm mất thẩm mỹ khi trang trí hồ cá.
  B.Hệ thống lọc đáy :
  _ Ưu điểm là lọc sạch cặn dưới đáy hồ không làm mất thẩm mỹ việc trang trí hồ cá vì không thấy hộp lọc.Khuyết điểm là tốn kém mất nhiều công sức nhưng bù lại khi làm hệ thống lọc này tỷ lệ cá khỏe mạnh cao ít bệnh(mình đang dùng hệ thống lọc này và gần một năm nay không phải thay nước mà chỉ thay bông lọc và châm thêm nước thôi rất tiếc mình không biết cách post hình len để mọi người tham khảo hệ thống lọc cũng như hồ cá của mình)

  3.Cách để hồ cá theo hướng làm sao tốt nhất:
  _ Hồ cá biển khác với hồ nước ngọt vì cá biển chúng ta nuôi hầu như được bắt ở các rạng san hô cũng như ở dưới độ sâu nơi có nhiệt độ nước thường ở mức dưới 25 độ nhiệt độ như vậy là tốt nhất cho cá biển sống và phát triển mạnh khỏe.Vì vậy khi đặt hồ cá biển nên chọn nơi thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào hồ vì như thế sẽ làm gia tăng nhiệt độ nước cũng như kích thích rêu trong hồ mọc nhanh hơn điều này làm mất thẩm mỹ của hồ cá.
  _ Theo phong thủy thường hồ cá nên đặt hướng bắc là tốt nhất .

  4.Cách chọn cá biển:
  _ Theo quan niệm của nhiều người cứ mua cá về thả lung tung xong tự nhiên thấy hồ cá mình bị mất cá hoặc cá chết nhiều, cá bị rách vây, say sát nhiều lý do rất đơn giản đó là do chúng cắn nhau và hiện tượng cá lớn ăn cá bé.Vì vậy trước khi mua cá về thả nên nhờ người bán cá tư vấn những loài cá có thể sống hòa đồng với nhau.
  _ Theo mình nếu hồ cá bạn có trồng san hô và hải quỳ thì không nên nuôi những cá có hô bướm biển mỏ dài vì loài này rất hảo món san hô và hải quỳ.
  [​IMG]
  Hải quỳ - Ảnh GHT

  5.Thức ăn cho cá biển:
  _ Theo quan niệm của nhiều người thì cá biển thực ra không phải thế cá biển là loại rất dễ an và đồ ăn của chúng bao gồm tép sống, cá chăm,trùng biển hoặc trùng đông lạnh những thứ này bạn có thể dễ dàng kiếm ở các tiệm cá cảnh.
  _ Theo kinh nghiệm riêng của mình thì nên cho cá ăn hai ngày một lần là tốt nhất và mỗi lần ăn nên kiểm soát lượng đồ ăn cho vào đừng cho nhiều quá dễ làm dơ nước và gây bệnh cho cá vì đồ ăn dư lắng xuống đáy hồ dễ tạo điều kiện cho vi nấm phát triển.
  *Đây là kinh nghiệm của riêng mình kỳ tới mình sẽ chia sẽ kinh nghiệm chữa bệnh cá biển cùng mọi người. Mong mọi người cho ý kiến.
   
  vungoclam, thanhphan, maotien and 7 others like this.
 2. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Bài viết của bạn rất hay, GHT đã chỉnh sửa thêm hình ảnh và Update trên trang chủ ABV.
  Xin cảm ơn bạn rất nhiều.
   
 3. Discuslam

  Discuslam Well-Known Member

  Tham gia:
  3/10/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  TPHCM
  Cho em hỏi anh dinhnam là hệ thống lọc tràn đặt trong hồ thì có nguy hiểm không vì nước biển mặn sẽ dẩn điện rất tốt.
  Với khi nuôi cá biển thì có cần đo độ mặn không vì anh theo anh chỉ chăm thêm nước mà không thay nước độ mặn chắc sẽ rất cao.
   
 4. m a r u

  m a r u Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Wherever
  Ngộ quá, anh cho em hỏi chỗ này tí, lọc đáy tuy là sạch thật đấy nhưng nó có ảnh hưởng đến hải quỳ ,
  theo em thì loại lọc này chỉ lắp ở hồ nuôi cá thui mà lọc tràn sao lại làm mất thẩm mỹ và không tốt ta.
  Anh lý giải dùm em với.
   
 5. dinhnam

  dinhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Trả lời thắc mắc của các bạn.

  Mình xin trả lời câu hỏi của các bạn : Trước tiên về vấn đề đo độ mặn nếu nước biển của bạn là nước biển tự nhiên thì bạn không cần phải đo độ mặn làm gì vì nó đã chuẩn rồi còn bạn xài nước biển nhân tạo thì chắc chắn sẽ phải cần vì khi bạn pha có thể độ mặn không đủ hoặc quá mặn còn mình thì có máy đo chính xác hơn đó là cái lưỡi của mình kekeke... mình hay dùng lưỡi để kiểm tra độ mặn tuy hơi mất vệ sinh nhưng chính xác lắm đó hìhìhì....
  - Còn vấn đề thứ hai bạn muốn hỏi lọc tràn trong hồ có nguy hiểm không và có mất thẩm mỹ không điều đó tùy thuộc vào từng người còn đây chỉ là ý kiến riêng của mình để các bạn tham khảo thôi.Lọc tràn nếu để trong hồ theo mình cũng nguy hiểm lắm vì có lần bạn mình sử dụng lọc tràn không biết thế nào mà một chú cá bò đã nhảy vào cắn đứt dây điện hậu quả toàn bộ cá trong hồ thành ông táo hết. Nếu bạn vẫn thích lọc tràn thì vẫn áp dụng được bằng cách này vừa chuyên nghiệp vừa không có dây điện trong hồ đó là bạn dùng một ống nước 21 có bán đầy ngoài tiệm đó đem về đo cho bằng kích thước hộp lọc dùng co để nối ống sao cho một đầu nằm trong hộp lọc một đầu nằm ngoài hộp lọc.Từ đáy ống lên bạn khoan một lỗ cách đáy ống khoảng 5cm rồi cắm một đầu oxy vào sẽ thấy tác dụng y như máy bơm vậy đó. Cái này áp dụng nguyên lý giống máy suối cát mà người ta hay bán ở máy tiệm cá đấy.
  -Còn việc bạn hỏi nếu châm thêm nước thì độ mặn có cao không thì bạn đúng nhưng việc châm ở đây có nghĩa là bạn châm nước biển không đâu vì quá trình bốc hơi nước trong hồ cá biển thì chỉ bốc hơi nước ngọt thôi còn muối vẫn giữ lại trong hồ nhưng không còn nguyên vẹn 100% mà cũng mất đi một ích vì vậy khi châm nước mới bạn cần áp dụng công thức 5 nước biển một nước ngọt là ok.
  -Còn việc bạn Maru hỏi lọc đáy có ảnh hưởng tới san hô thì mình chưa thấy vì lọc đáy cũng như lọc tràn thôi về nguyên lý và vật liệu đều như nhau chỉ khác là lọc đáy thì lọc được cặn dơ dưới đáy còn lọc tràn thì chì lọc được những chất dơ nổi trên mặt nước thôi.:applause:
   
  PARASUCO and NTbeach like this.
 6. dinhnam

  dinhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Nhân đây xin cảm ơn bác GHT đã Update bài viết của mình lên trang chủ nha.Dạo này mình đang mê bộ môn mới đó là thủy sinh hôm nọ mình đi Sài Gòn có ghé tiệm của tiến sĩ CỏDại mua một ít phân bón và cây về trồng thử mong được mọi người chỉ giáo thêm vì về lãnh vực này mình không rành mấy mặc dù đã đọc nhiều bài viết của các bác trên mạng. Mong được bác nào ở VungTau cùng sở thích liên hệ để mình cùng học hỏi kinh nghiệm điện thoại của mình nè 0983494912 rất mong được chỉ giáo thêm.
   
  PARASUCO thích bài này.
 7. m a r u

  m a r u Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Wherever
  Em nghe anh bán cá biển nói nếu châm thêm nước biển cũng chẳng sao, độ mặn vẫn là 34/1000.
   
 8. dinhnam

  dinhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Điều đó mình không dám chắc đâu vì mình chưa thử theo mình nếu bạn châm với tỷ lệ ít thì cũng chẳng sao nhưng nếu về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới độ mặn của nước đồng thời giảm sức đề kháng của cá.
   
 9. binhson84

  binhson84 Well-Known Member

  Tham gia:
  27/3/06
  Bài viết:
  254
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  TPHCM
  @ Dinhlam: Anh có thể cho em hỏi, làm cách nào để có thể cấy vi sinh vật vào hồ. Vật liệu cần thiết là gì?
  Thank
   
 10. dinhnam

  dinhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Cấy vi sinh...

  Việc tạo vi sinh trong hồ cá là rất quan trọng. Mình có mấy cách để bạn tạo vi sinh trong hồ nhanh chóng đó là bạn hãy tới nhà những người quen nuôi cá biển để xin họ ít nước biển họ đang nuôi cá về đổ vào hồ và cho chạy máy khoảng 5 ngày là ok.Nếu không có thì mua chai vi sinh có bán ở các cửa hàng cá cảnh về đổ vô nhớ nói là nuôi cá biển nha. Con không nếu có điều kiện xuống Vũng Tàu mình sẽ tặng bạn. Điện thoại của mình 0983494912 Dinh NAm good luck.
   
  nuocmatkimcuong thích bài này.
 11. PhuThuong

  PhuThuong Active Member

  Tham gia:
  17/4/07
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Hoa Phượng
  Chào bạn dinhnam!
  Mình ở hải phòng, mình rất yêu thiên nhiên, nhất là bộ môn cá cảnh.
  Hiện tại mình rất muốn làm một hồ cá biển, Mình ở Hải phòng, cũng là dân biển, nhưng việc lấy nước biển thiên nhiên cũng rất phức tạp, mình muốn làm bằng nước biển nhân tạo.
  Vậy các bước để chuẩn bị làm một hồ cá biển theo như kinh nghiệm của bạn như thế nào, cách thức làm một hệ thống lọc đáy như thế nào, phải mua những thiết bị gì, những hóa chất gì để tgạo vi sinh cho bể, bạn có thể giúp tôi được không?
  Và bước đầu nuôi cá biển thì lên chọn nuôi những loại cá nào, chắc hải quỳ và san hô thì mùa này không nuôi được vì nóng, mà mình lại không có dàn lạnh.
  Mong bạn chỉ giáo giúp cùng mình nhé!
  Thân!!
   
  ddoongtaf thích bài này.
 12. dinhnam

  dinhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Chào bạn..

  Nếu bạn mới nuôi cá biển mà muốn nuôi bằng nước nhân tạo thì bạn cứ dùng muối nhân tạo pha theo tỷ lệ được hướng dẫn.Nhưng theo mình nuôi bằng nước biển tự nhiên vẫn tốt hơn.Dàn lọc đáy thì bạn nên dùng san hô vụn lọc nước là tốt nhất.Vi sinh thì bạn có thể mua chai tạo vi sinh ở các cửa hàng bán cá đều có, vì có nhiều loại lắm tùy theo túi tiền của bạn nữa.Còn cá mới đầu nuôi nên chọn loại dễ nuôi như: Chim xanh, bác sỹ, sơn đá,tia xanh, cá bò, cá nóc.Đây là những loại cá tương đối dễ cho người mới.Nhưng nhớ bỏ nước vào chạy máy khoảng 1 tuần hẵng cho cá vào nha.Chúc bạn thành công.
   
  ddoongtaf thích bài này.
 13. Ocean blue

  Ocean blue Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HoChiMinh
  Xin chào bạn DinhNam! Mình là thành viên mới và cũng là người mới nuôi cá biển. bạn cho mình hỏi thăm một chút. Mình đã hai lần mua con Bicolor (mình cá nửa vàng, nửa xanh đậm) và lần nào cũng bị chết do trên mình cá bị xuất huyết (tức là nhìn thấy máu ứa ra chỗ vẩy màu vàng). Về nước trong hồ thì mình kiểm tra không có vấn đề gì (nhiệt độ khoảng 28 - 29 độ, Ph 8.0, độ mặn 1.020, không bị ô nhiễm). Bạn giúp mình nhé! cám ơn bạn nhiều.
  Ocean Blue
   
  ddoongtaf thích bài này.
 14. DIEPDANGKHOA

  DIEPDANGKHOA Well-Known Member

  Tham gia:
  28/4/07
  Bài viết:
  94
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HO CHI MINH
  Mình ở thành phố HCM. Quê ba mình ở Nha Trang có nhiều cá cảnh biển đẹp lắm mà mình đang sống ở sài gòn không có tiền để duy trì sự sống cho mấy chú cá biển. Tiếc quá!!!!!!!!!!
   
  ddoongtaf thích bài này.
 15. thanh ocean

  thanh ocean Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/05
  Bài viết:
  260
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Q7-Củ Chi-Q7=> SGòn
  Việc tạo ra hệ vi sinh trong hồ mới rất đơn giản bản thân trong san hô lọc đã có sãn vi khuẩn có lợi rồi bạn chỉ cẩn cho 1 con nghêu đã bóc vỏ vô hồ mới nhớ là chỉ 1 con thôi đó và để lọc chạy ít nhất là từ 5-9 ngày là ta có thể thả cá vào và chiêm ngưỡng rồi.
   
 16. thanh ocean

  thanh ocean Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/05
  Bài viết:
  260
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Q7-Củ Chi-Q7=> SGòn
  Trước tiên cho mình hỏi là hồ của OL đã setup được bao lâu rồi? Bạn nói là nước không bị ô nhiễm không biết bạn đã kiểm tra nông độ của các khí NH3, NO2, NO3 chưa mà khẳng định là không ô nhiễm, kế đó là độ mặn nước trong hồ như thế cũng đã khá nhạt cá mới khó có thể thích ứng được,độ mặn hợp lý nhất nằm trong khoảng 1.025 - 1.028. Còn cá mà xuất huyết có rất nhiều lý do:có thể nước bị ô nhiễm bởi các khí nêu trên, có thể do quá trình vận chuyển từ nơi bán về nhà bạn, có thể do bị nhiễm cá loại vi khuẩn có hại có sẵn trong hồ của bạn bám vào cá thường là cá mới tạo nên tình trạng xuất huyết.
   
  ddoongtaf thích bài này.
 17. Ocean blue

  Ocean blue Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HoChiMinh
  Xin chào bạn Thanh Ocean!
  Cám ơn bạn rất nhiều vì đã cho mình biết thêm kinh nghiệm. Hồ cá của mình setup khoảng mới được 2 tháng. Độ mặn của nước sao mình thấy những người bán cá đều nói là "độ mặn thích hợp là từ 1.018 - 1.022" và mỗi lần mua cá về mình thử nước của họ cũng đều thấy trong phạm vi đó? khi mới lần đầu mua cá về thả, mình đã có lần để độ mặn là 1.025 và kết quả là một số chú "lên đường"

  Về độ ô nhiễm của nước mình chỉ mới đo NO2 và thấy kết quả màu vàng trong thang màu và theo tư vấn của người bán cá, thì đó là tiêu chuẩn tốt không bị ô nhiễm. Và mình cũng không biết NH3, NO3 là kiểm tra về gì vậy?

  Xin bậc tiền bối chỉ giáo! cám ơn bạn nhiều!
   
 18. dinhnam

  dinhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Cho mình hỏi khi bạn cho tay vô hồ cá có thấy ngứa tay không hoặc có con cá nào trong hồ cũng bị tình trạng như trên không? thì mình mới có thể cho bạn biết chính xác là do cá bạn bị vi trùng ký sinh hay do nguồn nước có vấn đề được.
   
  ddoongtaf thích bài này.
 19. Hong_ket

  Hong_ket Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/05
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  295
  Đến từ:
  P11, Bình Thạnh - HCM
  Chào các bạn. Mình cũng rất khoái cá biển, nhất là mấy chú cá Nemo. Các bạn có thể cho mình hỏi mấy việc sau đây để có thể nuôi được cá nemo:

  1- Kích thước hồ tối thiểu là bao nhiêu ? (60x40x40 có thể nuôi được không ?)
  2- Với hồ như trên thì có loại lọc nào đơn giản và dễ sử dụng nhưng vẫn đạt yêu cầu của 1 bể cá biển.

  Rất mong các bạn giúp đỡ.
   
 20. dinhnam

  dinhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Với kích thước hồ như vậy bạn có thể nuôi được khoảng 2 đến 3 chú cá hề Nemo đấy. Về vấn đề hộp lọc bạn có thể dùng hộp lọc máng như bình thường với một máy bơm và một máng lọc một máy đánh nước tiểu "nếu ở thành phố thì mua ở Cao Quý đó". Trong hộp lọc bạn sử dụng một lớp san hô vụn và bông gòn để trên. Còn vấn đề nước bạn có thể tham khảo các bài viết trên diễn đàn này đã khá đầy đủ.Chúc bạn thành công
   

Chia sẻ trang này