Kinh nghiệm nuôi cá dĩa trong hồ thủy sinh

Thảo luận trong 'CÁ ĐĨA - DISCUS' bắt đầu bởi ducchinh, 30/9/07.

 1. ducchinh

  ducchinh Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hanoi
  Kính chào toàn thể anh em đam mê Cá Dĩa.
  Không thể tả hết cảm xúc khi ngắm nhìn những em Dĩa của mình bơi nhẹ nhàng trong làn nước. Vẻ đẹp ấy được nhân lên gấp bội khi chúng được thả trong hồ TS, hệt như được nhìn thấy chúng đang tung tăng ở dòng Amazon vậy.
  Nhưng cái đẹp lại gắn liền với sự gian khổ, nuôi chúng ở hồ thường đã khó nay nuôi chúng ở hồ TS còn khó hơn.
  Vậy anh em có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi cá Dĩa trong hồ TS hãy cùng nhau phụ giúp việc tổng hợp những bài viết chia sẻ kinh nghiệm trên diễn đàn này, những kinh nghiệm mà các bạn đã trải qua, những bài viết - kinh nghiệm bản thân mà các bạn cho rằng đạt kết quả cao để truyền đạt cho nhau những kinh nghiệm quý báu vd như: những loại cây nào ko nên trồng trong hồ cá Dĩa? lượng cây và cá trong hồ là bao nhiêu để cân bằng O2 và CO2, bao lâu phải thay nước và với lượng thay là bao nhiêu để tốt cho cá và đảm bảo dinh dưỡng cho cây? cách điều trị bệnh của cá trong hồ TS? lượng ánh sáng là bao nhiêu để tốt cho cây và cá? v.v...& v.v..
  Nói chung, để dung hòa được 2 thể loại này với nhau là rất...khoai. Nhưng nếu thành công thì ...
  Vậy mời các cao thủ vào luận kiếm.
  Đặc biệt xin thỉnh giáo tiên sinh TQT.
   
 2. TQT

  TQT Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/07
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ha noi
  Hắt hơi nhiều quá tưởng bị cảm, vào đây mới biết tại có 1 đồng chí buộc mình vào bóng bay đem thả:laughing: .
  Đùa chút thôi chứ nói về kinh nghiệm chơi cá đĩa trong hồ thủy sinh bạn phải hỏi ông bạn trẻ trẻ đẹp trai làm ngân hàng cơ( Tùng VPBank, anh không khai ra em đâu đấy).
  Theo mình, chơi cá đĩa trong bể thủy sinh điều cốt yếu vẫn là vấn đề sử lý nước, bạn phải có 1 hệ thống lọc tốt để đảm bảo môi trường sống cho cá, về bố cục bể nên thưa thoáng để dễ vệ sinh bể. Nền bể nên dùng nền trơ, phân bón chỉ rải cục bộ tại các vị trí trồng cây, nên sử dụng nham thạch làm nền sẽ cho bể 1 hệ vi sinh ổn định, cải thiện được chất lượng nước. Các cây trồng trong bể nên lựa các cây cần ít sáng, bền, cần ít dinh dưỡng(vd như ráy ,tiêu thảo, dương xỉ...) việc chiếu sáng chỉ cần chiếu cục bộ vào các vị trí có cây, tạo một số khoảng tối cho cá núp để bớt nhát và đỡ bị tiêu.
  Nói chung theo mình việc nuôi cá đĩa trong bể thủy sinh cũng không khó khăn lắm đâu, bạn cứ mạnh dạn setup 1 bể đi. Chúc bạn mau có bể cá đẹp và khỏe để anh em cùng thưởng thức
   
 3. ducchinh

  ducchinh Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hanoi
  Cảm ơn anh TQT đã chia sẻ kinh nghiệm.
  mình xin bổ xung thêm 1 tí kn của mình để anh em tham khảo:
  do cá đĩa ra nhiều nhớt nên hạ đầu máy bơm xuống thấp và điều chỉnh đầu thổi làm sao cho luồng khí di chuyển quanh đáy bể là tốt nhất còn nếu không thì cách 3- 5 ngày ta dùng xiphông hút hết nhớt ra (tránh nghẹt cây, dơ nước) .
  không nên sục CO2 trong bể cá dĩa, cá rất dễ die. Cây trồng nên tránh các loại thân giòn, nếu trong bể có các cây cần nhiều ánh sáng thì bố trí trồng trong cùng 1 khu vực và dùng đèn rọi chiếu cục bộ vào khu vực đó( đèn chìm Sonic rất thích hợp cho đk này)
  chỉ nên cho ăn 2lần/ngày với lượng thức ăn vừa phải tránh hư nước, nếu trong bể có nhiều cá kích cỡ khác nhau thì nên chia thức ăn ở nhiều nơi để cả đàn được măm đủ ( cái này nhiều a em ít chú ý lắm nha, cứ bảo sao con còi con mập) ko nên cho cá ăn trùn chỉ tươi, nên sd thức ăn khô, trùn đông lạnh, tim bò v.v...
  nếu cho cá ăn đúng giờ cá sẽ hết nhát và cứ đúng đến giờ đó chúng sẽ tập trung ra ăn cứ như là lính vậy..
  trước khi thả lính mới vô bể cần ngâm nước muối hoặc thuốc rồi mới thả vô bể ( cái này anh em nên chú ý vì chủ quan thì "ngu phí" sẽ rất nhiều.)
  ..........
   
 4. iamcuong

  iamcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  13/5/12
  Bài viết:
  92
  Thích đã nhận:
  67
  Đến từ:
  Hà Nội
  cám ơn các bác nhiều..............................................................
   

Chia sẻ trang này