Kinh nghiệm nuôi cá HM của Betta 41 (phần 2)

Thảo luận trong 'CÁ CHỌI - CÁ ĐÁ - BETTAS' bắt đầu bởi Betta 41, 30/1/08.

 1. Betta 41

  Betta 41 Member

  Tham gia:
  17/1/08
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Thiết kế trại cá Betta:
  Việc thiết kế một trại cá betta một cách logic theo các quy trình nuôi khép kính là một điều hết sức khó khăn. Thông thường trại nuôi cá HM chia làm nhiều khu vực riêng biệt.
  + Khu sinh sản: khu sinh sản không cần diện tích lớn, tùy thuộc vào dụng cụ cho đẻ của bạn là gì? Ví dụ như: thùng mủ, hồ kiếng nhỏ, thau nhựa, ống cống xi măng, lu sành nhỏ... mà chúng ta bố trí. Khu này nên bố trí nơi yên tỉnh, ít gió lùa, không có súc vật phá hoại, tốt nhất nên làn mái che để tránh mưa và nắng trực tiếp chiếu vào. Số lượng bao nhiệu cặp đẻ cùng một lúc là tùy thuộc vào bạn có bao nhiêu cá giống và trong số cá mái giống đó thì có bao nhiêu con đã vàng trứng tại thợi điểm bạn cần cho đẻ. Việc số lượng cặp cho đẻ, cũng như bao lâu chúng ta cho đẻ một lần là tùy thuộc vào khả năng tiêu thụ cá HM của bạn trên thị trường. Các dụng cụ trong khu sinh sản bao gồm: thùng cho đẻ, hủ kiếng nhỏ cho kè cá mái trước khi đẻ, giấy che thùng cho đẻ, đèn pin nhỏ quan sát trứng, vợt...
  + Khu nuôi dưỡng cá bột HM: Khu này thông thường là những hồ xi măng nhỏ, hoặc là những hồ kiếng lớn (đối với những người nuôi trong nhà không có hồ xi măng). Đối với những người nuôi cá HM chuyên nghiệp thì thường là những hồ xi măng nhỏ vì nuôi hồ xi măng ở ngoài trời thì cá sẽ phát triển rất nhanh. Thông thường cá nuôi ở khu này chỉ khoảng 1 tháng 20 ngày là bắt đầu tách lên hủ nuôi riêng, số lượng hồ nuôi trong khu này tùy thuôc vào số lượng cặp cá đẻ trong một lần và bao nhiêu ngày cho đẻ một lần, cộng với thời gian nuôi là 1 tháng 20 ngày mà chúng ta tính lên. Đặc biệt trong khu này chúng ta phải lưu ý là cách bố trí hệ thống thoát nước tuần hoàn và cấp nước tự động phải thật tinh tế sao cho khi nhìn vào vẫn không thấy quá nhiều ống nước rườm rà làm mất cảnh quan.
  + Khu ương cá HM trên hủ: thông thường sau khi nuôi khoảng 1 tháng 20 ngày là chúng ta tách lên hủ nuôi riêng. Khu này thường nuôi trong nhà tránh mưa nắng làm hư kệ cá của chúng ta, hiện nay có nhiều kiểu ương cá và nhiều dụng cụ ương với giá thành khác nhau như: hủ nhựa, chai nước biển, hủ kiếng... có một điều cần lưu ý là nếu nuôi bằng hủ nhưa thì không nên nuôi cá trong nước lá bàng vì nước này sẽ làm ố hủ nhựa không nhìn thấy được cá bên trong, ở khu này ta phải đóng những kệ nhiều tầng để chất những hủ này lên cho dể quan sát cá trong quá trình ương. Đối với những người nuôi với số lượng nhiều thì phải thiết kế cho được hệ thống cấp thoát nước tự động, nếu không thì sẽ dể sảy ra tình trạng cá bệnh trong những lúc mệt mõi không thay nước cá. Việc cá HM có bung đuôi như mong muốn hay không là tùy thuộc vào việc thay nước mới và cách che giấy, che toàn phần hay che một phần, cá đạt cỡ nào thì mới che. Khu này chúng ta cũng cần lứ ý đến ánh sáng trong nhà ương, nếu ánh sáng quá ít cá sẽ buồn, ít năng động, chậm lớn. Nếu quá nhiều ánh sánh thì sẽ làm nước trong hủ màu xanh.
  + Khu ương cá hậu bị làm giống: trong quá trình nuôi ta quan sát những con cá HM đạt tiêu chuẩn của một con cá đẹp thì ta chuyển sang khu ương cá hậu bị làm giống. Khu này cũng là những kện cá với nhiều hủ nhỏ để nuôi cá cho sinh sản, đối với cá trống thì nuôi riêng mỗi con một hủ, nhưng đối với cá mái thì phải có hồ nuôi chung bầy cá mái lúc chúng còn nhỏ chưa trưởng thành và khi thất bầy cá mái hậu bị trưởng thành bụng tròn thì vớt lên hủ cho kè với cá trống để xem biểu hiện về trứng cho sinh sản. Số lượng cá hậu bị cho sinh sản phải nhiều vì trong quá trình sinh sản không phải con nào cũng đẻ được. Đối với những người nuôi cá chuyên nghiệp như betta 41 thì cần quan sát biểu hiện của con cá trống khi cho kè chúng ta sẽ lựa đơợc những con cá biết sinh sản với tỷ lệ cao. Có một số con cá trống nhìn rất đẹp nhưng khi cho vào sinh sản thì rất dỡ thường bị cá mái cắn rách đuơi và không chịu đẻ.
  Tất cả cá khu này phải nằm cạnh nhau theo trình tự nuôi và tất cả đề sử dụng chung một nguồn nước, việc bố trí như thế nào là tùy thuộc vào diện tích đất của của người có được.
  [-( Betta 41 muốn trao đổi kinh nghiệm với những bạn nào thực sự đam mê cá HM. (còn tiếp phần 3,4...các bạn hãy đón đọc)
   
 2. nlkhanh

  nlkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/07
  Bài viết:
  229
  Thích đã nhận:
  64
  Đến từ:
  HCM

  Bạn có thể cho mình biết biểu hiện của những con trống biết sinh sản (tức biết thụ tinh cho trứng,không có tật ăn trứng,biết cách chăm cá con mà không ăn cá con....)mà chỉ cần nhìn khi cho kè để lựa được không.??

  Ở thành phố HCM mình hầu như quen rất nhiều các nhà lai tạo cá betta chuyên nghiệp ,một người nuôi chuyên nghiệp như bạn tự giới thiệu ở trên ,thì nhất định mình phải tới xem cho biết và học kinh nghiệm.
  Bạn cho mình số điện thoại của bạn hay địa chỉ nhà để mình liên hệ , tới tham quan học hỏi được không?

  Cám ơn bạn.
   
  Last edited: 30/1/08
 3. HellBoyLaDy_94

  HellBoyLaDy_94 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/11/07
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  bác betta41 đâu rồi, bác cho anh em trên diễn đàn biết địa chỉ để có j2 cùng nhau di tham wan học hỏi nữa chứ????
   
 4. Supreme

  Supreme Well-Known Member

  Tham gia:
  10/1/07
  Bài viết:
  290
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  TP.HCM
  Xách dép chạy rùi.hehe........................................
   

Chia sẻ trang này